TOP 10 plugin hỗ trợ lập trình Java trên Eclipse mà bạn nên cài

Chào các bạn, mình đã có rất nhiều bài viết giới thiệu về các công cụ lập trình (IDE), đặc biệt là các công cụ dành cho anh em nào là lập trình viên Java.

Và tất nhiên là mình cũng đã từng đề cập tới các Plugin – đây đều là những tiện ích mở rộng hay ho mà chúng ta có thể cài đặt thêm vào cho công cụ để tăng năng suất, chất lượng, cũng như là tốc độ viết mã nguồn.

Một trong những công cụ lập trình được mình đề cập đến khá nhiều đó là Eclipse – một IDE đã quá quen thuộc với các bạn lập trình viên Java. Và trong khuôn khổ của bài viết này thì mình sẽ cùng các bạn điểm danh TOP 10 plugin hỗ trợ làm việc với Eclipse hiệu quả nhất.

II. TOP 10 plugin nên cài đặt trên Eclipse

Đọc thêm:

#1. Darkest Dark Theme

plugin-hay-cho-lap-trinh-vien-java-neu-dang-su-dung-eclipse (1)

Dark theme (giao diện tối) chắc đã không còn xa lạ gì với nhiều bạn lập trình viên nữa rồi. Một trong những lý do mà các theme có giao diện tối được các lập trình viên ưu thích lựa chọn đó là nhìn nó đẹp hơn và “ngầu” hơn so với giao diện sáng.

Không những thế, giao diện tối còn giúp chúng ta đỡ bị mỏi mắt hơn trong quá trình sử dụng, vì cường độ làm việc với máy tính của lập trình viên là rất cao.

Rất tiếc là theo mặc định, Eclipse lại không trực tiếp hỗ trợ tùy chỉnh các chức năng cho theme như một số công cụ khác (IntelliJ hoặc Netbean…), vì vậy chúng ta phải cài đặt Dark theme thông qua plugin.

Vâng, và Darkest Dark Theme là một trong số những theme màu tối được sử dụng nhiều nhất cho Eclipse. Mình đã có một bài hướng dẫn cài đặt theme này rồi, các bạn có thể tham khảo tại đây nhé:

https://blogchiasekienthuc.com/lap-trinh/cach-cai-dark-theme-tren-eclipse.html

#2. WindowBuilder

plugin-hay-cho-lap-trinh-vien-java-neu-dang-su-dung-eclipse (1)

WindowBuilder là một tiện ích mở rộng giúp chúng ta làm việc với công nghệ Java Swing trong Eclipse. Hiện nay, tuy Java Swing không còn được sử dụng nhiều trong thực tế nhưng vẫn được các trường đại học sử dụng rất nhiều trong giảng dạy.

Với WindowBuilder thì các bạn có thể tạo ra các ứng Desktop một cách đơn giản và nhanh chóng hơn chỉ với việc kéo thả mà không cần phải viết code quá nhiều.

#3. Spring Tool Suite

plugin-hay-cho-lap-trinh-vien-java-neu-dang-su-dung-eclipse (2)

Eclipse là IDE được sử dụng rất nhiều cho ngôn ngữ lập trình Java. Trong khi Spring Framework lại là nền tảng phổ biến nhất hiện nay cho việc xây dựng các ứng dựng với Java.

Chính vì vậy mà Eclipse đã hỗ trợ cho chúng ta một công cụ, hay nói chính xác hơn là một tiện ích có tên là Spring Tool Suite để chúng ta làm việc với Spring Framework.

Mình cũng đã có một bài viết riêng hướng dẫn cài đặt Spring Tool Suite rồi. Các bạn có thể tham khảo tại đây nhé.

https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-hay/cach-tich-hop-spring-tools-vao-eclipse.html

#4. Birt Report

plugin-hay-cho-lap-trinh-vien-java-neu-dang-su-dung-eclipse (2)

BIRT (Business Intelligence and Reporting Tools) là một tiện ích giúp người dùng tạo ra các báo cáo dạng bảng hoặc biểu đồ với đầy đủ các loại file như excel, word, pdf…

Có thể nói đây là công cụ khá hữu hiệu trong các ứng dụng quản lý khi nghiệp vụ liên quan đến báo cáo là rất nhiều.

BIRT cung cấp chúng ta các công cụ để tạo ra các template rất trực quan, đồng thời hỗ trợ kết nối tới nhiều loại cơ sở dữ liệu khác nhau để hỗ trợ việc truy xuất dữ liệu.

#5. Tabnine

plugin-hay-cho-lap-trinh-vien-java-neu-dang-su-dung-eclipse (3)

Ngày nay, nếu các lập trình viên mất đi các công cụ gợi ý cú pháp khi code thì mình tin chắc là năng suất làm việc sẽ bị giảm đi rất nhiều.

Đơn giản là vì khối lượng mã nguồn của một dự án là rất nhiều (có nhiều dự án lên đến hàng triệu dòng code). Nếu không có các công cụ hỗ trợ gợi ý code và phải code từng chữ một thì chắc chắn là sẽ rất chậm.

Tabnine là một tiện ích giúp chúng ta giải quyết vấn đề đó. Hiện tại thì Tabnine hỗ trợ rất nhiều các công cụ lập trình phổ biến và các bạn cũng có thể sử dụng nó cho Eclipse để tăng tốc độ gõ code.

#6. Lombok

plugin-hay-cho-lap-trinh-vien-java-neu-dang-su-dung-eclipse (4)

Lombok cũng là một thư viện, là một tiện ích được tích hợp và được sử dụng ở rất nhiều các công cụ lập trình khác nhau.

Tác dụng của Lombok đó là giúp chúng ta đơn giản hóa các POJO class trong Java. Chúng ta chỉ phải định nghĩa tên trường, còn các thành phần còn lại như setter, getter… đều sẽ được Lombok tự động sinh ra.

Điều này cực kỳ hữu ích khi class của các bạn có số lượng trường lớn (vài chục trường) và kiểu dữ liệu của các trường lại khác nhau.

#7. Subclipse

plugin-hay-cho-lap-trinh-vien-java-neu-dang-su-dung-eclipse (3)

Nếu các bạn từng làm việc với SVN (một công cụ quản lý phiên bản mã nguồn) thì chắc cũng từng dùng TortoiseSVN.

Mình cũng có một bài viết hướng dẫn cách sử dụng TortoiseSVN, các bạn có thể tham khảo tại đây nhé:

https://blogchiasekienthuc.com/lap-trinh/cach-su-dung-tortoisegit.html

Về cách hoạt động của tiện tích Subclipse thì cũng tương tự như TortoiseSVN. Các bạn có thể sử dụng Subclipse để merge, update, commit… code khi làm việc với SVN.

#8. TestNG for Eclipse

plugin-hay-cho-lap-trinh-vien-java-neu-dang-su-dung-eclipse (4)

Như mình đã đề cập trong các bài viết trước, kiểm thử là phần rất quan trọng trong quá trình phát triển phần mềm.

Kiểm thử lại được chia ra làm nhiều giai đoạn khác nhau, trong đó có quá trình Unit Test. Đây là giai đoạn mà các lập trình viên sẽ test lại các chức năng do mình viết trước khi bàn giao cho đội ngũ kiểm thử.

TestNG là một công cụ kiểm thử tự động viết bằng Java và chính là công cụ hỗ trợ các lập trình viên Unit Test. TestNG được xây dựng dựa trên JUnit (cho Java) và NUnit (cho Csharp)

#9. JBoss Tools

plugin-hay-cho-lap-trinh-vien-java-neu-dang-su-dung-eclipse (5)

JBoss Tools bản chất là một bộ công cụ gồm nhiều các tiện ích khác nhau, trong đó có Hibernate Tool.

Tiện ích này giúp chúng ta tự sinh ra các entity class từ các bảng trong cơ sở dữ liệu. Mình thấy bạn nào làm việc với Hibernate, hay JPA thì đây thực sự là một tiện ích rất hay đấy.

Nhiều trường hợp có những bảng trong database có tới vài chục trường, nếu các bạn “chạy tay” để sinh ra một entity class thì chắc mất cả buổi sáng mất @@!

#10. Spotbugs

plugin-hay-cho-lap-trinh-vien-java-neu-dang-su-dung-eclipse (6)

Code thì cho dù bạn có kinh nghiệm hay chưa cũng sẽ có lúc gặp “bugs” (là lỗi chương trình, hoặc lỗi cú pháp…) trong quá trình code.

Việc phát hiện lỗi sớm, đặc biệt là các lỗi cú pháp sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho các công việc khác. Vậy nên bạn hãy thử cài tiện tích Spotbugs này lên Eclipse nhé, nó sẽ giúp các bạn rất nhiều trong quá trình code đó.

II. Lời kết

Vâng, như vậy là trong bài viết này mình đã cùng các bạn điểm qua 10 plugin hay nhất trên Eclipse dành cho những bạn lập trình Java, và mình nghĩ đây cũng là những Plugin được sử dụng khá nhiều trong Eclipse.

Nếu các bạn còn có cái tên nào khác thì có thể comment bên dưới phần bình luận để cho mọi người cùng tìm hiểu nha. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo !

CTV: Nguyễn Đức Cảnh – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop