Theo bạn thì Android Phone và iPhone: Ai bắt chước ai?

Vừa rồi, hệ điều hành iOS 14 đã ra mắt với những cải tiến rất mới lạ, rất tiện dụng và rất… Android.

Đây đang là chủ đề được lấy ra để nhắc đi nhắc lại khá nhiều lần, với mục đích chủ yếu là cà khịa iFan. Vậy thử xét từ trước tới giờ xem: Android Phone và iPhone, ai bắt chước ai nhiều hơn? Và sự bắt chước này là tốt hay xấu nhé !

Đọc thêm:

#1. iPhone học Android những gì?

Note: Mình không nói về các tính năng trên iPhone đã jailbreak và trên Android đã root nhé !

Có ai dám chắc chắn rằng Apple chưa từng học hỏi các hãng Android không?

Đầu tiên là về phần cứng: Bạn nghĩ Apple là người đầu tiên làm ra smartphone có màn hình đục khoét (hay nhiều bạn còn gọi là màn hình khuyết tật) nhờ thiết kế tai thỏ trên iPhone X?

Nhưng không ! LG V10, Sharp Aqous S2 và Essential Phone 1 mới là những chiếc smartphone tiên phong về công nghệ đục khoét màn hình.

Bạn nghĩ iPhone là kẻ đi đầu về đa camera trên smartphone?

Không ! HTC Evo 3D, LG Optimus 3D, LG G5, Huawei P9 mới là những chiếc smartphone có camera kép đầu tiên (trước cả khi iPhone 7 Plus ra đời), thậm chí công nghệ này đã xuất hiện trên những smartphone năm 2011.

Về phần mềm: Viết chữ bằng cách vuốt phím, Sign in with Apple, tùy biến Widget, App clip, chọn các ứng dụng thay thế App mặc định, giao diện cuộc gọi tới dạng thanh thông báo, dịch chữ viết tay thành văn bản,…

Đây đều là những tính năng mới đối với người dùng iPhone, nhưng không mới lạ gì trên smartphone. Hay nói cách khác: Android có từ lâu lắm rồi.

ios-va-android-bat-chuoc-nhau (1)

Vậy thì iPhone vẫn học từ smartphone Android đấy chứ, nhỉ !

#2. Còn Android học iPhone những gì?

Trước khi vào vấn đề, mình xin nhấn mạnh lại một điều đó là: Đừng đánh đồng toàn bộ các OEM smartphone Android bằng những OEM mà bạn thấy. OK !

Thực tế, chúng ta đã thấy sự học tập cực mạnh đến từ phía các OEM smartphone của Trung Quốc.

ASUS mải mê chạy theo thiết kế nguyên khối của iPhone 4 và iPhone 5, mà không tạo được chất riêng trong một khoảng thời gian dài.

Hệ điều hành ColorOS của Oppo ngoài sự màu mè, ta có giao diện bàn phím gọi điện rất giống với iOS, icon biểu tượng bo góc giống iOS, giao diện cài đặt giống iOS, giao diện đa nhiệm giống iOS, giao diện Padcode giống iOS, giao diện thông báo giống iOS, giao diện tắt nguồn giống iOS, giao diện màn hình khóa giống iOS, giao diện lịch giống iOS, giao diện thời tiết giống iOS, giao diện camera giống iOS.

Đấy ! Sương sương có thế thôi !

ios-va-android-bat-chuoc-nhau (2)

MIUI của Xiaomi cũng tương tự: Amimation giống iOS, hình nền giống iOS, giao diện Control Center giống iOS, học theo tên sản phẩm iOS, Mi 4 thiết kế ăn theo iPhone 5, Mi 8 là bản sao lỗi của iPhone X,…

Như ở bên trên mình đã nói: Không phải hãng nào cũng học theo iPhone làm gì cả.

Sony là ví dụ điển hình với viền trên và dưới dày vô đối, giao diện đẹp mà lại đơn giản, luôn đi 1 mình 1 lối, đến cả một chiếc máy duy nhất có thiết kế đục khoét là L4 thì họ cũng học theo thiết kế của Essential Phone chứ không phải là iPhone.

Và Samsung cũng chẳng hề nhái iPhone, vì dễ bị kiện lắm !

Những thứ như tính năng của Android sẽ là do Google quy định trên AOSP (mã nguồn mở của Android), vậy nên đây là thứ mà các OEM hầu như sẽ giữ lại.

Ví dụ: Android có thể vuốt thanh điều hướng tương tự như iPhone, và sắp tới Android sẽ có thêm tính năng tương tự Airdrop nữa. Bỏ đi có mà phí à, nhỉ?

#3. Việc học hỏi lẫn nhau này có tốt hay không?

Mình nghĩ là quá tốt ấy chứ !

Như một cố nhân đã từng nói: “Thấy cái gì tốt thì nên cover lại”, ý kiến đó quả không sai. Nhưng tốt chỉ theo một chiều hướng nào đó mà thôi.

iOS bắt chước Android để bớt đi sự nhàm chán của mình bằng cách bổ sung thêm nhiều tính năng hơn, thay đổi những thứ phiền toái như: tăng khả năng tùy biến của giao diện, lược bỏ thông báo chắn màn hình với các thao tác cơ bản, bổ sung các tính năng nho nhỏ nhưng có ý nghĩa to to với người dùng.

Những bắt chước đó có thể nói là sự cải tiến. Nếu Apple làm ngơ với những điểm yếu trước kia thì có lẽ iOS vẫn sẽ luôn tù túng mà thôi.

Còn sự học hỏi từ phía Android lại có vấn đề. Google là bên làm ra hệ điều hành Android rồi cung cấp cho các OEM khả năng tự tùy biến, những thứ mà Google học từ iOS đều rất thiết thực, nhưng sau khi các OEM tùy biến xong thì phải xem lại.

ColorOS giật lag, trải nghiệm không hề hoàn hảo.

Xiaomi Mi 8 bắt chước iPhone X sát đến mức mà đem trở lại tính năng quét gương mặt 2D đã bị lãng quên từ lâu trên Android để cho giống với tính năng FaceID của iPhone, và vì thế mà nhiệm vụ của tai thỏ trên chiếc Mi 8 không hề có ý nghĩa gì khác ngoài việc bắt chước.

ios-va-android-bat-chuoc-nhau (1)

Rồi lại một pha xử lý rất cồng kềnh đến từ một hãng Bê nào đó: Máy có 2 camera sau nhưng lại có thêm một biểu tượng chữ AI, và sắp xếp sao cho giống cái bếp từ, thay vì bếp tổ ong như iPhone 11 Pro Max (͡๏̮͡๏)

Việc Android và iOS học tập nhau đúng ra chẳng có gì để nói nếu như không có một số thành phần các iFan thượng đẳng nói rằng: “Android công nghệ thấp, chỉ biết bắt chước, mãi đi theo cái bóng của Apple,…” để rồi câm lặng và bị phản dame khi mà iOS cũng đã dần lộ rõ việc copy lại các tính năng trên Android.

Không cần biết nó tốt hơn hay không, làm sau là bắt chước rồi phải không ạ.

Nói chung, theo mình thấy là việc các hãng lớn bắt chước, học hỏi lẫn nhau như vậy là tốt cho người dùng đấy chứ. Người dùng sẽ có được những tính năng hữu ích nhất, cùng với những công nghệ tốt nhất.. từ đó đem lại những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Các bạn nên vui mới phải 😀

Vâng, trên đây là ý kiến của mình về việc Android và iOS học hỏi lẫn nhau. Các bạn thấy điều này là tốt hay xấu? Để lại comment phía bên dưới bài viết này nhé !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 3.5/5 sao - (Có 4 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop