Lý do bạn nên hạn chế sử dụng phần mềm Crack và bẻ khóa phần mềm?

Vâng ! phân vân mãi rồi cuối cùng thì mình đã quyết định đưa ra một vài quan điểm cá nhân về việc sử dụng các phần mềm Crack hiện nay ở Việt Nam.

Đây thực sự là một đề tài luôn được người sử dụng máy tính quan tâm nhưng lại không biết hỏi ở đâu, nhất là đối với các newber mới sử dụng máy tính.

Mình cũng từng trải qua rồi nên mình hiểu được cảm giác đó của các bạn 😀

Và để giải đáp cho vấn đề này thì mình cũng mạnh dạn viết một bài để phân về các ưu và nhược điểm khi sử dụng phần mềm crack, nếu như có hứng thú thì các bạn có thể tham gia thảo luận ở bên dưới cho vui nhé 😀

#1. Crack phần mềm là gì?

Crack phần mềm hay còn gọi là bẻ khóa phần mềm – đây là một cụm từ mà dân IT chúng ta vẫn hay sử dụng, nó ám chỉ một phần mềm có bản quyền bị bẻ khóa để được sử dụng miễn phí.

#2. Có phải phần mềm nào cũng cần phải Crack ?

Không, đối với các phần mềm miễn phí thì chúng ta sẽ không cần phải làm điều này.

Chỉ với các phần mềm trả phí thì các Cracker trên thế giới mới tìm cách bẻ khóa để sử dụng nó một cách miễn phí.

Thông thường, các phần mềm trả phí họ chỉ cho phép bạn sử dụng thử trong 1 khoảng thời gian nhất định, ví dụ như 15 ngày hoặc là 30 ngày tùy từng phần mềm.

Và đương nhiên là sẽ bị giới hạn tính năng ở các phiên bản dùng thử hoặc phiên bản miễn phí rồi.

Nếu như bạn muốn sử dụng đầy đủ chức năng có trong phần mềm đó thì bạn sẽ phải bỏ ra một khoản tiền để mua mã kích hoạt…

Hoặc cách mà đại đa số người dùng Việt Nam chúng ta vẫn áp dụng đó là tìm kiếm các bản Full (bản đầy đủ) được chia sẻ đầy dẫy trên mạng Internet.

han-che-su-dung-phan-mem-crack

#3. Một số kiểu bẻ khóa phần mềm thông dụng đó là?

 1. Crack: Bẻ khóa bản quyền, thông thường bạn sẽ phải chép đè file Crack này vào trong thư mục cài đặt của phần mềm đó.
 2. Patch: Hay còn gọi là bản vá, cũng tương tự như Crack.
 3. Keygen: Dùng một chương trình do cracker viết để tạo key đăng ký bản quyền theo tên. Cách này có vẻ an toàn hơn so với sử dụng Cr@ck và Patch.
 4. Serial: Được tạo ra từ một chuỗi chữ và số. Nó cũng tương tự như keygen vậy nhưng mà là được tạo sẵn.
 5. Reg File: Là một file có đuôi *.reg. Khi chạy file reg này thì các khóa trong Regedit sẽ tự động được thay đổi theo thông tin có trong file *.reg đó.
 6. Trail Reset: Reset lại số ngày dùng thử của phần mềm. Ví dụ phần mềm diệt virus chẳng hạn, nhà phát hành phần mềm antivirus thông thường họ sẽ cho chúng ta 30 ngày dùng thử miễn phí, sau 30 ngày thì bạn sẽ không thể dùng được nữa. Trail Reset sẽ giúp bạn reset lại số ngày dùng thử phần mềm đó một cách nhanh chóng.

#4. Ưu điểm khi sử dụng các phần mềm dạng này

Không cần nói thì các bạn cũng biết rồi đúng không, bạn có thể nhanh chóng sở hữu các phần mềm trả phí đắt đỏ mà không cần phải mất một đồng nào cả.

Thậm trí có những phần mềm có giá trị từ vài trăm đô la cho đến vài ngàn đô la bạn cũng có thể sở hữu được, chỉ cần lên hỏi anh Google cái là ra cả rổ.

#5. Mối nguy hiểm khi sử dụng phần mềm Crack

Thật sự mà nói thì có rất nhiều bạn vẫn chưa ý thức được tác hại của việc sử dụng các phần mềm bẻ khóa này đâu. Và nhiều bạn còn coi đó là một điều hiển nhiên nữa cơ 😀

Trên thực tế thì cũng khó tránh khỏi việc sử dụng một phần mềm bẻ khóa trên máy tính, mình dám cá với các bạn là đa số các máy tính cá nhân của chúng ta đều sử dụng ít nhất một phần mềm vi phạm bản quyền.

Cũng đúng thôi, nước ta vẫn vẫn còn nghèo quá mà. Riêng tiền mua bộ Windows + Office có khi đã thừa tiền mua một chiếc máy tính rồi, thử hỏi ai dám bỏ ra một số tiền lớn như vậy chứ.

Mà một chiếc máy tính có Windows, Office không thôi thì không đủ được, bạn còn muốn có cả AutoCad để vẽ, Photoshop để chỉnh sửa ảnh hay IDM để tăng tốc độ download…. và hàng loạt các phần mềm đắt đỏ khác nữa, rất là hoành tráng đúng không ạ 😀

Tính sơ sơ thôi thì chúng ta đã sử dụng ” chùa ” đến vài chục triệu đồng rồi đó !

Nhưng trong bài viết này mình không bàn đến việc bạn đã dùng chùa được bao nhiêu tiền, mà cái quan trọng hơn mình đang thảo luận đó chính là các vấn đề liên quan đến bảo mật máy tính và dữ liệu của bạn.

Càng sử dụng nhiều phần mềm crack trên máy tính thì nguy cơ bị dính virus, trojan, mã độc…. càng cao.

Khi các bạn sử dụng các phần mềm C.R.A.C.K mà bị gắn mã độc thì hacker sẽ kiểm soát được hoàn toàn máy tính của bạn, mọi thông tin mà bạn truy xuất, tìm kiếm trên Internet đều bị hacker theo dõi.

Ngay cả mật khẩu của các tài khoản mà bạn đăng nhập cũng vậy, bạn có thể bị mất tài khoản bất cứ lúc nào, vấn đề là hacker có muốn lấy hay không thôi.

Ngoài ra, hệ điều hành của bạn sẽ hoạt động thiếu ổn định so với bình thường vì nó đã bị can thiệp sâu vào hệ thống rồi.

Mình nói đơn giản như thế này cho các bạn dễ hình dung nhé, ví dụ hệ điều hành của bạn là một khối các bánh răng cưa kết hợp với nhau, nó xoay chuyển và hoạt động rất nhịp nhàng….

Nhưng bây giờ bị gãy mất một mắt xích, một bánh răng nào đó (do các phần mềm crack phá vỡ) thì lúc này các bánh răng còn lại có hoạt động nhịp nhàng theo chu trình của nó được không?

Câu trả lời tất nhiên là không rồi, việc này sẽ khiến hệ điều hành của bạn trở nên chậm chạp và ì ạch hơn rất nhiều.

Bạn thử suy nghĩ một chút xem, trên đời này ” có ai cho không ai cái gì không ? ”

Nếu mà có thì cũng thuộc loại quý hiếm rồi 😀

Một số Cracker làm việc này để chứng tỏ khả năng của mình, nhưng phần nhiều là họ làm vì mục đích khác.

Mục đích là để đánh cắp thông tin cá nhân,  đánh cắp tài khoản ngân hàng, hoặc là tống tiền. .. nói chung là mục đích không tốt đẹp gì.

Các bạn có biết bằng cách nào mà hacker có thể tấn công và đánh sập các server lớn như trang www.tuoitre.vn, www.vietnamnet.vn, www.dantri.com.vn,… không ?

Thực sự mà nói để tấn công DDOS một trang web không hề đơn giản một chút nào, ngay cả đối với những hacker chuyên nghiệp đi chăng nữa.

Họ không thể một mình làm việc đó được, nhưng họ đang được sự hậu thuẫn của hàng triệu người trên khắp thế giới, hàng triệu người đang sử dụng phần mềm crack đã tiếp tay cho họ.

Có nghĩa là hacker sẽ gửi một tập lệnh tổng tấn công đến tất cả các máy tính mà họ điều khiển được. Bạn thử nghĩ xem, với hàng triệu lượt truy cập cùng lúc như vậy thì có trang web nào đỡ được không.

#6. Giải pháp nào cho chúng ta?

BONUS:
Hiện tại mình đã mở shop phần mềm giá rẻ để phục vụ anh chị em mua bản quyền Windows, phần mềm với mức giá vô cùng rẻ.

Bản quyền Windows chỉ từ 180k. Không những thế mình cũng bán hơn 140 dịch vụ và phần mềm để phục vụ cho việc học tập, công việc và gải trí.

Anh chị em ghé qua Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store để trải nghiệm nhé !

Vâng ! một lời khuyên cho các bạn đó là thay vì sử dụng các phần mềm trả phí thì bạn hãy tìm kiếm các phần mềm miễn phí (FREE) có cùng chức năng để thay thế.

Trừ những trường hợp bất khả kháng ra thì bạn mới nên tìm các bản Full trên mạng mà thôi, sở dĩ tại sao mình nói như vậy?

Nếu như khuyên các bạn không dùng thì chắc chắn sẽ nhận được hàng tấn gạch đá ngay, và các bạn cũng không nghe đâu đúng không, nhưng bạn hãy hạn chế đến mức thấp nhất có thể.

Cái gì không thực sự cần thiết thì đừng cài, đừng thấy người này bảo hay, người kia bảo tốt mà cài ngay vào máy tính nhé !

Tuyệt đối không nên sử dụng các phần mềm dạng chép đè vào thư mục cài đặt và cũng không nên sử dụng các file Patch. Nếu bạn có ý định sử dụng chùa thì dùng Serial hoặc Keygen thôi, và nhớ tắt update sau khi đã kích hoạt thành công nhé.

NOTE:
Mà tốt nhất khi chạy keygen để lấy key thì bạn cũng nên chạy trên máy tính ảo hoặc Windows Sandbox để tránh bị nhiễm virus trong lúc chạy nhé.

#7. Lời kết

Sử dụng phần mềm Crack, phần mềm bị bẻ khóa là bạn đã chấp nhận vi phạm bản quyền cũng như chấp nhận các rủi ro về bảo mật.

Chính vì thế trước khi sử dụng bất kỳ một phần mềm bẻ khóa nào thì bạn nên cân nhắc thật kỹ và tìm những nguồn uy tín mà sử dụng.

Không phải thấy file nào là cũng tải về và sử dụng được đâu nhé. Chốt lại một câu mình muốn nói với các bạn là ” HÃY HẠN CHẾ SỬ DỤNG PHẦN MỀM CRACK ĐẾN MỨC THẤP NHẤT, KHÔNG DÙNG THÌ CÀNG TỐT “.

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? hãy chia sẻ quan điểm của bạn cho mọi người cùng thảo luận nhé. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.6/5 sao - (Có 51 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

34 comments

 1. cũng biết là xài crack thì nguy hiểm như nhiều pm cũng chát quá 😛
  ad có cách nào xài win chùa “an toàn nhất có thế” chia sẻ cho mọi người thì tốt quá ạ ^^

  • giangnguyen8605

   xài win chùa “an toàn nhất có thế” thì chỉ có active by phone nhé bạn.:)

  • Kiên Nguyễn Blog

   Đúng như bạn giang nói đó 😀 chỉ có active by phone mới là an toàn nhất thôi. Tuy nhiên cách làm thì khá là khó đó 😀

 2. công nhận là dùng phần mềm crack sẽ rất dễ bị nhiễm mã độc. mọi người nên cẩn thận

 3. Mình thì có cùng quan điểm với tác giả.

 4. Còn một nguy hiểm lớn nhất không có trong bài này đó là sẽ chẳng có ai dám làm phần mềm cho người Việt Nam sử dụng.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cũng có lý, nó như việc người dùng chặn quảng cáo trên các trang web hữu ích vậy 😀 Sẽ không có nguồn thu để tiếp tục duy trì ý 😀

 5. Anh ơi, anh biết phần mềm keygen nào tốt ko ạ? Vừa rồi, em chép đè patch lên file cài đặt, hôm sau ko vào đc cốc cốc luôn. Em cảm ơn anh ạ.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Mỗi phần mềm thì lại có một file keygen riêng biệt nhé bạn, không cài nào xài chung cho cái nào được đâu nhé.

  • Mình sài crack nhiều bây giờ máy chạy ỳ ạch . Và nghi ngờ máy mình truy cập vào địa chỉ mà mình k biết

   • Kiên Nguyễn Blog

    Đúng rồi, câu nói “chẳng ai cho không ai cái gì” sẽ luôn đúng trong đa số trường hợp 😀

 6. Tác giả nói đúng…(y)

 7. Bài Viết hay lắm anh ơi. em cũng có đồng quan điểm. Nhưng biết sao giờ anh. dân Việt Nam mình còn quá nghèo. Biết nhưng vẫn cố chấp thôi a à 🙂

  • Kiên Nguyễn Blog

   Nói chung là nó ăn sâu vào tiềm thức rồi nên bây giờ bảo bỏ ngay thì cũng rất khó 😀 Nhưng dùng đồ “miễn phí” nhiều thì cũng phải trả giá nhiều thôi 😀

 8. Mình cũng đồng quan điểm với Kiên! 😀 Mình nhiều lúc cũng không muốn xài Cr@ck chút nào vì chẳng những mình vi phạm bản quyền mà mình còn có thể bị xem như “ăn cắp” của người khác và không tôn trọng tác giả của phần mềm. Hồi trước mình xài crack dữ lắm, nhưng giờ cũng bớt rồi! 😀
  Các bạn có thể tìm phần mềm miễn phí để thay thế hay nếu được thì các bạn cứ ghé những trang hay cho quà tặng miễn phí (giveaway) như SharewareOnSale (https://sharewareonsale.com/), GiveawayOfTheDay (https://www.giveawayoftheday.com/), Bitsdujour (http://www.bitsdujour.com/pc-download), Giveaway-Club (http://giveaway-club.com/), NET-LOAD (http://net-load.com/),… Ở đây, ngoài tặng miễn phí bản quyền phần mềm, còn có sách điện tử miễn phí hay game miễn phí nữa! 😀
  Mình cũng có một vài câu hỏi thuộc dạng “thắc mắc biết hỏi ai đây?”
  + Những người hay làm việc với phần mềm đồ họa, thiết kế, làm phim, thu âm,… họ có sử dụng Cr@ck không? Có phải đa phần họ sẵn lòng bỏ tiền ra để mua bản quyền một số phần mềm như Photoshop, Lightroom,… không? (Vì mình hay suy nghĩ lung tung mỗi khi thấy sản phẩm nghệ thuật của ai đó mà đẹp quá, hay quá, chuyên nghiệp quá! :D)
  + Hiện nay có một xu hướng tuy không mới mà các bạn, người sử dụng máy tính nên biết (và có thể thích luôn đó nha) đó là phần mềm rút gọn (portable apps) hay phần mềm ảo hóa (virtual apps). Chúng được làm từ những công cụ như VMWare ThinApp, Turbo Studio hay công cụ của PortableApps.com. Có khá nhiều “trùm” portable app khá nỗi tiếng như PortableAppz, PortableAppC, HandyPAF, Dave Green,… Ưu điểm khi xài phần mềm rút gọn mà họ làm ra là không cần cài đặt và có bản quyền luôn.

  Ở trên là suy nghĩ của mình, còn bạn thì sao? 😀

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cám ơn bạn đã chia sẻ những kinh nghiệm hay của bạn cho anh e.

   + Mình nghĩ đa phần đều sử dụng lậu hết, chỉ có điều là họ biết cách dụng lậu khôn ngoan hơn mà thôi 😀 Chỉ có các công ty, doanh nghiệp lớn mới mua thôi vì có thể bị kiểm tra và phạt nếu dùng lậu.

   + Phần mềm Portable thì mình cũng có 1 bài viết đánh giá rồi, cũng khuyến khích mọi người nên sử dụng vì nó an toàn mà lại nhẹ máy. Nhưng cũng phải tìm nguồn uy tín mà sử dụng.
   Link bài viết: https://blogchiasekienthuc.com/phan-mem-mien-phi/phan-mem-portable-nen-dung.html

   P/s: Ghé thăm blog thường xuyên để cùng trao đổi kinh nghiệm nhé Thắng 😀

 9. Xin cảm ơn anh Kiên và các bạn đã cho nhiều lời khuyên quí báo. Xin hỏi dùng phần mềm SILENT có tốt hơn Keygen không ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Tùy thuộc vào người làm ra bản Silent đó thôi bạn, tất cả đều phụ thuộc vào mục đích của người tại ra bản silent và keygen 😀

 10. Nói thì nói vậy thôi chứ Việt Nam mình quen dùng hàng chùa rồi. Chẳng mấy ai chịu bỏ tiền ra để mua bản quyền. Mình mua cái IDM bản quyền bọn bạn nó chứ nói “mày ngu” mới tức.

  • Kiên Nguyễn Blog

   😀 nói chung là ở VN thói quen dùng chua đã ăn sâu vào máu rồi. Nhưng 1 vài năm trở lại đây mình thấy nhiều bạn ý thức được nhiều hơn rồi đó.

   • Mà bạn ơi ADS trên trang của bạn thu nhập tốt không? của mình sao nản quá vậy.

    • Kiên Nguyễn Blog

     Của ai cũng vậy thôi bạn, cố gắng phát triển trang web của bạn hơn nữa sẽ có các nguồn thu khác thôi 🙂

 11. Tuân Nguyễn

  Crack xong mà dùng BKAVpro quét thì lòi ra đống sâu với bọ

 12. Cảm ơn tác giả đã phân tích cho mọi người hiểu về cái hại của việc dùng phần mềm mà bẻ khóa. Có lẽ ai cũng muốn mình là người có kinh tế khá giả để mua phần mềm bản quyền cài cho máy, nhưng có được mấy người thực hiện được điều này! Vậy thì đúng là phải hạn chế tối đa việc dùng các phần mềm phải bẻ khóa như tác giả bài viết này đã khuyên.

 13. thao nguyen thi

  Cảm ơn tác giả đã có một bài viết vô cùng quý giá về việc dùng phần mềm thế nào cho đúng đắn và an toàn. Mong rằng một ngày nào đó hầu hết chúng ta đều có đủ khả năng tài chánh để sử dụng được gần như tất cả phần mềm bản quyền l

 14. Phần mềm crack đã chín thì đỏ hơn quả cà chua hi hi…

 15. anh ơi e dung các phần mềm adobe vd illustrantor ,photoshop,… em tải file crack chép đè lên vùng cài đặt , vậy có nguy hiểm ko ??? khi setup em có tắt mạng và nó có virus ko?? em có nên quet viruss để an toàn hơn ??

  • Kiên Nguyễn Blog

   Như mình đã nói trong bài viết, nguy hiểm hay không là do người tạo ra file crack đó.
   Việc bạn sử dụng phần mềm lậu là bạn chấp nhân rủi ro theo kèm rồi. Nhưng nếu đã cài rồi thì bạn nên cài đặt phần mềm diệt virus vào nhé.

 16. Nhờ các phần mềm miễn phí và phần mềm giveaway nên em không lo máy tính đang sử dụng phần mềm lậu và nguy cơ nhiễm virus

 17. tống gia du

  nói chung là chà thằng nào rỗi mà ngồi lỳ cả mấy ngày để viết ra path và kygen hay silen hay bất cứ thứ gì … mà không ăn uống… nó ngồi mãi nó có thể viết ra những thứ đó miễn phí … nhưng nó khát nó đi uống cốc trà đá nó vẫn phải bỏ tiền …. điều đó nghĩ mà cay, không có free ngay cả ae nói chi người ngoài

 18. Ad ơi cho em hỏi, e dùng crack bị phát hiện, đang bị báo giấy phạt. nhưng wem dùng 1 time ngắn xong gỡ phần mềm ý đi rồi.
  k biết nó có biết đc mình sử dụng trong bao lâu không nhỉ, để em còn biết đg cãi. cụ thể là e crack autodesk Autocad 2018 ạ

 19. Cái này do người dùng không biết chọn lọc với tìm hiểu thôi
  Windows thì có lehait
  Usb boot đa năng thì có anhdv-boot
  Android apk mod thì có mobilism forum
  👌


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop