Sửa lỗi máy tính không tắt được nguồn thành công 100% (Win 7/ 8 /10 )

Vâng, tình trạng shutdown (tắt máy) không hoàn toàn mình thấy rất nhiều người bị. Và cũng có rất nhiều bạn có gửi email nhờ mình hướng dẫn cách khắc phục, sửa chữa lỗi khó chịu này rồi.

Chính vì thế hôm nay mình quyết định ngâm cứu và tổng hợp lại những cách hiệu quả để có thể ” chữa trị căn bệnh này ” một cách dứt điểm nhất 😀

#1. Dấu hiệu nhận biết máy tính không tắt hoàn toàn?

Khi bạn sử dụng tính năng Shutdown có trên hệ điều hành thì máy tính không tắt được bình thường, có thể màn hình đã tắt nhưng đèn tín hiệu thì vẫn sáng và quạt của mainboard thì vẫn còn chạy.

Giải pháp: Lúc này, nếu như bạn chưa có thời gian để tìm hiểu cách khắc phục thì giải pháp duy nhất vào lúc này là nhấn giữ nút nguồn (phím cứng) để thực hiện tắt máy.

Tuy nhiên, mình khuyên các bạn không nên tắt máy tính kiểu như vậy một cách thường xuyên vì nó sẽ làm hại hệ điều hành của bạn và điều quan trọng hơn là các linh kiện phần cứng bên trong máy tính cũng sẽ rất nhanh bị hỏng đó.

Đọc thêm:

#2. Nguyên nhân không tắt được máy tính là gì?

Mình có thể liệt kê ra một vài nguyên nhân có thể dẫn tới hiện tượng này đó là:

 1. Do một số tiến trình (Process hoặc Service) đang chạy ngầm.
 2. Do xung đột phần mềm.
 3. Xung đột phần cứng.
 4. Lỗi do driver máy tính.
 5. Lỗi do virus gây ra.
 6. Lỗi do tính năng khởi động nhanh (Fast Startup) có trên Windows 8.1 và Windows 10

#3. Làm thế nào để khắc phục lỗi không Shutdown được máy tính?

Vâng, đây chính là nội dung mà các bạn đang quan tâm đúng không ? Bạn hãy thực hiện lần lượt theo các bước hướng dẫn sau đây. Mình sẽ liệt kê các cách theo thứ tự từ dễ đến khó hơn, các bạn cứ thực hiện lần lượt theo thứ tự từ trên xuống nhé.

Cách 1: Sử dụng tổ hợp phím

Rất đơn giản, bạn hãy nhấn giữ phím Shift trên bàn phím khi Shutdown là được.

Cách 2: Sử dụng lệnh tắt máy tính trong cửa sổ cmd

Thực hiện: Bạn hãy mở cửa sổ cmd với quyền quản trị => nhập lệnh shutdown /s /f /t 0 => nhấn Enter để thực hiện tắt máy.

Cách 3: Xử lý lỗi do xung đột phần mềm

Nếu như dạo gần đây bạn mới bị hiện tượng lỗi bên trên thì bạn hãy nghĩ lại xem, gần đây có cài thêm phần mềm nào vào máy tính không. Nếu như câu trả lời là CÓ thì khả năng cao là nguyên nhân do nó đó, bạn hãy gỡ bỏ phần mềm đó đi nhé.

Cách 4: Tắt tính năng khởi động nhanh (Fast Startup)

Nếu như bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 8.1 / hoặc Windows 10 thì bạn hãy thử tắt tính năng khởi động nhanh đi xem sao. Rất nhiều người đã khắc phục được lỗi không tắt được máy tính bằng cách này đó.

Thực hiện:

+ Bước 1: Truy cập vào Control Panel, bạn có thể truy cập nhanh bằng cách mở hộp thoại Run (Windows + R) => nhập lệnh control => nhấn Enter để mở.

Xem ở chế độ Category => bạn hãy nhấn vào System and Security

sua-loi-khong-tat-duoc-may-tinh-1

+ Bước 2: Tại phần Power Options bạn hãy nhấn vào Change what the power buttons do như hình bên dưới.

sua-loi-khong-tat-duoc-may-tinh-2

+ Bước 3: Tại phần When I press the power bạn hãy chọn là Shutdown, tiếp tục kéo xuống bỏ tích ở dòng Turn on fast startup đi => sau cùng nhấn Save Changes để lưu lại là xong.

sua-loi-khong-tat-duoc-may-tinh-5

Note: Một vài trường hợp bạn sẽ thấy mấy phần tùy chọn như Sleep, Hibernate hay Turn on fast startup … bị mờ đi như hình bên dưới.

Để khắc phục vấn đề này cũng rất dễ thôi, bạn chỉ cần nhấn chọn lại Shutdown ở phần When I press power button => sau đó nhấn Save Changes để lưu lại =>

Lúc này sẽ xuất hiện một dòng tùy chọn có tên là Change settings that are currently unavailable, bạn hãy nhấn vào đó là các tùy chọn sẽ sáng lên để bạn thiết lập.

sua-loi-khong-tat-duoc-may-tinh-4

Okey, bây giờ thì bạn hãy thử tắt máy đi xem đã được chưa nào.

Cách 5: Tắt bớt các dịch vụ Service hoặc Process đang chạy ngầm

Thực hiện:

1/ Các bạn mở hộp thoại Run lên (Windows + R) => nhập vào lệnh msconfig => nhấn Enter để thực hiện.

Tiếp theo, bạn hãy chuyển qua tab Services => tích vào dòng Hide all Microsoft services để ẩn các dịch vụ của MS đi.

Còn lại các dịch vụ khác, bạn xem cái nào không cần thiết thì bỏ tích đi, hoặc nếu cần thiết thì nhấn vào Disable all để vô hiệu hóa tất cả cũng không sao nhé.

sua-loi-khong-tat-duoc-may-tinh-6

2/ Tiếp theo bạn hãy thực hiện tắt các ứng dụng đang chạy ngầm đi, nếu chưa biết cách bạn có thể xem hướng dẫn trong bài viết này nhé.

Okey, sau khi đã thực hiện xong 2 bước trên thì bạn hãy thử tắt máy tính đi xem có OK không nhé. Cần thiết thì bạn phải Restart lại 1 lần là thử tắt máy thì nó mới có tác dụng nha.

Cách 6: Xử lý lỗi do virus, Malware gây ra

Nếu như máy tính của bạn chưa có một phần mềm diệt virus nào thì bạn hãy tiến hành cài đặt ngay nhé.

Nếu là người sử dụng phổ thông thì bạn có thể chọn cho mình 1 trong các phần miền diệt virus miễn phí mà mình đã giới thiệu trước đó để đảm bảo an toàn cho máy tính.

Mặc dù nó không ngăn chặn được hoàn toàn nhưng cũng giảm thiểu được tối đa hậu quả mà nó virus có thể gây ra cho máy tính.

Một số trường hợp lỗi do Adware gây ra, bạn có thể xử lý lỗi này bằng cách áp dụng các bài hướng dẫn sau đây:

Cách 7: Cài Driver mới cho máy tính

Driver không tương thích với máy tính cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng máy tính không tắt được hoàn toàn. Chính vì thế để giải quyết cho vấn đề này thì bạn hãy tự trả lời câu hỏi sau đây ?

Gầy đây bạn có cập nhật hay cài mới driver nào không ? Nếu như câu trả lời là CÓ thì bạn hãy thực hiện gỡ bỏ driver đó ra, và cài đặt lại phiên bản cũ hơn.

Nếu như gần đây bạn không có bất cứ cập nhật nào thì hãy backup lại driver, sau đó tiến hành nâng cấp lên driver mới hơn xem sao nhé.

Ngoài ra, bạn hãy thử Disable thử cái driver Intel(R) Managerment Engine Interface đi thử xem bằng cách:

Nhấn chuột phải vào This PC (Computer) => chọn Manage => chọn tiếp Device Manager => tìm đến phần System devices => nhấn chuột phải vào Intel(R) Managerment Engine Interface => chọn Disable để vô hiệu hóa tạm thời => sau đó thử tắt máy tính đi xem đã được chưa nhé.

sua-loi-khong-tat-duoc-may-tinh-7

Bạn có thể chọn Properties để xem thông tin Version của nó để tải phiên bản khác phiên bản hiện tại => sau đó lên mạng tìm kiếm và cài đặt phiên bản khác xem sao. Nếu là chíp Intel thì bạn có thể vào đây để tìm kiếm nhé.

sua-loi-khong-tat-duoc-may-tinh-8

Cách 8: Chốt hạ –  sử dụng skin cuối 🙂

Vâng ! nếu như áp dụng tất cả các cách bên trên mà không được thì bạn có thể thử cài lại Win xem sao nhé.

Nếu tình trạng vẫn như vậy, máy tính vẫn không thể tắt hoàn toàn được thì bạn nên mang đến cửa hàng sửa chữa uy tín để kiểm tra hoặc mang đi bảo hành (nếu còn) nhé.

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

#4. Lời kết

Trên đây là 8 cách xử lý lỗi máy tính không tắt được nguồn hoàn toàn mà mình biết tới và hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn.

Nếu như bạn còn biết thêm phương pháp nào hiệu quả khác thì đừng quên chia sẻ cho tất cả mọi người nữa nhé. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.2/5 sao - (Có 48 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

54 comments

 1. anh ơi cho e hỏi ở cách thứ từ e không thể nào làm phần bị mờ xuất hiện được cả

 2. Thanh Hà Lê

  Các bạn làm theo hướng dẫn mà vẫn không tắt được nguồn thì liên hệ Điện thoại/Zalo: 0919757965

  • Máy Laptop mình hiện cài win 7 home proffessional, bị lỗi không shutdown được, cụ thể khi shutdown máy sẽ tự động restart. Các bạn giúp mình các xử lý với nhé! Xin cảm ơn,

 3. Nguyễn thanh tùng

  Xin chào blogchiasekienthuc. Hiện tại laptop của mình đang gặp phải tình trạng như sau :

 4. Nguyễn thanh tùng

  Xin chào blogchiasekienthuc. Hiện tại laptop của mình đang gặp phải tình trạng như sau :
  Mình đang sd laptop toshiba satellite A40-C. Khi shutdown máy mà không ghim sạc thì máy tắt bình thường, còn nếu ghim sạc thì máy tự restart, đã thử tháo pin bỏ ra ngoài cũng không khắc phục được. Mình đã làm mọi cách trên mạng hướng dẫn nhưng cũng o ăn thua, khi vào device manager mục intel (r) management engine interface thì thấy dấu than màu vàng, mình update driver thì máy lại báo lỗi code 10. Đã cài lại windows từ win7, win8, win10 nhưng cũng không giải quyết được.
  Vậy xin nhờ add cho hướng giải quyết tiếp
  Xin cảm ơn

  • Bạn thử lại bằng sạc khác, nếu vẫn bị như vậy thì có thể loại trừ không phải do Pin + Sạc.
   Cài lại window mà không giải quyết hết tình trạng đó thì cũng có thể loại trừ không phải do Window
   ===> Sau khi loại trừ những sự cố đơn giản nhất thì chỉ có thể là do phần cứng thôi bạn. Có thể ở đây là do nguồn trên mainboard có vấn đề nên xảy ra tình trạng như vậy. Bạn nên đem máy ra cửa hàng để họ kiểm tra phần cứng và báo cụ thể.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử mang ra ngoài tiệm, nhờ họ kiểm tra lại Pin, hoặc lắp viên Pin mới vào xem. Mình nghĩ phần nhiều là do PIN đó.

 5. anh ơi máy em không thể tắt nguồn được,em cài giống anh mà không được. bây giờ em phải làm sao anh
  máy em là ACER i5 aspire 3 ạ


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop