20+ nguyên tắc xã giao cơ bản nhất định bạn phải biết

Lướt Facebook thấy nội dung này khá là hay và thiết thực nên mình chia sẻ lại với các bạn, cũng là để lưu lại để thỉnh thoảng đọc và suy ngẫm ^^

nguyen-tac-xa-giao-co-ban

Những nguyên tắc xã giao cơ bản

1) Làm người phải chân thành, đừng kiêu ngạo, khiêm tốn nhưng đừng khiến mình trở nên quá nhỏ bé.

Thái độ làm việc phải hết mình, đừng giả vờ cố gắng, học cách “dụi mắt bảy lần”, cẩn thận không để bị lừa cũng là một loại bản lĩnh.

2) Học cách “đứng thẳng người”, đừng khom lưng cúi đầu. Bạn cần biết rằng, bạn càng tỏ ra yếu đuối, người khác càng nảy sinh ra cảm giác muốn bắt nạt bạn.

3) Khiêm tốn nhưng không được thấp cổ bé họng, không có lập trường.

Khiêm tốn là một trí tuệ giúp sinh tồn, là đạo làm người trong xử thế, nhưng thấp cổ bé họng lại cho thấy năng lực thấp kém, là biểu hiện của kẻ vô năng.

4) Đừng bao giờ nghe ngóng chuyện riêng tư của người khác.

Khi bạn thích đi “hóng hớt” chuyện của người khác, người ta sẽ cho rằng bạn muốn xen vào chuyện riêng của họ. Người thông minh sẽ vĩnh viễn giữ khoảng cách với bạn, người hẹp hòi sẽ tìm cách “chơi” lại bạn.

5) Đừng hứa hẹn với người khác điều gì, hãy nhớ rằng: Lời hứa nhất định phải được thực hiện, nếu không người khác sẽ gắn cho bạn cái mác “không đáng tin”.

6) Quan hệ có thân thiết tới đâu, cũng cần giữ chừng mực. Người không biết chừng mực là người không có quy tắc, người khác tự nhiên sẽ không tôn trọng hay thích bạn và tất nhiên cũng sẽ chẳng muốn giúp bạn.

7) Giữ khoảng cách nhất định với người khác giới mới là quan hệ xã giao đúng mực nhất.

8) Học cách chậm lại. Càng vội vàng càng dễ hỏng việc. Xã hội xô bồ, vồn vã, chỉ khi bạn “tĩnh” lại, bạn mới có thể tránh được rắc rối mà khi vội vã h.ỗn l.oạn bạn không nhìn thấy.

9) Cẩn thận với những người đột nhiên cố ý tiếp cận bạn hoặc nối lại tương tác với bạn mà không nêu ra lý do cụ thể ngay từ đầu.

10) Đừng bao giờ để người khác giúp bạn miễn phí.

Chỉ khi bạn trả phí cho sự giúp đỡ của người khác, bất kể dưới dạng gì, hay nói đơn giản là có qua có lại thì bạn mới có thể đường đường chính chính ngẩng cao đầu.

11) Đừng bao giờ tranh luận với những người không cùng tầng tri thức với bạn, bởi lẽ họ sẽ kéo bạn xuống tầng tri thức của họ rồi sau đó tranh luận với bạn không hồi kết.

13) Mọi mối quan hệ xã giao đều nên được thiết lập trên cơ sở mọi bên đều thắng (đôi bên cùng win-win).

Nếu chỉ khư khư một mình bạn thắng, một mình bạn có lợi, thì thực ra là bạn đang thua. Vì sẽ không còn ai muốn giao lưu/hợp tác với bạn nữa.

14) Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn cho ai cái gì thì nhất định phải nhận lại từng đó từ người ấy, đặc biệt là tình cảm. Nếu mọi thứ đều có thể sòng phẳng thì trên đời đã không có nhiều b.i k.ị.ch như vậy.

15) Học cách biết ơn, học cách trở thành “quý nhân” của người khác, rồi bạn có thể gặp được “quý nhân” của mình.

16) Nói chuyện với người khác, đừng nhìn điện thoại, trừ phi bạn có ý định muốn kết thúc cuộc nói chuyện.

17) Trước mắt không bình luận người khác tốt xấu, sau lưng không bàn tán thị phi. Chỉ có những kẻ ng.u ng.ố.c và vô công rồi nghề mới đi bàn tán sau lưng người khác.

18) Học cách giữ thể diện cho người khác, đó mới là thể diện lớn nhất của bản thân. Tuyệt đối đừng để người khác cho bạn “thể diện”, kể cả khi bạn cầu xin người khác giữ thể diện cho mình.

19) Không than phiền. Người hay than phiền tưởng là phàn nàn có thể giải tỏa tâm lý u ám, nhưng họ đã tìm sai cách.

Than phiền là cách tập hợp năng lượng tiêu cực nhanh nhất, bạn càng than thở nhiều, tâm trạng càng không tốt, mọi việc sẽ càng không thuận lợi.

20) Nhận thức rõ ai mới là vai chính. Hoàn cảnh mỗi cuộc giao tiếp qua lại đều khác nhau, nhân vật chính mới là quan trọng nhất.

Đặc biệt là khi người khác mời bạn ăn cơm hay tụ tập, đừng bao giờ ra vẻ ta đây, coi mình là trung tâm, nhớ rằng: Ánh đèn sân khấu không được làm lu mờ nhân vật chính.

21) Đừng bao giờ gảy đàn cho trâu nghe, gặp kẻ ngang ngược, bảo thủ, dứt khoát mà tránh xa họ ra.

22) Thà cô đơn, cũng phải dừng các mối quan hệ xã giao vô dụng lại. Những mối quan hệ vô dụng sẽ chỉ lôi bạn xuống tầng lớp thấp hơn mà thôi, rời xa những mối quan hệ xã giao không đâu mới là lựa chọn đúng đắn nhất.

23) Đừng bao giờ chịu để cảm xúc tiêu cực chi phối, kiểm soát cảm xúc cá nhân mới giữ lại được cái phúc, cái duyên của bạn. Không biết quản lý cảm xúc của bản thân, bạn sẽ đuổi người khác đi lúc nào không hay.

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 4 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop