Tản văn là gì? Tản văn và Tùy bút khác nhau thế nào?

#1. Tản văn là gì?

Ngày trước, khái niệm “Tản Văn” được hiểu là văn xuôi. Còn bây giờ, mình sẽ định nghĩa rõ ràng hơn về tản văn để các bạn dễ hiểu nhất nhé.

Tản văn là văn xuôi ngắn gọn, hàm chứa súc tích. Có thể là tự sự, trữ tình, nghị luận, miêu tả phong cảnh hay khắc họa nhân vật.

Lối văn của tản văn rất “đời”. Gần gũi và dễ đi vào nhận thức người đọc, cô động và đôi khi là sắc bén dưới ngòi viết của tác giả.

tan-van-la-gi

Có thể nói, tản văn là tạp văn, tạp bút… được viết ra bởi cảm hứng của tác giả, đôi khi không có một nội dung nào cụ thể và rõ ràng. Báo chí là nơi khởi nguồn của tản văn..

Khái niệm về Tản văn trên Wikipedia

#2. Điều gì đặc biệt ở tản văn?

Khác với các thể loại như thơ, kịch, tiểu thuyết, hồi ký…

Tản văn mang đậm chất của tác giả về những suy nghĩ, nhận định, trải nghiệm và đôi khi là những góc nhìn thật đặc biệt không giống ai.

Một số tác giả muốn truyền tải điều gì đó qua cách viết thì tản văn là một lựa chọn hay để phát biểu cảm nghĩ về một vấn đề. Đôi khi tác giả cũng chọn cách viết hư cấu để diễn đạt.

Nếu bạn muốn mình là một tác giả mà khi nhắc đến thì người ta nhận ra giọng văn ngay thì có lẽ tản văn là sự lựa chọn tốt để bắt đầu.

Một vài đặc điểm của tản văn đó là:

  • Tính trữ tình
  • Tính tự do, phóng khoáng.
  • Tính đa dạng về chủ đề.
  • Ngôn ngữ ngắn gọn, xúc tích.

#3. Chủ đề của tản văn?

Tản văn không giới hạn về chủ đề hay độ dài chữ, linh hoạt và phổ biến, được phát triển nhiều trong giới trẻ. Đôi khi ngắn mà chất thì luôn là điều cần thiết trong đời sống xã hội vội vã như hiện tại!

Bạn có thể tìm đọc hay viết về các chủ đề về lịch sử, thế giới, văn hóa, giáo dục hay tình cảm, trải nghiệm, nhận thức lối sống, phát triển bản thân, kể cả tham quan du lịch…

#4. Sự khác nhau của Tản văn và tùy bút

Có một thể loại nữa mà nhiều người thường nhầm lẫn với Tản văn, đó là dạng Tùy bút.

Thực chất thì Tùy bút là một nhánh nhỏ trong đề tài bao la của tản văn. Điểm khác biệt giữa tản văn và tùy bút là Tản văn có đề tài rộng lớn bao quát hơn.

Tùy bút mang nét phóng túng nhưng phóng túng này mang đậm cái tôi của nhà văn. Đòi hỏi tác giả phải trải qua hành trình dài, thậm chí là gian nan, vất vả để cho ra một tác phẩm tùy bút hay.

Đặc điểm gần như là nguyên tắc của tùy bút là: Coi trọng và phát huy tối đa cảm xúc, phong cách, quan điểm của người viết, tạo cho độc giả có dấu ấn nhận biết tác phẩm tùy bút của tác giả đó.

Vâng, đó là những thông tin cơ bản nhất về tản văn mà bạn nên biết >.<

CTV: Cao Trần Mỹ Dung – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 4.3/5 sao - (Có 19 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop