Bài này sẽ giúp bạn hiểu hơn về Test nhanh & Xét nghiệm PCR

Như ông cha ta đã nói, đi 1 ngày đàng học 1 sàng khôn, mỗi ngày chúng ta chịu khó học thêm một vài kiến thức mới, có như vậy mới nâng cao được nhận thức, cũng như sự hiểu biết và trở nên thông thái hơn mỗi ngày.

Ở trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về test nhanh covid và xét nghiệm PCR, để xem cách hoạt động của chúng như thế nào nhé.

Mặc dù đây là những khái niệm đã quá quen thuộc với chúng ta rồi, nhưng chưa chắc bạn đã hiểu đúng bản chất của nó đâu.

#1. Test Covid là gì?

Test covid giống như một bài kiểm tra để check xem trong người chúng ta có đang tồn tại con virus Covid-19 hay không. Nếu có thì chúng ta đã mắc bệnh (dương tính). Còn ngược lại thì cơ thể chúng ta khỏe mạnh, an toàn (âm tính).

tim-hieu-ve-test-nhanh-va-xet-nghiem-pcr (1)

Tuy nhiên, vấn đề là làm thế nào để biết trong cơ thể chúng ta đã bị virus xâm nhập hay chưa?

Nếu như anh em hay xem phim thì thường nghe câu, mọi hành vi dù ít hay nhiều đều sẽ để lại dấu vết, và con virus corona cũng vậy. Khi chúng xâm nhập vào cơ thể con người thì chắc chắn chúng sẽ để lại dấu vết và ta có thể tìm ra được.

Thế nhưng, tùy vào những dấu vết khác nhau mà chúng ta sẽ có những cách xác định và kiểm tra khác nhau.

tim-hieu-ve-test-nhanh-va-xet-nghiem-pcr (1)

Dành cho bạn nào chưa biết thì con virus covid-19 này gồm có 2 bộ phận chính là VỎ và VẬT CHẤT DI TRUYỀN.

Trong VỎ của nó có một loại Protein đặc biệt, cũng chính vì thế mà thông qua việc xác định xem loại Protein này có trong cơ thể chúng ta hay không mà ta sẽ biết được cơ thể có đang bị nhiễm bệnh hay là không.

Đây là phương pháp test đầu tiên, hay còn gọi là phương pháp test nhanh covid-19.

Bộ phận thứ 2 là VẬT CHẤT DI TRUYỀN với nhiệm vụ là nhân bản số lượng gen lên hàng tỷ con để phát triển/phán tán trong cơ thể chúng ta. Với việc kiểm tra xem có bộ gen của nó trong cơ thể hay không thì chúng ta có cách thứ 2 gọi là xét nghiệm PCR.

#2. Test nhanh (test kháng nguyên) hoạt động như thế nào?

Như mình vừa nói bên trên, đây là phương pháp dùng để kiểm tra xem trong cơ thể chúng ta có loại Protein đặc biệt của Virus Covid-19 hay không.

Các bạn biết đó, protein được tạo thành từ nhiều loại chất hóa học, vì vậy nó cũng sẽ có những đặc tính hóa học. Cũng chính vì thế mà các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho loại protein đặc biệt này phản ứng với các chất hóa học và làm đổi màu kit test nhanh.

Từ đó ta cũng sẽ biết được cơ thể chúng ta có nhiễm bệnh hay không thông qua việc kit test có đổi màu hay không.

tim-hieu-ve-test-nhanh-va-xet-nghiem-pcr (2)

Đối với phương pháp này, người ta sẽ dùng 1 que tăm bông đặc biệt ngoáy vào mũi chúng ta để lấy các dịch nhầy => rồi đưa vào kit test là xong.

tim-hieu-ve-test-nhanh-va-xet-nghiem-pcr (2)

Ưu điểm của phương pháp này thì đúng như tên gọi của nó, test rất nhanh, không cần máy móc phức tạp và thời gian cho ra kết quả cũng chỉ tầm 15-20p mà thôi.

Còn nhược điểm của nó là độ chính xác không cao, nó chỉ chính xác khi người test bị nhiễm virus khá nặng rồi, tức là người đó phải nhiễm bệnh đủ lâu để virus có thể phát triển đủ nhiều thì với có thể phát hiện chính xác 100%.

Còn nếu vừa mới bị nhiễm hoặc gần khỏi rồi thì rất khó để phát hiện ra.

Ngoài ra thì còn phụ thuộc khá nhiều vào chất lượng của kit test nữa, ví dụ của hàng của anh bạn láng giềng TQ thì mức độ chính xác chỉ rơi vào khoảng 40% thôi, nhưng nếu bạn có điều kiện, xài kit test của Mỹ thì tỷ lệ chính xác lên đến 99%.

tim-hieu-ve-test-nhanh-va-xet-nghiem-pcr (3)

#3. Phương pháp xét nghiệm PCR (Polimerase Chain Reaction)

Nếu như phương pháp test nhanh chưa đủ làm bạn yên tâm về độ chính xác thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về phương pháp test thứ 2, phương pháp xét nghiệm PCR.

PCR là tên gọi viết tắt của cụm từ Polymerase Chain Reaction, đây là 1 chuỗi phản ứng Polymerase.

Trong con virus Coid-19 có chứa một chuỗi gen di truyền (hay còn gọi là RNA). Vậy nên, để xác định xem cơ thể có đang tồn tại virus hay không thì chúng ta phải xác định xem có đang tồn tài chuỗi RNA hay không.

Thông thường, chuỗi RNA này có rất ít và rất khó để phát hiện. Tuy nhiên, nhờ vào chuỗi phản ứng Polymerase mà các nhà khoa học có thể nhân bản RNA của virus lên rất nhiều lần để tiến hành kiểm tra và xác định bằng các chất hóa học hoặc chất phản quang.

tim-hieu-ve-test-nhanh-va-xet-nghiem-pcr (3)

Các bạn có thể đơn giản thế này: Thông thường, có 1 số thứ mà mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được, tuy nhiên, khi sử dụng thêm kính lúp hay kính hiển vi thì lại có thể thấy rất rõ ràng.

Phương pháp này có ưu điểm là độ chính xác rất cao, gần như là tuyệt đối 100%.

tim-hieu-ve-test-nhanh-va-xet-nghiem-pcr (4)

Mặc dù tốt là như vậy, chính xác là như vậy, nhưng phương pháp này lại rất mất thời gian (mất khoảng 6 tiếng) và cần phải có máy móc phức tạp để tiến hành xét nghiệm. Hơn nữa, chi phí xét nghiệm cũng không hề dễ chịu.

#4. Lời kết

Qua bài viết này thì mình tin là bạn đã hiểu rõ hơn về phương pháp test nhanh covid và phương pháp xét nghiệm PCR rồi đúng không. Hi vọng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn luôn mạnh khỏe, no covid nhé 🙂

Đọc thêm:

CTV: Đinh Tùng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop