5 thủ thuật sử dụng file PDF hữu ích mà bạn nên biết

PDF là một định dạng file tài liệu được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay, và có lẽ là nói về độ thông dụng thì nó chỉ xếp sau MS Word của Microsoft.

Ở bài viết trước thì mình đã giới thiệu với các bạn phần mềm miễn phí thông dụng nhất hiện nay để đọc và chỉnh sửa file PDF đó là Foxit Reader.

Vâng, và hôm nay mình sẽ sử dụng nó để hướng dẫn cho các bạn một vài thủ thuật nhỏ khi thao tác với file PDF. Đây cũng là một trong những phần mềm cần thiết và nên cài đặt ngay sau khi cài windows.

Trong bài viết này, blogchiasekienthuc.com sẽ chia sẻ với các bạn 5 thủ thuật cực hay và hữu ích khi sử dụng file PDF, nếu như bạn thường xuyên làm việc với định dạng này thì nên xem ngay đi nhé. OK, giờ chúng ta sẽ bắt đầu ngay nào!

Đọc thêm:

I. Các thủ thuật sử dụng file PDF cực hay

Note: Nếu như bạn thường xuyên phải biên tập, soạn thảo và chỉnh sửa file PDF thì nên sử dụng các phần mềm chuyên nghiệp như: Nitro Pro, Adobe Acrobat, PDF TOOL,… và tất nhiên là những phần mềm này đều là phần mềm trả phí rồi 😀

#1. Viết tiếng việt có dấu trong trong file PDF

Rất đơn giản, để viết được Tiếng Việt có dấu trong file PDF thì bạn hãy nhấn vào HOME > nhấn chọn Typewriter để bắt đầu viết thông tin mà bạn muốn vào file PDF.

Note: Nếu đang sử dung bộ gõ Unikey thì bạn hãy lựa chọn Font chữ là .VnTime hoặc .VnArial và chọn kiểu gõ là TCVN3 (ABC) nhé. Nếu như máy tính bạn thiếu fonts chữ thì hãy tải về tại đây.

thu-thuat-su-dung-file-pdf-1

#2. Tạo ghi chú trong file PDF

Thực hiện:

Bạn hãy nhấn vào HOME > nhấn chọn Note. Sau đó nhấn chuột vào vị trí mà bạn muốn viết ghi chú.

Ví dụ ở đây mình đang thực hiện viết ghi chú cho từ “Blogchiasekienthuc.con”, sau khi viết xong thì bạn có thể nhấn vào dấu X để tắt cái bảng viết ghi chú đó đi.

Khi cần chinh sửa thì hãy nhấn vào Note và nháy đúp chuột vào biểu tượng ghi chú đó là nó sẽ xuất hiện lại cái bảng ghi chú cho các bạn chỉnh sửa.

thu-thuat-su-dung-file-pdf-2

Để xem ghi chú thì chỉ cần dê chuột vào vị trí biểu tượng của nó là các bạn có thể xem được luôn.

thu-thuat-su-dung-file-pdf-3

Tips: Nếu như bạn muốn tha đổi biểu tượng ghi chú thì có thể nhấn vào Options => chọn Properties => hộp thoại Note Properties hiện ra => bạn chọn tab Note Type sau đó lựa chọn biểu tượng mà bạn thích.

thu-thuat-su-dung-file-pdf-4

Làm thế nào để xóa ghi chú?

Muốn xóa ghi chú thì bạn chỉ cần nhấn vào HOME > nhấn chọn Note > nhấn chuột trái để chọn biểu tượng Note mà bạn muốn xóa > sau đó phải chuột và chọn Delete để xóa Note.

#3. Chuyển đổi PDF sang Word

Bạn có thể tham khảo bài viết này để biết thêm thông tin chi tiết nhé: Cách chuyển đổi PDF sang Word không bị lỗi Fonts chữ 

Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết tương tự khác:

#4. Soạn thảo, đặt mật khẩu cho file PDF

Như mình đã nói ở trên, nếu như bạn đang sử dụng các phần mềm chuyên nghiệp như Nitro Pro, Adobe Acrobat, PDF TOOL,… thì việc đặt password cho file PDF không có gì khó khăn cả.

Nhưng trong trường hợp mà máy tính bạn không có những phần mềm đó, hoặc không muốn cài thêm cho nặng máy thì có lẽ thủ thuật sau đây sẽ rất hữu ích cho bạn.

Thực hiện: Bạn hãy mở MS Word ra và tiến hành soạn thảo với nội dung mà bạn cần viết.

thu-thuat-su-dung-file-pdf-9

Sau khi làm xong thì nhấn vào File => Chọn Save As => chọn nơi lưu file.

thu-thuat-su-dung-file-pdf-10

Một cửa sổ mới hiện ra, bạn hãy chọn kiểu định dạng mà bạn muốn lưu, chúng ta sẽ chọn là đuôi *.pdf nhé. Bạn hãy nhấn Options... để vào thiết lập mật khẩu cho file.

thu-thuat-su-dung-file-pdf-11

Tiếp theo bạn hãy tích vào dòng Encrypt the document with a password để thiết lập mật khẩu cho file PDF.

thu-thuat-su-dung-file-pdf-12

OK. tại đây bạn hãy nhập mật khẩu vào, trên dưới giống nhau nhé, sau đó nhấn OK để thực hiện.

thu-thuat-su-dung-file-pdf-13

Done! Như vậy là file PDF đã được tạo cùng với mật khẩu mà bạn đặt. Hãy nhớ mật khẩu nhé, quên là rất khó để có thể phá đươc password file PDF đó 😀

#5. Tạo chữ ký trên file PDF

Với phần mềm FoxitReader bạn có thể dễ dàng tạo cho mình một chữ ký chuyên nghiệp trên file PDF, để tạo chữ ký bạn hãy thực hiện lần lượt các bước như sau:

Tại thanh menu bạn hãy chọn PROTECT => chọn PDF Sign => chọn tiếp Create Signature

thu-thuat-su-dung-file-pdf-8

Tại đây có 3 kiểu tùy chọn cho chữ ký của bạn đó là:

 • Draw Signature: Tạo chữ ký bằng cách vẽ.
 • From Clipboard: Tạo chữ ký từ khung có sẵn.
 • Import Image: Chọn hình ảnh để chèn vào chữ ký của tài liệu PDF của bạn.

Ở đây mình sẽ lựa chọn kiểu Draw Signature => tiếp theo bạn hãy chọn Draw... => một cửa sổ mới xuất hiện cho bạn vẽ chữ ký.

Tại đây bạn có thể đặt Password (3) để bảo vệ chữ ký của bạn, tránh trường hợp người khác thay đổi mà chưa được sự đồng ý của bạn.

Sau khi đã OK hết rồi thì bạn hãy nhất Save để lưu lại nhé.

thu-thuat-su-dung-file-pdf-5

Tiếp theo bạn hãy lựa chọn vùng mà bạn muốn đặt chữ ký lên.

thu-thuat-su-dung-file-pdf-6

Nhấn chuột trái để đặt chữ ký lên file PDF, bạn có thể đặt nhiều chữ ký cũng được, sau đó nhấn ESC để thoát.

OK! Sau khi đặt xong thì nhấn đúp chuột để áp dụng chữ ký, như vậy là chúng ta đã thiết kế được một chữ ký cho riêng mình trên file tài liệu PDF rồi đó 😀

thu-thuat-su-dung-file-pdf-7

II. Lời kết

Trên đây là 5 thủ thuật sử dụng file PDF cơ bản nhưng khá hay mà bạn nên biết.

Thực ra thì còn rất nhiều thủ thuật về PDF hay nữa nhưng phải sử dụng các phần mềm chuyên nghiệp thì mới áp dụng được, ở đây chúng ta chỉ học về những thứ cơ bản trước nên các bạn cứ tham khảo mấy thủ thuật trên trước đi nhé 😀

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.4/5 sao - (Có 14 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

30 comments

 1. add cho mình hỏi phần mềm ABBYY FineReader 12 .mình cài treen win 10-64bit.mình dow cả crack mà sao khi crack xong nó chỉ cho dùng có 30 ngày.add có cái nào miễn phí cho mình với.cảm ơn nhiều

 2. Ngọc Quỳnh

  Làm sao gỡ bỏ logo và link trong 2 file pdf và word này ! Chỉ cho cách sửa nhé TkS https://drive.google.com/folderview?id=0Bxo6sb9lWvKeQkpvV0hNV3JkRUU&usp=sharing

 3. ad! Mình có Down 1 tài liệu về (PDF) có 100 trang cả 100 trang gắng link cứ bấm vô 1 cái là nó mở ra trang web lần nào cũng vậy đắng lòng ….. có cách nào xóa tất cả các link này ko ad …

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cái này bạn thử tìm một phần mềm chỉnh sửa PDF để xóa thử xem. Để hôm nào mình tìm hiểm thêm và viết bài hướng dẫn nhé.

 4. bạn giúp mình có cách nào tạo 1 dòng chữ trong pdf mà khi xem trên máy thì ko thấy nhưng lúc in ra lại hiện trên bản in được không

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cái này mình chưa thử bao giờ. để hôm nào rảnh mìn test thử coi sao.

 5. add ơi có phần mềm nào gộp đc nhiều file PDF nhỏ nhiều File thành 1 File PDF tổng không? mấy phần mềm mình biết chỉ gộp đc tối đa 5file thôi. giúp minh với. cảm ơn.

 6. Tùng Nguyễn Hữu

  a cho e hỏi, e dùng Foxit Reader đọc mà bị lỗi font chữ, ngày trước không bị thì xử lý như thế nào ạ.

 7. Huỳnh Vũ Minh Phượng

  Bạn cho mình hỏi, mình chiếc xuất file dpf từ phần mền, Mình muốn chỉnh sửa file dpf này và lưu lại trên phần mền được không.Như vậy lần sau chiếc xuất lại ko mất công chỉnh nữa

 8. đinh vũ anh thủy

  cách làm cho máy tính khi nháy chuột vào phần mềm foxit reader bamms vào tất cả đều kêu tách tách thì mik làm cách nào

 9. Nguyễn Đức Ánh

  ad cho em hỏi là file pdf của em nó bị mất cái thanh kéo lên kéo xuống để xem phía bên tay phải thì làm thế nào ạ ?

 10. E ĐÃ TẢI VỀ ĐƯỢC NHƯNG TẠI SAO KHÔNG CHỈNH SỬA ĐƯỢC NỘI DUNG CỦA BÀI. XIN CHỈ GIÚP EM Ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Còn tùy thuộc vào file PDF mà bạn tải về nhé, nhiều File PDF họ đã mã khóa, khóa tính năng chỉnh sửa thì chịu nhé.

 11. Very energetic blog, I liked that bit. Will there be a part 2?

 12. Trần Trọng Dũng

  Làm sao tạo 1 file PDF mà một bên là mục lục, bên kia là nội dung (kiểu một file Help), giúp mình với!

 13. Đàm Thị Kim Ân

  Cảm ơn bài viết hữu ích của ad. Cho mình hỏi mình muốn in file pdf hai mặt giấy, nhưng khi đặt lệnh in lại xuất hiện tiếng Nga ở lệnh in nên mình ko biết làm sao để chỉnh lại tiếng Việt mà chọn lệnh in. Ad chỉ dùm cách khắc phục nhé. Cảm ơn ad nhiều

 14. Phương Thảo.

  Cho mình hỏi cách bật chức năng Read Aloud trên file PDF. Mình update Microsoft Edge theo yêu cầu của máy xong thì mất luôn chức năng này.
  Trân trọng cảm ơn.

 15. hi all, cho mình hỏi về chữ ký với ạ.
  Mình open file cần ký vào pdf rồi, ad chữ ký và mộc vào biên bản, nhưng mộc lại không đỏ, mà là màu đen, có cách nào khắc phục lỗi này không ạ? mình dùng wi10, có xem qua các cách trên mạng, nhưng trên thanh công cụ lại không hiện hình cây bút Sign, mà chỉ có Quick Sign.
  thanks all.

 16. Mình có file pdf sau đó mình comment vào file và chuyển sang file pdf để cho comment đó không bị chỉnh sữa thì bị lỗi không hiển thị comment

 17. Ad ơi! Cho em hỏi làm sao để sửa cái lỗi không hiển thị tên văn bản ạ? Như em mở bất kì file nào ra trên tab của foxit reader đều hiển thụ là slide 1 cả.
  Mong được ad phản hồi!!!

 18. Chào bạn, Bạn giúp mình vấn đề này với:
  Chỉnh làm sao để khi vẽ shape thì màu nó theo mình muốn. VD: mình vẽ shape thì cứ vẽ shape màu đen, phải chỉnh từng shape thành màu đỏ rất mắc công, làm cách nào mà vẽ ban đầu đều là shape đỏ luôn ko


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop