Cài Bluezone giúp bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi Covid-19

Mới có thêm ca tử vong vì Covid các bác ạ (*sợ hãi các thứ*). Việt Nam đã ghi nhận ca tử vong thứ 3 vì CoVid-19 rồi, không được chủ quan nữa. Nếu bạn có smartphone, hãy  cài ngay ứng dụng Blezone để bảo vệ chính bạn và người thân của bạn nhé !

#1. Bluezone hoạt động như thế nào?

Bluezone nếu dịch ra Tiếng Việt thì có nghĩa là Vùng xanh lam,… Mà thôi, chẳng quan trọng với cái tên của nó lắm đâu 😀

Đây là một app mới được phát triển trên hệ điều hành Android và iOS, app này được một số doanh nghiệp công nghệ số khá lớn tại nước ta phối hợp sản xuất và phát triển, bao gồm Memozone, Mobifone, BKAV và VNPT.

cai-bluezone-de-chong-covid-19 (1)

Cơ chế hoạt động của Bluezone đó là sử dụng Bluetooth và GPS trên máy để ghi lại lịch sử di chuyển và tiếp xúc của người dùng.

Ví dụ: anh A đi một vòng quanh thành phố, GPS sẽ có được dữ liệu di chuyển, đương nhiên là anh A phải cài đặt ứng dụng Bluezone trên thiết bị của mình và đem máy theo trong quá trình di chuyển.

Bỗng nhiên anh A cảm thấy không ổn, anh ấy đi khám và phát hiện mình đã bị nhiễm CoViD 19, anh A trở thành F0.

Dữ liệu di chuyển của anh A sẽ được gửi tới những người cùng tỉnh thành, xã, huyện, thị trấn của anh ấy, và đương nhiên là họ cũng phải cài Bluezone trên máy của họ.

Những người đó có thể đối chiếu để xác định xem mình đã từng tiếp xúc với anh A hay chưa, để có thể hành động một cách kịp thời nhất.

Bluetooth giữa các máy có Bluezone sẽ kết nối để giao tiếp với nhau trong bán kính 2m, và đo đếm thời gian để xác định khả năng trở thành F1.

Nếu có người trở thành F1, tức là đã tiếp xúc gần với anh A trong thời gian đủ lâu, họ sẽ được hướng dẫn xử lí và dữ liệu của họ lại được cung cấp lần nữa cho người dân, và các F2 sẽ được cảnh báo với cùng cơ chế trên.

Giải thích một lúc mệt quá. Các bạn có thể nhìn dưới đây cho đơn giản nhé 😀

cai-bluezone-de-chong-covid-19 (1)

#2. Cách cài đặt Bluezone trên smartphone để chung tay chống Covid 19

Các bạn có thể tìm kiếm với từ khóa bluezone trên chợ ứng dụng Google Play hoặc AppStore để cài đặt. Hoặc bạn có thể cài đặt thông qua link trực tiếp bên dưới:

Ứng dụng này cũng khá nhẹ, chỉ tầm 60MB thôi các bạn.

cai-bluezone-de-chong-covid-19 (2)

Lần đầu khởi tạo, app sẽ yêu cầu nhập số điện thoại và mã xác minh.

cai-bluezone-de-chong-covid-19 (3)

Sau đó, bạn hãy cấp cho app một số quyền, rồi bật Bluetooth và GPS lên là xong. Ứng dụng đã có thể hoạt động được một cách ngon lành rồi.

App có giao diện Tiếng Việt và cách sử dụng cũng vô cùng đơn giản nên mình nghĩ là việc sử dụng sẽ không gặp khó khăn gì đâu.

cai-bluezone-de-chong-covid-19 (4)

App sẽ luôn chạy nền và hiển thị thông báo cho bạn trên Status bar hay Notification Cemter của máy bạn.

cai-bluezone-de-chong-covid-19 (5)

Và xong. Cứ để app tự chạy thôi, bạn không cần làm gì cả. Thi thoảng vào check xem thông tin thế nào thôi !

#3. Một vài thông tin khác

App sẽ luôn yêu cầu bật Bluetooth và GPS. Dù cho máy có sử dụng BLE, tức là Bluetooth Low Energy, nhưng không phải máy nào cũng có công nghệ này.

Với việc sử dụng cả Bluetooth cả GPS, cộng thêm việc app chạy ẩn liên tục sẽ làm máy của bạn hao Pin hơn bình thường một chút, nhất là đối với những máy tầm trung và giá rẻ.

GPS để xác định lịch sử di chuyển của người dùng, nó sẽ không thể chính xác hoàn toàn được 100%, thậm chí có thể sai lệch cực mạnh khi không có Internet.

Nên máy của bạn cần phải kết nối Internet liên tục để đảm bảo tính chính xác. Điều này sẽ khó khăn hơn khi người dùng di chuyển nhiều và máy không sử dụng 3G hoặc 4G.

Hiện tại thì chưa có nhiều người cài app này, vì app còn khá mới. Ở quê mình thì hầu như không có ai biết đến luôn, mặc dù số người sở hữu smartphone là không hề thấp.

Nói chung là càng nhiều người sử dụng app Bluezone thì chúng ta càng có cơ hội phát hiện ra những người đang bị nhiễm Covid 19 hơn.

Vì vậy, hi vọng rằng bạn hãy khuyên bạn bè, gia đình, người yêu, người quen, người dưng xung quanh bạn hãy cài app nếu có thể nhé !

Mình xin nói lại lần nữa, cài đi nhé các bạn. Không nên chủ quan nữa đâu, hãy vì bạn, vì người thân của bạn, và vì cả cộng đồng nữa. OK !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop