TOP 10 cuốn sách hay nhất cho dân Developer (lập trình viên)

Vâng, công việc liên quan đến lập trình luôn là những công việc đòi hỏi tính tập trung cao, sự tìm tòi, ham học hỏi và kỹ năng chuyên môn cao của bạn.

Những quyển sách mình chia sẻ dưới đây sẽ trình bày chi tiết các kiến thức về lập trình, dữ liệu. Điều mình rất thích là trong những cuốn sách này sẽ có những hình ảnh minh họa giúp người đọc hiểu rõ hơn về những vấn đề bạn thường gặp phải.

Bên cạnh đó, những cuốn sách này cũng sẽ hỗ trợ cho công việc của bạn một cách hiệu quả hơn về tư duy lập trình, viết code, phát triển các ứng dụng,…. Đồng thời sẽ nâng cao khả năng, cũng như tư duy quản lý của bạn…

I. TOP sách hay nhất dành cho Developer

Đọc thêm:

#1. Code Complete

sach-hay-nhat-cho-dan-developer (2)

Tác giả: Steve MC Coonell

Đây là một cuốn sách cực hay về kĩ thuật lập trình dành cho các bạn trong ngành IT.

Quyển sách giúp các Developer thay đổi tư duy và nhận thức để tạo ra những phần mềm hữu ích.

Bên cạnh đó, nội dung của cuốn sách còn bao gồm các hướng dẫn chi tiết để giải quyết khi gặp các vấn đề trong khi viết code.

Đặc biệt, những kiến thức được trình bày không bao giờ bị lỗi thời và dành cho mọi trình độ kể cả người mới bắt đầu hay người vào nghề lâu năm.

#2. The Mytical Man Month

sach-hay-nhat-cho-dan-developer (6)

Tác giả: Frederick P. Brooks. Jr

Quyển sách này sẽ nhắc đến các vấn đề thường gặp liên quan đến IT.

Bên cạnh đó, tác giả còn đề cập đến con người trong quản lý dự án để đạt hiệu quả tốt nhất, mang lại nhiều cách thức quản lý mô hình hiệu quả, phù hợp trong mọi giai đoạn. Giúp bạn có thể ứng dụng vào công việc hằng ngày một cách tối ưu hơn.

Đây là một cuốn sách cực kì hữu ích dành cho các developer nếu muốn phát triển thêm kỹ năng và thăng tiến trong công việc.

#3. Peopleware: Productive Projects and Teams

sach-hay-nhat-cho-dan-developer (7)

Tác giả: Tom Demarco and Timothy Lister

Bạn đang là Leader hay Manager? bạn đang muốn nâng cao năng lực quản lý của mình? Vâng, vậy thì quyển sách Peopleware: Productive Projects and Teams sẽ rất phù hợp với bạn đấy.

Nội dung của quyển sách này sẽ tập trung giúp bạn giải quyết các vấn đề về con người, giúp bạn tối ưu nguồn lực của team và phát huy năng lực của bản thân để tạo nên những sản phẩm giá trị.

Đồng thời nó cũng giúp bạn tạo nên môi trường làm việc thân thiện và hiệu quả. Đặc biệt, nội dung của cuốn sách này sẽ không bị lỗi thời theo thời gian, mà còn rất hữu ích nữa là đằng khác.

#4. Advanced Linux Programing

sach-hay-nhat-cho-dan-developer (1)

Tác giả: Mark L. Mitchell, Alex Samuel, Jeffrey Oldham

Cuốn sách lập trình kinh điển này dành tặng cho các bạn nghiên cứu về hệ điều hành Linux, tổng hợp mọi thông tin về Linux.

Tác phẩm này thật sự hữu ích cho các lập trình viên chưa có nhiều kinh nghiệm và kể cả những bạn đã có kinh nghiệm làm việc về hệ thống Linux. Đồng thời, tài liệu cũng cung cấp các chủ đề nâng cao để tạo nên các ứng dụng tốt từ các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm.

#5. C# Yellow Book

sach-hay-nhat-cho-dan-developer (1)

Tác giả: Rob Miles

Đây là quyển sách sẽ lôi cuốn bạn với việc lập trình. Cho dù bạn có là beginner hay professional thì quyển sách cũng đều hữu ích cho bạn với những hướng dẫn rất dễ hiểu và dễ theo dõi.

Trong cuốn sách này tác giả tập trung về chủ đề căn bản trong C# programing và còn đề cập đến những  lý thuyết lập trình khác. Nếu bạn muốn bắt đầu học lập trình, C# Yellow Book sẽ là hành trang kiến thức hữu ích dành cho bạn

#6. C++ Gui programming with Qt 3

sach-hay-nhat-cho-dan-developer (2)

Tác giả: Jasmin Blanchette and Mark Summefield

C++ Gui programming with Qt 3 cung cấp các kiến thức cần thiết về Qt – nền tảng xây dựng các ứng dụng trên hệ điều hành, bao gồm hệ thống các kiến thức và kèm theo nhiều ví dụ dễ hiểu.

Hầu hết các bạn làm việc về Qt đều gặp phải các vấn đề khó khăn như files hay sockets và một số vấn đề khác. Quyển sách này giúp bạn vượt qua những điều khó nhằn đó.

#7. Ruby on Rails 4.0 Guide

sach-hay-nhat-cho-dan-developer (8)

Tác giả: Stefan Wintermeyer

Cuốn sách Ruby on Rails 4.0 Guide sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách cài đặt một hệ thống phát triển trên Linux, Windows, Mac OS X, Ruby Basics,…

Bên cạnh đó, bạn sẽ học được cách thiết lập một webserver sản xuất trên Lunix và các khuôn mẫu. Các bạn sẽ dễ dàng tiếp cận các chủ đề cụ thể một cách dễ dàng hơn. Đây là quyển sách giúp bạn trở thành một professional chính hiệu.

#8. Core HTML5 Canvas

sach-hay-nhat-cho-dan-developer (4)

Tác giả: David Geary

Bằng cách dẫn dắt người đọc qua nhiều ví dụ sinh động bằng hình ảnh, video, hiệu ứng,… tác giả giúp người đọc hiểu rõ những nội dung quan trọng về canvas một cách hiệu quả.

Những bạn có xu hướng phát triển về mảng graphics, amination và game development, quyển sách lập trình này sẽ cực kì hữu ích dành cho bạn.

Tác giả David Geary sẽ hướng dẫn bạn từ những điều cơ bản nhất đến các bước cần sử dụng kỹ thuật nâng cao. Hãy thực hiện cùng tác giả, bạn sẽ phát triển được khả năng sáng tạo của bản thân một cách không ngờ.

#9. Clean Code

sach-hay-nhat-cho-dan-developer (3)

Tác giả: Robert C. Martin

Viết code là một việc không dễ dàng, viết code để người khác đọc được, hiểu được, chỉnh sửa được và bảo trì được thì lại càng khó hơn. Clean code là một quyển sách hay mà một developer nên có.

Quyển sách này sẽ giúp bạn tạo dựng những thói quen tốt khi viết code, để bạn tránh việc viết code lung tung (không được tối ưu). Đồng thời, quyển sách sẽ hướng dẫn chi tiết và trình bày một cách dễ hiểu để bạn có thể làm quen và viết “code sạch”.

Đây là một quyển sách được đánh giá là rất đáng đồng tiền bát gạo cho các bạn sinh viên cũng như những bạn bắt đầu viết code.

#10. Designing Data – Intensive Appications

sach-hay-nhat-cho-dan-developer (5)

Tác giả: Martin Kleppmann

Vâng ! Dữ liệu và việc sử dụng dữ liệu để đem lại hiệu quả là một vấn đề khó khăn cần được giải quyết hiện nay.

Quyển sách Designing Data – Intensive Appications sẽ giúp bạn định hướng một cách đúng đắn hơn về việc xử lí dữ liệu bằng cách kiểm tra các ưu điểm, khuyết điểm của các công nghệ khác nhau.

Bên cạnh đó, bạn sẽ học được cách đưa các ý tưởng sáng tạo của bản thân vào thực tế và sử dụng đầy đủ dữ liệu cho các ứng dụng hiện nay. Đó cũng chính là cơ sở để giúp bạn mở rộng và làm cho các ứng dụng trở nên tốt hơn.

II. Lời kết

Okay, trên đây thì mình đã tổng hợp lại 10 cuốn sách hay nhất dành cho những bạn developer mới vào nghề và cho cả dân lập trình chuyên nghiệp nữa.

Vì nhiều khi bạn code tốt và code lâu năm thật đấy nhưng có những kỹ năng bạn không thực sự để ý, hoặc không tự rút ra được trong quá trình code.

Vậy nên những quyển sách này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng viết code, phát triển ứng dụng và nâng cao khả năng quản lý của mình. Bên cạnh đó, những kiến thức quan trọng trong những cuốn sách này sẽ giúp bạn thăng tiến và phát triển hơn trong sự nghiệp code của mình.

Hi vọng là bạn sẽ thích bài viết này, nếu bạn thấy nó hữu ích thì đừng quên chia sẻ nó rộng rãi đến mọi người cùng biết nhé. Thank you 🙂

CTV: Hà Niên – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop