Hiểu hơn về biến chủng Delta và tình hình Covid tại Việt Nam

Chào mừng anh chị em đã quay trở lại với chuyên mục KIẾN THỨC HAY có trên Blog chia sẻ kiến thức [dot] com.

Đến với chuyên mục này thì mình tin là bạn sẽ hiểu biết hơn qua từng bài viết, vì nó rất thực tế và gần gũi với cuộc sống thường ngày của chúng ta.

hieu-hon-ve-bien-the-virus-delta (2)

Như các bạn biết đấy, gần đây Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả đất nước Việt Nam nói chung đang phải gồng mình chống chọi lại với đợt đại dịch thứ 4 này.

Không giống với các đợt dịch năm ngoái, đợt dịch lần này là vô cùng nguy hiểm và mức độ thì nghiêm trọng hơn trước rất nhiều.

Ai xem thời sự nhiều thì sẽ biết được rằng, sự nguy hiểm của đợt dịch lần này là do biến chủng Delta của virus Covid-19 gây ra (biến chủng này đến từ Ấn độ).

Nhưng bạn đã thực sự hiểu về mức độ nguy hiểm của chủng virus Delta này chưa?

Nếu chưa hoặc chưa biết rõ về loại biến chủng này thì hãy để mình giải thích kỹ hơn cho các bạn ngay trong bài viết ngày hôm nay nhé. Okay, giờ thì bắt đầu ngay thôi nào !

hieu-hon-ve-bien-the-virus-delta (1)

I. Biến chủng Delta là gì?

Biến chủng Delta là một loại virus được biến đổi dựa trên virus gốc là virus Vũ Hán (virus Corona hay Covid-19). Biến thể này có mã số là B.1.617.2, hay chúng ta vẫn thường gọi là biến chủng virus Ấn Độ, vì nó được xuất phát ở Ấn độ.

Biến thể virus Delta được tìm thấy lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2020 tại Ấn độ, và nó đã gây ra sự lây lan nhanh chóng và cực kì nguy hiểm tại Ấn Độ.

Đến ngày 11 tháng 5 năm 2021, chủng virus mới này đã dành được sự “ưu ái” của Tổ chức y tế thế giới WHO liệt vào danh sách VOC, hay nói dễ hiểu hơn là những biến thể Covid-19 cần được lưu ý và “chăm sóc” đặc biệt.

Lý do nó được gọi là biến thể Delta là vì nó là con virus đột biến thứ 4 trong “gia đình” nhà virus Covid-19. Các anh chị em trong nhà gồm có:

  1. Biến chủng Alpha là loại biến chủng xuất hiện đầu tiên ở nước Anh.
  2. Biến chủng Beta xuất phát ở Nam Phi.
  3. Biến chủng Gamma xuất phát ở Brazil.

hieu-hon-ve-bien-the-virus-delta (3)

Không giống “thắng bố nó” là virus Corona (virus Vũ Hán), những “thằng con” này rất mất dậy và lợi hại hơn rất nhiều.

Chúng lây lan với tốc độ rất nhanh và đã khiến cho nhiều quốc gia phải điêu đứng, nhiều hệ thống y tế của các quốc gia trên thế giới bị quá tải và thậm chí bị tê liệt hoàn toàn.

“Ba người anh em” trước tuy đã rất mạnh rồi nhưng cũng phải gọi “thằng em” Delta mới này bằng cụ. Bằng chứng thực tế nhất là hiện nay, biến chủng này đã được xem là gương mặt thân quen của rất nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam chúng ta.

Biến chủng này đã giết chết hàng trăm nghàn người ở Ấn Độ và nhiều ngàn người nữa ở các Quốc gia khác trên thế giới.

Và nói đâu xa, hiện nay Việt Nam chúng ta đang phải rất khó khăn để khống chế biến chủng Delta này, nó rất khác so với những lần dập dịch trước đó. Số ca nhiễm 1 ngày hiện nay có khi bằng tổng số ca nhiễm của cả đợt dịch trước cộng lại, vô cùng nguy hiểm.

Gần đây, một trang web của Đức cũng đã thống kê rằng có 96 quốc gia trên toàn thế giới đã xuất hiện loại biến chủng Delta này.

Tuy nhiên, đây chắc chắn không phải là con số chính xác nhất, vì virus vẫn đang tiếp tục lan rộng ra các quốc gia khác trên thế giới. Thế nên trên thực tế, số nước có xuất hiện loại biến chủng virus Delta này có thể đã vượt qua con số 96 rất nhiều rồi.

II. Biến chủng Delta nguy hiểm như thế nào?

hieu-hon-ve-bien-the-virus-delta (1)

Bây giờ, hãy đến với thứ mà chúng ta quan tâm nhất, bỏ qua họ hàng hang hốc của loại virus này, chúng ta sẽ tìm hiểu về mức độ nguy hiểm của biến chủng mới này xem như thế nào nhé.

Như những thông tin mà mình đã đề cập bên trên thì các bạn đã phần nào hình dung ra được mức độ nguy hiểm của loại biến chủng Delta này rồi đúng không ! Còn bây giờ là những con số thống kê thực tế !

#1. Mức độ lây lan

Đầu tiên, khi xét đến dịch bệnh thì mối nguy đầu tiên mà các nhà khoa học cần phải tìm hiểu và đưa ra giải pháp đó chính là MỨC ĐỘ LÂY LAN.

=> Đây được xem như là một thước đo mức độ nguy hiểm của các loại virus và dịch bệnh.

Đối với chủng Delta của virus Covid-19, đây được xem như là phiên bản lây lan mạnh nhất từ trước đến nay.

Theo thống kê của Bộ Y Tế Vương Quốc Anh, thì 90% số ca nhiễm mới đều là sản phẩm của chủng virus này.

Đồng thời, tốc độ lây lan của biến chủng Delta này nhanh gấp 40-60% so với phiên bản người anh em trước đó, là biến chủng Alpha.

Một cách so sánh khác: Biến chủng Alpha hay còn gọi là biến chủng Anh có tốc độ lây lan gấp 0,5 lần so với virus gốc ở Vũ Hán. Vậy nên loại biến chủng Delta này có tốc độ lây lan nhanh gấp 2 đến 2,5 lần so với loại virus gốc ban đầu.

=> Túm lại, biến thể Delta có tốc độ lây lan cực kỳ nhanh, nhanh đến nỗi mà các nhà khoa học vẫn thường gọi là “Cơn bão càn quét Châu Á” đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

#2. Tỷ lệ tử vong

Thứ chúng ta quan tâm đến tiếp theo đó chính là tỷ lệ tử vong. Theo như báo cáo của Anh thì trong 92.056 người bị nhiễm biến thể Delta thì chỉ có 117 ca tử vong tính đến ngày 21 tháng 6 năm 2021.

Chiếm tỷ lệ 0,1%, tỷ lệ này là khá thấp so với các biến chủng khác xuất hiện từ trước. Tuy nhiên, các bạn cũng đừng vội nghĩ rằng loại virus này chỉ lây lan nhanh mà không gây tử vong nhé.

Bởi tỷ lệ tử vong thấp như vậy là do thế giới đã có kinh nghiệm chống lại với đại dịch này rồi. Hơn nữa, rất nhiều bệnh nhân đã được tiêm vắc xin rồi, thế nên việc tỷ lệ tử vong nói lên mức độ nguy hiểm của loại virus này cũng chưa thực sự chính xác cho lắm.

Vậy để biết được loại virus này nguy hiểm như thế nào thì hãy cùng mình đánh giá qua tỷ lệ nhập viện. Cũng theo một cuộc nghiên cứu của Anh, tỷ lệ nhập viện do loại biến chủng này gây ra lớn hơn đến 85% so với số người phải nhập viện của biến chủng Alpha.

Với tỷ lệ tử vong thấp như vậy, chắc hẳn chúng ta chưa thể đánh giá chính xác được mức độ nguy hiểm của loại biến chủng này.

Tuy nhiên, với một vài số liệu nêu trên thì ta có thể thấy được rằng, biến chủng này nguy hiểm hơn các loại biến chủng anh em trước đó của nó là rất nhiều.

Bởi theo tỷ lệ thuận, khi tốc độ lây lan nhanh => thì tất nhiên số ca tử vong sẽ nhiều hơn đúng không nào.

III. Tình hình dịch bện trong nước hiện nay?

hieu-hon-ve-bien-the-virus-delta (4)

Ở thời điểm đầu của đợt bùng phát dịch thứ 4, Bắc Giang được xem như là một vùng dịch lớn nhất trong cả nước, khi mỗi ngày có tới 300 ca nhiễm mới, thì nay con số ấy đã hơn gấp đôi (lên đến 700 ca/ ngày) ở Thành phố Hồ Chí Minh. Thậm chí trong những ngày gần đây thì con số ấy đã lên vài ngàn người/ ngày.

Cũng từ đây mà trong cộng đồng đã xuất hiện 2 làn sóng với 2 ý tưởng giải quyết trái ngược nhau hoàn toàn.

Một bên thì cho rằng, chúng ta nên “sống chung với lũ”, vừa chống lại đại dịch, vừa phát triển kinh tế. Bởi vì dịch bệnh cứ hoành hành như thế này, không biết khi nào mới tắt hẳn, còn nếu không phát triển kinh tế thì đất nước sẽ rất khó mà phát triển. Từ đó dân đói, dân khổ..

Bên còn lại thì cho rằng, nếu như không dập tắt được đại dịch thì các ngành kinh tế chủ yếu cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Cứ bùng dịch lên rồi sẽ phong tỏa thì các ngành kinh tế cũng chẳng hoạt động được. Thế nên cứ tập trung dập dịch đã rồi phát triển kinh tế sau.

=> Nói chung, đó cũng chỉ là những ý kiến tranh luận trên mạng mà thôi, còn quyết định thì vẫn do chính phủ. Chính phủ đã làm rất tốt trong các lần dập dịch trước đó rồi, vậy nên chúng ta hãy tin tưởng vào quyết định của nhà nước các bạn nhé.

Việt Nam chúng ta đang phải đối mặt với một đợt dịch vô cùng khó khăn và căng thẳng, vậy nên rất cần người dân trong cả nước đồng lòng chống dịch.

Việc dập dịch quan trọng nhất là ở ý thức của mỗi cá nhân, ai cũng tuân thủ theo quy định chống dịch của nhà nước thì thực sự việc dập dịch là không khó.

IV. Chúng ta nên làm gì vào lúc này?

Mình nghĩ điều này thì ai cũng biết và ai cũng thuộc lòng rồi… chỉ có điều là có chịu chấp hành hay không thôi.

Vì đi đâu chúng ta cũng được thông báo và nhắc nhở về Quy định 5K và cách phòng chống dịch Covid-19. Từ báo đài, loa phường, cổng thông tin đại chúng, SMS, cho đến phát thanh truyền hình…

Tuy nhiên, mình cũng phải nhắc nhẹ lại cho toàn thể anh em của Blog biết về cách phòng tránh, để tự bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Đầu tiên cách bảo vệ tốt nhất cho đến thời điểm hiện tại (trên toàn thế giới) vẫn là tiêm vắc xin. Tuy nhiên không phải cứ muốn tiêm là được, cần phải có nguồn vắc xin và đủ nguồn lực thì mới áp dụng được rộng rãi cho toàn dân.

Điều này thì nhà nước vẫn đang cố gắng hết sức để mọi người dân trên đất nước Việt Nam chúng ta được tiêm vắc xin trong thời gian sớm nhất.

hieu-hon-ve-bien-the-virus-delta (5)

Tuy nhiên, nếu chưa được tiêm vắc xin thì chúng ta cũng đừng nên quá nóng vội, bởi nóng vội cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì 🙂

Vậy nên hãy tự bảo vệ bản thân và xã hội bằng cách thực hiện nghiêm Quy định 5K về phòng chống dịch của nhà nước, cụ thể như sau:

khau-hieu-5k-cua-chinh-phu

Nhắc lại lần nữa:

hieu-hon-ve-bien-the-virus-delta (1)

Và trong cái thời điểm kinh tế khó khăn như thế này thì anh em cũng nên nắm được nội dung của các chỉ thị nhé, không đến lúc bị phạt mấy củ lại bảo đen.

chi-thi-15-16-19

V. Lời kết

Trên đây là những thông tin về biến chủng Delta của Covid 19 mà các bạn nên nắm được. Đồng thời, chúng ta hãy chung tay và đồng hành cùng nhà nước để dập được đợt dịch này trong thời gian sớm nhất nha các bạn.

Nếu bạn thấy bài viết này hay và hữu ích thì hãy vote 5* và share cho mọi người cùng hưởng ứng nha các bạn. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe trong đợt dịch khó khăn này !

Đọc thêm:

CTV: Đinh Tùng – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 5 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận

  1. Lại giãn cách 1 tháng :V


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop