TOP 10 cuốn sách hay cho dân lập trình Java (sách tiếng anh)

Chào các bạn, mình đã có nhiều bài viết trên blog về ngôn ngữ lập trình Java, các công cụ lập trình Java và các tiện ích có thể tích hợp vào các công cụ đó.

Tất cả các công cụ cũng như tiện ích đó giúp cho quá trình phát triển các ứng dụng với Java trở nên thuận tiện hơn. Nhưng có một sự thật rằng, dù công cụ có tiện ích tới đâu mà chúng ta không hiểu được bản chất của ngôn ngữ lập trình thì cũng sẽ rất khó khăn trong việc hiểu sâu.

Chính vì vậy mà trong bài viết tiếp theo này mình muốn giới thiệu tới các bạn 10 cuốn sách mà mình đã đọc hoặc có tìm hiểu trong quá trình học và làm việc với ngôn ngữ lập trình Java.

Mình cá với bạn rằng đọc sách là một cách rất hiệu quả để các bạn có thể nắm được những khía cạnh rất “bản chất” của ngôn ngữ lập trình nói riêng và của một sự vật sự việc gì đó nói chung.

I.  TOP 10 cuốn sách nên đọc về Java

Đọc thêm:

#1. Head First Java, 2nd Edition

 • Tác giả: O Reilly
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

top-nhung-cuon-sach-hay-cho-dan-lap-trinh-java (1)

Đây là cuốn sách đầu tiên mình đọc khi bắt đầu học lập trình Java. Thực ra mình được một người anh chia sẻ cho file ebook với định dạng PDF (do hồi đó mình cũng chưa có tiền mua sách giấy).

Cuốn sách không quá dày (khoảng 700 trang), nhưng lúc mới đọc mình đã cảm thấy hơi nản vì không quen đọc sách tiếng anh cho lắm ^^

Cuốn sách bao gồm 18 chương viết về hầu như toàn bộ các khía cạnh cơ bản của ngôn ngữ lập trình Java.

Một điểm rất hay của cuốn sách này mà mình rất thích đó là sách sử dụng khá nhiều hình ảnh minh họa rất sinh động. Ngoài ra, cuốn sách này cũng có hệ thống câu hỏi, bài tập thực hành, hay những câu đố “hại não” để giúp chúng ta hiểu sâu được vấn đề.

#2. Effective Java, 2nd Edition

 • Tác giả: Joshua Bloch
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

top-nhung-cuon-sach-hay-cho-dan-lap-trinh-java (2)

Đây là một cuốn sách mình thấy có nhiều ví dụ khá thực tế, cũng như cập nhật các công nghệ mới của Java một cách rất hệ thống.

Effective Java được đánh giá là cuốn sách phù hợp với nhiều đối tượng, từ người mới học hay là những lập trình viên có kinh nghiệm thì cuốn sách này cũng có điểm hay và đáng chú riêng.

Tuy không quá dày (chỉ khoảng 370 trang) nhưng nội dung cuốn sách không vì thế mà bị rút gọn lại, ngược lại có những nội dung được khai thác khá sâu.

#3. Introduction to Programming in Java: An Interdisciplinary Approach

 • Tác giả: Robert Sedgewick – Kevin Wayne
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

top-nhung-cuon-sach-hay-cho-dan-lap-trinh-java (3)

Tuy mình chưa có dịp đọc cuốn sách này nhưng qua lời kể của bạn mình thì đây cũng là một cuốn sách khá phù hợp cho các bạn đang muốn học Java.

Cuốn sách mang tính chất giới thiệu nên nội dung khá cơ bản chứ không quá hàn lâm như nhiều cuốn sách khác.

Đặc biệt, cuối mỗi chương thì cuốn sách sẽ có phần tóm tắt để người đọc có thể nắm được nội dung tổng kết của chương đó.

#4. Learn Java in 1 Day: Complete Beginner Guide

 • Tác giả: Robert Sedgewick – Kevin Wayne
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

top-nhung-cuon-sach-hay-cho-dan-lap-trinh-java (4)

Thật sự lúc mới học Java mình thấy nó khá là khó do cú pháp khá dài, cấu trúc thì lại chặt và khác so với ngôn ngữ Python mình học trước đó.

Chính vì vậy mình đã tìm một cuốn sách có thể đọc để code ngay được nhưng vẫn giúp mình hiểu được tương đối bản chất của các dòng code.

Vâng, và mình có tìm thấy cuốn sách này, lúc đầu mình nghĩ “Làm gì có chuyện làm chủ ngôn ngữ trong một ngày” – tên cuốn sách có vẻ hơi giật tít 😀 nhưng sau cùng mình vẫn đọc và mình thấy sách khá hay.

Nếu các bạn đang tìm một cuốn sách phù hợp và không quá hàn lâm cho người mới bắt đầu thì đây là một cuốn sách rất phù hợp với các bạn đó.

#5. Core Java Volume I – Fundamentals

 • Tác giả: Cay S. Horstmann
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

top-nhung-cuon-sach-hay-cho-dan-lap-trinh-java (5)

Đây cũng là một trong những cuốn sách mình từng đọc khi học lập trình Java. Với phiên bản Fundamentals (cơ bản, nền tảng) thì cuốn sách chia làm 14 chương.

Với 14 chương cuốn sách đề cập đến hầu hết toàn bộ các chức năng core (cốt lõi của Java) như biến, kiểu dữ liệu, đối tượng, ngoại lệ….

Sách khá dày nên nếu bạn mới tiếp cận với Java thì có thể sẽ hơi ngại. Nhưng có một điểm rất hay ở cuốn sách mà mình thích đó là thay vì chỉ chúng ta làm cái này cái kia thì tác giả chọn cách giải thích chúng rất chi tiết tại sao chúng ta phải làm như vậy.

Từ đó hình thành cho người đọc tư duy giải quyết vấn đề thay vì cách giải quyết vấn đề đó.

#6. Core Java Volume II – Advanced Features

 • Tác giả: Cay S. Horstmann
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

top-nhung-cuon-sach-hay-cho-dan-lap-trinh-java (6)

Nếu như cuốn Core Java, Volume I – Fundamentals nói về các vấn đề cơ bản của Java thì cuốn Advanced Features nói về các vấn đề nâng cao hơn.

Nếu các bạn mới học Java thì cũng không cần đọc cuốn này vội. Với 12 chương cuốn sách đề cập đến các khái niệm mới trong Java như stream library, networking, database processing, security…

Cuốn này phù hợp cho những bạn đã có kinh nghiệm làm việc với Java Core cơ bản và muốn tìm hiểu sâu hơn về Java.

#7. Data Structures and Algorithms in Java

 • Tác giả: Robert Lafore
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

top-nhung-cuon-sach-hay-cho-dan-lap-trinh-java (7)

Cấu trúc và dữ liệu có thể nói là một môn lập trình cơ bản đóng vai trò nền tảng trong việc hình thành tư duy lập trình.

Hồi mới học môn này mình thường sử dụng ngôn ngữ lập trình C++ để triển khai các thuật toán. Nhưng như các bạn biết đó, C++ khá là khó và chắc chắn là không hỗ trợ nhiều thư viện như Java.

Chính vì vậy, nếu các bạn đang học Java thì có thể xem xét đọc cuốn sách này để vừa rèn thuật toán, tư duy lập trình cũng như học cách triển khai các thuật toán thông qua Java nhé.

#8. Mastering Java Machine Learning

 • Tác giả: Dr. Uday Kamath , Krishna Choppella
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

top-nhung-cuon-sach-hay-cho-dan-lap-trinh-java (8)

Nhiều người nghĩ rằng khi học hay làm về Học Máy – Machine Learning thì người ta thường sử dụng Python hoặc C++ chứ mấy ai dùng Java đâu.

Điều này cũng đúng vì cú pháp Java khá phức tạp, hiệu năng so với C++ thì cũng kém hơn. Song điều đó không có nghĩa Java không thể dùng để làm các bài toán về Học Máy.

Với cuốn Mastering Java Machine Learning sẽ giúp các bạn lập trình viên Java có thể tiếp cận với các bài toán học máy một cách đơn giản nhất mà không phải sử dụng ngôn ngữ lập trình khác.

#9. Java Deep Learing Projects

 • Tác giả: Md. Rezaul Karim
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

top-nhung-cuon-sach-hay-cho-dan-lap-trinh-java (9)

Deep Learning là một nhánh của Machine Learning, được phát triển dựa trên các thuật toán học máy kết hợp với bộ dữ liệu với khối lượng lớn.

Trong những năm trở lại đây thì Deep Learning đã thu hoạch được nhiều thành tựu lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tiêu biểu như các hệ thống nhận dạng người, chữ viết, phân tích dự đoán…

Cuốn sách chia sẻ 10 dự án thực tế về Deep Learning  được triển khai thông qua ngôn ngữ Java hoặc các API được viết bằng Java.

Chính vì vậy nếu bạn nào đang quan tâm đến việc triển khai các mô hình Deep Learning bằng Java thì đây là một cuốn sách khởi đầu rất tốt.

#10. High-Performance Java Persistence

 • Tác giả: Vlad Mihalcea
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

top-nhung-cuon-sach-hay-cho-dan-lap-trinh-java (10)

Hiệu năng là một trong những điểm khiến cho Java bị mất điểm vì bản chất mã nguồn Java không được biên dịch trực tiếp ra mã máy mà phải biên dịch thông qua máy ảo.

Tuy nhiên, cuốn sách không đề cập quá nhiều tới việc làm sao để tối ưu code Java mà thực tế lại nói nhiều hơn (chủ yếu) là cách chúng ta tương tác với cơ sở dữ liệu, cách sử dụng các ORM framework sao cho tối ưu.

Có thể nói đây là một cuốn sách khá hay cho bạn đang sử dụng Java để làm việc với các hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Việc tối ưu được các thao tác với cơ sở dữ liệu trong nhiều trường hợp mang lại lợi ích rất lớn và tiết kiệm được nhiều chi phí.

II. Lời kết

Vâng, trên đây là 10 cuốn sách mà mình đã từng tìm hiểu hoặc đọc khi học về Java. Các cuốn sách bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau từ cơ bản đến nâng cao.

Tất nhiên là sẽ còn rất nhiều đầu sách hay về Java mà mình chưa đọc, vậy nên nếu bạn còn biết thêm các cuốn sách khác nữa thì đừng quên comment trong phần bình luận để mọi người cùng tìm hiểu nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo ha !

CTV: Nguyễn Đức Cảnh – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop