Mục đích thật sự của tai thỏ, nốt ruồi trên smartphone là gì?

Chắc hẳn các bạn cũng đã biết rằng 2 thiết kế đặc trưng của 2 ông lớn đình đám trong mảng smartphone là Apple và Samsung chính là màn hình tai thỏ và màn hình nốt ruồi phải không ạ.

Tuy nhiên, nếu nghĩ kĩ ra, 2 thiết kế này hầu như chẳng đem lại mấy lợi ích cho người dùng, đấy là còn chưa kể nó có thể gây khó chịu cho một bộ phận khá đông các fan của 2 hãng.

Vậy mục đích chính của họ khi ra mắt 2 mẫu thiết kế có phần “dị” này là gì? Các bạn hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Đọc thêm:

#1. Tất cả là do Apple !

Apple mở đầu cho thiết kế tai thỏ với mẫu iPhone X. Cụ thể, đây là thiết kế khoét vào màn hình một mảng tương đối lớn, để lại 2 dải nhỏ ở 2 bên trông như cái tai thỏ. Phần trống giữa 2 tai thỏ đó là dành cho cụm camera trước, cảm biến FaceID và các cảm biến cơ bản khác.

muc-dich-that-su-cua-tai-tho-not-ruoi-tren-smartphone-la-gi

Ngay từ khi nó mới ra mắt, rất nhiều người đã tỏ ra thất vọng về thiết kế này. Phần 2 tai thỏ gần như không làm được trò trống gì, chỉ để hiển thị thanh thông báo. Mức giá của máy cũng đã đội lên tận 1000$ cho thiết kế này.

Thế tại sao Apple vẫn cứ làm?

Đầu tiên: Để tạo thay đổi. Apple đã thay đổi thiết kế của iPhone kể từ thời iPhone 6. Và từ đó cho tới iPhone 8 Plus, các máy ra mắt theo từng năm giống nhau tới mức gây bức xúc. Quá nhàm chán và thiếu tính sáng tạo.

Ví dụ: Nếu bạn không phải thợ, dân công nghệ hay gì đó tương tự, chưa chắc bạn đã phân biệt được 4 chiếc máy iPhone 6, 6S, iPhone 7 hay là iPhone 8 đâu. Tương tự, iPhone 6 Plus, 6S Plus, 7 Plus, 8 Plus cũng rất khó nhận ra từ mặt trước.

Và như mình đã nói nhiều lần ở các bài viết trước đây: Người dùng Apple luôn có nhu cầu “khoe”. Và đã khoe thì chắc chẳng ai muốn chiếc iPhone 8 Plus của mình bị nhìn thành iPhone 6 Plus nhỉ.

tai-tho-va-not-ruoi-tren-smartphone-co-tac-dung-gi (1)

Tiếp theo: Để hợp lí hóa mức giá 1000$. Vẫn là vấn đề khoe: iPhone X trở về sau này sẽ có thêm một công nghệ đắt tiền, đó  là FaceID (mở khóa bằng khuân mặt).

Tuy nhiên, nếu họ trang bị FaceID lên một chiếc máy mang thiết kế như iPhone 8 Plus thì sẽ chẳng ai biết đó là máy hịn với mức giá 1000$ cả.

Và theo như Apple giải thích thì việc trang bị cụm FaceID cho thiết bị của mình thì việc sử dụng tai thỏ là cần thiết, và họ vẫn chưa tìm ra vị trí nào thích hợp hơn.

Vì vậy, tai thỏ có thể làm một công đôi việc: Thiết kế mới lạ, kèm theo đó là dấu hiệu cho biết máy đó hịn, máy đời mới và có công nghệ hiện đại FaceID.

#2. Còn Samsung thì sao?

Samsung cũng như thế thôi. Đúng hơn là phải chạy theo mức giá đó của Apple. Samsung nếu chấp nhận bán mức giá như trước, có nghĩa là họ chấp nhận một điều rằng các công nghệ và độ cao cấp sản phẩm của họ không bằng Apple.

Thiết kế kình màn hình bo cong 2,5D xuất hiện lần đầu trên S6 Edge, một phiên bản cao hơn của Flagship Galaxy S6.

Tuy nhiên, kể từ Samsung Galaxy S8, họ đã sử dụng thiết kế này cho các máy flagship cơ bản và bỏ đi dòng Galaxy S Edge, vốn là đặc trưng của thiết kế này, và nhẹ nhàng nâng mức giá máy lên tiệm cần với giá của Apple.

tai-tho-va-not-ruoi-tren-smartphone-co-tac-dung-gi (2)

Tiếp theo là nốt ruồi: Đây đơn giản chỉ là một sự thay đổi nhỏ và cần có, sau Galaxy S8, S9 và Note 8, Galaxy Note 9 sử dụng thiết kế kính tràn cạnh gây nhàm chán.

tai-tho-va-not-ruoi-tren-smartphone-co-tac-dung-gi (3)

Nó có tăng được diện tích màn hình, tuy nhiên không đem lại cho người dùng trải nghiệm đủ tốt, chứ chưa nói về độ ức chế khi xem các nội dung như video trên máy.

#3. Kết Luận

Tóm lại, giá điện thoại bây giờ đắt cũng chủ yếu là tại Apple, và các hãng khác cũng chỉ cần lí do đó để ĐẨY mức giá của mình lên mà thôi.

Nếu nói về tính hữu dụng, các bạn thấy tai thỏ, nốt ruồi, kính tràn cạnh: Đâu là hữu dụng và đáng tiền nhất đúng không nào?

Các bạn thấy sao về tai thỏ hay nốt ruồi trên điện thoại? các bạn có thích các thiết kế này không? Hãy để lại comment ý kiến của bạn ở bên dưới bài viết này nhé !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 9 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận

  1. Không bao giờ thích tai thỏ hay nốt ruồi, chỉ muốn 1 hình chủ nhật hoàn hảo để khi xem video không thiếu chi tiết nhỏ nào.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop