Tại sao đã tiêm Vaccine rồi mà vẫn bị dương tính với Covid-19?

Xin chào các bạn, lại là mình đây, chào mừng các bạn đã đến với chuyên mục Kiến Thức Hay có trên Blog Chia Sẻ Kiến Thức [dot] com. Đến với chuyên mục này mỗi ngày bạn sẽ được cập nhập những kiến thức rất hữu ích về cuộc sống.

Như bạn biết đó, kể từ năm 2019 đến nay thì những thông tin về Covid-19 chưa bao giờ là hết hot cả, mỗi ngày thế giới lại đón nhận thêm hàng triệu ca nhiễm Covid mới.

Đáng buồn nhất là các tin tức về số người tử vong vì dịch bệnh, trong khi đó thì vẫn còn rất nhiều người lơ là xem thường dịch bệnh để rồi bao công sức chống dịch của cộng đồng, của các y bác sĩ đổ sông đổ bể hết.

tai-sao-da-tiem-vaccine-roi-ma-van-bi-duong-tinh-voi-covid-19 (1)

Và một điều đáng buồn nữa là dạo gần đây nhiều trang báo thông tin rằng nhiều người mặc dù đã tiêm Vaccine rồi nhưng vẫn bị dương tính với Covid-19.

Nên nhân cơ hội đó, nhiều thanh niên “ít học” chưa tìm hiểu kỹ đã lên mạng phán như thánh rằng vaccine là vô dụng, vaccine giả, tiêm vaccine chẳng được tích sự gì… các kiểu !

Điều này khiến cho rất nhiều bà con hoang mang, không biết đường nào mà lần. Nếu anh em cũng đang hoang mang như vậy thì hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết ngày hôm nay nha.

I. Nguyên lý hoạt động của Vaccine

Vaccine được người ta sản xuất ra với mục đích phòng chống dịch bệnh dựa trên ý tưởng là sẽ thôi thúc hệ miễn dịch tạo ra kháng thể để chống lại virus.

Các nhà khoa học làm điều đó bằng cách sẽ tiêm trực tiếp virus vào cơ thể con người để hệ miễn dịch tự tạo ra kháng thể.

tai-sao-da-tiem-vaccine-roi-ma-van-bi-duong-tinh-voi-covid-19 (2)

Tuy nhiên, đó không phải là những con virus khỏe mạnh như bình thường, mà nó là những virus được nghiên cứu kỹ lưỡng và đã loại bỏ đi khả năng sinh sản của chúng, hoặc là những con virus yếu để cơ thể tự làm quen và tạo ra kháng thể.

Để đến khi cơ thể không may bị nhiễm đúng loại virus đã tiêm vaccine thì cơ thể chúng ta sẽ không phải mất thời gian để làm quen nữa và đồng thời cơ thể sẽ tự tạo ra kháng thể kịp thời để tiêu diệt virus ngay khi nó vừa xâm nhập.

Vậy tại sao vẫn có hiện tượng người tiêm vắc xin rồi nhưng vẫn dính covid-19? Chắc nhiều bạn đang đặt ra câu hỏi như vậy đúng không?

II. Nguyên nhân vẫn bị dương tính khi đã tiêm Vắc-xin?

Một vài nguyên nhân mà chúng ta có thể nhìn ngay ra được đó là:

#1. Tiêm Vaccine cần thời gian

Điều đầu tiên, Vaccine cần thời gian để phát huy tác dụng. Cụ thể là theo thông tin từ tiến sĩ, bác sĩ Phạm Quang Thái – trưởng văn phòng tiêm chủng miền Bắc cho biết:

“Vaccine không đem lại sự bảo vệ tức thời cho cơ thể con người, mà phải cần chờ một thời gian. Với mũi tiêm thứ nhất thì sau khi tiêm ít nhất là 14 ngày mới bắt đầu có tác dụng, nhưng khả năng bảo vệ rất thấp. Cần phải tiêm mũi 2 mà sau khi tiêm mũi 2 cũng cần 1 tháng để mang lại hiệu quả tối ưu nhất.”

tai-sao-da-tiem-vaccine-roi-ma-van-bi-duong-tinh-voi-covid-19 (1)

Điều này mình thấy cũng dễ hiểu thôi.

Mình lấy vị dụ đơn giản như việc học Tiếng Anh chẳng hạn, bạn chưa thể học phát là đã có thể làm quen ngay được, lúc đầu chắc chắn sẽ còn nhiều bỡ ngỡ. Bạn sẽ cần thời gian để luyện tập và thành thục kiến thức mới mà mình đã học được.

Cơ thể chúng ta cũng phản ứng tương tự như vậy đối với vaccine, nó cũng cần thời gian để làm quen với vaccine để mang lại hiệu quả tốt nhất.

#2. Vaccine không đem lại hiệu quả 100%

Không riêng gì Vaccine Covid mà các loại vaccine khác cũng không thể đem lại hiệu quả tuyệt đối 100% được. Vắc-xin Covid có hiệu quả cao nhất từ trước đến nay là Pfizer cũng chỉ được có 95%.

Còn thấp hơn thì khoảng 50% là vaccine Sinovac của Trung Quốc. Do hiệu quả của Vaccine không đạt được 100% nên việc bị dương tính với covide khi đã tiêm Vaccine là chuyện dễ hiểu.

#3. Do biến thể virus mới

Hiện nay trên thế giới đã ghi nhận hơn 28.000 đột biến gens của virus Corona và đang không ngừng gia tăng, các biến thể khác nhau thì lại có những đặc điểm khác nhau. Do đó, có thể vaccine hiệu quả với biến thể này nhưng chưa chắc đã hiệu quả đối với biến thể kia.

tai-sao-da-tiem-vaccine-roi-ma-van-bi-duong-tinh-voi-covid-19 (3)

=> Vâng, và đó là những lý do chính giải thích cho việc tiêm vắc xin rồi nhưng vẫn bị nhiễm Covid.

III. Lợi ích của việc tiêm Vaccine

– Trước tiên thì chúng ta không thể phủ nhận hiệu quả mà vaccine mang lại được.

Tuy hiệu quả không đạt được 100% nhưng vaccine đã giảm tải rất nhiều cho y tế các nước và số ca tử vong cũng đã giảm đi rất nhiều rồi.

tai-sao-da-tiem-vaccine-roi-ma-van-bi-duong-tinh-voi-covid-19 (4)

– Tiếp theo là việc tiêm vaccine sẽ tạo ra miễn dịch cộng đồng, nếu không tiêm vắc xin thì số người nhiễm bệnh sẽ vô cùng cao và tỷ lệ lây lan cũng rất cao.

Còn ngược lại, nếu tiêm vaccine đầy đủ thì tỷ lệ đó sẽ giảm xuống và cơ hội lây lan virus sẽ giảm đi đáng kể. Dần dần virus sẽ biến mất vì không lây lan được nữa.

– Và cuối cùng là vaccine sẽ giúp tình trạng bệnh nhẹ đi, thống kê đã chỉ ra rằng những người bị nhiễm Covid nếu được tiêm vaccine trước đó thì sẽ không bị chuyển biến nặng, và việc điều trị cũng nhanh khỏi hơn những bệnh nhân không tiêm vaccine.

IV. Khuyến cáo của y tế

tai-sao-da-tiem-vaccine-roi-ma-van-bi-duong-tinh-voi-covid-19 (5)

Cũng giống như các bài viết trước của mình về Covid-19 thì một lần nữa, mình xin phép được nhắc nhở mọi người là hãy giữ an toàn trong mùa dịch.

Luôn luôn tuân thủ quy định 5K của bộ y tế và tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng chống dịch bệnh khác nữa nhé. Hãy thường xuyên cập nhật tin tức về dịch bệnh để biết cách phòng tránh ha.

Đồng thời, qua bài viết này thì mình cũng xin cảm ơn các “chiến binh áo trắng” và ban lãnh đạo nhà nước đã và đang cố gắng phòng chống dịch, để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn này. Chân thành cám ơn !

Đọc thêm:

CTV: Đinh Tùng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.7/5 sao - (Có 4 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop