Chúng ta cần rút ra bài học gì từ đợt bùng phát dịch ở Indonesia?

Vâng, cho đến nay thì dịch bệnh Covid – 19 vẫn đang là vấn đề nhức nhối nhất, đây được xem là mối quan tâm hàng đầu không chỉ ở Việt Nam mà còn là của tất cả các quốc gia trên thế giới.

Gần đây thì dịch bệnh ở Việt Nam đang khá là căng thẳng, rất nhiều tỉnh thành đã áp dụng giãn cách theo chỉ thị 16 của chính phủ rồi.

Nói chung là tình hình dịch bệnh ở Việt Nam đã rất căng thẳng rồi nhưng so với Indonesia thì vẫn chưa là gì cả, thậm chí nhiều người còn cho rằng Indonesia sắp toang vì dịch bệnh lần này.

Vậy tại sao tình hình covid ở Indonesia lại trở lên đáng sợ như vậy, họ đã chống dịch như thế nào mà lại đến mức này? trong bài viết này chúng ta hãy cùng nhau phân tích để rút ra kinh nghiệm cho bản thân nhé !

Đọc thêm:

tai-sao-tinh-hinh-covid-o-indonesia-lai-cang-thang-nhu-vay (1)

#1. Hiện trạng

Nếu như bạn thường xuyên theo dõi báo đài và quan tâm đến tình hình dịch bệnh trên thế giới thì bạn sẽ biết, hiện nay ở Đông Nam Á thì Indonesia đang là nước có tình trạng dịch bệnh Covid – 19 tồi tệ nhất.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số ca nhiễm của Indo đã lên tới 3,64 triệu người và đã có hơn 106.000 người ra đi mãi mãi.

Admin: Bài viết này CTV bên mình đã viết được 4, 5 hôm rồi, nên bây giờ con số có thể đã cao hơn rất nhiều rồi, chưa kể số liệu thống kê có thể sẽ thấp hơn con số thực tế rất nhiều.

Theo thông tin từ Reuter, một trong những tờ báo lớn nhất giới thì số ca dương tính ở nước này có thể cao hơn đến 10 – 15 lần, có nghĩa là số ca nhiễm thực tế có thể đã lên đến 30 triệu người, và có đến 1 triệu người tử vong.

Dữ liệu trên không phải là không có cơ sở, mà hai nhà dịch tễ học Indonesia đã thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên một số lượng lớn người dân thì có đến 15% là bị nhiễm Covid – 19.

Nghiên cứu này được thực hiện vào đầu tháng 6, mà lúc đó số ca nhiễm ở Indo được công bố chỉ có một triệu người => Như vậy, số lượng thực tế những ca dương tính sẽ cao hơn nhiều lần số liệu thống kê là hoàn toàn hợp lí.

tai-sao-tinh-hinh-covid-o-indonesia-lai-cang-thang-nhu-vay (2)

Về phía chính phủ thì Indo cũng đã thừa nhận rằng, việc thống kê từ phía trung ương đến các tỉnh có sự sai lệch.

Sự sai lệch này là do việc phòng chống dịch không được thực hiện xuyên suốt từ trung ương đến các địa phương.

Nếu như ở Việt Nam, các bạn sẽ thấy rằng chính phủ sẽ đưa ra đường lối chống dịch, rồi các tỉnh theo đó mà thực hiện và báo cáo, có vấn đề gì cũng phải xin ý kiến và được sự đồng ý của trung ương mới được phép làm.

Thì ở Indo lại không như vậy… Các tỉnh sẽ tự đưa ra cách chống dịch riêng cho mình.

Do không có sự quản lí sát sao của chính phủ, chính vì thế mà mỗi tỉnh sẽ có số liệu và cách thống kê khác nhau, vậy nên việc tổng hợp thông tin của chính phủ sẽ gặp nhiều khó khăn, từ đó dẫn đến sự sai lệch này.

Thêm một lí do mà các ca nhiễm ở đây cao hơn số liệu thống kê là, do Indo không có đủ điều kiện kinh tế, cơ sở vật chất, cũng như nhân lực để xét nghiệm hết toàn bộ người dân, nên số người dương tính mà không được xét nghiệm là rất cao.

tai-sao-tinh-hinh-covid-o-indonesia-lai-cang-thang-nhu-vay (3)

#2. Indonesia đã đối phó với Covid thế nào?

Hãy cùng nhìn lại một chút về tình hình dịch bệnh covid – 19 ở Indo trước khi dịch bệnh bùng phát nhé.

Ở Indo, dịch Covid – 19 đã xuất hiện không lâu sau khi dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán. Số ca dương tính tăng dần đều theo thời gian, đến tháng 9 năm 2020, mỗi ngày có khoảng 4.200 người nhiễm bệnh.

tai-sao-tinh-hinh-covid-o-indonesia-lai-cang-thang-nhu-vay (4)

Số ca tiếp tục tăng nhẹ, đỉnh điểm là đến cuối tháng 1 năm 2021, lên đến 14.000 ca nhiễm mỗi ngày.

tai-sao-tinh-hinh-covid-o-indonesia-lai-cang-thang-nhu-vay (5)

Sau đó số ca nhiễm giảm dần đến 4.000 ca vào giữa tháng 2 năm 2021. Nhưng như bạn thấy ở biểu đồ bên trên, tình hình dịch bệnh đã trở nên vô cùng căng thẳng vào khoảng tháng 6 tháng 7… vừa qua.

Các biện pháp chống dịch ở Indo được cho là không quyết liệt và mạnh mẽ. Chính phủ vừa muốn chống dịch vừa muốn giảm thiểu thiệt hại về kinh tế.

Mình lấy ví dụ, ở một số địa phương đang là tâm dịch nhưng họ không thực hiện dãn cách xã hội, mà họ chỉ yêu cầu các cửa hàng, quán ăn, khu vui chơi giảm hiệu suất hoạt động xuống mức 25%.

Ngoài ra, nước này vẫn chấp nhận khách du lịch đến, miễn là họ có xét nghiệm âm tính.

Không giống như ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, những biện pháp cách ly ở Indo chỉ là 5 ngày, cho đến khi dịch bùng phát mạnh mẽ thì họ mới tăng lên 8 ngày cách ly, con số này chưa bằng một nửa thời gian cách li ở nước ta.

tai-sao-tinh-hinh-covid-o-indonesia-lai-cang-thang-nhu-vay (6)

Có lẽ vì mục tiêu kép (chống dịch và phát triển kinh tế) đã khiến cho Indo không thể dập dịch được hoàn toàn, mà luôn duy trì ở mức 4000 ca/ ngày.

Tuy vậy, vẫn chưa có vấn đề gì để nói nếu như không có ngày lễ hội vàng tháng 5 của những người hồi giáo, bất chấp mối đe dọa của covid – 19 các nhà thờ hồi giáo ở nhiều tỉnh vẫn cho phép tổ chức những buổi cầu nguyện với số lượng người tham gia cực lớn.

Mặc dù phía trung ương và hội đồng Ulema – cơ quan giáo sĩ hồi giáo lớn nhất cả nước không cho phép tổ chức lễ cầu nguyện tập trung, mà chỉ được cầu nguyện ở nhà. Nhưng mặc kệ lệnh, một số tỉnh vẫn cho phép cầu nguyện tập trung.

tai-sao-tinh-hinh-covid-o-indonesia-lai-cang-thang-nhu-vay (7)

Vâng, phước lành thì chưa thấy nhưng trước mắt điều mà ai cũng thấy là họ đang đi vào vết xe đổ của Ấn Độ.

#3. Hậu quả là gì?

Từ đó cho đến nay thì tình hình dịch bệnh Covid – 19 ở Indo đã lây lan một cách khủng khiếp, khiến hàng vạn người mất mạng.

Một người lính cứu hỏa của Indo được chuyển sang nhiệm vụ mới là xử lý xác cho biết:

“Chúng tôi thường nhận được những cuộc gọi từ hàng xóm nhà nạn nhân rằng đã rất lâu họ chưa ra khỏi nhà và bạn biết đó, họ đã chết trong nha. Lúc trước khi bùng dịch mỗi ngày tôi xử lí 2 – 3 cái xác, mà bây giờ mỗi ngày lên đến 20 cái xác”.

tai-sao-tinh-hinh-covid-o-indonesia-lai-cang-thang-nhu-vay (8)

Tiếp đến là nguồn Oxi, tổng thư kí của hiệp hội bệnh viện Indonesia cho biết:

“Một bệnh viện, một tuần cần 3 tấn oxi mà giờ đây trong một ngày đã hết sạch. Vì thế đã có 63 người cùng tử vong trong một bệnh viện do thiếu oxi đột ngột.”

Do đó, hàng loạt các bệnh viện đã từ chối nhận bệnh nhân vì quá tải. Khiến người bệnh phải dựng lều ngoài cổng bệnh viện với hi vọng sẽ có dư một chút Oxi nào đó.

Rõ ràng là, việc cầu nguyện tập trung đã mang đến những điều tồi tệ và dường như việc thực hiện mục tiêu kép đã dẫn đến những thảm họa cho Indonesia, như nước Mỹ đợt bùng dịch đầu tiên vậy.

Tuy mình không phải là một chuyên gia tài chính, nhưng có thể thấy rằng việc cứu vãn nền kinh tế trong khi chống dịch là một điều rất rất khó khăn và dễ thất bại, thậm chí sẽ phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng mà không thể khắc phục được.

#4. Lời kết

Từ những thông tin bên trên thì có lẽ các bạn đã thấy được tình hình dịch bệnh ở Indonesia phức tạp thế nào rồi. Từ đó mình cũng rất mong các bạn sẽ nhận thực sớm được sự nguy hiểm của nó. Bằng cách….

Chúng ta hãy nghiêm túc chấp hành những chỉ thị chống dịch của nhà nước để đem lại một tương lai tươi sáng hơn, đẩy lùi dịch bệnh, xóa tan đau thương.

Ở nhà nhiều chán lắm rồi, ai cũng vậy, thế nên đã giãn cách thì chúng ta nên nghiêm túc thực hiện, tự ý thức và tự chấp hành để không phải giãn cách thêm nhiều lần nữa.

Chúc sức khỏe !

CTV: Trần Quang Minh – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 5 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop