Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm Virus


Trong quá trình sử dụng máy tính, nếu như bạn không cẩn thận hoặc chỉ một sai sót nhỏ thôi là máy tính của bạn rất dễ bị nhiễm virus.

Vậy làm thế nào để biết được máy tính của bạn có bị nhiễm virus hay không và nguyên nhân do đâu. Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về Virus và cách phòng tránh nó.

dau-hieu-nhan-biet-may-tinh-bi-nhiem-virus
Làm thế nào để biết máy tính bị nhiễm virus ?

I. Virus máy tính là gì ?

Đầu tiên mình sẽ nói qua về khái niệm virus, các bạn có thể hiểu đơn giản virus là một phần mềm rất nhỏ và nó có khả năng nhân bản, tự sao chép chính nó từ file lây nhiễm này sang file lây nhiễm khác. Và tất nhiên virus có rất rất nhiều loại từ đơn giản đến phức tạp, đôi khi chỉ là một đoạn mã ngắn, nó thường được tạ ra với những mục đích xấu.

Virus phát triển rất mạnh mẽ ở hệ điều hành Windows, không phải vì hệ điều hành này yếu kém về bảo mật mà do nó quá thông dụng nên nhiều “cao thủ” dòm ngó đến và viết ra những phần mềm độc hại nhằm đánh lừa người sử dụng để thu lợi cho mình.

II. Virus lây nhiễm từ đâu ?

Virus có thể lây lan qua máy tính từ nhiều nguồn khác nhau. Có thể là lây lan qua Internet, lây lan qua mạng Lan, lây lan từ các thiết bị ngoại vi…. Và mình sẽ liệt kê ra một số trường hợp cụ thể dưới đây:

 • Lây lan qua USB, thẻ nhớ, ổ đĩa CD..hay các thiết bị di động khác. Trường hợp này khá phổ biến (bạn nên đọc bài viết về cách chặn virus lây từ usb).
 • Lây lan qua email, các dịch vụ thư điện tử hay các file tải về trên internet.
 • Do sao chép và sử dụng những file đã bị dính virus từ trước đó.
 • Do người dùng truy cập vào các trang web không lành mạnh.
 • Do click vào những link có chứa virus trên internet, các file virus đính kèm vào hình ảnh.
 • Sử dụng các phần mềm lậu, không có bản quyền từ những nguồn gốc không uy tín, không test kỹ trước khi sử dụng.
 • Lây nhiễm qua mạng Lan, mạng nội bộ.
 • Bị nhiễm virus do phần mềm cài trên máy tính đang dính lỗ hổng bảo mật.

=>> Virus ngày càng thông minh hơn, hay nói chính xác hơn là người tạo ra virus ngày càng giỏi hơn, tinh vi hơn nên người dùng sẽ càng dễ bị lừa hơn.

III. Virus hoạt động như thế nào ?

File bị nhiễm virus => sau khi được kích hoạt (do người dùng vô tình kích hoạt) => bắt đầu hoạt động và thường trú luôn trên file đã bị nhiễm virus => tiếp tục tìm đối tượng khác để lây nhiễm.

Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại cho đến khi tất cả các file đều bị nhiễm virus nếu như bạn không có phương pháp phòng chống.


Máy tính bị nhiễm virus như thế nào
Máy tính bị nhiễm virus như thế nào?

IV. Tác hại khi máy tính nhiễm virus

Virus gây là hàng loạt vấn đề nghiêm trọng cho chúng ta, chúng có thể làm chậm máy tính, tiêu tốn tài nguyên, làm hỏng Windows, làm mất dữ liệu, đánh cắp dữ liệu, tống tiền người dùng ví dụ như Ransomware WannaCry .. và rất nhiều tác hại khác gây ức chế cho người sử dụng.

V. Dấu hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm virus ?

 1. Máy tính khởi động chậm chạp, xảy ra tình trạng đơ, giật và lag hơn so với bình thường.
 2. Máy tính tự động khởi động hoặc tắt máy không rõ nguyên nhân.
 3. Các phần mềm diệt virus hay tường lửa đột nhiên bị vô hiệu hóa và không sử dụng được.
 4. Không khởi động được các chương trình, hay ứng dụng trên máy tính.
 5. Không sử dụng được ổ đĩa, thư mục hoặc không sử dụng lệnh in trên máy tính được.
 6. Các biểu tượng icon trên Desktop bị mất hoặc bị thay đổi.
 7. Truy xuất, mở tập tin hay mở các file chương trình chậm.
 8. Xuất hiện các file lạ khi mở ổ đĩa cứng USB.
 9. Đột nhiên xuất hiện các file có phần mở rộng .exe có tên trùng với tên các thư mục.
 10. Xuất hiện cảnh báo tam giác màu vàng ở góc phải màn hình”Your computer is infected”, hoặc là xuất hiện cửa sổ “Virus Alert”…
 11. Xuất hiện các trang website quảng cáo tự động hiện ra (pop up).
 12. Khi mở trình duyệt web thì tự động mở ra các cửa sổ popup trang web lạ.
 13. Tốc độ truy cập internet rất chậm, mặc dù mạng vẫn bình thường.
 14. Màn hình Desktop bị thay đổi mặc dù bạn không làm gì.
 15. Không thể sử dụng các công cụ của hệ thống ví dụ như Task Manage hoặc Registry Editor (Nhấn tổ hợp Ctrl + Alt + Del để mở Task Manager thì thấy CPU và RAM luôn ở mức cao, thậm chí là 100%.)
 16. Nhiều chương trình, phần mềm hoặc công cụ lạ tự chạy ngay khi khởi động.
 17. Xuất hiện nhiều biểu tượng lạ mà bạn chưa từng cài đăt.
 18. Trình duyệt web mà bạn vẫn thường xuyên sử dụng tự động bị thay đổi trang chủ và không thể đặt lại.
 19. Chức năng Folder Option bị khóa.
 20. Các biểu tượng của thư mục trở về dạng biểu tượng của Windows XP cổ đại 😀
 21. Xuất hiện thanh công cụ lạ trên trình duyệt web.
 22. Thay đổi điều hướng trình duyệt, ví dụ bạn vào trang google.com.vn thì lại ra một trang hoàn toàn xa lạ.
 23. Máy tính của bạn bị mất kiểm soát.

Lưu ý: Một số loại Virus, malware, trojans, spyware còn nguy hiểm hơn, nó gần như vô hại cho máy tính và nó tìm mọi cách để ẩn đi tất cả hoạt động của nó để trốn tránh sự phát hiện của người dùng.

Nhưng điều nguy hiểm là nó sẽ lặng lẽ và âm thầm lấy cắp thông tin của bạn thông qua hệ thống điều khiển từ xa. Chính vì thế mà bạn rất cần một phần mềm diệt virus để bảo vệ thường trực trên máy tính của mình.

Cách phòng tránh virus máy tính
Cách phòng tránh virus máy tính

VI. Cách phòng chống virus cho máy tính

Có một số phương pháp phòng tránh Virus khá hiệu quả mà bạn nên áp dụng như sau. Nếu như bạn nắm rõ thì nguy cơ máy tính bị nhiễm virus là rất thấp.

 1. Hạn chế sao chép và sử dụng những chương trình không rõ nguồn gốc, nếu có điều kiện bạn nên chạy thử và kiểm tra trên máy tính ảo trước.
 2. Không tải và sử dụng những tập tin từ email không rõ nguồn gốc.
 3. Trong quá trình lướt web, sử dụng internet bạn không nên click vào những link liên kết lạ, những hình ảnh có liên kết ẩn.
 4. Không truy cập vào những trang web không lành mạnh, trang web đồi trụy.
 5. Bạn nên kích hoạt và sử dụng tường lửa Firewall trong Windows.
 6. Bạn nên cập nhật những phần mềm đang sử dụng trên máy tính lên phiên bản mới nhất bởi vì nó là những bản vá lỗi của nhà sản xuất để bảo vệ cho người dùng. Nếu bạn đang dùng “Windows” xịn thì cũng nên update nhé.
 7. Sao lưu dữ liệu quan trọng định kỳ để đề phòng trường hợp xấu nhất xảy ra.
 8. Nếu như file của bạn có dung lượng <128MB thì bạn có thể kiểm tra file xem có chứa virus không thông qua công cụ online Virustotal, bạn cũng có thể quét đường link (URL) nếu như bạn đang nghi ngờ, công cụ này có tích hợp 57 phần mềm quét virus uy tín nên rất chính xác.
 9. Sử dụng các phần mềm diệt virus: Nếu như có điều kiện thì bạn nên sử dụng các phần mềm diệt virus có bản quyền như Kaspersky, bitdefender, NORTON™… hoặc không có thì bạn có thể sử dụng một trong những phần mềm diệt virus miễn phí cũng khá OK.
 10. Sử dụng những kinh nghiệm của bản thân  trong quá trình sử dụng máy tính và cài lại windows là giải pháp cuối cùng.
 11. Và quan trọng là bạn hãy đọc lại bài viết này nhé: 13 lưu ý bạn PHẢI BIẾT để luôn được an toàn trên internet

VII. Phải làm gì khi máy tính đã nhiễm virus

phong-tranh-virus-may-tinh

 1. Công việc đầu tiên và bạn cũng cần phải nghĩ tới đó là dữ liệu. Bạn nên sao lưu sang một thiết bị khác những file, tập tin nào bạn cho là quan trọng nhất để khi virus làm hỏng hay xóa dữ liệu của bạn, bạn đã có một phương án dự phòng an toàn khác.
 2. Ngắt kết nối internet, mạng Lan…rút dây mạng cho nhanh. Nếu sử dụng Wifi thì bạn tắt wifi đi là xong.
 3. Cài đặt một phần mềm quét virus nếu bạn như chưa có, sau đó quét toàn bộ ổ cứng.
 4. Vào chế độ Safe mode hoặc đĩa CD cứu hộ/ usb boot để thiết lập lại hoặc quét virus cho hệ thống: Nếu như bạn không thể khởi động vào windows thì hãy vào chế độ Safe mode (xem hướng dẫn cách vào safemode) để ngăn chặn những thành phần không cần thiết khởi động để ngăn cản các hoạt động của malware và loại bỏ phần mềm độc hại.
 5. Nếu như không thể khởi động vào Safe mode thì bạn có thể tạo một chiếc USB BOOT để quét và loại bỏ virus. Bạn nên tạo một chiếc usb boot đa năng như trong bài viết này: Hướng dẫn tạo một chiếc USB BOOT đầy đủ chức năng. Sau đó sử dụng các công cụ diệt virus được tích hợp sẵn như KAS Virus Remove, KAS TDSSkiller…để diệt virus cho toàn máy tính.
 6. Khuyến khích các bạn tham khảo và làm theo hướng dẫn như trong bài viết: Tăng tốc máy tính – 12 bước để có một máy tính luôn như mới
 7. Một số máy tính bị nhiễm mã độc và phần mềm quảng cáo Adware thì bạn hãy tham khảo bài hướng dẫn này nhé, rất hiệu quả đấy: Cách gỡ bỏ phần mềm quảng cáo trên các trình duyệt web, máy tính
 8. Nếu như vẫn không khả thi thì bạn nên cài mới lại hệ điều hành nhé.
 9. Sau khi các công việc trên hoàn tất thì công việc cuối cùng bạn cần làm là thay đổi mật khẩu các tài khoản đã đăng nhâp trước đó trên máy tính bị nhiễm virus để tránh mất tài khoản cũng như thông tin của bạn.

VIII. Lời kết

Trên đây là những kinh nghiệm phòng tránh virus, dấu hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm Virus cũng như là quá trình tự tìm hiểu về Virus từ nhiều nguồn mà mình muốn chia sẻ với các bạn.

Tuy là không thể chống lại được 100% virus nhưng nếu như bạn đã có kinh nghiệm trên thì bạn có thể hạn chế được tối đa những trường hợp xấu có thể xảy ra với máy tính của mình.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn và mong đươc đóng góp thêm các thủ thuật, kinh nghiệm hay từ phía độc giả.

Chúc các bạn thành công!!!


Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

59 comments

 1. Vì Văn Trọng

  Ai có thể giúp mình với máy tính mình bị nhiễm vi rút đổi đuôi hết tất cả các file wort, Exel, … bao nhiêu dữ liệu tan tành mây khói huhuhuhu….

  • Bạn thử vào trong Mimi windows xem còn xem được không nhé, Bạn có thể tạo một chiếc usb boot đầy đủ chức năng như trong bài viết này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tao-usb-boot-day-du-chuc-nang.html

   • em có mang laptop tới lớp để làm powerpoint rồi có một cô giáo mượn máy em để dạy , cô ý có hỏi máy tính của con có phần mềm diệt vius không ,em không giỏi sử dụng nên cũng không biết , em trả lời là không rồi cô ý cắm usb vào mà không vào file usb của cô được rồi một lúc sau chuột đơ .Cô cắm usb vào laptop 1 bạn khác máy bạn ấy có vẻ cũ hơn máy em nhiều nhưng lại vào đc file bài giảng của cô . em mang máy về dùng thì thấy hiện tượng đơ chuột có khi còn lag phần phím di chuyển lên xuống nữa (kiểu 2 phím đấy nó tự động di chuyển ) , có phải bị nhiễm vius từ usb của cô không ạ , trước khi cắm usb của cô cũng có một bạn cắm usb vào máy em nhưng không có hiện tượng lag hay gì cả , và nếu mang đi sửa thì tốn khoảng bao nhiêu ạ ? mong ad rep

    • Kiên Nguyễn Blog

     Như vậy rất có thể máy tính của bạn bị nhiễm virus từ usb rồi. Mấy cái usb mà hay cắm lung tung là dễ dính lắm luôn

 2. Giúp e với, e vừa mua lap đc 1 tháng, khi cài win cho máy tính thì e lại quên nhờ người ta cài dùm chương trình powerpoint cho e, giờ e cần sử dụng nên tính lên mạng download chương trình powerpoint về, e thấy nhiều trang web cho phép download free nhưng lại sợ khi tải về máy lại bị nhiễm virus. Thú thật là e rất dở về máy tính, e mới tập tành sử dụng máy thôi mà nhà e lại ko ai rành về máy tính nên ko thể hướng dẫn cho e. Vậy cho e hỏi muốn download chương trình powerpoint về máy tính mà an toàn, ko bị nhiễm virus thì e phải làm s ạh! E xin cảm ơn!

 3. cho mình hỏi mình có tạo 1 tài khoản gmail mới trên 1 cái laptop, nhưng sau đó mình biết laptop đó bị virus,vậy cái tài khoản gmail mới tạo đó của mình có bị virus ko? có bị danh cắp thông tin hay ảnh hưởng gì từ laptop đó ko?, mình chỉ tạo 1 gmail mới trên laptop đó chứ ko nhấn vào link nào hết.

  • Nếu nghi ngờ thì bạn có thể đặt lại password cho tài khoản gmail đó hoặc cẩn thận hơn thì đặt mật khẩu đăng nhập bước 2, quá an toàn luôn. Bạn tham khảo bài viết này nha: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-internet/cach-tao-tai-khoan-gmail.html

   • mình đã dùng gmail đó de tạo id apple cho iphone va xác minh id apple cũng tren cái laptop virus đó luôn. sau do mình đăng nhập id apple do vào iphone đễ sử dụng app store. vay iphone có bị nhiễm virus thông qua việc đăng nhập id apple ko? cái quan trọbg mình chỉ muốn biết iphone có bị nhiễm virus từ viec đăng nhập id apple đaa tạo trên laptop bị virus đó hay ko thôi. mong phản hồi từ bạn

    • Không sao bạn nhé, tài khoản không liên quan gì đến thiết bị nhiễm virus hay không cả. Vả lại tài khoảng gmail với tài khoảng Apple ID cũng không liên quan gì đến nhau cả nên bạn hoàn toàn yên tâm nhé.

     • àh, tại vì mình tạo tài khoản gmail trên laptop bị virus ,rồi mình lấy gmail đó de tạo tài khoản id apple và xác minh tai khoan id apple trên laptop đó luôn,sau khi xác mih xong tài khoản id apple trên laptop đó xong thì mình dùng id apple đó de đăng nhập trên iphone để vô app store tải ứng dụng? vậy thì ko ảnh hưởng gì hết hả bạn? ko bị lây nhiễm virus vào iphone qua việc đăng nhập trên iphone những tài khoản đã tạo trên laptop virus đó đúng ko ạ?

     • Không sợ đt bị nhiễm virus đâu bạn nhé, chỉ sợ nếu như bạn chưa bảo mật bước 2 thì nguy cơ bị mất tài khoản gmail thôi, còn điện thoại thì không phải lo, vì cũng chưa phát hiện ra loại virus nào tồn tại trên ios cả 🙂

     • vậy là virus ko thể xâm nhập bằng đường đăng nhập được đúng hok ạ? và virus thì ko thể tồn tại trong 1 ta2i khoản bất kì nào đúng ko ạ?

     • Đúng vấy, đối với tài khoản thì chỉ sợ họ biết password và hack mất nick thôi. Chứ không sợ virus nhé bạn.

 4. phạm huy chương

  giúp em với , laptop của em vào wed thì chỉ toàn là màu trắng là sao ạ ?

  • Bạn vào trang web nào, tất cả các trang web đều bị trắng hết hay là sao? Nếu như tất cả các trang đều bị trắng thì có thể máy tính của bạn đã bị nhiễm adware rồi. Bây giờ bạn làm lần lượt các bước như sau:
   + Bước 1: Gỡ các phần mềm không cần thiết, thấy phần mềm nào lại mà không phải do bạn cài thì gỡ hết: Nếu bạn chưa biết cách gỡ thì làm theo bài hướng dẫn này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-cach-go-bo-phan-mem-tan-goc.html
   + Bước 2: Làm theo bài viết này để gỡ bỏ triệt để adware ra khỏi máy tính: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-internet/go-bo-phan-mem-quang-cao.html

 5. cho hỏi là virus trên laptop có chạy được trên điện thoại ko? android và ios?

  • Trên android thì có thể sẽ có còn trên ios hiện tại thì chưa phát hiên ra loại virus nào. Nói chung mobile vẫn còn rất ít virus.

   • vậy tạo gmail hay fb j do trên máy tính bi virus roi dang nhập vào dt thì virus co xâm nhập qua tài khoản vào đt ko ạ? tại mình thấy có bạn hỏi nên mình mún hỏi lại, tại máy mình ko diệt virus mà mình tạo nhiều tài khoản trên máy tính đó lắm rồi đăng nhập trên đt de su dung thì virus có thông qua tài khoản mà vô đt ko?

    • Mình đã trả lời câu hỏi này 1 lần rồi thì phải, không biết có phải bạn hỏi hay không. Nhưng giả sử nếu như tk của bạn được tạo trên máy tính bị nhiễm virus thì chỉ sợ tài khoản đó bị lộ mật khẩu và bị hack mất thôi. Chứ virus không thể lây lan qua tài khoản được nhé bạn. Nếu nghi ngờ thì bạn hãy đổi password đi nhé.

 6. cho mình hỏi là mỗi máy tính co 1 dia chi IP, vậy mình tạo nhiều tài khoản gmail và facebook trên 1 máy tính đó thì có sao ko? hya là tạo tài khoản thoải mái? tại vì mình có tạo gmail mới trên laptop và tạo tài khoản facebook nhưng ko hỉu sao facebook mình cứ bị tạm khóa, fai lên đăng nhập xác minh lại mới vô duoc? nó nghi mình giả mạo ai đó, có người nói mình là tai vì máy tính co IP nên khi tạo nhiều tài khoản trên 1 máy tính thì bị nghi ngờ giả danh?

  • tạo nhiều là bao nhiêu bạn, bạn có thể tạo 20 tk gmail trên ngày mà ko sao nhé. Bị khóa chẳng qua là như thế này: ví dụ bạn vừa đăng nhập tài khoản gmail ở hà nội, 1 phút sau tài khoản gmail đó lại được đặng nhập ở Hải phòng chẳng hạn. Như vậy thì google hoặc facebook sẽ nghi ngờ là tk đã bị hack bởi vì trong 1 phút bạn không thể đi từ hà nội đến hải phòng được đúng không?

   • vậy 1 máy tíh thì có thể tạo nhiều fb hay gmail thì vẫn ko sao ạ? mình cứ nghĩ là tạo nhìu trên 1 máy tính quá nên bị trục trặc?

    • Bình thường, mỗi IP máy tính tạo tài khoản đầu tiên sẽ không phải nhập sđt để xác nhận, còn kể từ tài khoản thứ 2 trở đi bạn sẽ cần nhập sđt để xác minh. Còn lại không vấn đề gì nhé bạn.

 7. có lần e xài công cụ tối ưu hoá này nọ ( advanced system care ) ngày nào cũng làm tưởng tốt cho máy lắm chứ khoảng 2-3 tuần sau máy nó dở chứng k biết là nhiễm virus hay gì . vào control panel k đc ứng dụng k cái nào xài đc trừ thùng rác,my computer,google chorme . tải cái gì về cũng k đc . kết quả là cài lại win 🙁 đưa lên đây để cho ae biết là đừng nên sử dụng công cụ tối ưu hoá nào ngoài ccleaner( đừng đụng phần reg là được )

 8. laptop cua minh khi vao chorme va coc coc deu bi chuyen sang trang wed la khac , co phai bi nhiem virus roi ko , minh chua cai phan mem diet virus nao ca , lam sao khac phuc ban ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Vậy thì máy tính của bạn bị nhiễm phần mềm quảng cáo rồi nhé, bạn làm theo các bước trong bài viết này để khắc phục nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-internet/go-bo-phan-mem-quang-cao.html

 9. cho em hỏi phần mềm nào diệt virus tốt nhất em mới vừa tải phần mềm bkav miễn phí trên máy tính nhưng không biết có tốt hay không. mấy hôm nay máy tính chạy rất chậm và vào google chorm thì lại nhảy trang nusearch và trand operstart nhưng trong khi đó em cài đặt google mà khi sử dụng phần mềm bkav thì nhiễm virus không có là sao mong anh giải đáp dùm em ,em rất sợ sử dụng máy vi tính mỗi lần bị hỏng là sửa gần cả triệu

  • Kiên Nguyễn Blog

   Phần mềm diệt virus trả phí thì mình khuyến khích sử dụng Kaspersky, còn miễn phí thì dùng avast cũng rất tốt.
   Trình duyệt web nhảy sang trang khác thì máy tính bạn khả năng là nhiễm adware rồi, bạn làm theo bài hướng dẫn này để khắc phục nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-internet/go-bo-phan-mem-quang-cao.html

 10. Anh ơi cho em hỏi ổ D của em đột nhiên bị mất hết dữ liệu có cách nào khôi phục lại dữ liệu không?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Đột nhiên mất dữ liệu ??? Bạn kiểm tra xem dung lượng phân vùng đó có bị trống nhiều hơn so với lúc trước không ? Bạn thử bật hiện file ẩn lên xem sao nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-hay/cach-hien-file-an-trong-usb.html

   • Mà cũng không hẳn là đột nhiên mà tình hình là bữa đó mưa to nên điện bị cúp đột ngột, sang hôm sau đó em bật máy tính lên thì hiện màn hình xanh chạy CHDISK cái ổ D, em cho chạy hết đến khi khởi động xong thì vào WIN bình thường, vào my Computer vẫn hiện thị đủ các ổ nhưng riêng ổ D thì nó ko hiện cái thanh báo dung lượng nữa , và click vào thì nó báo:
    “D:\ is not accessible.
    The file or directory is corrupted and unreadable”.
    Em cũng đã thử lên mạng tìm cách fix lại ổ đĩa nhưng không được, cụ thể em đã dùng 2 cách:
    C1: run–> cmd—>enter—> chkdsk /f d:—>enter
    C2: sử dụng Flash repair
    Bây giờ cho em hỏi có cách nào khác vào được ổ đĩa không hay khôi phục lại được dữ liệu trong ổ đĩa không ạ?

    • Kiên Nguyễn Blog

     Đó chính là hậu quả của việc mất điện đột ngột đó, chính vì lý do đó mà mình thường khuyên các bạn đang sử dụng laptop thì đừng bao giờ rút pin ra khỏi máy.
     Còn trường hợp của bạn rất có thể bị lỗi ổ cứng rồi, bây giờ có một cách kiểm tra chính xác nhất đó là bạn hãy tạo một chiếc usb boot và truy cập vào mini windows để xem lại dung lượng và dữ liệu xem có còn không. Cách tạo usb boot thì mình đã có rất nhiều, bạn có thể vào đây và lựa chọn cho mình một cách: https://blogchiasekienthuc.com/tag/usb-boot/
     P/s: Có khó khăn gì cứ pm mình sẽ hướng dẫn thêm

   • Mà cũng không hẳn là đột nhiên mà tình hình là bữa đó mưa to nên điện bị cúp đột ngột, sang hôm sau đó em bật máy tính lên thì hiện màn hình xanh chạy CHDISK cái ổ D, khi chạy xong đến khởi động xong thì vào WIN bình thường, vào my Computer vẫn hiện thị đủ các ổ nhưng riêng ổ D thì nó ko hiện cái thanh báo dung lượng nữa , và click vào thì nó báo:
    “D:\ is not accessible.
    The file or directory is corrupted and unreadable”.
    Em cũng đã thử lên mạng tìm cách fix lại ổ đĩa nhưng không được, cụ thể em đã dùng 2 cách:
    C1: run–> cmd—>enter—> chkdsk /f d:—>enter
    C2: sử dụng Flash repair
    Bây giờ cho em hỏi có cách nào khác vào được ổ đĩa không hay khôi phục lại được dữ liệu trong ổ đĩa không ạ?

 11. máy tính của em cứ mỗi lần cài lại phần mềm quét virut là lại phát hiện có virut ở mục C:\Users\Administrator\AppData\Local…\skn .tmp
  loại virut Junk executable code ấy ạ vậy nghĩa là sao ạ

 12. nguyễn văn ly

  cài lại win sẽ mất hoàn toàn virus k ạ

  • Cài lại win thì chỉ mất virus ở phân vùng ổ cứng mà bạn sẽ cài thôi nhé. Còn nếu như các phân vùng khác đang bị nhiễm virus thì cũng chịu, phải dùng phần mềm diệt virus mới đc 🙂

 13. a cho e hỏi may loptop wi 7 của e mạng ổn đinh nhưng khi chơi truy kích thì lag mà vào game thì như rùa đi ấy e nghĩ do vỉruts là cái chắc e thử mọi cách rồi mà ko đc dù đã dùng phần mềm cclean rồi

  • Kiên Nguyễn Blog

   bạn dùng các việc khác có lag không hay là khi chơi game đó thì mới bị lag thôi vậy ?

 14. máy tính của em tự nhiên không thấy ổ D nữa, không biết em đã vọc như thế nào nữa.
  giúp em với ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn sử dụng phần mềm Parition Winzard để xem phân vùng ẩn hoặc chưa được định dạng nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-su-dung-partition-winzard.html

 15. Dear Mr.Kiên,

  Em có 2 thắc mắc:

  1/ Khi máy tính đã bị nhiễm virus, nếu ta delete, xóa trắng toàn bộ ổ cứng thì máy cũng sạch virus 100 %. Điều này đúng hay không ?

  2/ Trong trường hợp không thể xóa hết ổ cứng mà chỉ có thể xóa phân vùng chứa hệ điều hành cũ để cài Window mới, trong khi phân vùng còn lại chứa rất nhiều file quan trọng, đủ thứ định dạng, khả năng chứa virus ở đây hầu như chắc chắn. Như vậy, làm sao để xử lý nhóm file phức tạp này ? Nếu để chúng “yên” thì chúng có thể lây virus sang phân vùng của hệ điều hành và các USB cắm vào máy hay không ?

  Rất cảm ơn anh.

  BamBi

  • Kiên Nguyễn Blog

   1/ Chính xác.
   2/ Nếu như bạn không thể format hết thì sau khi cài win xong bạn hãy cài đặt các phần mềm diệt virus trả phí như KIS, BIT.. để quét toàn bộ ổ cứng và loại bỏ virus nhé.

   • anh ơi tai sao hôm nay 24/11/2020 em mở máy lên chưa kịp nhập mật khẩu máy tự vào màn hình chính luôn nhưng em quét nhiều lắm luôn nhưng ko thấy có viruts theo anh đây có phải do viruts ko mong anh trả lời

 16. facebook của em bị nhiễm viruts từ 1 tin nhắn gửi video. face thì có vẻ đã ổn lại, nhưng giờ máy tính chạy rất chậm ạ, kiểu đơ đơ và khi mở máy và vào chrome thì các tab ở chrome em mở lúc trước tự động mở lại trong khi em k hề bấm vào. Anh có thể chỉ cho em cách diệt viruts này được không ạ, máy em chưa cài phần mềm diệt virut, em nên cài phần mềm nào để diệt à. Em có dùng CCleaner monitoring is active nhưng nó chỉ dọn rác thôi phải không ạ?

 17. máy em bị nhiễm virus W32.S_smsAAA.Worm làm chuột đơ ko di chuyển đc nên ko lm gì đc với lại hồi trc em có mua 1 cái bkav và bây giờ nó đã hết hạn em dùng cái bkav miễn phí nó ghi đã diệt nhưng chuột của em vẫn đơ ,có cách nào để chuột hết đơ ko ạ

  • thay thử chuột khác xem có đơ chuột không. Làm gì có chuyện virus làm chuột USB đơ mà bàn phím vẫn xài được. Hoặc cũng có thể do cổng USB trên mainboard lỗi. Gắn chuột qua cổng USB khác thử xem sao

 18. máy em cứ bật lên là có trình nguyệt yahoo cho em cách xử lí ạ em cảm ơn anh em nghĩ máy mình bị virut

 19. mở máy lên là em thấy trình nguyệt yahho ạ anh có thế giải thích với em vì sao và cho em cách đối phó không ạ

  • không có trình duyệt nào là trình duyệt yahoo cả, có thể cái bạn nói là trình duyệt mở ra giao diện của trang yahoo. Cái này là do trong hệ thống đang cho trình duyệt web tự mở, và trang mặc định được set là yahoo page.
   Nếu đang dùng Chrome thì vào chỗ dấu … bên góc phải, chọn Cài đặt, chọn mục Hình thức, rồi set lại trang mặc định theo bạn muốn, hoặc chọn dấu stick vào Trang thẻ mới là xong

 20. anh ơi tai sao hôm nay 24/11/2020 em mở máy lên chưa kịp nhập mật khẩu máy tự vào màn hình chính luôn nhưng em quét nhiều lắm luôn nhưng ko thấy có viruts theo anh đây có phải do viruts ko mong anh rep


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *