Thủ thuật chặn virus từ USB, cách phòng chống virus lây từ USB

Máy tính bị lây nhiễm virus từ USB là một vấn đề khá nhức nhối và thật khó kiểm soát.

Ừ thì bạn là người có kinh nghiệm sử dụng máy tính và biết cách phòng tránh, nhưng chẳng may em bạn hay đồng nghiệp của bạn.. cắm USB vào máy tính và chỉ một hành động nhỏ thôi là chiếc máy tính của bạn đã biến thành một tổ virus rồi :D, sự thật nó thường phũ phàng như thế đó.

Lúc này, một loạt vấn đề sẽ xảy ra với dữ liệu trên máy tính của bạn, có thể sẽ làm hỏng dữ liệu của bạn hoặc là bị ẩn đi hoặc bị xóa mất… nói chung là rất nhiều vấn đề mà mình không thể lường hết được.

Vậy cách tốt nhất là bạn nên có một giải pháp để ngăn chặn Virus lây lan từ USB, bài viết này blogchiasekienthuc.com sẽ chia sẻ với các bạn cách chặn virus từ usb để ngăn chặn tối đa virus lây sang máy tính của bạn.

Lưu ý: Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho những máy tính sử dụng Windows 7 trở lên, Win XP mình nghĩ giờ cũng ít người xài rồi nên mình không hướng dẫn, nhưng nếu muốn bạn có thể làm tương tự nhưng có thể sẽ hơi khác về giao diện.

Lý do mà virus có thể lây lan qua USB là virus sao chép chính nó lên USB và sau đó tạo ra môt file ẩn là autorun.inf để kích hoạt tính năng Autoplay của ổ đĩa.

Và một khi bạn click vào để mở USB thì vô tình đã kích hoạt con virus này. Và có một cách khá hay mà hồi xưa mình hay áp dụng đó là tạo ra 1 file autorun.inf sẵn trong USB, mục đích là để ngăn chặn virus ghi đè file Autorun của nó lên.

Nhưng giờ virus đã có rất nhiều loại thông mình hơn nhiều rồi nên mình không sử dụng cách này nữa. Thay vào đó là những cách rất tốt sau đây: Hướng dẫn khóa cổng USB chi tiết bằng hình ảnh

#1. Tắt Auto Play trên Windows

Thực hiện:

Mặc định khi bạn cắm một thiết bị ngoài vào, ví dụ như USB, ổ cứng rời, CD/DVD.. thì máy tính sẽ tự mở lên.

Để tắt chức năng này chúng ta vào Control Panel => AutoPlay sau đó bỏ dấu tích ở ô Use Autoplay for all media and devices là xong.

chan virus tu usb 1

#2. Cấm chạy file exe trực tiếp từ USB

Cách này cực kỳ hữu ích và có lẽ là hiệu quả nhất mà bạn nên áp dụng ngay cho máy tính của mình, bạn không cần phải sử dụng đến công cụ thứ 3 nào khác.

Và thủ thuật nhỏ này sẽ giúp bạn ngăn chặn mọi ứng dụng tự chạy ví dụ như file *.exe, *.cmd, *.bat.. còn các file như Word, Excel vẫn chạy bình thường nhé.

Thực hiện:

Đầu tiên bạn mở hộp thoại Run (Windows + R) => sau đó gõ lệnh gpedit.msc => và nhấn Enter

chan virus tu usb 2

Tiếp theo bạn tìm đến đường dẫn như sau:

Vào Computer Configuration => chọn Administrative Templates => chọn System => chọn Removable Storage Access => tìm đến Removable Disks: Deny Execute Access.

chan virus tu usb 3

Nháy đúp chuột vào file Removable Disks: Deny Execute Access bạn vừa tìm thấy và bật Enabled nó lên nhé => sau đó nhấn OK để thực hiện. Như vậy là xong rồi đó 😀

chan virus tu usb 4

OK! giờ tất cả những file có định dạng *.exe sẽ không thể chạy trực tiếp trên USB được, đồng nghĩa với việc nếu bạn hay ai đó nháy đúp chuột nhầm vào file đó thì cũng không sao cả, vì nó không thể chạy được 😀

Nói đến vấn đề không chạy được nhiều bạn sẽ nghĩ là như thế thì bất tiện quá, thế này thì không ổn đúng không?

Để giải quyết vấn đề này cũng khá đơn giản thôi, muốn chạy được file *.exe thì bạn hãy sử dụng Winrar để nén file đó lại dưới dạng .rar hoặc zip đều được.

Cách thức hoạt động của nó sẽ như thế này: Khi bạn click đúp chuột để chạy file thực thi trong file bạn vừa nén thì ứng dụng đó sẽ được giải nén vào thư mục tạm của hệ thống nên có thể chạy bình thường  và không lo nhiễm virus nếu chẳng may ứng dụng đó có đính kèm virus.

Tuts:
Các bạn nên nén những file quan trọng trước khi copy vào USB, vì theo mình biết thì cho đến nay chưa có loại virus nào lây nhiễm vào được file nén cả, chính vì thế tài liệu để trọng file nén sẽ rất an toàn.

Nếu bạn làm theo cách này thì không cần thiết phải tắt Autoplay trên Windows.

#3. Đóng băng USB

Đóng băng USB là một cách tuyệt vời mà bạn nên áp dụng ngay cho usb của mình.

Không những ngăn chặn Virus từ usb mà còn bảo vệ dữ liệu trong USB của bạn. Để hiểu chi tiết hơn bạn có thể xem bài hướng dẫn chi tiết về cách đóng băng usb trên blogchiasekienthuc.com

#4. Cài phần mềm diệt virus

Nếu bạn là người cẩn thận thì không thể thiếu một trình antivirus cho máy tính được, nếu có điều kiện thì bạn nên sử dụng các phần mềm diệt virus trả phí như KIS, NIS, BIT.. sẽ rất tốt.

Hoặc bạn có thể tham khảo một số phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất hiện nay.

Dù nó không thể bằng các phần mềm trả phí được nhưng nó cũng bảo vệ khá tốt cho người dùng, nhà có cổng thì sẽ an tâm hơn đúng không 😀

#5. Lời kết

Đọc thêm:

Trên đây là những cách tốt nhất giúp bạn chặn virus từ USB hiệu quả mà mình nghĩ ai cũng có thể làm được.

Việc này thực sự hữu ích với những ai thường xuyên phải làm việc với USB, tránh mất mát dữ liệu cũng như hư hại máy.

Mình xin kết thúc bài viết tại đây, nếu có băn khoăn hay thắc mắc gì thì cứ commnet phía dưới nhé, mình sẽ giải đáp sớm cho các bạn!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 3.7/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

12 comments

 1. “Khi bạn click đúp chuột để chạy file thực thi trong file bạn vừa nén thì ứng dụng đó sẽ được giải nén vào thư mục tạm của hệ thống nên có thể chạy bình thường và không lo nhiễm virus nếu chẳng may ứng dụng đó có đính kèm virus” – Mình thấy câu này chưa được đúng lắm, “gọi là” chạy được file *.exe trên USB thôi, chứ “không lo nhiễm virus nếu chẳng may ứng dụng đó có đính kèm virus” thì chưa đúng, file nó đã bị đính kèm virus rồi thì chạy trên USB hay chạy trong thư mục tạm của hệ thống thì vẫn bị virus cả thôi (vì 2 file này là 1 mà). Còn đóng băng ổ USB nhưng vẫn để 1 thưc mục mở khóa để copy dữ liệu vào thì khả năng bị virus là vẫn có, vì autorun nó vẫn có thể ghi dữ liệu vào thư mục mở khóa đó và vẫn có thể bị lây nhiễm như bình thường. Bài viết sử dụng tất cả các cách để giảm thiểu khả năng bị Virus lây nhiễm qua USB. Mình rất thích trang web của bạn, cảm ơn bạn vì đã chia sẻ những kiến thức, thủ thuật hữu ích cho cộng đồng.

  • “Khi bạn click đúp chuột để chạy file thực thi trong file bạn vừa nén thì ứng dụng đó sẽ được giải nén vào thư mục tạm của hệ thống nên có thể chạy bình thường và không lo nhiễm virus nếu chẳng may ứng dụng đó có đính kèm virus”

   Cám ơn bạn đã nhắc nhở, câu này đúng là mình đã lầm, mình sẽ sửa lại bài viết. Cách này chỉ ngăn chặn chạy trực tiếp file thực thi .exe. Còn nếu như chạy file thực thi trong file nén đã bị nhiễm virus sẵn thì vẫn bị bình thường Còn vấn đề đóng băng là giúp bảo vệ dữ liệu khỏi virus tấn công ngược từ máy tính vào usb. Cách đóng băng này mình thấy cực kỳ hữu ích cho usb boot.

 2. Anh ơi cho em hỏi là, usb cài win của em có cần đóng băng không em đang bâng khuâng, với đóng băng vậy có ảnh hưởng gì tới windows mình cài không anh? với anh có cách nào mà chuyển file system usb từ FAT 32 sang file System usb NTFS mà không ảnh hưởng gì tới file trong usb mà mình chuyển không anh! Cam on anh!

  • Nên đóng băng quá đi chứ lại. Đóng băng không ảnh hưởng gì đến win hay dữ liệu cả.
   Sau khi đóng băng các dữ liệu sẽ đc an toàn tuyệt đối.
   Bạn tham khảo bài viết này nhé, có cả hướng dẫn chuyển từ FAT32 sang NTFS đó
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/dong-bang-usb-o-cung-bao-ve-du-lieu.html
   P/s: trong bài viết đó mình hướng dẫn chuyển định dạng ổ cứng nhưng có thể áp dụng cho usb nhé.

 3. a ơi cho e hỏi e k tìm thấy cái Removable Disks: Deny Execute Access thì làm sao bây giờ a.

 4. Anh Kiên ơi, máy em hay cắm USB, mà USB thì từ các đồng nghiệp nên khi cắm vào em thấy hay bị virus tự động sao chép sang máy em. Em đã cài Bitdefender và USB disk Security nhưng em thấy một số con thì diệt được, chứ một số con với thư mục thì nó tự động copy vào máy của em ý (dù đã tắt Autoplay). Em xóa đi rồi nhưng nó vẫn tiếp tục hiện ra. Giừ chỉ có cách chống sao chép tự động từ USB vào PC thôi, mà anh có phần mềm hay đoạn code chống sao chép tệp tin USB vào máy tính ko cho em xin với, em tìm trên mạng toàn chống sao chép từ PC ra USB thôi à, Cảm ơn anh nhé

  • Nếu như bạn đã cài phần mềm diệt virus là bit và USB disk Security kết hợp vói bài hướng dẫn trên của mình là đã khá an toàn rồi đó. Nhưng bạn vẫn muốn chống sao chép từ usb sang pc thì hãy làm theo bài viết này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/khoa-cong-usb.html

   • Anh Kiên ơi. Em rất cám ơn bài viết của anh. Nhưng em mới đọc có 1 chút hà thì bị kẹt.
    sao giòng lệnh em gỏ mà nó không đi?
    Chỉ giúp em với nhé
    Diệu G.

 5. Anh có thể test giùm em cái clean master được k ạ
  em thấy nó cũng được
  có thể diệt virus


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop