Trang chủ Dân công nghệ Nên chọn mua nguồn máy tính (PSU) của hãng nào là tốt nhất ?

Nên chọn mua nguồn máy tính (PSU) của hãng nào là tốt nhất ?

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !
CHIA SẺ BÀI VIẾT LÊN:

Nếu như bạn đang có ý định tự build một chiếc máy tính PC để làm việc, chơi game hoặc đơn giản là bạn muốn nâng cấp bộ nguồn (PSU – Power Supply Unit) của máy tính lên cao hơn để lắp thêm ổ cứng, card màn hình…. thì việc chọn được một bộ nguồn ưng ý, phù hợp với túi tiền và trên hết là AN TOÀN khi sử dụng là cực kỳ quan trọng.

Chính xác là như thế! như mình đã nói ở trong bai viết trước, bộ nguồn máy tính được coi là trái tim của máy tính và nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ máy tính của bạn, vì vậy bạn càng phải thận trọng hơn khi lựa chọn bộ nguồn cho máy tính. Các thành phần, linh kiện trong máy tính của bạn có tốt đến đâu đi chăng nữa mà bạn lại lắp bộ nguồn lởm khởm, không rõ nguồn gốc thì máy tính đó sẽ sớm die thôi.Đọc thêm: 

Vâng ! nói như vậy chắc là các bạn cũng đã hiểu được vấn đề rồi đúng không ? Trong bài viết này mình sẽ tổng hợp và chia sẻ lại một số bộ nguồn tốt, thương hiệu nổi tiếng, uy tín mà bạn nên sử dụng. Nhưng khoan đã, trước khi bạn muốn chọn mua nguồn máy tính của thương hiệu nào thì bạn phải xác định mua nguồn có công suất là bao nhiêu cho hợp lý, hợp với máy tính của bạn trước đã bởi vì bộ nguồn có công suất quá lớn sẽ gây lãng phí, mà bạn cũng không tận dụng được hết sức mạnh của nó. Ngược lại, nếu như nguồn yếu quá thì sẽ gây chập chờn => các linh kiện trong máy tính sẽ rất nhanh hỏng.

Nên mua nguồn máy tính có công suất là bao nhiêu ?

Cái này thì còn tùy thuộc vào máy tính của bạn, không có một con số chính xác được bởi vì có những máy tính sử dụng 2 ổ cứng, 2 ram, card màn hình xịn sử dụng ram cao…. thì phải yêu cầu nguồn có công suất cao hơn. Sau đây là một số kinh nghiệm lựa chọn nguồn máy tính cho một số cấu hình máy tính mà bạn có thể tham khảo.

Công suất NguồnCấu hình máy tính
300-350W- CPU lõi đơn hoặc CPU lõi kép.
- Sử dụng 1 thanh RAM.
- Đồ họa tích hợp, - Sử dụng 1 - 2 ổ cứng.
350-450W- CPU lõi kép, 2 thanh RAM.
- Card đồ họa tầm thấp (không yêu cầu nguồn phụ).
- Có thể sử dụng 2 ổ cứng.
500-550W- CPU lõi tứ.
- Có thể sử dụng 2-4 thanh RAM.
- Card đồ họa tầm trung (yêu cầu một đầu cấp nguồn 6 chân).
- Có thể sử dụng 2-4 ổ cứng.
600-750W- CPU lõi tứ.
- Sử dụng được 4 thanh RAM.
- Card đồ họa tầm cao (hai đầu cấp nguồn trở lên).
- Có thể sử dụng được tầm 4 ổ cứng.
> 750WCác hệ thống chạy 2 CPU và nhiều card đồ họa (SLI hoặc CrossFire).
Note: Các bạn lưu ý là không phải bộ nguồn nào cũng có công suất chuẩn như họ ghi trên sản phẩm đâu nhé. Có rất nhiều hãng sản xuất nguồn dởm, không rõ nguồn gốc. Trên sản phẩm có thể họ ghi là 500 W nhưng công suất thực có khi chỉ được 350 W mà thôi.. cái này thì lát nữa mình sẽ liệt kê ra cho các bạn những hãng nguồn kém chất lượng và không uy tín.

Các linh kiện có trong bộ nguồn máy tính

Nói thêm một chút về cấu tạo của bộ nguồn cho những bạn thích vọc ngâm cứu thêm 😀

nen-chon-mua-nguon-may-tinh-cua-hang-nao
Các linh kiện có trong bộ nguồn máy tính

Trong đó:

 1. Jack để cắm dây nguồn AC
 2. Cầu chì.
 3. Diode nắn nguồn.
 4. Cặp tụ lọc nguồn chính 300V (sơ cấp).
 5. Cặp transistor công suất nguồn chính- của nguồn cấp sau (những nguồn công suất lớn hoặc mới hoặc đắt tiền thì nó là mosfet).
 6. Biến áp nguồn chính (biến áp xung).
 7. Transistor(mosfet) công suất tạo +5vSB (+5v cấp trước để khởi động).
 8. Biến áp đảo pha cho công suất nguồn chính.
 9. Biến áp xung tạo +5vSB.
 10. Diode kép.
 11. Cuộn cảm lọc nhiễu.
 12. Các tụ lọc nguồn đầu ra.
 13. IC tạo dao động và dò sai ổn áp.
 14. IC tạo dao động và dò sai ổn áp.
 15. Photo quang để hồi tiếp dò sai cho việc ổn áp.
 16. Quạt gió.
 17. Dây dẫn điện ra các tải tiêu thụ.

Phân loại thương hiệu nguồn máy tính

Note: Danh sách bên dưới có thể là chưa đầy đủ hết, nhưng hiện tại mình chỉ cập nhật được như vậy thôi. Sẽ bổ sung thêm các hãng, tên thương hiệu khác nếu có. Nếu như bạn có kinh nghiệm trong vấn đề này thì hãy chia sẻ bằng cách comment phía bên dưới bài viết nhé !

– Thương hiệu nguồn cao cấp

Bao gồm các thương hiệu nổi tiếng như Seasonic, Silverstone, Antec Corsair (đều sử dụng nguồn của Seasonic).

=> Khỏi cần phải nói thì các bạn cũng biết ưu điểm khi sử dụng thương hiệu nguồn cao cấp đúng không ?

 • Chất lượng ổn định.
 • Sử dụng linh kiện cao cấp.
 • Bộ nguồn này rất phù hợp cho dân ép xung (overclock), cũng như các hệ thống máy tính đắt giá. Tuy nhiên chất lượng tốt thì thường tỷ lệ thuận với giá thành => giá khá đắt so với các loại nguồn khác 😀

– Thương hiệu nguồn tầm trung

Bao gồm các thương hiệu như: FSP, Acbel, Cooler Master và Thermaltake. Các ưu điểm khi chọn mua nguồn tầm trung đó là:

 • Giá thành hợp lý.
 • Mặc dù không sử dụng linh kiện cao cấp để sản xuất như nguồn cao cấp nhưng nó vẫn đảm bảo chất lượng nhé các bạn.

– Thương hiệu nguồn tầm thấp

Bao gồm các thương hiệu như Huntkey, Arrow Golden Field. Một số đặc điểm của nguồn tầm thấp đó là:

 • Giá cả khá rẻ so với 2 thương hiệu nguồn ở bên trên.
 • Sử dụng chất liệu, linh kiện giá rẻ để cắt giảm chi phí sản xuất. Những loại nguồn này thường có giá thành khá rẻ và thường thì các bộ nguồn này không đạt công suất định danh.
 • Vừa đủ đạt tiêu chuẩn ATX ,

– Thương hiệu nguồn kém chất lượng

Mình có lời khuyên luôn với các bạn là nên tránh xa loại này nhé. Những loại nguồn này thường có giá thành cực rẻ, chất lượng kém vô cùng và thường thì những loại nguồn này đều vô danh tính (Noname).

Note: Lưu ý là mình sẽ không cung cấp giá trong bài viết này nhé, vì giá thành có thể thay đổi theo thời gian. Mình chỉ liệt kê ra tên thương hiệu thôi nhé, bạn có thể tìm trên Google với những tên thương hiệu mà bạn đang quan tâm để tham khảo giá và xem thêm thông tin về bộ nguồn đó nhé.

Thương hiệu nguồn tốt có công suất thực

Dưới đây sẽ là một số thương hiệu nguồn tốt có công suất thực, có nghĩa là chuẩn với thông số ghi trên sản phẩm nên bạn có thể yên tâm mà sử dụng.

Seasonic, Silverstone, Antec, Corsair, FSP, Acbel, Cooler Master, Thermaltake, AmacroX, Delta, Gigabyte.

Các bộ nguồn không đạt công suất danh định

nen-chon-mua-nguon-may-tinh-cua-hang-nao-1

Dưới đây sẽ là danh sách các bộ nguồn không đạt công suất danh định, có nghĩa là công suất không khớp với thông tin ghi trên sản phẩm.

ARROW, BEVOD, COLORSit, DeLUX, DRAGON, eMaster, FRONTIER, GOLDEN, HuntKey, JETEK, M@GIC, MAXIMA POWER, ORIENT, PEGASUS, POCA, SWITCH POWER SUPPLY hay EVEREST, SD, SP, Vertex, Vision 3G.

=> Các thương hiệu nguồn máy tính này không phải là không sử dụng được mà chỉ là công suất họ ghi trên sản phẩm không đúng với công suất thực của nó mà thôi. Bạn cứ phải xác định trừ đi một nửa công suất ghi trên sản phẩm, ví dụ như nó ghi công suất là 400 W thì công suất thực chỉ trên dưới 200 W một chút thôi nhé.

Lời kết

Trên đây là các thông tin liên quan đến việc chọn mua nguồn mà bạn nên nắm được. Còn bây giờ câu hỏi ” nên mua nguồn má tính của hãng nào ” có lẽ bạn đã tự trả lời được rồi chứ 😀

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Nên chọn mua nguồn máy tính (PSU) của hãng nào là tốt nhất ?
4.5 (4) votes

Note: Nếu bạn thấy các thông tin là hữu ích thì hãy vô hiệu hóa Adblock để giúp chúng tôi DUY TRÌ website này nhé. Thank you !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Mình rất thích một câu nói của người Nhật đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.


11 comments

 1. ĐỖ QUANG NHÃ

  Thanks anh,bài viết rất hay và nhiều ý nghĩa

 2. Quá hay, cám ơn bạn.

 3. Ad cho mình hỏi máy tính của mình lắp cái nguồn Hunkey cứ dùng được vài tháng là nó có hiện tượng bật máy tính xong rồi lại sập và reset lại. Thay nguồn hunkey mới y như thế vào thì lại bình thường, mà cầm cái nguồn đó ra các máy khác lại chẳng bị sao cả 😂, một năm phải thay 2 cái nguồn :(. Ad có biết nguyên nhân tại sao không? Thank ad nhiều nhé 😘😘😘😘

  • Kiên Nguyễn Blog

   Biết vậy mà sao bạn không chọn cái nguồn của hãng uy tín một chút. Sao cứ trung thành với hàng dởm mãi vậy 😀
   Nói thế chứ hiện tượng tự động restart lại máy tính thì do nhiều nguyên nhân lắm bạn, mình có một bài viết về vấn đề này rồi đó, bạn tham khảo xem sao: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/loi-may-tinh-reset-lien-tuc.html

 4. mình vừa làm việc vừa chơi game, máy cấu hình khá cao và thường xuyên cắm máy lâu nên cứ nguồn nào cao nhất là dùng, đầu tư vào nguồn tốn hơn 1 chút còn hơn là đi cả case :3

  • Kiên Nguyễn Blog

   Dùng nguồn cao thì tốt nhưng nên tính cho vừa đủ thôi. Mua nguồn công suất cao quá cũng khá đắt đó.

   • ad hình như không hiểu công suất nguồn. công suất của nguồn là công suất cấp ra cho các linh kiện máy tiêu thụ. chứ có phải nguồn 350w là một giờ tiêu thụ hết 350w điện đâu. ad nói thế nhiều bạn gà ko biết nghe theo lại chết con người ta

 5. chắc mình phải đầu tư nguồn xịn thôi 🙁

  • Kiên Nguyễn Blog

   Có tiền thì nên đầu tư bạn nhé, vì nguồn xịn thì xịn cũng tương đối rẻ mà 😀

 6. Với Card Nvidia GTX 960 thì dùng nguồn hãng nào là hợp nhất hở bác ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Card Card Nvidia GTX 960 công suất khá lớn, tốt nhất bạn nên chọn mấy cái thương hiệu lớn như trong bài nhé. Mình thì thích nhất hãng Antec 😀


Một vài lưu ý trước khi comment :
Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn hãy vui lòng thực hiện phép tính bên dưới nhé, cám ơn! (^_^)