Jailbreak iPhone là gì? và những điều mà bạn cần biết !

Một số năm về trước (thời điểm mà iPhone mới ra mắt được vài năm) thì jailbreak là một khái niệm rất phổ biến, là một thủ thuật rất hay và cực kỳ thú vị cho người dùng các thiết bị của apple, và điển hình là iPhone.

Jailbreak dành cho những người sành công nghệ, thích vọc vạch, muốn chiếc iPhone vốn đã rất nổi bật với cái thương hiệu của nó, lại càng nổi bật hơn với tính năng và diện mạo khác biệt, độc lạ.

Thế cụ thể jailbreak là gì ? khi jailbreak thì người dùng sẽ được và mất những gì ? mời bạn cùng tìm hiểu với mình trong bài viết này nhé.

I. Jaibreak iPhone là gì?

Jailbreak là một từ tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt nghĩa là “vượt ngục”.

Đúng như vậy, jailbreak là thuật ngữ chỉ một thủ thuật của người dùng các thiết bị iDevice, cụ thể là iPhone, iPad, iPod và Apple TV… cho phép vượt qua các giới hạn của hệ điều hành iOS và tvOS mà Apple đặt ra cho người dùng.

Giống với việc Root trên Android, để jailbreak được các thiết bị thì người dùng cần phải khai thác được lỗ hổng của hệ điều hành hiện tại, và chiếm quyền quản trị máy.

Do là một hệ điều hành đóng, điểm khác biệt lớn nhất của Root Android và jailbreak iOS là ở chỗ, sau khi jailbreak thì người dùng được cung cấp và truy cập vào một kho ứng dụng khác, có tên Cydia.

Cydia cung cấp các phần mềm gọi là Tweak, có các chức năng yêu cầu quyền Root mà trước giờ iOS không thể có.

Ví dụ, có Tweak có thể giúp bạn cài giao diện Android hoàn thiện lên chiếc iOS của mình, giả lập các hệ máy chơi Game Retro ngày xưa, duyệt, sao chép và chỉnh sửa file như Android, cài các App mà chỉ có trên Cydia, và hơn thế nữa rất nhiều lần..

jailbreak-la-gi (1)

Khái niệm jailbreak có từ những phiên bản iPhone đầu tiên năm 2007, và tồn tại cho đến ngày nay.

Lỗ hổng của từng phiên bản hệ điều hành được khai thác bởi một cá nhân hay là một tập thể để có thể jailbreak phiên bản đó.

Và cách jailbreak sẽ được họ tung lên mạng Internet. Việc phát hiện và khai thác lỗ hổng để jailbreak là hoàn toàn hợp pháp, thậm chí sẽ tốt hơn cho Apple khi họ nhìn thấy các lỗ hổng đó và vá lại trong phiên bản tiếp theo.

Hơn thế nữa, Apple còn có thể dựa vào đó để lấy ý tưởng và trang bị cho những thế hệ smarphone tiếp theo của mình.

Vì vậy, cũng giống như Android, mỗi bản iOS có một cách jailbreak riêng.

Ví dụ, 2 phiên bản iOS 9.3.4 và iOS 9.3.5, tuy chỉ cách nhau 1 bản update nhỏ, nhưng cách jailbreak hoàn toàn khác nhau.

Thậm chí 9.3.5 là bản iOS của năm 2015, nhưng phải tới tận cuối năm 2017 thì công cụ để jailbreak nó mới xuất hiện.

Có 1 số phiên bản iOS đến giờ vẫn chưa thể jailbreak vì không thể tìm ra lỗ hổng nào..

jailbreak-la-gi (2)

II. Jailbreak iPhone: Người dùng sẽ mất những gì?

Giống như việc Root Android thôi !

Người dùng sẽ dễ bị tấn công bởi mã độc hay Virus từ bên ngoài.

Nhưng Apple sẽ không quan tâm bạn nữa đâu, bởi vì việc jailbreak đồng nghĩa với việc can thiệp sâu vào hệ thống, bạn đã sửa đổi hệ điều hành, tức là vi phạm điều khoản của Apple.

Họ sẽ không chịu trách nhiệm bảo mật cho máy đó nữa. Tuy nhiên, máy bạn vẫn có thể nhận được các bản nâng cấp định kì của Apple như bình thường.

Mất hiệu lực bảo hành của máy !

Khác với Android, một chiếc iPhone mất hiệu lực bảo hành trong thời hạn còn có thể sử dụng sẽ cực kì là chát, vì chi phí sửa chữa là linh kiện iPhone, iPad là không hề rẻ. Chắc chắn người dùng sẽ không thích điều này.

jailbreak-la-gi (1)

Theo kết quả khảo sát của 1 Youtuber thì hiện nay có tới 81% người dùng Smartphone đã không còn lựa chọn jailbreak hay Root thiết bị của mình nữa.

Có lẽ là do mức giá Smartphone hiện nay khiến việc đánh đổi bảo hành của máy trở nên không đáng, và trải nghiệm của 2 hệ điều hành này mang lại cho người dùng có lẽ đã đáp ứng được đa số rồi.

Nhưng nếu bạn có một chiếc iPhone cũ làm máy phụ, và bạn muốn vọc vạch thì hãy thử jailbreak. Đó sẽ là trải nghiệm rất mới lạ và thú vị đấy, chắc chắn luôn ^^!

Vâng ! Mình đã giới thiệu cho các bạn về khái niệm jailbreak, cùng với cái nhìn của mình về vấn đề này.

Các bạn đã bao giờ jailbreak máy chưa, và có làm vậy trong tuơng lai không? Hãy để lại comment ở phía bên dưới nhé bài viết này nhé.

Hi vọng bài viết có ích với các bạn !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 4.2/5 sao - (Có 5 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận

  1. Jailbreak bây giờ khó hơn so với ở những phiên bản 11 đổ lại, với cả những thiết bị mới từ iphone X trở nên mình nghĩ k nên Jailbreak lzi cả


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop