Tạo Sticky Note (ghi chú) trên màn hình Desktop Win 7/8/10

Sticky Notes là một tính năng nhỏ do Microsoft cung cấp cho người dùng Windows để ghi lại những chú ý (nhắc nhở) ngay trên màn hình Desktop của bạn.

Trên Windows XP thì mình không biết có hay không vì lâu lắm rồi mình không sử dụng Win XP, còn đối với Windows 7/ 8/ 8.1 hay Windows 10 thì cách sử dụng rất đơn giản.

Để các bạn dễ hình dung là ghi chú với Sticky Notes nó sẽ như thế nào thì mình đã Demo cho các bạn bằng hình ảnh sau đây.

tao-ghi-chu-tren-desktop-1
Hướng dẫn tạo Stick Note trên Windows

#1. Cách mở Stick Notes trên Windows

Để sử dụng thì rất đơn giản thôi, chỉ cần bạn vào nút Start (hoặc nhấn phím F3, một số máy thì nhấn Fn + F3) và tìm kiếm với từ khóa Sticky Note và chạy file thực thi  StickyNot.exe.

Hoặc một cách khác để mở Sticky Note nữa đó là mở hộp thoại RUN (Windows + R) và nhập vào từ khóa stikynot => và nhấn Enter để mở Stick Notes.

Nhưng làm thế thì hơi mất thời gian, có một cách đơn giản và hiệu quả nhất cho bạn và mình khuyên bạn nên làm theo cách này đó là tạo một Shortcut cho Sticky Note để tiện cho việc sử dụng hơn.

Bài viết liên quan:

#2. Hướng dẫn tạo Shortcut cho Stick Notes

Nhấn chuột phải lên màn hình Desktop => chọn New => chọn Shortcut

tao-ghi-chu-tren-desktop-2

Tại đây thì bạn chỉ cần nhập vào C:\Windows\System32\StikyNot.exe => và nhấn Next để thực hiện.

tao-ghi-chu-tren-desktop-3

Tiếp theo bạn hãy nhập tên vào ô Type a name for this shortcut => và nhấn Finish để kết thúc. Bạn có thể điền với tên bất kỳ hoặc để mặc định cũng được nhé.

tao-ghi-chu-tren-desktop-4

Sau khi tạo xong Shortcut thì bạn có thể nhấn đúp chuột vào để sử dụng ngay. Stick Notes có 6 màu cơ bản như hình bên dưới. Bạn có thể nhấn chuột phải vào bảng ghi chú đó để thay đổi màu sắc mà bạn thích.

tao-ghi-chu-tren-desktop-5

Lưu ý: Nếu như muốn tắt bảng ghi chú nào đó trên Desktop thì bạn phải nhấn dấu X như hình bên trên nhé. Còn nếu như bạn tắt Stick Notes ở dưới thanh Taskbar thì khi bật Stick Notes lên các ghi chú vẫn còn đó.

Để tạo ra nhiều Stick Notes thì bạn chỉ cần nhấn vào dấu + hoặc là nhấn Ctrl + N là được.

Cửa sổ Stick Notes nhỏ gọn và không hiển thị các kiểu định dạng văn bản nhưng bạn hoàn toàn có thể làm được bằng các phím tắt như sau: (Thực ra cũng giống trên Word hay Excel thôi)

 • Ctrl + B: Chữ in đậm.
 • Ctrl + I: Chữ in nghiêng.
 • Ctrl + U: Chữ gạch chân.
 • Ctrl + Shift + A: Chuyển chữ thường sang chữ HOA.
 • Ctrl + L: Căn chỉnh lề sang bên trái.
 • Ctrl + R: Căn chỉnh lề sang bên phải.
 • Ctrl + E: Căn chỉnh ra giữa
 • Ctrl + Shift + >: Tăng kích cỡ chữ.
 • Ctrl + Shift + <: Giảm kích thước của chữ.
 • Ctrl + 1: Khoảng cách giữa các dòng đơn.
 • Ctrl + 2: Khoảng cách giữa các dòng đôi.
 • Ctrl + 5: Căn chỉnh khoảng cách giữa các dòng là 1.5
Tips: Các bạn có thể viết chữ lên Stick Notes và thử từng phím tắt trên cho dễ hình dung nhé. Ngoài ra, cách tốt nhất để viết chữ tiếng việt có dấu trên Stick Note đó là viết lên Word với fonts chữ Times New Roman rồi sao chép vào Stick Note nhé !

#3. Sử dụng Sticky Notes để tạo nhắc nhở trên Windows 10 Anniversary

Trên Windows 10 Anniversary cung cấp cho người dùng một tính năng cực hay đó là tạo lời nhắc nhở trên màn hình Desktop. Có nghĩa là bạn có thể thiết lập một sự kiện nào đó trong tương lai, sau đó đến đúng thời gian đó nó sẽ hiển thị trên màn hình để nhắc nhở bạn.

Thực hiện:

+ Bước 1: Bạn hãy nhập vào ô tìm kiếm với từ khóa sticky notes => sau đó mở ứng dụng Sticky Notes lên như hình bên dưới.

su-dung-stick-note-tren-windows-10-1

+ Bước 2: Sticky Notes hiện ra, bạn hãy nhập nội dung cần thực hiện trong tương lai vào (bên dưới bạn nhớ ghi ngày tháng).

Nếu như bạn ghi ngày tháng đúng thì ngay lập tức dòng đó sẽ chuyển sang màu xanh => lúc này bạn hãy nhấn chọn Add Reminder để tạo 1 nhắc nhở cho hành động này.

su-dung-stick-note-tren-windows-10-2

+ Bước 3: Tiếp theo bạn hãy thiết lập thời gian cụ thể để lời nhắc xuất hiện. Ví dụ mình để 7h30 chiều đi => nhấn vào biểu tượng dấu tích (✓) để đồng ý thiết lập.

su-dung-stick-note-tren-windows-10-3

+ Bước 4: Okey, bây giờ bạn hãy nhấn vào Remind để Cortana ghi nhớ lịch của bạn.

su-dung-stick-note-tren-windows-10-4

+ Bước 5: Và đây là kết quả, lời nhắc xuất hiện đúng với thời gian mà bạn đã đặt lịch nhắc.

su-dung-stick-note-tren-windows-10-5

#4. Sao lưu Stick Notes

Nếu như bạn là dân văn phòng thưỡng xuyên phải sử dụng nhiều máy tính để làm việc, hay bạn có nhiều ghi chú quan trọng cần đồng bộ giữa các máy tính với nhau thì việc sao lưu lại Stick Notes là cực kỳ cần thiết.

Và sau khi sao lưu xong thì bạn có thể sử dụng Stick Note cho nhiều máy tính khác nhau một cách cực kỳ nhanh chóng. Để làm được việc này thì bạn hãy làm theo hướng dẫn sau đây.

+ Bật chế độ hiển thị File ẩn của Windows.

+ Vào đường dẫn: Users\Username\AppData\Roaming\Microsoft\Stick Notes và copy lại file StickNotes.snt.

Trong đó UserName là tên người dùng hiện hành nhé. Ví dụ của mình đường dẫn sẽ là như thế này:

Users\MyPC\AppData\Roaming\Microsoft\Stick Notes.

Tiếp theo để Backup lại Stick Notes thì bạn chỉ cần copy file StickNotes.snt lại là xong. Nếu như bạn muốn sử dụng file backup Stick Note này trên máy tính khác thì chỉ cần copy file này vào vị trí tương tự trên máy tính đó để xem những ghi chú của mình.

tao-ghi-chu-tren-desktop-6

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

#5. Lời kết

Cách tạo Stick Notes (ghi chú trên Windows) đơn giản chỉ như vậy thôi, và với những người nhiều việc và “mắc chứng bệnh” hay bị quên thì việc sử dụng Stick Notes trên Desktop là khá quan trọng và cần thiết đúng không!

Bạn không cần sử dụng các phần mềm của bên thứ 3 mà vẫn có thể viết ghi chú một cách dễ dàng 😀 Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công !!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.3/5 sao - (Có 23 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

45 comments

 1. Nhiều bài của blogchiasekienthuc.com rất hữu ích. Cảm ơn nhiều!

 2. Làm sao để mở file .snt bạn, máy mình sáng nay update windows 10 nên làm mất sạch cài đặt nên giờ mở Sticky note lên không thấy cái tớ ghi trước kia, mở thử notepad thì thấy được vài chữ trong đó còn lại toàn cái kí hiệu gì gì không.

 3. viết có dấu thì nó biến kí tự đó thành hình vuông mod ơi , xin chỉ giáo

 4. Nguyễn Minh Đạt

  Phải nói rằng cứ như đang xem sách hướng dẫn sử dụng win vậy ! Tks Ad nhiều lắm vì tìm được những gi mà search ko có ^^

 5. Mình chỉ toàn lôi stickyNote ra dùng mà chua khi nào nghĩ sẽ sao lưu. rất hữu ích cảm ơn ban

  • Kiên Nguyễn Blog

   Sao lưu lại sẽ an toàn hơn, và có thể sử dụng được trên nhiều máy tính. Rất tiện lợi mà 😀

 6. ad ơi sao mình coppy cái đường dẫn ở trên để tạo shortcut mà lại k đc ạ.nó k thấy file ?? ad chỉ giáo thêm đc k ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Nếu copy mà bị lỗi thì bạn gõ thủ công nhé. nhiều khi copy sẽ bị lỗi.

 7. Làm sao để sticky note khởi động cùng lúc với win 10 bạn
  https://www.facebook.com/hoang.huynhvan.7393

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn tham khảo bài hướng dẫn này nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/khoi-dong-phan-mem-cung-windows.html

 8. Rất hữu ích, cảm ơn bạn nhe!

 9. tình hình là mình không thể tìm được sticky notes

  • Kiên Nguyễn

   Bạn đang sử dụng bản Windows nào ? Bạn mở hộp thoại RUN (Windows + R) và nhập vào từ khóa stikynot => nhấn Enter để mở Stick Notes.

 10. Hi! Bạn,
  Mình đang sử dụng W 8.1. mình muốn biết làm sao để khi mở máy lên thì Sticky Note hiện trên màn hình cùng với nhũng ghi chú hàng ngày mà mình muốn xem do mình tạo nó trước rồi. làm sao lưu những ghi chú trên Sticky Note và những phần lưu đó luôn hiện trên Sticky note khi mình mở máy. ngoài Sticky note còn phần mềm nào làm được như mình nêu trên k?

  • Kiên Nguyễn

   Bạn không tắt Sticky note đi thì khi khởi động lại nó vẫn hiện lên cho bạn xem mà. Và toàn bộ nội dung bạn lưu trước đó vẫn còn nguyên.

   Ngoài Sticky Note ra thì bạn có thể tham khảo thêm phần mềm Evenote nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-hay/phan-mem-evernote-viet-ghi-chu.html

 11. em gõ ngày tháng nhưng ngày tháng k chuyển sang màu xanh được nên không thông báo về ngày tháng được thì phải làm thế nào ạ

 12. Lưu stick note trên win 7 sao vậy a ơi?

 13. máy tính của mk hk có sticky note thì làm sao ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn sử dụng Windows mấy ? trên hệ điều hành Windows nào cũng có mà nhỉ.

 14. Một chiếc đệm không tốt có thể gây
  đau lưng, mất ngủ.

 15. Nguyễn Thị Lan Vy

  HI bạn sao mình tạo xong thoát ra là vô lại sẽ bị mất ghi chú. có cách nào thoát ra hoặc tắt máy nhưng khi mở lại vẫn còn ghi chú mình đã note khong

 16. hix. em đang sử dụng sticky note nhưng hôm trước k hiểu tại sao các note của mình bị rời rạc ra thành nhiều file chứu k được ghim kèm với nhau như trước. khi xem note rất khó cứ phải trỏ chuột đúng cái note ấy. anh giúp em cách cho tất các các tờ note ghim lại vs nhau để dễ xem hơn với ạ
  tks anh nhiều nhiều

 17. phần mềm này rất hay . e có 1 lần e mở nhầm 20 trang của sticky note và xài chỉ có 3 trang nhưng e bị mỏi lần e vào mở máy tính lên là hiển thị 20 trang , e có bấm dấu x trên góc phải rồi, tắt lúc đó nhưng sau đó e mở máy tính lên lại là lên 20 trang tiêp. làm thế nào để tắt hết 17trang kia không xài ạ. cám ơn

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn nhấn chuột phải vào icon của Sticky note dưới thanh Taskbar => và chọn Close All là được mà

   • Em cần tắt 17 trang kia thôi chứ không close all ạ. Vì ba trang còn lại là em có note rồi.

 18. mình cũng ko tìm note stiky đc

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn dùng Windows gì mà lại không thấy 😀

   • ketoanthanhdat

    nhấn vào phím start,ko thấy loay hoay mãi, nhưng sau đó nhờ bạn bên Misa hướng dẫn về xuất hóa đơn điện tử, bạn ấy đã tạo luôn sticky Notes luôn rồi, thanks nhiều nhe

    • Với Window 7 thì bạn nhấn vào nút Start (góc phải dưới màn hình) gõ Sticky Notes là nó sẽ hiện ra. Còn với Window 10 thì bạn nhấn phím cửa sổ, sau đó gõ Sticky Notes cũng sẽ ra ứng dụng bạn cần.

 19. cập nhật thêm 2021 Sticky Note có thể tự đồng bộ lên mây với tài khoản Microsoft ko cần sao lưu nữa, mà hơn nữa có thể đồng bộ với ứng dụng trên đt android rất tiện nhé

  • Kiên Nguyễn Blog

   Vậy thì quá tuyệt vời rồi, cám ơn bạn đã thông tin lại với anh em nhé 🙂


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop