Hãy lưu ý 5 điều sau để giảm nguy cơ bị tấn công mạng

Tấn công mạng hiện đang rất phổ biến, nó không chỉ xảy ra với các tổ chức hay doanh nghiệp lớn, mà nó còn tập trung vào các cá nhân ít hiểu biết về công nghệ, về kiến thức sử dụng máy tính và có tính chủ quan trong phòng chống rò rỉ dữ liệu cá nhân, dẫn đến những hậu quả không đáng có.

Chính vì vậy mà trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ một vài điều mà bạn cần lưu ý để có thể an toàn trước các nguy cơ tấn công mạng trên Internet.

Ngoài những cách bên dưới mình đề xuất ra, nếu bạn còn có thêm phương pháp nào hay và hiệu quả khác nữa thì đừng ngần ngại chia sẻ phía bên dưới phần comment nha.

#1. SỬ DỤNG PASSWORD KHÓ ĐOÁN

Khi bạn sử dụng các dịch vụ trên Internet, bạn phải sử dụng các mật khẩu mạnh đủ mạnh, bao gồm: các chữ cái viết thường, viết HOA, xen kẽ là các chữ số và các kí tự đặc biệt như @#$%&… thì mới tạo nên những mật khẩu mạnh được.

Bạn cũng nên tạo thói quen thay đổi mật khẩu sau một khoảng thời gian để nếu vì một sự cố nào đó mà mật khẩu cũ bị lộ ra thì tài khoản của bạn vẫn còn được an toàn.

cach-giam-nguy-co-bi-tan-cong-mang (1)

Đặc biệt, bạn không nên dùng một mật khẩu cho nhiều loại tài khoản khác nhau, nếu bạn hay quên mật khẩu của mình thì có thể sử dụng các dịch vụ bên thứ ba để quản lý mật khẩu như 1Password, Swifty, Dashlane, LastPass

Nhưng sẽ tốn một khoản phí hàng tháng đó, hoặc cách rẻ nhất mà bạn có thể làm là ghi vào giấy hoặc đâu đó rồi bảo quản nó thật tốt :))

#2. SỬ DỤNG BẢO MẬT HAI LỚP

Bảo mật hai lớp đúng như tên gọi của nó, là bạn phải vượt qua hai lớp mật khẩu thì mới truy cập được vào tài khoản được.

Một lớp là mật khẩu mà bạn đã thiết lập lúc mới tạo tài khoản, còn một lớp thì bạn phải nhập mã OTP (One Time Password) được gửi qua tin nhắn SMS hoặc qua các ứng dụng như Google Authenticator, Microsoft Authenticator,…

cach-giam-nguy-co-bi-tan-cong-mang (2)

Với cách này ngay cả khi hacker có đoán được mật khẩu của bạn rồi thì hắn cũng không thể đăng nhập vào tài khoản  ngay được, mà phải cần thêm mã OTP từ thiết bị của bạn nữa. Nên có ai đó yêu cầu bạn cung cấp mã OTP thì cũng đừng có dại mà đưa nhé, nhiều vụ bị lừa lắm rồi.

Hiện tại hầu hết các dịch vụ lớn trên Internet đều hỗ trợ bảo mật hai lớp như Gmail, Facebook, DropBox, OneDrive,… bạn có thể mở kích hoạt nó trong phần cài đặt của tài khoản ha.

Mã OTP cũng không quá phiền đâu, chỉ khi bạn đăng nhập trên một thiết bị mới thì nó mới yêu cầu nhập mã OTP, còn nếu bạn vẫn sử dụng trên một thiết bị thì bạn chỉ cần nhập mật khẩu thôi.

#3. THƯỜNG XUYÊN CẬP NHẬT HỆ ĐIỀU HÀNH VÀ CÁC PHẦN MỀM DIỆT VIRUS, ỨNG DỤNG..

Bạn không nên tắt các bản cập nhật của Windows vì nếu có các lỗ hổng nghiêm trọng thì Microsoft sẽ vá chúng qua các bản cập nhật, và nếu bạn tắt UPDATE Windows thì bạn sẽ không nhận được bản vá kịp thời được nữa.

Bạn nên đọc thêm bài viết này để hiểu hơn: Có nên tắt tính năng Update Windows 10 không ? Thảo luận ngay…

Dù biết là các bản cập nhật Windows gần đây có khá là nhiều lỗi, nhưng đành phải sống chung với lũ thôi các bạn ạ (┬┬﹏┬┬)

cach-giam-nguy-co-bi-tan-cong-mang (3)

Bạn cũng nên thường xuyên cập nhật các phần mềm, đặc biệt là phần mềm diệt Virus, bình thường thì các phần mềm sẽ tự động update nên bạn không cần phải làm gì thêm đâu.

Nhưng nếu không an tâm thì bạn có thể tự kiểm tra trên trang chủ của các phần mềm đó.

#4. SAO LƯU TẤT CẢ DỮ LIỆU QUAN TRỌNG LÊN CLOUD

Các mối nguy hiểm không chỉ đến từ tấn công mạng, mà có khi nó nằm ngay chính cái ổ cứng “đến tháng” của bạn.

Bạn không thể đảm bảo được ổ cứng của bạn ngày mai có thể chạy bình thường hay không, nên việc sao lưu dữ liệu là cực kỳ quan trọng.

cach-giam-nguy-co-bi-tan-cong-mang (1)

Nếu chẳng may bị dính Virus mã hóa dữ liệu thì bạn chỉ cần cài lại Windows rồi tải dữ liệu trên cloud về và làm việc tiếp thôi.

Các dịch vụ cloud phổ biến hiện nay như Google Drive, OneDrive, Dropbox, iCloud,… cụ thể hơn thì bạn có thể tham khảo bài viết các dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất hiện nay nhé !

Nếu bạn vẫn chưa thật sự an tâm với các dịch vụ lưu trữ này thì bạn cũng có thể mua thêm ổ cứng ngoài để lưu trữ cho an tâm hơn.

#5. SỬ DỤNG VPN KHI ĐANG DUYỆT WEB

Bạn nên đầu tư cho mình một VPN để khi duyệt web nó có thể bảo vệ các thông tin của bạn được an toàn hơn. VPN trên thị trường có rất nhiều loại từ miễn phí đến trả phí bạn có thể tự tìm hiểu nhé.

cach-giam-nguy-co-bi-tan-cong-mang (4)

Đặc biệt là khi sử dụng WiFi công cộng thì bạn nên dùng thêm VPN, vì bạn có thể để lộ rất nhiều thông tin nhạy cảm khi truy cập các trang web không sử dụng giao thức https.

Tốt nhất là bạn không nên đăng nhập vào tài khoản ngân hàng, hay các tài khoản quan trọng khác khi đang sử dụng wifi công cộng. Xem lý do: Hãy cẩn thận khi sử dụng WiFi công cộng và các mạng WiFi Free

Nếu gấp quá thì bạn có thể đăng ký các gói Data của nhà mạng để sử dụng chứ không nên đánh liều để rồi mất tiền thì chẳng biết kêu ai nhé. (T_T)

#6. LỜI KẾT

Vâng, trên đây là những lưu ý mà bạn cần phải đặc biệt quan tâm trên môi trường Internet. Và cũng đừng quên đọc lại bài viết này của Admin để tránh bị hack, bị chiếm đoạt tài khoản…: 13 lưu ý bạn PHẢI BIẾT để luôn được AN TOÀN TRÊN INTERNET

Okay. Vậy là mình đã giới thiệu với bạn một vài thứ mà bạn cần phải lưu ý để có thể an toàn trước những hacker nguy hiểm ngoài kia, hãy chia sẻ để nhiều người cũng được an toàn như bạn nhé. Chúc bạn thành công !

CTV: Trương Quang Nhật – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.7/5 sao - (Có 4 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop