Làm gì cho bớt rảnh? 10 việc tôi hay làm những lúc nhàn dỗi

Đối với tôi, thời gian và sự nghiệp là vô cùng quý giá.  Thế nên tôi luôn cố gắng tận dụng từng giây từng phút cho công việc của mình. Khi chỉ có vài phút rảnh để chờ đợi (như có 5 – 10 phút trước giờ họp), tôi sẽ tận dụng thời gian để xử lý những việc nhỏ.

Nói là việc nhỏ thôi, nhưng thực ra là những việc vừa giúp tôi thư giãn, vừa giúp cho công việc của tôi thêm ngăn nắp. Bạn có muốn tham khảo những việc mà tôi đã làm vào những lúc rảnh không? Vâng, nếu bạn cảm thấy hứng thú thì hãy đọc danh sách những việc tôi sắp chia sẻ với các bạn dưới đây nhé !

nen-lam-gi-nhung-luc-ranh-roi (1)

#1. Đọc những thông tin và ghi chú mà bạn đã lưu lại 

Tôi có thói quen lưu lại những video trên Youtube và các bài viết hay trên Facebook. Buồn cười ở chỗ là tôi chẳng bao giờ tôi dành thời gian ra để đọc lại nó cả.

Khi nhận ra điều đó, tôi đã cho việc này vào danh sách những việc nhàn rỗi. Bất kể khi nào có thời gian rảnh 5 – 10 phút, tôi cố gắng tận dụng thời gian để xem lại những thứ đã lưu. Dù không thể xem hết, nhưng nó cũng sẽ cung cấp cho tôi những thông tin và ý tưởng trong công việc.

Bên cạnh đó, có những file lưu về nhưng chưa kịp đọc, tôi cũng tải lên Google Drive để dễ dàng truy cập trên điện thoại. Nó cho tôi xử lý những file thông tin cần lưu mọi lúc mọi nơi.

#2. Xóa bớt Email 

Nếu chỉ có 5 phút trước buổi họp bạn sẽ làm gì? Tôi cũng thường dùng thời gian này để xóa bớt các Email không cần thiết.

Tất nhiên không thể xóa hết hoàn toàn lượng Email khổng lồ ngay được, nhưng nhìn vào một hộp thư gọn gàng bạn sẽ có một cảm giác nhẹ nhàng hơn.

#3. Xóa bớt những File không cần thiết

Trước đây, trên màn hình Desktop của tôi đầy file ảnh, Word, PowerPoint, Excel không cần thiết. Mặc dù thấy bất tiện bởi những file rác đó, nhưng tôi lại không dành thời gian ra để xóa nó.

Đó là chưa kể những lúc tôi phải mỏi mắt tìm kiếm những file cần dùng và phải xóa bớt những file cũ để tải thêm ứng dụng mới. Nói chung là Chán, và rất mệt mỏi !

Thế nên, những lúc rảnh rỗi, tôi sẽ dành thời gian ra để sắp xếp và dọn dẹp lại máy tính, điện thoại của mình. Việc này không tốn quá nhiều thời gian, cùng lắm là hết 5 phút thôi nhưng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình sử dụng.

nen-lam-gi-nhung-luc-ranh-roi (2)
Chỉ với 5 phút, bạn đã giúp máy tính và điện thoại trở nên gọn gàng hơn

#4. Tranh thủ xã giao

Chỉ còn 2 phút nghỉ giữa giờ họp? Có vẻ ngắn nhưng đủ để tôi bắn icon cho một cô bạn. Hoặc đơn giản chỉ là lời hỏi thăm hay nói chuyện phiếm vài câu với đồng nghiệp. Thời gian tương tác ngắn nhưng giữ được mối quan hệ lâu dài.

#5. Lên mục tiêu 

Lên ý tưởng cho mục tiêu phát triển của tôi chỉ mất từ 5 – 10 phút. Tôi thường xem lại những gì tôi đã đạt được và những gì tôi muốn đạt được trong công việc của mình.

Viết danh sách những việc cần làm ngắn hạn giúp tôi thấy rõ ràng những mục tiêu đời mình và cũng là động lực thúc đẩy khi thấy những danh sách đã đạt được.

#6. Brainstorm ý tưởng

Một trong những việc mà tôi thích làm trong lúc rảnh rỗi là dành ra 5 phút viết ra những ý tưởng trong đầu. Tôi thường viết ra danh sách giải pháp cho công việc và lưu chúng trong cuốn sổ tay, hoặc ứng dụng ghi chú trên điện thoại.

Bất kể sự phát triển của cá nhân hay công việc đều đến từ danh sách những ý tưởng, và cũng không mất quá nhiều thời gian để Brainstorm.

nen-lam-gi-nhung-luc-ranh-roi (3)

Những giải pháp đến từ những khoảnh khắc ngoài luồng công việc. Thế nên đừng quên ghi lại bất cứ khi nào ý tưởng đến nhé!

#7. Dọn dẹp bàn làm việc

Đối với tôi, không gian làm việc là nơi truyền cảm hứng cực kỳ mạnh mẽ. Những giấy tờ không cần thiết và đồ dùng vứt lung tung rất dễ làm bộ não phân tâm và thiếu khả năng sáng tạo.

Thế nên, việc sắp xếp lại không gian làm việc là cách cực kỳ hiệu quả giúp tôi làm việc tập trung hơn và tiết kiệm thời gian tìm đồ trong đống lộn xộn.

#8. Đi bộ thư giãn

Đây là một hình thức tập thể dục và giúp chúng ta thư giãn. Dù ở bất cứ đâu, đây là cách giúp đôi chân co duỗi thoải mái sau một ngày ngồi bàn làm việc căng thẳng.

Nếu bị mắc kẹt vì không tìm ra cách giải quyết cho công việc, đi bộ là cách giải tỏa căng thẳng và cách tốt nhất để lên ý tưởng sáng tạo đấy. Tin tôi đi !

nen-lam-gi-nhung-luc-ranh-roi (4)

Đi bộ sẽ giúp não chúng ta giảm bớt căng thẳng. Tôi thường đi bộ khi cảm thấy bế tắc và nó thực sự hữu ích

#9. Thiền

Thực hành thiền vừa dễ vừa làm phục hồi tâm trí. Tôi chỉ cần tìm cho mình một không gian yên tĩnh, ngồi khoanh chân một chỗ và tập trung vào hơi thở.

Sau 5 – 10 phút hành thiền, đầu óc tôi sẽ nhẹ nhàng hơn và như được sạc đầy năng lượng trở lại.

#10. Lên khung mẫu

Thời gian đầu khi đi làm, việc quản lý thời gian là không hề dễ dàng. Nhất là khi tôi phải nghĩ cách trình bày bản báo cáo, bản kế hoạch… mới.

Vậy nên, tôi đã dành thời gian rảnh để lên một khung mẫu giúp tôi tiết kiệm thời gian làm việc hơn. Với khung mẫu đó, tôi chỉ cần lắp nội dung vào là xong.

nen-lam-gi-nhung-luc-ranh-roi (5)

Chỉ cần dành ít thời gian lên khung mẫu, tôi đã tiết kiệm nhiều thời gian hơn cho làm báo cáo và lên kế hoạch

Vâng ! Trên đây là danh sách 10 việc tôi thường làm vào những lúc rảnh rỗi. Đó đều là những công việc không tốn nhiều thời gian nhưng sẽ giúp cho công việc của tôi diễn ra suôn sẻ hơn.

Còn bạn? Trong lúc rảnh rỗi bạn sẽ làm gì? Hãy cùng chia sẻ phong cách sống của bạn ở bên dưới phần bình luận này nhé !

__CTV Phạm Thu Linh__Blogchiasekienthuc.com__

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

2 comments

  1. mình thì nghe audio để học tiếng anh và xem sách, rảnh nữa thì chạy bộ.

  2. Bài viết hữu ích.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop