5 loại VIRUS NGUY HIỂM mà bạn cần cảnh giác năm 2022

Vâng, có lẽ các thuật ngữ như: virus, trojan, malware,… đã quá quen thuộc với người sử dụng máy tính rồi !

Đây đều là những phần mềm, nhưng là phần mềm độc hại. Ngày nay, công nghệ đang ngày càng phát triển, và các loại virus cũng không ngừng được tiến hóa, nó ngày càng “khôn” hơn và nguy hiểm hơn..

Các hacker cũng có xu hướng phát triển và sử dụng các chủng loại virus mới, nguy hiểm hơn để gây thiệt hại cho người dùng nhiều hơn.

Họ có thể sử dụng các phần mềm độc hại này để truy cập hoặc tấn công vào máy tính của bạn để đánh cắp những dữ liệu nhạy cảm, chẳng hạn như các dữ liệu tài liệu tài chính, tài khoản trực tuyến và tài khoản ngân hàng…

Vậy nên trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 5 loại virus hàng đầu mà người dùng cần phải cảnh giác trong năm 2022 này và cả trong những năm tới nhé..

#1. Clop Ransomware

5-loai-virus-moi-nguy-hiem (3)

Ransomware là một phần mềm vô cùng độc hại khi lây nhiễm, nó sẽ mã hóa tất cả các tập tin trên máy tính của bạn. Và tất nhiên, để chuộc lại dữ liệu thì bạn phải trả một khoản tiền cho hacker để có thể lấy key giải mã.

Clop là một “biến thể” của Ransomware Cryptomix và mục tiêu của nó là các máy tính đang sử dụng hệ điều hành Windows.

Đây là một loại virus nguy hiểm vì nó sẽ tiến hành chặn hơn 600 tiến trình trong hệ điều hành Windows trước khi mã hóa tập tin.

Các tập tin sẽ không thể mở bằng các ứng dụng thông thường được. Các tổ chức có bảo mật kém hoặc hệ điều hành Windows chưa được cập nhật bản vá sẽ là mục tiêu hàng đầu của Clop Ransomware.

#2. Zeus Gameover

5-loai-virus-moi-nguy-hiem (6)

Đừng nhầm tưởng với ông Zeus trong thần thoại Hy Lạp nhé các bạn ᵔᴥᵔ Đây là một loại trojan đấy. Nhiệm vụ của nó là ăn cắp tài khoản trực tuyến và mật khẩu tài chính của người dùng.

Khi tấn công, loại virus này sẽ tự cải trang và truy cập vào tài khoản ngân hàng của bạn, sau đó chuyển tất cả các khoản tiền sang một máy chủ độc lập. Nó là một biến thể của họ virus Zeus.

Theo một cách nào đó, nó lan truyền thông qua các cuộc tấn công hoặc lừa đảo và kết nối các máy bị nhiễm thành một mạng Botnet, giúp chủ nhân của nó có thể điều khiển từ xa các hoạt động tội phạm..

#3. Giả mạo Windows Update

5-loai-virus-moi-nguy-hiem (4)

Đây là một phương pháp mà các tin tặc rất hay sử dụng, các hacker sẽ gửi cho bạn một email thông báo rằng: hệ điều hành mà bạn đang sử dụng cần phải được cập nhật bản vá bảo mật mới.

Ransomware được ngụy trang thành các cập nhật hợp pháp (được gọi là virus Cyborg). Các hacker sẽ nhắm vào những người dùng không hiểu biết nhiều về cách mà Microsoft gửi bản cập nhật, nên họ sẽ dễ dàng tin tưởng và click vào đường link độc hại này.

Và hậu quả khi bạn click vào các liên kết *.exe (file thực thi) này. Nó sẽ chiếm lấy quyền kiểm soát máy tính của bạn và âm thầm tiến hành mã hóa dữ liệu.

Và rõ ràng rồi, bạn không thể truy cập vào các tập tin quan trọng đó được nữa, cho đến khi bạn trả tiền chuộc cho kẻ đã tấn công (thường là tiền Bitcoin).

#4. Fleeceware

5-loai-virus-moi-nguy-hiem (2)

Đây là một dạng virus thường tấn công vào các điện thoại di động. Nó thường giả mạo các ứng dụng và khi tải về, ví dụ như là – bạn sẽ “có cơ hội” dùng thử miễn phí trước khi thanh toán, nhấn vào đây để nhận quà… hay đại loại như thế..

Tất nhiên, ngay cả sau khi bạn đã gỡ bỏ ứng dụng đó rồi, nó vẫn tiến hành tự động thanh toán. Trên thế giới có khoảng 600 triệu người dùng Android đang bị “dính” loại virus này mà họ không hề biết, nó hoạt động một cách rất âm thầm, không tý ồn ào nào 😀

Mặc dù loại virus này không đánh cắp dữ liệu nhạy cảm trên thiết bị của bạn, nhưng về cơ bản, các hacker vẫn kiếm được bộn tiền từ cách tấn công này.

#5. News Malware

5-loai-virus-moi-nguy-hiem (5)

Đa số mọi người đều muốn hàng ngày nhận được tin tức một cách nhanh nhất trong lĩnh vực mà họ quan tâm. CyberCriminals là dạng virus sẽ gửi cho bạn một email tin tức dưới dạng liên kết.

Ví dụ như bạn đang quan tâm tới tình hình dịch bệnh Covid-19 chẳng hạn, nó sẽ tự cải trang thành một đường liên kết hiển thị tiêu đề có liên quan tới vấn đề này và gửi vào email của bạn.

Đây là một dạng virus tấn công để lấy cắp dữ liệu nhạy cảm trên thiết bị của bạn. Do đó, cách tốt nhất là bạn không nên click vào các đường link liên kết mà bạn chưa biết là từ trang nào gửi đến.

#6. Kết luận

Vâng, trên đây là 5 loại virus cực kỳ nguy hiểm mà bạn cần phải biết để hạn chế mức độ lây nhiễm cho thiết bị của bạn.

Hiện nay, có nhiều loại virus nguy hiểm có thể tấn công và làm tê liệt toàn bộ hệ thống máy tính của bạn. Các tổ chức lớn vẫn có thể bị tấn công, ngay cả khi họ đã áp dụng nhiều biện pháp bảo mật cao cấp.

Điều quan trọng là bạn phải tự có những phương pháp bảo vệ dữ liệu nhạy cảm của mình khỏi các mối đe dọa trên mạng Internet.

Đảm bảo máy tính được cài đặt sẵn phần mềm diệt virus đáng tin cậy để bảo vệ dữ liệu và thiết bị của mình khỏi các cuộc tấn công từ các phần mềm độc hại này !

Các bạn có thể tham khảo thêm một vài bài viết về bảo mật máy tính rất hay sau đây:

CTV: Nguyễn Hồng Khanh – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop