[Fix] Gỡ bỏ phần mềm rồi nhưng icon vẫn hiển thị trong Launchpad

Trong quá trình sử dụng máy tính thì hầu hết chúng ta, ai cũng phải cài thêm các ứng dụng/ phần mềm của bên thứ 3 vào máy tính để phục vụ cho nhu cầu công việc, giải trí…

Đối với macOS thì khi bạn cài bất kỳ một ứng dụng nào vào máy, biểu tượng của nó sẽ được hiển thị ở trong phần Launchpad để giúp bạn có thể sử dụng những ứng dụng này một cách nhanh chóng hơn.

Launchpad cũng hoàn toàn tương tự như menu Start trên Windows 10 hay Windows 11 vậy.

Và tất nhiên là khi những ứng dụng này bị gỡ bỏ thì biểu tượng của nó cũng bị xóa ở trong Launchpad. Tuy nhiên, cũng có một số đặc biệt, mặc dù bạn đã gỡ ứng dụng ra khỏi máy tính rồi nhưng biểu tượng thì vẫn còn trong Launchpad và bạn không có cách nào để gỡ nó đi.

Chính vì vậy nên trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách để xóa biểu tượng ứng dụng bị “kẹt” ở Launchpad trên macOS nhé !

xoa-icon-ung-dung-bi-ket-o-launchpad-khi-da-go-cai-dat (1)

#1. Giải thích thêm về lỗi

Mình gặp hiện tượng này lần đầu tiên là khi cố gắng cài CS:GO vào macOS để có trò giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng.

Nhưng như mình đã nói ở trong bài viết hướng dẫn cài Steam trên macOS để chơi game trước đó, vì macOS sinh ra không phải là để chơi game nên trải nghiệm là rất tệ. Vậy nên mình đã quyết định gỡ game đã cài ra ngay sau đó.

Tuy nhiên, ngay cả khi mình đã gỡ bằng tùy chọn Uninstall trong Steam rồi nhưng biểu tượng của nó trên màn hình Desktop và Launchpad vẫn còn, đối với cái shortcut ở ngoài Desktop thì chỉ cần kéo vào thùng rác là xong.

Nhưng trong Launchpad thì khác, bạn không thể kéo nó đi đâu được cả, cũng không thể giữ Options rồi click dấu X trên biểu tượng của nó để xóa được, vì CS:GO không phải là ứng dụng được cài từ App Store.

xoa-icon-ung-dung-bi-ket-o-launchpad-khi-da-go-cai-dat (2)

Hiện tại mình vẫn chưa tìm hiểu được nguyên nhân của vấn đề này mặc dù trên mạng cũng có khá nhiều bài đăng hỏi. Tuy nhiên mình đã phát hiện rằng những biểu tượng này nằm trong thư mục Application của tài khoản người dùng bạn đang sử dụng, chỉ cần vào đó rồi xóa đi là xong.

#2. Cách xóa biểu tượng ứng dụng bị kẹt ở Launchpad sau khi đã gỡ cài đặt

Bước 1: Đầu tiên bạn cần mở một tab mới trong Finder của macOS bằng cách sử dụng tổ hợp phím Command + N hoặc bấm thẳng vào biểu tượng ở thanh Dock cũng được.

Ở đây, bạn hãy click vào chữ Go trên thanh menu => rồi cuối cùng bấm vào Go to Folder để mở hộp thoại giúp chúng ta truy cập nhanh đến thư mục bất kỳ.

xoa-icon-ung-dung-bi-ket-o-launchpad-khi-da-go-cai-dat (3)

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Command + Shift + G để mở cửa sổ Go to Folder này. Rồi sau khi cửa sổ Go To Folder hiện lên, bạn nhập vào đó đường dẫn /Users/ rồi bấm nút Go giúp mình nhé.

xoa-icon-ung-dung-bi-ket-o-launchpad-khi-da-go-cai-dat (4)

Bước 2: Thư mục Users này trong macOS là nơi chứa các tài liệu, phim ảnh, video, cũng như thiết lập cá nhân hóa Macbook, nói chung là nó y hệt như thư mục C:\Users trên hệ điều hành Windows luôn đó !

Cách xác định thư mục người dùng mà bạn đang sử dụng cũng rất đơn giản, nó chính là cái thư mục có biểu tượng ngôi nhà nha các bạn.

Còn nếu máy có nhiều người dùng (User) thì nó sẽ thường là cái tên người dùng mà bạn đã đặt luôn. Ví dụ : Tên người dùng của mình là Thanh Tung thì tên thư mục sẽ là thanhtung luôn, trừ khi bạn đã đặt lại thì bạn phải tự nhớ ha.

xoa-icon-ung-dung-bi-ket-o-launchpad-khi-da-go-cai-dat (5)

Bước 3: Sau khi xác định và truy cập đúng thư mục người dùng rồi thì mọi chuyện đơn giản thôi, bạn mở thư mục Application ra là sẽ thấy ngay ứng dụng có biểu tượng đang bị kẹt trong Launchpad.

=> Bạn chỉ cần click chuột phải lên tên của ứng dụng đó rồi chọn Move to trash để xóa thôi, vậy là xong rồi.

xoa-icon-ung-dung-bi-ket-o-launchpad-khi-da-go-cai-dat (6)

Và để cho chắc cú hơn rằng biểu tượng này sẽ không bao giờ xuất hiện lại nữa thì bạn có thể click chuột phải lên biểu tượng Trash trên thanh Dock => rồi chọn Empty để xóa hết những file rác trong thùng rác luôn.

xoa-icon-ung-dung-bi-ket-o-launchpad-khi-da-go-cai-dat (7)

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

#3. Lời kết

Như vậy là mình đã vừa hướng dẫn xong cho các bạn cách để khắc phục lỗi biểu tượng của ứng dụng bị kẹt lại trong Launchpad trên macOS sau khi đã gỡ cài đặt rồi nha.

Hy vọng là bài viết này sẽ có ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công !

Đọc thêm:

CTV: Nguyễn Thanh Tùng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop