Điều gì làm nên sự khác biệt giữa Senior và Junior (lập trình viên)

Chào các bạn, trong ngành lập trình thì người ta thường chia ra một số “danh hiệu” tùy thuộc vào kinh nghiệm cũng như mức độ am hiểu công nghệ của một lập trình viên.

Trong đó, hay gặp nhất đó là SeniorJunior. Và câu chuyện so sánh về hai cấp độ này cũng được rất nhiều người đề cập đến.

Nhưng tất nhiên đây chỉ là những “cái tên” mà mọi người ngầm hiểu với nhau mà thôi, chứ thực ra không có một ranh giới hay quy chuẩn nào để quyết định một lập trình viên là Junior hay Senior cả.

Tất cả chỉ mang tính tương đối thôi nha các bạn, và để đơn giản hóa thì trong bài viết này mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu về một số khác biệt rõ ràng nhất giữa hai cấp bậc này ha.

#1. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Khả năng giải quyết vấn đề có lẽ là một trong những kỹ năng tất yếu mà mỗi lập trình viên phải có. Nhưng chúng ta đều biết rằng, một vấn đề thì luôn có rất nhiều cách để giải quyết.

dieu-gi-lam-nen-su-khac-biet-giua-senior-va-junior (1)

Đó chính là lý do tại sao mình lại dùng từ “kỹ năng” thay vì “khả năng”. Trong cùng một vấn đề, Junior có thể giải quyết một cách khá lòng vòng, đôi khi là phức tạp hóa vấn đề lên.

Trong khi đó, Senior lại giải quyết vấn đề đó một cách đơn giản và nhanh chóng hơn. Vậy điều gì đã làm nên sự khác biệt đó? Theo mình có hai yếu tố đó là: Kinh nghiệm và Năng lực.

Một Senior có thể đã có nhiều năm kinh nghiệm, họ trải qua nhiều dự án, gặp nhiều vấn đề và từ đó tích lũy được những kinh nghiệm để khi gặp các vấn đề tương tự, họ sẽ biết ngay nguyên nhân từ đâu và khắc phục như thế nào.

Thứ hai là về năng lực, thực tế có những người rất trẻ đã lên vị trí Senior, nhưng nhiều người dù làm rất lâu rồi nhưng vẫn chỉ là Junior. Khác biệt đó chỉ có thể thể đến từ năng lực, không đơn giản chỉ là năng lực học hỏi mà nó còn là thái độ nữa.

Họ biết sai, sửa sai, thái độ quyết liệt, lì lợm. Tất cả làm nên một Senior mà không cần quá nhiều năm kinh nghiệm.

#2. Khả năng viết code

Công việc chính của một lập trình viên là viết code, nếu nặng về nghiệp vụ thì đôi khi bạn còn phải viết tài liệu nữa. Nhưng chủ yếu vẫn là viết code và viết code.

dieu-gi-lam-nen-su-khac-biet-giua-senior-va-junior (2)

Vậy thì junior và senior khác gì nhau ở điểm này? Đó là cách họ tiếp cận vấn đề. Thường khi nhận task junior sẽ lao vào code ngay, dẫn đến sau này gặp nhiều bugs.

Trong khi đó senior thì họ sẽ giành thời gian tính toán sao cho code không bị ảnh hưởng đến người khác, thuận lợi hơn cho việc test và hạn chế bugs sau này.

Nói cách khác, senior họ có tầm nhìn bao quát hơn, họ luôn cẩn thận trong từng dòng code và luôn nghĩ cho toàn hệ thống thay vì chỉ nghĩ cho chức năng mà mình đang làm.

Ngoài ra, một senior nếu viết code sẽ luôn tính toán sao cho code được tối ưu nhất, cả về hiệu năng và số dòng code viết ra.

Trong khi đó, junior thường có xu hướng code nhanh và code ẩu, với mục đích chương trình chạy là chính mà không quá quan tâm đến việc tối ưu code.

#3. Khả năng “đương đầu” với thử thách

Lập trình nói chung là một công việc đòi hỏi phải suy nghĩ nhiều và những thử thách, áp lực cũng đến từ rất nhiều phía.

dieu-gi-lam-nen-su-khac-biet-giua-senior-va-junior (3)

Khoan hãy nói về những áp lực cuộc sống, ở đây ý mình đang muốn đề cập đến những thử thách ở khía cạnh kỹ thuật và cách mà junior cũng như senior đối diện với nó.

Lấy ví dụ về việc tiếp cận một công nghệ mới. Junior thường khá sợ điều này vì họ sợ học công nghệ mới, họ sẽ phải học lại từ đầu, phải giành bao lâu để học và liệu có nắm rõ được về nó không. Nói chung là họ sợ !

Nhưng senior thì khác, họ không những không sợ mà còn sẵn sàng và chủ động tìm hiểu, cũng như học hỏi về nó. Điều quan trọng hơn là họ thường làm chủ công nghệ mới rất nhanh.

Vậy khác biệt đó đến từ đâu? Theo mình nó đến từ hướng tiếp cận và kiến thức cơ bản. Senior thường có hướng tiếp cận tốt, nói cách khác họ biết bắt đầu từ đâu, học như thế nào và trong bao lâu họ sẽ làm chủ được nó.

Ngoài ra thì họ cũng nắm chắc kiến thức cơ bản, hiểu bản chất nên việc học kiến thức mới là rất nhanh.

#4. Khả năng đơn giản vấn đề

dieu-gi-lam-nen-su-khac-biet-giua-senior-va-junior (4)

Đơn giản hóa vấn đề là một trong những “sức mạnh bá đạo” của mấy ông senior. Mình từng mắt chữ O miệng chữ A khi mà chứng kiến một anh senior giải quyết vấn đề mà mình mất cả ngày chỉ trong 5 phút.

Khoan nói về kiến thức vì những gì anh ý dùng mình cũng biết chỉ là mình không nghĩ đến mà cứ khư khư theo một hướng.

Senior họ thường có cái nhìn tổng quan trước, sau đó mới lựa chọn đâu là hướng đi cho vấn đề đó. Trong khi junior thì thường cắm đầu theo một hướng duy nhất.

Đơn giản hóa vấn đề đôi khi không đòi hỏi kiến thức cao siêu gì cả, tất cả nằm ở cách chúng ta tiếp cận vấn đề. Senior họ thường tiếp cận vấn đa chiều và dựa trên những gì họ sẵn biết.

#5. Kết luận

Đọc thêm:

Thực ra, dù chúng ta là junior hay senior thì cũng đều phải trải qua những năm tháng mới vào nghề. Việc thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm là chẳng thể tránh khỏi.

Nhưng ai biết học hỏi, chăm chỉ, chịu khó, biết sai và sửa sai thì sẽ giỏi hơn, tiến bộ hơn. Trong khi đó ai cứ bảo thủ dậm chân tại chỗ thì sẽ khó mà tiến bộ được.

Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn junior có cái nhìn tổng quan hơn, cố gắng thay đổi để hoàn hiện khả năng của mình hơn. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo nhé !

CTV: Nguyễn Đức Cảnh – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận

  1. hay lắm. Bài viết giúp mình định hình rõ hơn về những khái niệm trong nghề CNTT rộng lớn.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop