Những cách kiếm tiền từ việc viết lách !

nhung-cach-kiem-tien-tu-viec-viet-lach (1)

Bạn có đam mê với việc viết lách không? bạn thích viết và đương nhiên bạn cũng muốn kiếm tiền từ ngòi bút của mình? Tất nhiên rồi, kiếm được tiền từ chính niềm đam mê của mình thì còn gì tuyệt vời hơn nữa chứ 😛

Điều này là hoàn toàn có thể nếu chúng ta có đủ quyết tâm, một chút yêu nghề và linh hoạt trong việc viết. Mình làm được điều đó và mình tin là bạn cũng sẽ làm được !

#1. Nghề viết theo góc độ cá nhân

Theo quan điểm của mình, nghề viết có hai dạng, cụ thể đó là:

1.1. Viết thương mại:

Hiểu đơn giản là viết content về sản phẩm, viết theo yêu cầu, tham gia chương trình CTV, có thể viết lấy tiền theo bài hoặc nhận theo dự án khi hoàn thành.

Đây là hướng đi của đa số các bạn Freelancer đang theo đuổi và có một số bạn đạt thu nhập không tưởng về công việc này.

Nếu bạn có thêm vốn ngoại ngữ, tiếng Anh và vài ngôn ngữ khác thì bạn có thể làm thêm dịch thuật từ việc viết bằng cách dịch các tác phẩm nước ngoài theo ngôn phong văn viết của mình.

nhung-cach-kiem-tien-tu-viec-viet-lach (2)

1.3. Viết tác phẩm:

Là khi bạn tự sáng tác ra một tác phẩm nào đó và bán được chúng như sách, báo, văn thơ…

#2. Những cách kiếm tiền từ viết lách

Như mình cũng đã nói sơ qua ở trên, một số cách mà bạn có thể kiếm tiền từ việc viết lách đó là:

– Viết và nhận tiền theo bài, chủ đề là do  bên khách hàng yêu cầu và duyệt.

Một bài có giá dao động từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn, khi bạn đã có thương hiệu cá nhân thì một bài viết cũng có khi lên đến tiền triệu. Đây là ước mơ của bao người theo con đường viết lách. Bạn có thể viết bài cho các page, website/ blog…

nhung-cach-kiem-tien-tu-viec-viet-lach (4)

– Làm cộng tác viên viết bài cho các blog, tạp chí, báo mạng… Bạn sẽ nhận được thù lao tùy vào số lượng bài hoặc trả ngay khi bài được duyệt. Cái này tùy thuộc vào thỏa thuận đôi bên khi trao đổi hợp tác. Ví dụ như mình đang viết bài cho Blog Chia Sẻ Kiến Thức chẳng hạn !

– Viết cho dự án. Ví dụ khách hàng đề ra dự án trong mấy tháng, mỗi tháng bao nhiêu bài, gồm những phần gì, yêu cầu ra sao? Bạn nhận và hai bên thỏa thuận phần tiền bạn sẽ nhận được khi kết thúc dự án hoặc chia nhỏ ra và nhận theo giai đoạn hoàn thành.

– Dịch bài theo văn của bạn, đa phần thù lao bạn nhận được khá hơn so với viết tiếng Việt đơn thuần. Nhưng dịch thuật sẽ yêu cầu khó hơn vì nếu sai thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến người đọc    về phương diện kiến thức.

– Viết kịch bản. Mình cũng đã từng viết kịch bản cho các kênh Youtube, Tiktok, kịch bản phim ngắn… Một số anh chị giỏi hơn còn nhận viết cho cả quảng cáo. Đôi khi số tiền bạn nhận được không liên quan đến số chữ, mà nó tùy thuộc vào lượng chất xám bạn bỏ ra.

– Viết sách, tạo ra tác phẩm. Thông thường bạn sẽ nhận được nhuận bút khi tác phẩm của bạn được xuất bản thành sách và công nhận. Bạn có thể nhận % hoa hồng trên giá bìa hoặc nhận luôn một lần, tùy vào thỏa thuận trong hợp đồng mà bạn ký với bên phát hành sách cho bạn.

– Viết bog riêng. Ở trên mình có nói viết blog nhưng mà là viết cho người khác, nhận tiền theo bài.

Còn ở đây mình muốn nói đến việc bạn tự tạo một kênh Blog riêng cho chính mình, sau đó gắn quảng cáo hoặc tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) các sản phẩm bạn thấy phù hợp vào nhận hoa hồng mỗi khi có ai đó click vào link liên kết hoặc mua sản phẩm từ link đó của bạn.

nhung-cach-kiem-tien-tu-viec-viet-lach (3)

– Một số bạn cũng kiếm được thu nhập từ việc viết truyện và up lên các trang web uy tín, được trả theo lượt truy cập, số chữ hoặc nhuận bút một lần.

#3. Chia sẻ thông tin về các trang web mà bạn tham khảo để kiếm tiền

nhung-cach-kiem-tien-tu-viec-viet-lach (1)

– Đối với viết truyện, tác phẩm thì bạn có thể tìm hiểu các trang uy tín như: Gác Sách, Dembuon.vn, Dream…

Tham khảo thêm: DREAME là gì? Làm thế nào để kiếm tiền với Dreame?

– Đối với các bạn muốn làm Freelancer từ việc viết thì có các nơi uy tín như: Vlance, Upwork, Fiverr….

– Đối với những bạn muốn bắt đầu từ CTV viết blog thì blogchiasekienthuc.com là một lựa chọn tuyệt vời vì bạn admin rất dễ thương, hỗ trợ hết mình nha ^^

Mình nghĩ là bài viết này cũng đã cung cấp đầy đủ cho các bạn những thông tin về nghề viết rồi. Bạn có thể viết ngay hôm nay và bắt đầu nghĩ đến việc kiếm tiền từ niềm đam mê này.

Còn bây giờ, hãy để lại bình luận và chia sẻ vấn đề của bạn để chúng ta cùng nhau giải quyết nhé. Mình là Cao Dung, cám ơn bạn đã đọc hết bài viết này !

CTV: Cao Trần Mỹ Dung – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop