Có nên sử dụng phần mềm tối ưu máy tính không?

Có nhiều bạn hỏi mình rằng có nên sử dụng phần mềm tối ưu máy tính không ? mình nhớ là đã trả lời câu hỏi này không dưới chục lần rồi thì phải.

phan-mem-toi-uu-may-tinh-1

Nếu như bạn muốn mình tư vấn về vấn đề này thì chắc chắn mình sẽ luôn khuyên là KHÔNG NÊN SỬ DỤNG nhé. Bởi vì sao.. ?

Cũng như các bạn, hồi mình mới mua máy tính, à mà nói chính xác hơn là hồi mới được sở hữu máy tính cho riêng mình thì cảm giác thật là hưng phấn và thích thú.

Không biết các bạn thế nào chứ hồi đó, khi mà mới được mua máy tính thì mình rất nâng niu và thường xuyên lên các diễn đàn về công nghệ để tìm hiểu làm sao để sử dụng máy tính đúng cách nhất, cũng như lên mạng để tìm hiểu về các phần mềm tối ưu toàn diện cho chiếc máy tính của mình.

Và tất nhiên, trong khoản thời gian đó mình đã thử qua rất nhiều phần mềm, toàn phần mềm đình đám cho tới tận bây giờ nhưng cuối cùng mình đã rút ra một điều rằng “tất cả chỉ là quảng cáo mà thôi” .

Chả có phần mềm tối ưu nào giúp máy tính của bạn hoạt động được ổn định cả, thậm chí nó còn làm máy tính của bạn chậm chạp và ì ạch hơn ý.

#1. Phần mềm nào tối ưu máy tính tốt nhất hiện nay?

Chả có phần mềm nào sất !

Nếu như bạn đã từng tìm kiếm cho máy tính một phần mềm tối ưu thì chắc chắn những cái tên như: Advanced System Care, TuneUp Utilities, Wise Care Pro.

Vâng ! mình phải khẳng định lại một lần nữa với các bạn rằng tất cả chỉ là quản cáo mà thôi. Các phần mềm này đa số là tự động tối ưu hệ thống với 1 click hoặc luôn chạy ngầm để xóa file mà nó xem là “thừa thãi” trên Windows.

Tất nhiên, những phần mềm này không hoàn toàn là xấu, nhưng nếu bạn thường xuyên sử dụng thì sẽ rất dễ gây ra lỗi win hoặc gây ra lỗi cho các phần mềm khác có trên máy tính của bạn, bởi vì nó làm sao có thể biết được trên máy tính của bạn có những phần mềm gì đúng không ?

#2. Các phần mềm tối ưu Registry có thực sự tốt như lời quảng cáo?

Tất nhiên là không tốt rồi, gì chứ Registry thì bạn tuyệt đối không nên sử dụng các phần mềm tối ưu hóa ngay cả là các phần mềm trả phí.

Có thể nó sẽ có tác dụng trong một vài trường hợp nhưng đa phần là chả có tác dụng gì ngoài việc làm lỗi win và xóa nhầm file cả.

Họ thường quảng bá rằng dọn Registry sẽ giúp máy tính chạy nhanh hơn, hoạt động ổn định hơn, máy tính hoạt động hiệu quả hơn… vân vân và vân vân.

Nhưng thực tế thì không phải như vậy, chắc chắn là không phải như vậy đâu !

Nếu có dùng thì mình chỉ tin tưởng nhất phần mềm dọn rác Ccleaner, nhưng các bạn cũng không nên quá lạm dụng nó và tốt nhất là nên backup lại registry trước khi thực hiện nhé.

#3. Còn phần mềm tối ưu RAM thì sao?

phan-mem-toi-uu-may-tinh-2

Hoang đường, thật sự là quá vớ vẩn khi được gọi là phần mềm tối ưu RAM. Tối ưu RAM chắc chỉ dành cho những “kỷ vật” thời còn sử dụng Windows 95 mà thôi, cái thời mà máy tính chỉ có khoảng 32 đến hơn 100 MB RAM ý.

Chứ thực tế bây giờ, máy tính của bạn ít nhất cũng 1GB RAM rồi, còn không thì toàn 4 GB trở lên thì thử hỏi còn tối ưu cái gì nữa.

Hơn nữa, kể từ hệ điều hành Windows XP trở lên thì MS đã có một hệ điều hành quản lý việc sử dụng RAM rất tốt rồi đặc biệt là các phiên bản Windows 7 trở lên, nó đã được tối ưu hoàn toàn và không cần bất cứ một phần mềm thứ 3 nào can thiệp vào nó cả.

Viêc sử dụng phần mềm tối ưu RAM không những không làm tăng tốc độ máy tính mà đôi khi nó còn làm ảnh hưởng  đến quá trình làm việc của bạn, rất có thể nó sẽ xóa nhầm các dữ liệu tạm của các chương trình hay ứng dụng đang chạy.

Lời khuyên: Cách tốt nhất để tối ưu RAM đó là “sử dụng máy tính đúng cách và có chừng mực” .

Chừng mực ở đây có nghĩa là bạn không nên mở quá nhiều phần mềm hay ứng dụng cùng một lúc, hoặc là không nên bật quá nhiều tab trên trình duyệt web sẽ dẫn tới thiếu RAM.

Nếu cảm thấy máy tính yếu quá và thường xuyên thiếu RAM thì đã đến lúc bạn nâng cấp RAM cho máy. Vâng ! quan trọng vẫn là phương pháp sử dụng mà thôi.

#4. Lại còn phần mềm tăng tốc độ chơi Game nữa 🙂

Nghe thì có vẻ hay đó và mấy thánh chơi game chắc chắn sẽ thử qua 😀

Tất nhiên là thế rồi, nghe hấp dẫn thế cơ mà, mình cũng đã một thời nghiện game và đã từng sử dụng qua phần mềm loại này rồi , cụ thể phần mềm mình đã sử dụng qua chính là  Game Booster.

Thực sự là nó chả có tác dụng gì đâu, trên trang chủ họ có giới thiệu về nguyên lý hoạt động của phần mềm này là sẽ ưu tiên cho Game và tạm ngưng các ứng dụng đang chạy nhưng thực ra chúng ta sẽ không thể cảm nhận được một sự thay đổi nào cả, nếu có chắc chỉ là ảo giác 😀

Lời khuyên: Nếu bạn muốn tối ưu nhất khi chơi Game thì tốt nhất tắt hết các ứng dụng đang chạy trên máy tính đi, chỉ tập trung vào chuyên môn (chơi game) thôi !

=> Và còn một vài phần mềm tối ưu gì đó nữa mình không nhớ, nhưng nói tóm lại là không nên sử dụng phần mềm tối ưu nào hết, nếu có dùng thì chỉ nên sử dụng phần mềm dọn rác Ccleaner mà thôi.

Ngay cả các phần mềm gỡ bỏ ứng dụng triệt để các bạn cũng hạn chế dùng thôi, chỉ trường hợp bắt buộc ví dụ như không thể gỡ bỏ bằng công cụ Uninstall trên Windows hoặc là bạn muốn gỡ sạch sẽ phần mềm diệt virus thì mới nên sử dụng.

#5. Vậy thì làm thế nào để máy tính luôn hoạt động tốt?

Thực ra mình đã có rất nhiều bài chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng máy tính hiệu quả nhất rồi.

Nhưng có lẽ các bài viết bị phân tán quá nên các bạn không tìm được để đọc. Nếu như bạn tin tưởng vào kinh nghiệm sử dụng máy tính của mình thì có thể tham khảo một số bài mình đã viết dưới đây:

#6. Lời kết

Vậy đó ! nói chung đây chỉ là quan điểm cá nhân và dựa trên kinh nghiệm thực tế mà mình đã trải nghiệm qua thôi, không có một bằng chứng cụ thể nào cả.

Nếu như không tin tưởng thì các bạn vẫn có thể sử dụng để đánh giá và có cái nhìn chính xác nhất cho các phần mềm này.

Còn bạn thì sao ? bạn có đang sử dụng phần mềm nào để tối ưu máy tính không? hãy chia sẻ thật lòng cho mọi người biết với nhé !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.2/5 sao - (Có 23 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

32 comments

 1. Sherlock Holmes

  nếu những phần mềm tối ưu đấy không có tác dụng sao vẫn có nhiều người dùng nhỉ, chả lẽ mọi người đều là những con lừa

  • Những người sử dụng chỉ là những người mới sử dụng máy tính như mình đã giải thích ở trên. Chứ những người có kinh nghiệm và sử dụng máy tính lâu năm ít người dùng lắm bạn.

   • Khi bạn viết bài này bạn có hiểu các phần mềm tối ưu đó làm những gì không mà phán như đúng rồi ấy. Các phần mềm này không thực sự hoàn hảo nhưng ít ra là cũng có tác dụng

    1. Với windows – nó hỗ trợ tắt 1 số tính năng mà hầu hết người dùng thông thường không sử dụng đến (như các hiệu ứng đổ bóng….) => Giải phóng 1 phần RAM => Máy chạy nhanh hơn. Tất nhiên bạn chỉ cảm thấy điều này khi máy tính của bạn RAM 1GB hoặc 2GB

    2. Dọn rác (CCleaner) – Nó sẽ xóa các file tạm đi, và đó thường sẽ là các file cache của 1 số phần mềm khác, Và khi các phần mềm đó chạy nó sẽ mất công tạo lại các file cache đó => máy sẽ chạy chậm hơn. Bạn cứ thử dọn sạch rác toàn bộ xong vào web xem nó có chậm hơn không là biết ngay – vì lúc đó nó sẽ phải tải lại tất cả các file ảnh, css, js… mà trước đó nó đã tải xuống rồi, nhưng bị phần mềm dọn rác xóa đi mất. Nói thế ko hẳn việc dọn rác là ko có ích vì thực tế có những phần mềm bạn chỉ chạy 1-2 lần rồi chả bao giờ dùng đến nó nữa.

    3. Phần mềm tăng tốc chơi Game cũng vậy – bản chất là khi chơi game bạn sẽ cần 1 lượng RAM tương đối để đảm bảo chơi game được mượt, và các phần mềm đó có 1 nhiệm vụ là tắt tạm bớt các ứng dụng không quan trọng khi bạn chơi game và khởi động lại khi bạn thoát game. vì vậy đừng nói là nó ko có tác dụng nhé.

    LỜI KHUYÊN
    Nếu RAM bạn thấp và bạn ít có kiến thức về IT thì nên sử dụng, cài xong, chạy để nó tối ưu xong (cho nó tắt bớt các dịch vụ ko cần thiết đi, vì bạn chả biết cái nào là ko cần thiết) – rồi gỡ nó ra vì lúc này nó làm xong nhiệm vụ rồi nên cũng chả cần nó nữa, để chỉ tốn RAM

    • Kiên Nguyễn Blog

     Rất cám ơn bạn đã để lại lời nhận xét và đưa ra quan điểm của bạn.

     Mình không những hiểu mà mình còn sử dụng nó trong một thời gian rất dài nữa là đằng khác. Với 1 máy tính không cài phần mềm tối ưu hệ thống sẽ sử dụng được lâu hơn và ít bị lỗi hơn những máy sử dụng các phần mềm dạng này.Trong bài viết mình cũng đã nói là không có một bằng chứng nào chứng mình cả, đây chỉ là những trải nghiệm thực tế mà mình thấy khi sử dụng.

     1. Mình không bảo là nó không có tác dụng gì mà chính xác là tác dụng thì ít mà phản tác dụng thì nhiều. Phần mềm tối ưu hệ thống không chỉ tắt các ứng dụng không đâu bạn, mà nó còn dọn dẹp, xóa file, fix các lỗi hệ thống mà nó cho là ĐANG BỊ LỖI.

     2. Không phải tự dưng mà phần mềm Ccleaner được xem là phần mềm mặc định trên các máy tính, đúng là cache nó giúp load nhanh hơn, nhưng nếu bạn không dọn dẹp thì nó sẽ thành 1 mớ hỗn độn và có nguy cơ tiềm ẩn virus bởi các file tạm.

     3. Còn đối với phần mềm tăng tốc GAME, mình thực sự thấy nó là vô dụng nhất trong các phần mềm. Mình cũng đã nói về cách thức hoạt động của dạng phần mềm này ở trên bài viết rồi, và khẳng định lại 1 lần nữa đó chỉ là các lời quảng cáo. Trên thực tế thì bạn chỉ cần tắt hết phần mềm dang chạy đi là xong, bạn không thể vừa chơi game vừa làm việc khác được đúng không ? Còn bạn sợ các phền mềm/ứng dụng hệ thống đang chạy ngầm trên windows làm tốn ram của máy tính? bạn mở Task Manager ra xem các tiến trình này tốn không đáng là bao cả, sử dụng phần mềm tối ưu có khi còn tốn thêm ram để chạy nó nữa. VÀ điều quan trọng là RAM bây giờ quá rẻ, những máy tính laptop bây giờ thấp cũng là 2GB rồi bạn.

     VÀ phải khẳng định lại 1 câu mình đã nói trong bài viết ” Đây chỉ là quan điểm cá nhân và thực tế sử dụng của mình” – mình sẽ luôn giữ quan điểm này bởi vì mình thấy nó đúng đối với mình 😀

     Cám ơn bạn đã tham gia thảo luận và đưa ra nhận xét..

     • Quách Phát Thắng

      Mình cũng có suy nghĩ hơi giống bạn đấy, Kiên à! Máy tính khi không sử dụng một phần mềm tối ưu nào thì máy sẽ chạy khá ổn. Mình xài máy tính gần 1 năm mấy mới thấy điều này.

      Còn về phần mềm tối ưu hệ thống thì thực ra hiện tại mình vẫn có dùng đấy ví dụ như các các trình gỡ cài đặt, xoá bảo mật,… (nhưng hơi ít dùng, hoặc chuyển sang phần mềm tên tuổi khác như WinUtilities, Privacy Eraser, Kerish Doctor…). Nhưng tóm lại là mình sử dụng các phần mềm này (hiện tại) là khá ít, mình đa số là làm thủ công thôi ví dụ dọn file tạm bằng cách dùng %temp%,…

      Phần mềm tối ưu hệ thống, theo mình thấy, nó cũng khá hữu ích (nếu biết dùng nó khôn ngoan và đúng cách; dù đôi khi mình cũng đồng ý là “tất cả chỉ là quảng cáo thôi”, chỉ khi dùng nó 1 thời gian đủ dài thì mới đánh giá được nó) vì nó cũng có thể cũng thêm một số công cụ như xoá file/folder không khôi phục lại được, tinh chỉnh các thiết lập riêng tư,…

      Phần mềm tối ưu RAM cũng có một thời gian mình khá “mê’ nó, nhưng giờ nghĩ lại thì tối ưu bằng cách nào chứ??? Vì thế mình cũng tạm bỏ qua nó, sử dụng Task Manager, Process Lasso để hỗ trợ khi máy mình bị chậm.

      Tất cả những điều trên là quan điểm của mình. Cảm ơn Kiên vì bài viết rất hay và khá rõ ràng. Phần mềm tối ưu hoá máy tính có thể hữu ích đối với nhiều người nếu họ biết cách sử dụng (có kinh nghiệm sử dụng).

      PS: Kiên nghĩ sao về phần mềm tăng tốc Internet (không biết mình gọi tên đúng không nữa!) như cFosspeed hay NetBalancer (hiện tại mình đang xài cFosspeed kết hợp với IDM)

     • Quách Phát Thắng

      Mình xài thêm cFosspeed vì nhà mình không có mạng và mình cũng có thời gian thường xuyên dùng Wi-Fi ở các cửa hàng tiện lợi. Công việc chủ yếu mình hay làm đó là tải phần mềm (để cập nhật), lâu lâu thì tải các bản cập nhật Windows.

     • Ai đã sử dụng nhiều và có kinh nghiệm rồi thì sẽ thấy Ad Kiên nói quá đúng. Các phần mềm đó chỉ nên dùng khi chưa biết gì về máy tính mà thôi. Nhưng nếu cái gì không rõ thì hỏi google là ra hết mà, từ cách dùng cái có sẵn đến phần mềm thứ 3 (blog này có muốn hết rồi ?)

    • Thời nào rồi còn dùng 2gb, 4gb ram. Ba cái phần mềm tối ưu window rác rưởi vớ va vớ vẩn, muốn tối ưu window thì tự mò lên các kiến diễn đàn xem người ta benchmark bản nào tối ưu tốt nhất mà sài thôi. Muốn máy chạy nhanh, mạnh thì chỉ có tiền và tiền và tiền thôi, tiền mua CPU ngon, GPU mạng, ram 16gb+, SSD sam sung evo bla bla là máy chạy phà phà.

  • cam on nhieu

 2. Em cũng có một bài viết phân tích các phần mềm tối ưu cho smartphone có thể kiến thức không mới nhưng hy vọng những bạn nào chưa biết có thể tham khảo thêm!
  http://luanbui.com/phan-mem-tang-toc-smartphone-dung-nen-tin-vao-loi-quang-cao/

 3. Hồ Xuân Hoàng

  Hiện tại thì mình còn không dùng một phần mềm diệt virus nào ngoại trừ windows defender được tích hợp luôn vào win. Quan trọng nhất là cấu hình máy và cách sử dụng, dùng phần mềm tăng tốc chỉ làm chậm máy tính hơn mà thôi. Chỉ thích mỗi anh IDM là thấy tăng thật sự, nhưng lại hơi ngại cái khoản bản quyền và lúc nó nối các file nặng?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Phần mềm diệt virus thì mình khuyến khích nên sử dụng, còn các phần mềm tối ưu thì nên tránh. Nói chung là ai sử dụng các phần mềm tối ưu một thời gian rồi sẽ tự hiểu thôi 😀

 4. Hồ Xuân Hoàng

  Ngày mới có máy tính thì suốt ngày tìm các phần mềm tăng tốc, tối ưu máy tính, tăng tốc Internet, haiz thật!!! Nghĩ lại thấy thật nực cười!

 5. Phạm Tất Đạt

  Các phần mềm tăng tốc mạng như : Cfosspeed, Internet Accelerator,… có thật sự tốt không ak.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cũng có tác dụng 1 chút thôi bạn, trước đây mình dùng Cfosspeed suốt. Nhưng giờ đâu đâu cũng cáp quang rồi thì mình nghĩ là ko cần thiết, vì nó ko có tác dụng mấy.

 6. Phạm Tất Đạt

  Anh Kiên ơi em hỏi cái này. Tại sao cùng một ổ đĩa mà Windows defragment thì ghi là 10% bị phân mảnh. Smart defrag lại ghi là 12% bị phân mảnh. Còn defragler thì ghi là 25% bị phân mảnh. Vậy thằng nào mới đúng vậy anh ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Mỗi phần mềm có một cơ chế quét riêng mà bạn, nên không cái nào giống với cái nào cả.

 7. có nên dùng driver booster k ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Phần mềm này mình cũng nghe nói qua, và thấy khá nhiều người đánh giá tốt rồi nên có vẻ ổn.
   Mình thì chưa dùng phần mềm này bao giờ 😀

   • tuy may ma dung cai nay nha ban, toi cai cho may cai laptop trg cty, co 2.3 cai cai full driver no bi dump hoac den man khoi dong lai, k vao win dc nha. Tot nhat la nen dung driver goc cua may cho no lanh, hoac driver pack solution (nang ma chac, chua bi gi)

   • Máy tính của mình mỗi lần khởi động thì biểu tượng mạng ở phía dưới thanh taskbar cứ xoay vòng mãi khoảng chừng hơn 1 phút mới kết nối vào mạng được. Có cách gì giải quyết không bạn. Thank !

 8. Tiến Đạt

  còn phần mềm advanced systemcare pro thì sao a em không bt nó có tác dụng j nữa nghe quảng cáo trên trang nên cài thử về bản có phí dùng dc khoảng 1 tuần rồi a ạ :))

  • Kiên Nguyễn Blog

   BẠn dùng 1 thời gian rồi đánh giá để có kết quả chính xác nhất thôi 😀

 9. Bài viết này có một cách nhìn hơi tiêu cực một xí nhưng vẫn có ý đúng. Tuy nhiên nếu chỉ trích mạnh như vậy đối với Systemcare thì mình hơi phản đối 1 xí. Mình thường cài Systemcare vào để dọn dẹp rác sau đó tắt trình tác vụ của nó đi thì vẫn OK lắm

 10. Vay cac ban dung thu advanced system care 11 chua, cr4ck len thanh pro roi dung:))
  Minh thay hieu qua ma, dung duoc may nam roi

 11. một con vịt không chuyên môn nhận xác , dùng theo kiểu tư duy cá nhân thì kiểu nào mà ko nặng máy máy ko chạy yếu lỗi do dùng ko đúng trùng lập lỗi hệ thống chưa nói tới nhiễm virus bên ngoài . cấu hình system sai . nhiều nguyên nhân khác mà ngày trước mình cũng từng bị qua
  kết lại do cá nhân dùng sai lỗi từ bên ngoài vào

 12. This is the name

  Theo trải nghiệm cá nhân, Advanced System Care Pro là ngon nhất. Nó cũng sàn sàn 360Total security thôi nhưng được cái không quảng cáo. Lời khuyên cho mọi người là đừng bao giờ cài thêm tool mà ứng dụng đề xuất. Mấy tool chống phân mảnh với tắt bật máy thì không sao nhưng tool sửa registry hay tương tự là bị lỗi win như trong bài viết. Còn Advanced System Ultimate thì né hẳn ra, nó can thiệp sâu vào hệ thống, tối ưu hóa khởi động các kiểu. Mình từng bị ăn màn hình xanh mỗi khi để máy ngủ đông hoặc cài drive mới khi dùng nó. Cập nhật nền thì nhiều kinh khủng, cứ 1-2 tiếng là lại 150MB dữ liệu chống virus, ổ SSD còn đỡ chứ HDD là toàn full disk. Game Booster thì tốt nhất là không nên dùng, được mỗi cái đồng hồ để đo FPS thì FPS lại tụt vì ngốn CPU để xử lí Game Boost. Tóm lại dùng Advanced System Care để chống virus vì nó có whitelist chứ tối ưu hóa chẳng có tác dụng gì nhiều lắm :))

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cám ơn bạn đã đưa ra những quan điểm cá nhân, rất cần những comment như vậy. Cá nhân mình thì vẫn khuyên không nên dùng phần mềm nào cả 😀


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop