Tự kỷ ám thị là gì? Kiểm tra xem bạn có bị không nhé !

Mình tin chắc là bạn đã từng nghe qua đâu đó về Tự Kỷ Ám Thị rồi đúng không? Bởi mạng xã hội, báo đài, Tivi hay các phương tiện truyền thông khác cũng nhắc khá nhiều về cụm từ này.

Vậy nên hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cụm từ Tự Kỷ Ám Thị nhé, để xem nó là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến hành vi của mỗi người nhé !

#1. Tự kỷ ám thị là gì?

Tên tiếng Anh của Tự kỷ ám thị là Autosuggestion !

Thật ra nghe cái tên thôi là chúng ta đã có thể ngầm hiểu được rồi.

  • Tự Kỷ nghĩa là “tự mình”
  • Ám Thị nghĩa là “ làm mờ mắt”

Vậy cụm từ này có nghĩa là tự mình làm mờ mắt mình, những người bị tự kỷ ám thị thì hay nhận định và suy nghĩ theo hướng một chiều.

Giải thích theo một cách khác thì tự kỷ ám thị có nghĩa là bạn đang TỰ THÔI MIÊN, TỰ TÂM NIỆM về một vấn đề, một nhận định, hay một suy nghĩ… nào đó. Cụ thể hơn thì người bị tự kỷ ám thị thường suy nghĩ về một vấn đề nào đó rồi tự thuyết phục chính bản thân mình tin vào điều đấy.

Tự kỷ ám thị là liên kết giữa tiềm thức và ý thức trong mỗi chúng ta, từ đó hình thành nên những suy nghĩ tích cực hoặc tiêu cực và dần hành động theo điều mà ta suy nghĩ.

#2. Những biểu hiện của Tự kỷ ám thị?

Tự kỷ ám thị thường là do rối loại tâm thần, một vài biểu hiện của một người tự kỷ ám thị đó là:

  • Thích sống một mình, sống khép mình, giao tiếp xã hội kém, hay bị mất tập trung…
  • Hay suy nghĩ về những hành vi của bản thân và tốn rất nhiều thời gian vào những suy nghĩ đó.
  • Người bị tự kỷ ám thị dường như bị mất kiểm soát hoàn toàn vào suy nghĩ của bản thân, mà thay vào đó họ chỉ thật sự tập trung vào những việc họ nghĩ là họ cần làm.

Họ thường bị mất cân bằng và chìm đắm vào đó một cách điên cuồng. Trong khi đó, còn rất nhiều việc quan trọng và cần thiết khác thì không làm, họ vẫn cứ phớt lờ, bỏ qua không thực hiện.

  • Người tự kỷ ám thị hay mơ mộng, hay suy nghĩ, có thể họ rất giỏi về một lĩnh vực nào đó như hội họa, vật lý, toán học,…

#3. Tự Kỷ ám Thị là Tốt hay Xấu?

tu-ky-am-thi-la-gi

Bạn muốn tốt thì nó là tốt, muốn xấu thì sẽ là xấu. Vì đây là dòng suy nghĩ của bạn kia mà.

+) Người thành công, họ tự ám thị rằng mình làm được, vượt qua được mọi khó khăn, tự nghĩ rằng họ sẽ sở hữu nhiều tài sản và hình dung ra việc sở hữu đó một cách chân thật nhất có thể.

Họ tự thuyết phục rằng mình đã thành công trước khi thành công thật sự đến với họ.

+) Người thất bại cũng tự ám thị mình, nhưng là một dòng suy nghĩ khác. Họ tự nghĩ rằng mình không làm được, việc này khó – việc kia cực, mọi thứ với họ đều rất khó khăn dù đôi khi là tự họ làm khó mình trong suy nghĩ.

Họ có thể bị người khác ám thị rằng họ không giỏi giang, không thể phát triển, không có tương lai và dần dần họ cho rằng điều đó là đúng, chấp nhận và tin rằng mình đúng là một kẻ không thể làm nên chuyện gì.

Bạn sẽ trở thành đúng như những gì bạn nghĩ, bởi vì bạn đã để những suy nghĩ đó chi phối hoàn toàn tâm trí của bạn. Mặc kệ là suy nghĩ đó có đúng hay sai thì dần dần nó cũng sẽ trở thành sự thật.

Nói không quá nếu ví Tự Kỷ Ám Thị như một con dao hai lưỡi, nó có thể giúp bạn phát triển hơn nhưng cũng có thể hạ gục bạn ngay từ lúc bắt đầu.

#4. Tự Kỷ Ám Thị có thể dùng để trị bệnh?

Trong vài trường hợp, những chuyên gia nghiên cứu về tâm lý đã áp dụng thành công việc tự kỷ ám thị để trị bệnh cho những người có căn bệnh lâu năm, việc hết bệnh một cách thần kỳ khiến người ta tin vào phép màu nhưng đó thật sự là tác dụng của tự kỷ ám thị.

Một điều nguy hiểm là khi ta không có bệnh, hoàn toàn khỏe mạnh nhưng luôn có những suy nghĩ tiêu cực, nghĩ rằng mình không khỏe thì dần dần điều này sẽ thành sự thật.

Vậy nên hãy học cách suy nghĩ tích về mọi thứ và đừng quên gieo cho mình những hoài bão, lập ra những kế hoạch và tự kỷ ám thị chúng để thành công đến nhanh hơn với bạn nhé !

CTV: Cao Trần Mỹ Dung – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop