13 lưu ý bạn PHẢI BIẾT để luôn được AN TOÀN TRÊN INTERNET

Ngày nay, Internet đã trở nên quá phổ biến đối với chúng ta và nó thực sự quan trọng giúp chúng ta làm việc, giải trí, tìm kiếm thông tin, đọc tin tức, quản lý công việc… được hiệu quả hơn bao giờ hết.

Nói chung là trong thời buổi hiện tại và ngay cả tương lại thì con người gần như sống mà không thể thiếu internet được, nó đã trở thành nhu cầu thiết yếu của mỗi chúng ta.

Và thực tế thì đúng là như vậy, theo thống kê thì gần như tất cả người dùng internet Việt Nam đều ít nhiều có nhu cầu truy cập vào các trang web hay còn gọi là “lướt web” để thực hiện ý thích của mình: Ví dụ như đọc tin tức, giải trí, học tập….

Vậy giữa một thế giới Internet rộng lớn như thế thì làm thế nào để bạn luôn được an toàn khi lướt web, ý mình nói là sử dụng như thế nào để không bị nhiễm virus vào máy tính cũng như bị lừa đảo trên mạng?

Như các bạn biết thì cái gì cũng có 2 mặt của nó và thường thì những cái gì được nhiều người quan tâm và được sử dụng rộng rãi thì sẽ bị hacker khai thác các lỗ hổng triệt để, để lừa đảo người sử dụng.

Mình lấy ví dụ như hệ điều hành Windows của Microsoft:

Không phải là hãng này bảo mật yếu kém mà là do hệ điều hành Windows của hãng này được sử dụng quá thông dụng và gần như các máy tính trên thế giới đều sử dụng hệ điều hành này, chính vì thế mà hàng ngày nó bị hàng ngàn, hàng vạn hacker soi mói, tìm lỗ hổng để chiếm đoạt tài sản của người khác.

Nhiều bạn nói rằng hệ điều hành Linux bảo mật tốt hơn Windows nhưng thực chất không phải, mà lý do phần nhiều là Linux chưa đủ thông dụng để hacker khai thác mà thôi.

Mà có thông dụng đi chăng nữa thì hacker họ cũng ít quan tâm hơn so với hệ điều hành Windows, vì những ai dùng Linux thì thường đã có kiến thức sử dụng máy tính khá tốt rồi.

su-dung-internet-an-toan-2
Sử dụng Internet an toàn

Trở lại vấn đề chính ngày hôm nay, trong bài viết này mình sẽ liệt kê ra 13 nguyên tắc cơ bản mà bạn nên biết và nên áp dụng ngay nếu như không muốn một ngày nào đó bạn lại chính là nạn nhân của hacker.

#1. Sử dụng Antivirus

Đây là điều tối thiểu mà bạn nên làm ngay cho máy tính của mình.

Nếu như có điều kiện thì bạn nên sử dụng các phần mềm trả phí như BIT, Kaspersky… còn không thì lựa chọn một trong các phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất mà mình đã liệt kê tại đây.

Đối với các hệ điều hành như Windows 10, Windows 11 hay các phiên bản Windows mới hơn thì phần mềm diệt virus miễn phí mang tên Windows Security đã làm khá tốt rồi (tất nhiên là mình đang so sánh với các phần mềm diệt virus FREE), bạn chỉ cần kết hợp với các phương pháp trong bài viết này nữa là đã khá ổn.

#2. Quét virus trước khi tải về và cài đặt

Bạn nên quét Virus tất cả các tập tip, file đính kèm trong email trước khi click để tải về hoặc trước khi cài đặt và sử dụng chúng. Bạn nên áp dụng ngay phương pháp quét virus online cho URL hoặc các tập tin như trong bài hướng dẫn này.

#3. Truy cập vào những trang web uy tín

Bạn chỉ nên tải phần mềm ở một số trang uy tín, được người dùng tin tưởng. Và đặc biệt là nên đọc comment của người đã sử dụng trước (nếu có). Hoặc thực hiện quét virus tập tin trước khi sử dụng (áp dụng lưu ý 2).

Tips: Trong quá trình tìm kiếm thì bạn nên nhớ và lọc ra một số trang web hay để khi cần tìm thông tin sẽ được nhanh và chính xác hơn.

#4. Tuyệt đối không chia sẻ thông tin, mật khẩu

Bạn không nên chia sẻ thông tin cũng như mật khẩu của các loại tài khoản ngân hàng, email chính, tài khoản diễn đàn… cho người lạ, hoặc ngay cả những người mà bạn xem là “thân” trên internet nhưng thực tế là bạn chưa gặp mặt bao giờ.

Vì ngoài đời thật, gặp mặt hằng ngày còn lừa đảo đầy ra huống chi là thế giới ảo. Chính vì thế đừng nên quá tin bố con thằng nào 😀

#5. Lưu ý đặt mật khẩu và đăng nhập

+) Tuyệt đối không đặt mật khẩu dạng như 123456, abcxyz, qazwsx, tên bạn, hay ngày tháng năm sinh của bạn…. Bạn  nên đặt mật khẩu khó khó một chút ví dụ như thế này haHa@#$%# (Nói chung là bạn nên kết hợp chữ hoa, chữ thường và ký tự đặc biệt).

+) Khi ngồi máy tính nơi công cộng, tức là không phải máy tính của bạn thì tốt nhất hạn chế đăng nhập tài khoản quan trọng và một điều lưu ý nữa là trên các trình duyệt web hiện nay khi bạn đăng nhập vào tài khoản thì sẽ hiện ra phần Lưu mật khẩu.

Bạn tuyệt đối không được bấm lưu lại nhé, người khác có thể dễ dàng biết được tên đăng nhập và mật khẩu của bạn trong phần Quản lý mật khẩu của trình duyệt đó.

Còn nếu như bạn đã chót bấm rồi thì bạn hãy xóa sạch lịch sử đi bằng cách nhấn Ctrl + H và xóa hết sạch đi (nhớ tích tất cả nhé, cả phần password nữa).

+) Trên các trình duyệt phổ biến hiện nay thường hỗ trợ chế độ lướt web ẩn danh, nếu như bạn ngồi máy tính công cộng thì tốt nhất nên sử dụng chế độ này để không bị lưu lại thông tin tìm kiếm cũng như đăng nhập.

#6. Update phần mềm và hệ điều hành thường xuyên

Nếu như bạn update các phần mềm, hệ điều hành lên phiên bản mới nhất được thì là tốt nhất, vì những bản này thường được cập nhật cũng như bản vá lỗi của các phiên bản cũ hơn.

Lưu ý:
Nếu như phần mềm hoặc hệ điều hành thông báo phiên bản hiện tại đang bị dính lỗ hổng bảo mật thì lúc này bạn buộc phải nâng cấp lên nếu như muốn được an toàn. (Theo dõi các thông tin trên các trang chủ của nó nhé).

#7. Truy cập đúng URL của trang Web

Một trong những nguyên nhân khiến bạn bị hack nữa là bạn truy cập vào sai địa chỉ của trang web. Ví dụ như web của mình là blogchiasekienthuc.com  mà bạn lại vào blogchiasekienthuc.net thì chết rồi 😀

Đó là ví dụ cho vui thôi, chứ thực tế thì rất nhiều người bị mất nick facebook vì đăng nhập vào một trang có giao diện giống với giao diện của Facebook nhưng cái quan trọng nhất là URL trên thanh Address thì lại không để ý. Vì thế hãy tỉnh táo và xem kỹ địa chỉ web trước khi đăng nhập nha.

#8. Hãy để ý đến giao thức https hoặc http

Đối với những trang web lớn như mạng xã hôi, các sản phẩm của google (gmail, youtube…) hoặc những trang về ngân hàng, chứng khoán, thanh toán online thì họ thường sử dụng giao thức SSL (Secure Sockets Layer) https thay vì http như những trang web thông thường.

 • Ví dụ trang web bình thường: http://www.youtube.com/
 • Web có sử dụng giao thức ssl: https://www.youtube.com/

Lưu ý: Giao thức https bao giờ cũng uy tín và an toàn hơn giao thức http nhé các bạn.

#9. Sử dụng Email một cách khôn ngoan

Các hacker, tin tặc luôn lợi dụng sự thiếu hiểu biết, thiết kinh nghiệm của người dùng để gửi những tin nhắn Spam, những tin nhắn rác có chứa mã độc trong đó.

Tốt nhất là nếu như chưa chắc chắn về nội dung bên trong email đó thì bạn không nên click thử vào làm gì cả, xảy một ly là đi nghìn dặm đấy.

Môt vụ lừa đảo mới nhất gần đây đó là hacker đã sử dụng email giả mạo Microsoft để nói với người dùng Windows là Windows 10 đã sẵn sàng và miễn phí, bạn có thể tải về.

Một khi bạn tải về và cài đặt thì ngay lập tức máy tính sẽ bị khóa bởi CTB-Locker ransomware.

Và lúc này Ransomware sẽ yêu cầu bạn phải gửi thanh toán trong vòng 96 giờ nếu không làm như vậy bạn sẽ bị mã hóa vĩnh viễn các tập tin máy tính của bạn.

su-dung-internet-an-toan-1

#10. Đăng xuất tài khoản sau khi dùng xong

Một lưu ý quan trọng nữa là sau khi bạn đã sử dụng xong, thay vì tắt trình duyệt đi ngay thì bạn nên thoát tài khoản trước khi đóng trình duyệt lại nhé.

Điều này giúp bạn không bị lộ các thông tin quan trọng ra bên ngoài, hoặc là bạn có thể áp dụng lưu ý 5 ở trên. Nếu như bạn quên đăng xuất tài khoản ở một thiết bị nào đó thì hãy sử dụng tính năng đăng xuất tài khoản từ xa ha. Ví dụ:

#11. Tuyệt đối không đăng nhập tài khoản nhạy cảm nơi công cộng

Bạn không nên đăng nhập vào các loại tài khoản quan trọng như tài khoản ngân hàng, giao dịch online ở nơi công cộng như quán càfe,  wifi công cộng, máy tính công cộng… Bởi vì những máy công cộng này khả năng bị lây nhiễm phần mềm gián điệp là rất cao.

#12. Không click vào đường link lạ

Trong quá trình sử dụng internet, nếu như chưa chắc chắn về một link nào đó thì bạn không nên click bừa vào nhé.

Bạn nên kiểm tra trước những gì bạn đang nghi ngờ nếu như không muốn bị nhiễm virus , mã độc vào máy tính. Áp dụng lưu ý 2.

#13. Hạn chế sử dụng phần mềm lậu

Những phần mềm này đa số đều bị gắn virus kèm theo, nhất là mấy dạng ghi đè file *.exe vào trong thư mục cài đặt. Nếu như đã dùng thì chỉ nên sử dụng các bản có S.E.R.I.A.L hoặc K.E.Y.G.E.N thôi nhé.

#14. Lời kết

Trên đây là 13 điều cơ bản mà bạn PHẢI BIẾT nếu như muốn được AN TOÀN khi sử dụng Internet.

Thực ra thì còn rất nhiều chiêu trò hiểm độc hơn nữa nhưng đối với những người sử dụng internet phổ thông như chúng ta thì áp dụng 13 điều trên đã hạn chế được rất nhiều rồi.

Ngoài ra thì bạn cũng nên thường xuyên theo dõi và truy cập vào blog của mình để cập nhật những thủ thuật sử dụng máy tính an toàn nhất nhé :D. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn!

Hi vọng là bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công !!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.5/5 sao - (Có 15 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

5 comments

 1. cám ơn bạn nhiều

 2. Những bài viết của bạn thật hữu ích, giúp những người yếu về máy tính như mình mở mang đầu óc rất nhiều.
  Chân thanh cám ơn bạn và mong rằng website này tồn tại mãi mãi

 3. Chào ……
  Hông biết chào ai. Cho em chào cả nhà nhé.
  Chắc bây giờ em phải hỏi anh chủ blog quá. Anh chủ blog ơi, thế máy Mac em mới mua có phải bỏ antivirus vào không? Người nói có, người nói không, nó chỉ làm nặng máy, em biết làm sao? Em có 1 cái miếng antivirus gì đó mua ở shop, mà em không biet có nên kêu người ta bỏ nó vào không nửa. Anh chỉ cho bạn đọc nha. Cám ơn anh

  • Kiên Nguyễn Blog

   Máy tính nào cũng nên cài một phần mềm diệt virus vào nhé bạn.

   • Cám ơn chủ blog
    Vì có niềm tin ở chủ blog, nên tôi sẻ đặt nó vào. Thanks again
    Chúc chủ blog tiến bộ mãi


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop