Thế nào là một người VIẾT LÁCH thành công?

Vâng, một ngành nghề được nhắc đến rất nhiều và chưa bao giờ ngừng hot trong thời gian gần đây, đó chính là: VIẾT LÁCH !

Vậy viết lách là gì? Và thế nào là một người thành công với nghề viết lách? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu với nhau trong bài viết này nhé.

#1. Viết lách là gì?

Hãy đơn giản hóa mọi chuyện, hiểu đơn giản là bạn chơi đùa cùng con chữ và cho ra những sản phẩm là BÀI VIẾT CÓ GIÁ TRỊ, đầu tiên là về mặt tinh thân và theo sau đó là mặt vật chất.

Lấy ví dụ, người viết lách là người có thể diễn đạt tâm trạng, suy nghĩ, tư duy, cảm xúc, thái độ, nhận định hay thậm chí là những trải nghiệm của của bản thân qua từng con chữ.

Hiện nay, việc viết lách đã không còn giới hạn bởi tờ giấy và cây viết nữa, mà thay vào đó, bạn có thể bắt đầu viết lách bằng chiếc điện thoại trên tay mình, chiếc Laptop hay các phần mềm ghi chú.

Hãy viết bất cứ đâu, bất cứ khi nào và bất cứ những gì mà bạn có, không cần cầu kì, cái quan trọng là bạn biết mình viết gì.

viet-lach-la-gi (1)

#2. Chủ đề Viết Lách

Chủ đề viết lách luôn rất đa dạng, không hề bó buộc cụ thể trong một lĩnh vực nào. Bạn có thể tự sự kể về những trải nghiệm bản thân, một ngành nghề mà bạn thích.

Quan niệm yêu ghét một điều gì đó, bàn luận drâm, chủ đề xưa cũ hay ở ngay hiện tại, các món ăn, động vật, sự kiện… Viết lách là một kiểu viết phóng khoáng nên bạn không cần phải quá áp lực về chủ đề.

#3. Phong cách viết lách

Mỗi một người sẽ có phong cách viết khác nhau. Có người nhẹ nhàng như mây, câu từ mềm mại như nước chảy nhưng cũng có người viết theo kiểu mạnh mẽ dứt khoác có khi là cục súc, như tôi chẳng hạn… hihi.

Có người có ngòi bút sắc sảo hoa mỹ cũng có người thích sự đơn giản rõ ràng…

Bạn hãy hình thành phong cách viết cho mình để độc giả chỉ cần đọc qua là biết bạn là tác giả. Cũng như ca sĩ hay diễn viên,  phong cách riêng để nhận diện thương hiệu cá nhân rất quan trọng.

Để biết mình hợp với phong cách nào, cách duy nhất là bạn phải viết, viết thường xuyên, càng sớm càng tốt. Đừng bắt chước hoàn toàn phong cách người khác mà hãy học hỏi mỗi người một ít bạn nhé.

viet-lach-la-gi (2)

#4. Tác dụng của viết lách?

4.1. Đối với người viết:

Viết là cách thể hiện bản thân tốt nhất, có những điều bạn không tiện nói hay không biết nói như thế nào thì viết là cách thể hiện tốt nhất lúc này.

Viết để giải tỏa tâm trạng. Bạn có thể dùng con chữ để giúp lòng mình được nhẹ nhàng hơn, được người khác thấu hiểu một cách rõ ràng mà không sợ ai hiểu lầm hay buồn lòng.

Trau chuốt từng câu chữ sẽ giúp bạn thêm kiên nhẫn và hoàn thiện hơn từng ngày.

Viết để rèn luyện bản thân. Thói quen kiên trì viết sẽ hình thành nhận định, tư duy của bạn rõ ràng hơn từng ngày.

4.2. Đối với người đọc:

Người đọc sẽ hiểu được người tác giả thông qua từng câu từ. Tiếp thu những nhận định, tư duy nhiều mặt của một vấn đề.

Nếu chọn đúng tác giả tốt, bạn sẽ luôn học hỏi được nhiều điều và có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống. Vậy nên hãy là độc giả biết chọn lọc.

Độc giả cũng sẽ đồng cảm cùng tác giả qua tác phẩm, có những bài viết như thể viết ra là dành cho bạn vậy.

#5. Thế nào là một người viết lách thành công?

Là khi bạn có thể cùng khóc cùng cười cùng con chữ của mình.

Chưa nói đến việc kiếm tiền với viết lách (tôi sẽ viết ở bài sau), trước mắt bạn sẽ được độc giả cảm nhận và đồng cảm, những liều thuốc tinh thần chữa lành từ viết lách mà bạn là người “thầy thuốc”.

Đó là một trong những thành công đầu tiên mà bạn nhận được.

Chúng ta sẽ có những cách kiếm tiền từ công việc viết, nhưng đầu tiên đừng quá quan trọng việc này, toan tính trong câu từ sẽ dần giết chết cảm xúc – thứ mà bất cứ người viết nào cũng phải có và biết cách duy trì.

Độc giả trung thành là thành quả quý giá của bạn, hãy trân trọng.

Phần sau tôi sẽ viết bài về làm sao kiếm tiền từ viết lách nhé, mời bạn ghé qua đón đọc ha.

Đọc thêm:

CTV: Cao Trần Mỹ Dung – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bạn đánh giá bài viết này mấy sao 🙂
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop