Những cách kiếm thêm tiền cho dân IT (Công nghệ Thông Tin)

Chào các bạn, mình rất hay đọc các bài báo về công nghệ cũng như báo về chuyên ngành và mình thấy báo đài vẫn thường thổi phồng về mức lương của các anh em làm lập trình viên (dev).

Nhưng thực tế mà nói thì không phải ai làm lập trình viên cũng có mức thu nhập cao, chứ không muốn nói là đủ sống.

Lập trình nói riêng và IT nói chung thường có mức lương khởi điểm tương đối cao, nhưng về lâu về dài thì khó tăng và tăng chậm nếu như bạn không thực sự nổi bật.

Vì vậy, trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn 5 cách để các lập trình viên có thể sử dụng chính kiến thức của mình và tận dụng tối đa những kiến thức đó để gia tăng thu nhập, ngoài thu nhập chính từ lương ra.

#1. Tự làm phần mềm và ứng dụng cho người dùng

5-cach-kiem-them-tien-cho-dan-it (1)

Mình phải nói trước đây là một hướng đi không dễ, mà phải nói là rất khó mới đúng. Bởi vì bản chất của việc tự code phần mềm và ứng dụng đã rất khó rồi, còn chưa kể đến việc phải làm thế nào để người dùng biết đến và tin tưởng sử dụng nữa.

Bắt buộc phải có người sử dụng mới có tiền, tuy là khó nhưng một khi bạn đã có số lượng người dùng đủ lớn rồi thì đây sẽ là một nguồn thu rất bền vững cho bạn, bạn sẽ kiếm được tiền từ ứng dụng đó, thậm chí là rất nhiều tiền.

Tiêu biểu trong nhóm này phải kể đến các bạn làm lập trình game… ví dụ như Nguyễn Hà Đông chẳng hạn, thời điểm đỉnh cao thu nhập của anh lên đến 1 tỷ/ngày, chỉ với 1 ứng dụng Flappy Bird. Điều này khiến cho các đại gia bất động sản cũng phải bái phục 😀

Hoặc một số bạn không có khả năng sáng tạo thì sẽ có hướng đi khác, đó là “clone” app (làm lại ứng dụng người khác nhưng làm khác đi một chút).

___

Ưu điểm của hướng đi này (làm phần mềm, ứng dụng hoặc game) là việc bạn phải học cách tự xây dựng, tự triển khai một ứng dụng => điều này sẽ rất tốt cho một người lập trình, bởi nó sẽ nâng cao khả năng lập trình của họ.

Sau khi bạn đã tạo ứng dụng/ phần mềm xong rồi thì bước tiếp theo cũng khó nhằn không kém, đó là Marketing – làm cho người khác tiếp cận được sản phẩm của bạn. Bạn có thể sẽ phải chạy quảng cáo, mua bài viết quảng cáo, tổ chức event…

Một yếu tố cũng rất rất quan trọng khác nữa, đó là sự MAY MẮN !

Mình lại lấy ví dụ về tựa game “Flappy Bird” của Nguyễn Hà Đông, sở dĩ game này thành công được như vậy cũng là nhờ một phần lớn vào sự may mắn.

Bởi xét trên góc độ kỹ thuật thì để lập trình ra một tựa game như vậy là không khó, nhưng sự may mắn là Flappy Bird đã được một Youtuber rất nổi tiếng (PewDiePie) chơi và Review trên kênh của họ.

Nói tóm lại là hướng đi này không dễ, bạn phải có ý tưởng thực sự hay, giải quyết được vấn đề của lượng lớn người dùng và phải thực sự đam mê thì mới đi theo được. Và tất nhiên, nếu bạn đã tâm huyết theo đuổi đến cùng thì thành quả xứng đáng sẽ đến với bạn !

#2. Viết blog chia sẻ kiến thức

5-cach-kiem-them-tien-cho-dan-it (2)

Blog đã không còn xa lạ với chúng ta nữa, thậm chí ngày càng có nhiều blogger xuất thân từ dân lập trình. Vậy tại sao viết blog lại có thể kiếm được tiền (thu nhập thụ động)?

Trước tiên, khoan hãy nói về thu nhập từ việc viết blog mà hãy nói về tác dụng của việc viết blog cái đã.

Người ta thường nói, một trong những cách học tốt nhất là chia sẻ lại những gì chúng ta học được cho người khác. Câu nói này mình thấy rất hay và rất đúng !

Blog là một công cụ tuyệt vời để làm việc đó, các lập trình viên viết blog hầu hết vì họ đam mê hơn là việc viết để kiếm tiền.

Khi họ tập trung cho nội dung bài viết và bài viết đó giải quyết được vấn đề khó khăn của nhiều người thì người đọc sẽ tin tưởng vào bạn hơn.

Blog của bạn sẽ có nhiều lượng truy cập hơn, và khi đạt đến một ngưỡng nhất định nào đó thì bạn có thể bắt đầu kiếm tiền từ việc đặt banner quảng cáo, tiếp thị liên kết, đăng bài viết quảng cáo… thậm chí là nhiều người sẽ liên hệ trực tiếp với bạn để thỏa thuận, hợp tác..

Đây là một cách mình thấy rất hay (nhất là đối với các bạn còn trẻ), vừa chia sẻ được kiến thức mình học được – nó như là một cuốn nhật ký online vậy, lại vừa có thể kiếm được tiền.

#3. Xây dựng các khóa học online

5-cach-kiem-them-tien-cho-dan-it (1)

Điều quan trọng khi bạn chia sẻ kiến thức đó là kiến thức mà bạn chia sẻ PHẢI CHUẨN để người học không bị hiểu sai vấn đề.

Ngày nay, với sự mạnh mẽ phát triển của mạng Youtube, các bạn có thể tìm thấy rất nhiều khóa học miễn phí. Có những khóa học rất chất lượng, nhưng cũng có không ít những khóa học nội dung chưa thực sự chỉnh chu và thiếu chuẩn.

Kiếm tiền từ video trên Youtube cũng không phải là dễ, vì các video hướng dẫn lập trình thường có rất ít người xem. Thực tế thì bạn có thể thấy, những kênh có nhiều lượt đăng ký, nhiều lượt xem là những kênh giải trí, hoặc những kênh nhảm..

Một hướng đi khác đó là, bạn có thể xây dựng các khóa học trên các trang học lập trình trực tuyến uy tín. Bạn cũng có thể liên kết khóa học của mình với các trang web học trực tuyến như Unica, Kyna….

Nhưng tất nhiên, để đi theo hướng đi này thì bạn phải có kiến thức rất chắc chắn, phải qua thẩm định, thậm chí là phải có bằng cấp cao trong ngành mới được các trang web tin tưởng để mời xây dựng khóa học.

Khóa học càng có nhiều người học thì bạn sẽ càng kiếm được nhiều tiền, tất nhiên rồi. Nhưng không phải 100% số tiền của khóa học mà bạn sẽ phải chia % cho nền tảng hỗ trợ bạn.

Nhưng dù sao thì bạn cũng chỉ mất một lần để làm khóa học đó, và nó sẽ là cỗ máy in tiền cho bạn nếu như khóa học đó thực sự chất lượng và được nhiều người quan tâm. Sau này bạn chỉ cần update lại chúng nếu thực sự cần mà thôi. Khá hay !

#4. Làm thêm các dự án ngoài

5-cach-kiem-them-tien-cho-dan-it (3)

Dự án ngoài có thể là các dự án nhỏ, các bạn có thể làm theo cá nhân hoặc một nhóm người để kiếm thêm thu nhập.

Mình thấy đây là một trong những hướng đi khá phổ biến trong ngành lập trình nói chung, vì chỉ đơn giản là các bạn làm thêm thì có thêm tiền.

Kiến thức thì vẫn dựa trên những gì các bạn có, các bạn chỉ mất thời gian và công sức thôi. Như kiểm làm tăng ca ở trong các công ty/ xý nghiệp đó 😀 Làm nhiều được nhiều, không làm thì nghỉ xơi, vậy thôi !

Tất nhiên, việc làm thêm không phải dễ dàng vì các bạn đã giành thời gian cả ngày cho việc đi làm ở công ty rồi, tối về muốn nghỉ ngơi thì lại phải lao đầu vào “cày” tiếp.

Mệt chứ ! Nhưng có làm thì mới có ăn, đây là quy luật chung chẳng chừa ngành nào hay chừa ai cả. Vậy nên nếu xác định làm thêm các dự án ngoài bạn phải thực sự chăm chỉ và nỗ lực thì mới làm được.

Có một lời khuyên chân thành dành cho anh em đó là hãy làm những gì mà bạn thấy thích, và có khả năng kiếm được tiền.

Vì chỉ có thích và có đam mê thì bạn mới có thể làm việc mà không thấy bị mệt mỏi và áp lực, chứ đi làm về mệt rồi mà cày thêm những việc mà bạn không thích thì đúng quá căng như dây đàn.

#5. Bán các sản phẩm IT

5-cach-kiem-them-tien-cho-dan-it (4)

Đây là hướng đi cho những bạn học IT nhưng có chút máu kinh doanh, buôn bán. Các bạn sẽ bán các sản phẩm liên quan đến IT hoặc bất cứ thứ gì các bạn có thể.

Mình có anh bạn ngoài việc đi làm 8 tiếng một ngày, anh ta còn bán thêm bàn phím và các vật dụng liên quan.

Thu nhập, chính xác là lợi nhuận thì không phải là quá cao, nhưng cũng có thể nói là kiếm thêm được một khoản kha khá.

Anh hoàn toàn có thể tiết kiệm được toàn bộ số tiền lương mà chỉ dùng tiền từ việc bán sản phẩm IT để chi tiêu sinh hoạt.

Tất nhiên, để bán được như thế thì không phải ai cũng làm được, phải có tập khách hàng, có vốn (có hoặc không), có nguồn hàng thậm chí mất thời gian tư vấn cho khách hàng nữa.

Cũng chẳng dễ ăn gì đâu nên các bạn học IT mà có máu kinh doanh thì hãy bình tĩnh, nhìn lại xem mình “có thể” có đủ điều kiện để kinh doanh chưa nha.

Nếu chưa, hãy tập trung vào công việc chính trước đã – hãy làm cho thật tốt công việc đó đi, sau đó tìm hiểu và học hỏi thêm, đi từng bước thận trọng, làm nhỏ trước – đừng chơi lớn ngay, dễ tử vong lắm nha 🙂

#6. Lời Kết

Đọc thêm:

Nói tóm lại, dù bạn làm gì đi chăng nữa, nếu bạn muốn kiếm thêm thu nhập thì không còn cách nào khác là làm việc nhiều hơn, chăm chỉ hơn, kiên trì hơn và làm việc thông minh hơn !

Ai đủ kiên trì và quyết tâm thì sẽ thành công thôi. Chứ chẳng có con đường nào rải hoa hồng cho các bạn đi đâu.

Một câu nói rất hay mà mình muốn chia sẻ với các bạn đó là: Kiên trì còn quan trọng hơn cả sự tài năng !

Làm IT tuy lương cao một chút nhưng cũng khắc nghiệt chứ chẳng ngon ăn như báo đài nói. Tất cả phụ thuộc vào nỗ lực của các bạn thôi !

Hi vọng là bài viết này sẽ hữu ích với bạn, phần comment đang đợi các bạn liệt kê thêm những cách mà bạn đang áp dụng – xin mời các bạn 🙂

CTV: Nguyễn Đức Cảnh – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 4.2/5 sao - (Có 9 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

3 comments

  1. Làm cho vui thôi, chứ như bác là giàu rồi kkkk

  2. Cảm ơn https://blogchiasekienthuc.com/
    Những kiến thức trên blog rất hữu ích và tiết kiệm nhiều thời gian cho mọi người


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop