Cách gỡ bỏ phần mềm quảng cáo trên các trình duyệt web, máy tính

Một ngày bình thường như bao ngày, bạn truy cập vào một trang web yêu thích hay một trang báo điện tử nào đó để xem thông tin thì liên tục nhảy ra các trang quảng cáo, các trang web nước ngoài gì gì đó cực kỳ khó chịu.

Và mình tin rằng đây không phải là quảng cáo do admin hay người quảng lý trang web đó đặt vào mà nguyên nhân chính là chiếc máy tính mà bạn đang sử dụng đã bị nhiễm adware hoặc bị cài một phần mềm quảng cáo vào máy tính rồi.

#1. Nguyên nhân do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này, có thể là do bạn đã cài đặt một phần mềm miễn phí không uy tín nào đó trên mạng, hoặc bạn vô tình click vào một đường link bị nhiễm virus, nhiễm Adware thì máy tính của bạn đều có thể bị nhiễm loại quảng cáo khó chịu này.

go-bo-phan-mem-quang-cao-13

#2. Làm thế nào để biết máy tính đã bị dính phần mềm quảng cáo?

Rất đơn giản thôi, bạn chỉ cần truy cập vào một trang trang báo lớn ví dụ như zing.vn, 24h.com.vn hay dantri.com.vn thử xem.

Nếu mà bấm vào nó tự động nhảy ra quảng cáo hay một trang web khác thì chắc chắn là máy tính bạn có vấn đề rồi bởi vì các tổ chức lớn như vậy thì không bao giờ họ phải quảng cáo bằng hình thức Popup nhiều như vậy cả.

Hoặc đơn giản là bạn chỉ cần mở một trình duyệt web ra, bấm vào bất kỳ vị trí nào trên trình duyệt web thì đều nhảy ra một trang web cù chuối nào đó.

Vậy đó ! cách xác định rất dễ như vậy thôi, và nếu như bạn đã biết được chính xác là do máy tính của bạn thì chúng ta sẽ đi tiếp đến phần khắc phục hậu quả chứ nhỉ.

Một bảng so sánh về mức độ lây nhiễm của phần mềm quảng cáo so với các loại Virus máy tính:

go-bo-phan-mem-quang-cao

#3. Làm thế nào để hạn chế Adware lây nhiễm vào máy tính ?

 • Hạn chế sử dụng các phần mềm cr@ck, phần mềm bẻ khóa…. không rõ nguồn gốc.
 • Trong quá trình cài đặt phần mềm/ ứng dụng, nhất là mấy phần mềm miễn phí bạn hãy để ý từng bước để không bị cài thêm các phần mềm rác vào máy tính.
 • Không truy cập vào các trang web S.E.X, web đen, các trang web không lành mạnh. Vì các trang web này thường có mã độc hoặc các đường link độc hại rất dễ lâu lan vào máy tính.
 • Không nên đăng nhập, đồng bộ hóa dữ liệu của bạn lên trình duyệt web FireFox, Chrome, Cốc Cốc…. ở những máy tính công cộng, máy tính không phải của bạn.
 • Hãy quan tâm một chút đến các phần mềm/ ứng dụng đã cài trên máy tính của bạn. Một khi nhận được cảnh báo lỗi bảo mật hoặc có bản vá lỗi quan trọng thì hãy nên update lên bản mới, ngay cả Windows cũng vậy nhé.
 • Hãy cài đặt một phần mềm diệt virus trên máy tính của bạn nhé, bạn có thể tìm hoặc theo dõi chuyên mục Giveaway trên blog của mình để nhận được bản quyền miễn phí các phần mềm diệt virus danh tiếng nhé.

#4. Gỡ bỏ phần mềm quảng cáo như thế nào?

Những quảng cáo dạng này thường vô hại cho máy tính, thường thì nó chỉ gây phiền phức cho người dùng thôi chứ không ảnh hưởng đến dữ liệu hay thông tin của bạn cả.

Nhưng chúng ta cũng cần phải loại bỏ ngay vì nó rất khó chịu và bây giờ thì có thể là vô hại đó nhưng sau này thì không biết thế nào đâu. Chính vì thế mà mình khuyên các bạn nên xử lý triệt để ngay và luôn nhé.

+ Bước 1: Tìm và gỡ bỏ phần mềm quảng cáo

Bạn hãy vào phần quản lý cài đặt phần mềm và dò tìm xem có phần mềm nào lạ bị cài đặt vào máy tính không? Nếu có thì hãy gỡ hết nó ra nhé.

Cách gỡ bỏ phần mềm thì mình đã hướng dẫn chi tiết cho các bạn rồi, nếu như bạn chưa biết cách thì có thể xem lại tại đây nhé.

+ Bước 2: Sử dụng một trình duyệt web khác

Bạn hãy thử đổi sang một trình duyệt web khác xem sao, vì nhiều trường hợp chỉ bị nhiễm quảng cáo trên một trình duyệt thôi chứ không phải là tất cả các trình duyệt đều bị dính. Bạn có thể lựa chọn các trình duyệt web tốt nhất hiện nay tại đây.

+ Bước 3: Reset trình duyệt về mặc định

Nếu các trình duyệt khác vẫn vậy, vẫn liên tục nhảy ra các quảng cáo thì bạn hãy thử Reset (đặt lại) trình duyệt web về mặc định thử xem sao.

 • Đối với trình duyệt google chrome và cốc cốc thì bạn làm theo hướng dẫn này.
 • Đối với trình duyệt FireFox thì bạn hãy làm như sau:

Bạn hãy mở trình duyệt FireFox lên và truy cập vào địa chỉ about:support => và nhấn Enter. Tiếp theo bạn hãy nhấn vào Refresh FireFox.. để thực hiện

go-bo-phan-mem-quang-cao-1

Giờ bạn hãy nhấn vào Refresh FireFox để thực hiện Reset lại FireFox nhé.

go-bo-phan-mem-quang-cao-2

OK ! Bạn hãy thử kiểm tra lại xem đã hết quảng cáo chưa? Nếu như bạn đã Reset lại trình duyệt về mặc định rồi mà vẫn còn thì chúng ta lại tiếp tục thôi….

Mình nghĩ là chưa đâu vì đa số các loại mã độc hay phần mềm quảng cáo bi giờ rất cứng đầu 😀

+ Bước 4: Sử dụng bộ đôi AdwCleaner và Malwarebytes Anti-Malware

Đây là 2 phần mềm rất hiệu quả trong việc loại bỏ phần mềm quảng cáo và Adware, tuyệt với hơn là chúng ta có thể sử dụng chúng miễn phí.

Okey ! giờ thì chúng ta sẽ sử dụng phần mềm AdwCleaner để xử lý trước.

Đầu tiên là bạn hãy tải về AdwCleaner tại đây hoặc tại đây => sau khi cài xong thì bạn tiến hành cài đặt vào máy tính luôn nhé để chúng ta sẽ sử dụng ngay.

Bạn hãy nháy đúp chuột hoặc nhấn chuột phải vào file vừa tải về => chọn Run as adminstrator để chạy dưới quyền quản trị nhé. Tiếp theo bạn hãy nhấn vào I agree để đồng ý chạy.

OK, giờ bạn hãy nhấn Scan để bắt đầu quét.

go-bo-phan-mem-quang-cao-3

Quá trình quét, phát hiện mã độc diễn ra khá nhanh thôi.

go-bo-phan-mem-quang-cao-4

Sau khi quét xong thì các nghi vấn sẽ được liệt kê ở bên dưới. Ví dụ ở đây AdwCleaner đã phát hiện ra 2 nghi vấn trên máy tính mình. Không cần quan tâm, bạn hãy nhấn vào Cleaning để xóa các nghi vấn độc hại đi nhé.

Note: Lưu ý là bạn hãy lưu lại các tài liệu đang làm dở nhé, và tốt nhất là copy nó vào một phân vùng nào đó cho an toàn nhé.

go-bo-phan-mem-quang-cao-5

Chương trình nhắc nhở bạn lưu lại tài liệu vì trong quá trình xóa nghi vấn độc họi thì chương trình sẽ tự động đóng lại hết các chương trình mà bạn đang làm việc.

Chúng ta hãy nhấn OK để đồng ý việc này.

go-bo-phan-mem-quang-cao-6

Quá trình gỡ bỏ phần mềm độc hại mất tầm 5 – 10 phút hoặc có thể hơn. Bạn hãy ngồi đợi nhé!

go-bo-phan-mem-quang-cao-7

Sau khi quét xong thì nó sẽ yêu cầu bạn Reboot lại máy tính, bạn hãy nhấn OK để thực hiện Restart lại máy tính để áp dụng việc xóa bỏ nhé.

go-bo-phan-mem-quang-cao-8

Note: Sau khi khởi động lên, chương trình sẽ tự động tạo ra một file *.txt thông báo chi tiết về các phần mềm/ứng dụng, mã độc mà nó vừa loại bỏ.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>

Tiếp theo chúng ta sẽ sử dụng một công cụ nhỏ gọn khác có tên là Junkware Removal Tool, công cụ này rất mạnh mẽ trong việc phần mềm độc hại ra cho các trình duyệt web phổ biến hiện nay như IE, FireFox, Chrome…. và cả máy tính nữa.

Bạn hãy tải về công cụ này tại đây hoặc tại đây (Link này sẽ tự động tải về các tiện ích Junkware Removal Tool trên máy tính của bạn)

OK, giờ bạn hãy chạy file JRT.exe và công cụ này sẽ bắt đầu tiến hành quét. Lúc này sẽ xuất hiện cửa sổ Command Prompt, bạn hãy nhấn một phím bất kỳ để bắt đầu thực hiện.

go-bo-phan-mem-quang-cao-9

Sau khi thực hiện xong thì Junkware Removal Tool cũng xuất ra một file *.txt, thông báo về các tập tin, các khóa Registry bị xóa từ máy tính của bạn.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>

Rồi ! giờ chúng ta sẽ chốt hạ bằng phần mềm Malwarebytes Anti-Malware, đây là một phần mềm diệt Adware mạnh mẽ và hiệu quả nhất hiện nay.

Nếu như có điều kiện thì bạn nên mua bản quyền để sử dụng kết hợp với phần mềm diệt virus trên máy tính bạn. Còn không thì chúng ta có thể sử dụng tạm bản miễn phí của họ cũng rất tốt rồi.

+ Bạn hãy tải về phần mềm Malwarebytes Anti-Malware tại đây. Sau đó bạn tiên hành cài đặt vào máy tính nhé, quá trình cài đặt rất dễ chỉ cần nhấn Next => Next thôi nên mình không hướng dẫn thêm nữa nhé.

Cài đặt xong thì bạn hãy mở chương trình lên => và nhấn vào Scan Now để bắt đầu quét.

go-bo-phan-mem-quang-cao-10

Bạn hãy đợi cho chương trình quét xong, quá trình quét sẽ khá lâu vì nó phải quét trên toàn bộ máy tính của bạn mà.

Sau khi quét xong thì bạn chỉ cần nhấn vào Remove Select để chương trình tự động gỡ bỏ phần mềm quảng cáo trên máy tính và trình duyệt web của bạn.

go-bo-phan-mem-quang-cao-11

Sau khi chương trình xóa hoàn tất thì có thể nó sẽ yêu cầu bạn Restart lại máy tính, bạn cứ làm theo thôi.

Tips: Malwarebytes Anti-Malware có hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt nên bạn có thể vào phần Settings để thiết lập lại ngôn ngữ cho phù hợp với bạn nhé.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>

Nếu như sau khi khởi động lại máy tính mà vẫn không loại bỏ được hết các phần mềm quảng cáo thì bạn có thể thử tiếp với một số phần mềm khác như:

SUPERAntiSpyware Free Edition (bản không cần cài đặt), Bitdefender Adware Removal ToolKaspersky Virus Removal Tool, => mấy phần mềm này cách sử dụng đều rất đơn giản và tương tự như MBAM nên mình không hướng dẫn chi tiết thêm nữa nhé.

=> Sau khi thử với mỗi phần mềm thì bạn đều phải Restart lại máy tính để kiểm tra kết quả cho chắc.

+ Bước 5: Sử dụng SpyHunter kết hợp với phần mềm diệt virus

OK ! Giờ chúng ta sẽ rà soát lại một lần cuối cùng và cũng là để bảo vệ máy tính của bạn về lâu về dài luôn.

Nếu như bạn đã cài một phần mềm diệt virus trên máy tính rồi thì thôi không cần cài thêm một phần mềm diệt virus khác nữa.

Thay vào đó bạn chỉ cần cài thêm phần mềm SpyHunter để sử dụng kết hợp với trình Antivrus hiện tại là rất OK rồi.

Chốt !

Sau khi thực hiện 5 bước hướng dẫn bên trên mà vẫn không khắc phục được thì thôi bạn khỏi cần tìm cách khắc phục làm gì nữa, vô phương cứu chữa rồi chỉ còn cách cài lại Windows hoặc Ghost lại win cho nó khỏe 😛

#5. Lời kết

Trên đây là 5 bước giúp bạn loại bỏ hoàn toàn phần mềm quảng cáo trên máy tính cũng như trên các trình duyệt mà bạn đang sử dụng.

Tất nhiên là bạn không cần phải thực hiện hết 5 bước, nó còn tùy thuộc vào từng trường hợp, hiệu quả ở bước nào thì chúng ta dừng lại ở bước đó thôi 😛

Đó là những kinh nghiệm của mình, nếu như bạn còn có cách nào khác hay một thủ thuật hay nào khác thì chia sẻ cho mọi người cùng sử dụng nữa nhé.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.2/5 sao - (Có 8 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

35 comments

 1. Đợt rồi trình duyệt web bị phần mềm qcao, phải cài lại web 🙁

 2. thành trần

  anh ơi em dùng junkware removal thì sẽ ko thể điều khiển đc chuột trong và sau khi quét. Đây là lội gì ạ? Em cảm ơn anh trc

  • Tức là do phần mềm junkware removal đó à? Bây giờ bạn đã khắc phục đc chưa? bạn kiểm tra xem có còn thiếu driver gì không? Cách kiểm tra: https://blogchiasekienthuc.com/driver/easy-driverpack-for-windows-xp-7-8.html

 3. a ơi có tiện ích nào chặn mở tab mới không?

  • Vốn dĩ Google Chrome đã chặn rồi mà bạn, ngoài ra có thể đọc thêm bài viết này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-internet/cach-chan-quang-cao-tren-chrome.html

   Nhưng nhớ bỏ blog mình ra nhé 😀 https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-internet/vo-hieu-hoa-adblock.html

 4. Anh ơi, em làm theo 4 bước đầu. Lâu lâu vẫn có 1 số trang tự động xuất hiện khi em click, nó hiện lên là bị malware chắn, rồi góc màn hình vẫn có thông báo malware chặn một số web độc hại. Vậy là có thành công hay không ạ ?

  • Vẫn chưa triệt để đâu bạn, giờ tốt nhất là gỡ bỏ các trình duyệt web trước, sau đó tiến hành các bước như trong bài hướng dẫn bên trên nhé bạn.

   • Em chỉ xài mỗi Cốc Cốc, vậy giờ em phải gỡ trình duyệt ra, chạy hết 5 bước như trên rồi cài lại Cốc Cốc ạ? Mà em không có cài trình diệt virus, chỉ xài mỗi defender của windows thôi.

    • Bạn gỡ trình duyệt đó ra rồi làm theo các bước như hướng dẫn trong bài viết nhé. Và đừng quên cài một phần mềm diệt virus cho máy tính. https://blogchiasekienthuc.com/phan-mem-diet-virus/

 5. anh ơi phần mềm diệt virus panda free antivirus 2016 có tương thích với Malwarebytes Anti-Malware không anh ?

 6. cho em hỏi là junkware removal có thể quét trình duyệt Microsoft edge không anh ? mong a trả lời sớm

 7. anh ơi em đang phân vân nên dùng panda free antivirus + Malwarebytes Anti-Malware hay là nên dùng eset smart + Malwarebytes Anti-Malware đây anh ! cho em xin ý kiến của anh ! mong a trả lời sớm nhất có thế ! tks

  • Hình như bạn đã comment 1 lần hỏi ở 1 bài viết khác, cũng câu hỏi này rồi đúng khônng nhỉ 😀
   Theo mình thi dùng kết hợp 2 thằng này nhé: panda free antivirus + Malwarebytes Anti-Malware

 8. anh kiên cho em hỏi là adwclean nó quét ra gì là mình nhấn clean hết hả ? nó có xoá nhầm mấy cái reg này nọ không anh ? hay là nó tuyệt đối an toàn ?

  • Uk, xóa hết nhé bạn, khi nghi ngờ máy tính nhiễm virus thì cứ mạnh tay mà xóa đi, xóa nhầm còn hơn bỏ xót. Mình vẫn thường xuyên dùng và chưa bao giờ bị lỗi cả.

 9. anh ơi, laptop cứ vô chrome google tìm kiếm thì nó tự chuyển sang trang tìm kiếm nova ramblers, em đã làm các cách của anh hướng dẫn nhưng em vẫn không gỡ được, anh giúp em với ạ. em cảm ơn anh ak.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Một vài trường hợp đã bị nhiễm sâu vào hệ thống và nếu như bạn đã làm mọi cách như hướng dẫn bên trên mà vẫn không được thì nên cài lại win cho sạch sẽ nhé bạn.

 10. Cảm ơn bạn đã làm việc rất có ích. Mong tât cả đều làm được những gì mình muốn.

  • Cảm ơn bạn đã làm việc rất có ích. Mong tất cả đều làm được những gì mình muốn.
   Nhân tiện bạn xem giúp lỗi này là lỗi gì ?
   “Error 1935. An error occurred during the installation of assembly ‘Microsoft.VC80.ALT,type=”win32”, processorArchitecture= “x86”, publicKeyToken= “1fc8b9a1e18e3b”, version= ‘9.0.21022.8, “type= “win32″,version=”8.0.50727.762″,publickeytoken=”1fc8b3b9a1e18e3b”,processorArchitecture=”x86″‘.Please refer to Help and Support for note information.

 11. Em cảm ơn anh vì bài viết vô cùng hữu ích, em xem rất nhiều page và làm theo nhưng kết quả chẳng đi tới đâu, toàn link virus với hướng dẫn cũng chán ạ. Anh cho em hỏi em cài đặt theo link phần mềm Malware của anh dẫn và nó ra bản Malwarebytes Trial 3.1.2 và giao diện nó không giống của anh và chỉ đc dùng 13 ngày, anh có link crack nào hay cách gì chỉ em với, chứ em sợ đi tìm hiểu rồi tự cài đặt linh tinh theo các trang khác lắm rồi ạ. Em cảm ơn anh và mong anh phản hồi sớm.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Malwarebytes nó cũng có bản miễn phí mà bạn. Bạn không nên sử dụng phần mềm để crack nhé, rất dễ nhiễm virus.
   Mình thì không có key kích hoạt đâu bạn.

 12. Các phần mềm trên em cài theo thứ tự có bị xung đột không Ad . Em cài vào lần lượt theo thứ tự mà thấy hơi nặng máy . Cài xong hết các phần mềm theo thứ tự sau đó có cần gỡ ra ko ad.

 13. Tôi thấy những cách hướng dẫn đi qua nhiều trang hơi rối nên tôi quyết định down phần mềm tìm quảng cáo tự gỡ bỏ quảng cáo về cho nhanh

  • Kiên Nguyễn Blog

   Đi qua các trang đều là bài hướng dẫn liên quan. Nếu tin tưởng thì bạn cứ làm theo lần lượt các bước mình hướng dẫn.
   Còn nếu bạn không có thời gian đọc bài thì tải phần mềm về và tự ngâm cứu thôi 😀

 14. máy tính của em thỉnh thoảng hay bị treo là sao ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Máy treo thì có nhiều nguyên nhân lắm bạn.
   Virus.
   Mấy cấu hình thấp, thiếu ram, thiếu cpu, lỗi full disk 100%….

 15. Máy tính của mình từ lúc cài win lại thì máy lúc nào cpu cũng 100%, không biết là sao? trong khi máy không có cài chương trình gì cả, mở chrome lên 1 chút là cpu 100% luôn, máy hay bị đứng nữa. Mình không biết bị gì luôn

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cái này thì do nhiều nguyên nhân lắm bạn, tốt nhất là bạn nên cài lại bản win khác và cài phần mềm diệt virus để quét full ổ nhé.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop