Bitcoin là gì? Giải thích dễ hiểu nhất về tiền điện tử Bitcoin

Nhân dịp đồng tiền ảo (tiền điện tử, tiền mã hóa) Bitcoin đang lên giá và đạt được giá trị cao nhất trong lịch sử thì mình sẽ có một bài viết để các bạn hiểu rõ hơn về đồng tiền số này.

Hiện tại, một đồng Bitcoin trong thời điểm mình viết bài là $22.693,59 – nó tương đương với 526.945.129 VNĐ.

Vâng, đây thực sự là một con số quá khủng khiếp đối với giá trị của một đồng tiền, vậy có bao giờ bạn thắc mắc đồng Bitcoin là gì không? Và tại sao giá trị của đồng Bitcoin lại cao được tới như vậy.

OK, thì trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về đồng tiền này, để xem nó là gì mà lại được đẩy giá cao như vậy ha.

#1. Bitcoin là gì?

Bitcoin ký hiệu là BTC, XBT – là một hệ thống tiền điện tử ngang hàng (P2P).

Hiểu đơn giản thì đây là một đồng tiền kỹ thuật số, Bitcoin được xem là đồng tiền điện tử đầu tiên và phổ biến nhất thế giới hiện nay.

bitcoin-la-gi (2)

#2. Một số thông tin cơ bản về đồng Bitcoin

 • Trang web chính thức: https://bitcoin.org/
 • Ngày phát hành: 03/01/2009
 • Người phát minh (chưa chắc chắn): Satoshi Nakamoto – Nhật Bản
 • Đơn vị của Bitcoin: 1 BTC = 100,000,000 Satoshi (tức là 1 Satoshi = 0.00000001 BTC)

Công nghệ tạo ra Bitcoin là Blockchain, nhưng ở trong bài viết này mình sẽ không đào sâu về nền tảng Blockchain, mà sẽ chỉ tập trung vào đồng Bitcoin mà thôi, mục đích là để thấy được sự khác biệt giữa Bitcoin và các đồng tiền tệ thông thường là như thế nào.

Từ đó mang lại cho bạn cái nhìn cơ bản nhất về Bitcoin. Còn nếu bạn muốn hiểu về nền tảng Blockchain thì xin mời bạn đọc lại bài viết này nhé: Blockchain là gì? Giải thích dễ hiểu nhất về Blockchain

Bitcoin có những đặc điểm khác biệt gì so với tiền tệ thông thường mà bạn vẫn đang sử dụng hàng ngày. Vâng, bên dưới là những điểm khác bọt nhất 🙂

1/ Bitcoin là đồng tiền ảo, nó không có hình thù hay giá trị hiện vật nào để nhìn thấy được cả.

Mà nó chỉ hiện hữu trong các ví bitcoin bởi các con số và bạn hoàn toàn có thể trao đổi, giao dịch, cho – nhận, hay chuyển khoản số Bitcoin này.

2/ Bitcoin có một trữ lượng nhất định và có giới hạn. Vâng, đối với các đồng tiền thông thường thì chỉ cần nhà nước ban hành là có thể in thêm bao nhiêu tùy thích (tất nhiên là phải hợp lý để tránh bị lạm phát), nhưng Bitcoin thì không.

Theo mình được biết thì tổng trữ lượng Bitcoin trên toàn thế giới là 21 triệu Bitcoin. Nghĩa là 21 triệu Bitcoin này sẽ chia cho tất cả những ai sở hữu, nhưng hiện tại thì người dùng vẫn chưa khai thác hết 21 triệu đồng Bitcoin này..

Và càng về sau thì việc khai thác Bitcoin sẽ càng khó khăn hơn. Vì hệ thống máy tính sẽ phải giải những thuật toán phức tạp hơn rất nhiều.

3/ Để có được đồng Bitcoin thì chúng ta có 2 cách, đó là đi mua lại hoặc tự đào. Về phần mua lại Bitcoin thì bạn chỉ cần trả đúng giá trị tiền tệ thông thường khi quy đổi ra Bitcoin là bạn sẽ có số Bitcoin tương ứng.

Còn nếu bạn muốn tự đào (khai thác) thì bạn cần phải có một hệ thống máy tính khủng với những cài đặt riêng, từ phần cứng cho tới phần mềm, việc đào này phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, chứ không phải ai cũng có thể đào ra được số Bitcoin như nhau.

bitcoin-la-gi (3)
Một bộ đào bitcoin cơ bản dành cho cá nhân nhỏ
bitcoin-la-gi (1)
Còn đây là cả một “ trang trại ‘ đào bitcoin cở lớn

#3. Những ưu điểm và nhược điểm của đồng Bitcoin

Ưu điểm:

 1. Đồng Bitcoin có mức độ bảo mật cực cao và cực kỳ an toàn:
 2. Đồng Bitcoin không thể bị làm giả:
 3. Giao dịch nhanh chóng, thuận tiện và cực kỳ an toàn, không cần qua trung gian (ngân hàng):
 4. Chi phí giao dịch cực kỳ thấp, gần như bằng 0.
 5. Bảo vệ môi trường. Vâng, điều này thì đương nhiên rồi 🙂 Nhà nước không phải sử dụng hóa chất và giấy để in tiền.. Hơn nữa việc giao dịch Bitcoin tiêu tốn ít điện năng hơn so với hệ thống tài chính được vận hành truyền thống.

Nhược điểm:

Ưu điểm thì là vậy, còn nhược điểm đây:

 • Bitcoin không dành cho tất cả mọi người, những người am hiểu thì mới có thể sử dụng được.
 • Cũng bởi nhược điểm thứ 1 nên dẫn đến nhược điểm thứ 2. Đó là số lượng người dùng Bitcoin chưa nhiều.
 • Giá Bitcoin thì lên xuống rất thất thường, những ai đau tim tuyệt đối không nên đầu tư vào kênh này, dễ mất mạng lắm 😀
 • Sẽ dễ bị lợi dụng để tội phạm rửa tiền. Cũng đơn giản thôi thì đồng Bitcoin là giao dịch trực tiếp giữa anh A và anh B mà không thông qua trung gian (ngân hàng). Vậy nên không thể kiểm soát được nguồn tiền và giao dịch..
 • Hơn nữa, cũng đã có trường hợp người đầu tư bị hack mất Bitcoin do bị tấn công vào sàn Bitcoin..

#4. Tại sao giá Bitcoin lại tăng?

Những lý do mình kể bên dưới đây là những lý do dễ thấy nhất và được mọi người công nhận, cũng như thấy được khi đầu tư vào đồng Bitcoin.

Tuy nhiên, theo mình thì cuộc chơi tiền tệ dù là ảo hay là thật thì cũng luôn có các “cá mập”, những kẻ thao túng và kiểm soát thị trường – điều này là rất có khả năng.

Những người này chẳng ai trong chúng ta có thể biết được họ làm gì và thực hiện như thế nào, nên có thể các lý do đưa ra sẽ không làm bạn hài lòng, nhưng ở mức phổ thông với đại đa số chúng ta thì hãy hiểu đơn giản thôi nhé.

 • Người đầu tư nghĩ rằng Bitcoin là đồng tiền an toàn, ít có khả năng lạm phát nhất – vì đơn giản nó không do ai quản lý hay cầm đầu cả, hơn nữa đồng tiền này có trữ lượng nhất định – đây là một yếu tố quan trọng trong lạm phát tiền tệ.
 • Thời kì đại dịch, chính phủ thì tìm cách can thiệp vào đồng tiền. Hãy tưởng tượng nếu bạn có 1 tỷ trong tay, nhưng chỉ hơn 1 năm sau lạm phát hay chính phủ can thiệp vào đồng tiền thì giá trị thực của 1 tỷ đó sẽ không còn như vậy nữa. Còn khi bạn đầu tư vào Bitcoin thì những rủi ro này là thấp hơn rất nhiều.
 • Rất nhiều công ty dịch vụ lớn nhỏ trên thế giới đã cho phép thanh toán bằng đồng Bitcoin, đây chính là một tín hiệu tốt cho thấy sự chấp nhận của thị trường. Tuy nhiên ở Việt Nam chúng ta thì nó vẫn chưa được nhà nước công nhận nha các bạn.

Như mình đã nói ở trên, những lí do này có thể không làm bạn hài lòng – nhưng cũng chịu thôi, vì chúng ta đơn giản chỉ là những con cá bé nhỏ trong đại dương này.

Có biết bao con cá to hơn, lớn hơn đang lượn lờ ngoài kia và đang chi phối Bitcoin. Một lời khuyên chân thành là các bạn hãy đầu tư thật thận trọng và sáng suốt.

Còn làm thế nào để thận trọng và sáng suốt thì bạn phải tìm hiểu sâu hơn, kỹ hơn, theo dõi thị trường thường xuyên, và phải CÓ KIẾN THỨC.. nếu bạn thực sự muốn dấn thân vào đầu tư đồng tiền này.

#5. Lời Kết

Qua bài viết này thì Blog Chia Sẻ Kiến Thức đã cung cấp cho bạn cái nhìn đơn giản nhất và dễ hiểu nhất về đồng Bitcoin rồi.

Nếu bạn không đầu tư vào đồng tiền này thì những kiến thức trên có lẽ đã OK đối với bạn rồi đó. Còn đối với những bạn muốn đầu tư vào đồng tiền này thì chắc chắn rồi, phải học thêm rất rất nhiều nữa 🙂

Okay, nếu bạn có thắc mắc gì sâu hơn về đồng tiền này thì đừng ngại để lại bình luận bên dưới, đội ngũ Admin sẽ phản hồi lại bạn trong khả năng có thể.

Một lần nữa xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết và đừng quên theo dõi blogchiasekienthuc.com để đọc những bài viết thú vị nhé !

 

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 5 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop