Apple mở dịch vụ cho thuê iPhone: Liệu có phải kèo thơm?

Apple mới chỉnh sửa một chút về chính sách nâng cấp iPhone, cụ thể là:

Bên cạnh việc trả máy cho họ rồi bù thêm tiền để “lên đời” iPhone mới ra thì Apple sẽ phối hợp cùng các nhà mạng để cho bạn thuê một chiếc iPhone. Vậy kèo này liệu có hời hơn so với việc mua đứt máy không?

#1. Apple cho thuê iPhone

Hồi cuối tháng 3 vừa rồi Apple đã đăng tải thêm một hình thức mua iPhone nữa. Như vậy thống kê lại chúng ta sẽ có các hình thức mua hàng chính hãng như sau: Mua thẳng, mua trả góp có lãi, mua qua hợp đồng với các nhà mạng và gần nhất là thuê.

Cụ thể, đây là hình thức Phone Leasing.

Apple cho bạn 1 form để đăng kí phần cứng iPhone và sau đó bạn sẽ có thể thuê các máy mới nhất của Apple với mức giá tương ứng. Có thể là như vậy, ít nhất là cho tới thời điểm mình viết bài này, vì các iPhone bạn có thể thuê sẽ bắt đầu từ dòng iPhone 13 Serie.

Trong quá trình thuê, bạn có thể nâng cấp lên hoặc xuống các thiết bị khác có trong gói dịch vụ này. Ví dụ như iPhone 13 Pro, bạn có thể lên 13 Pro Max hoặc xuống iPhone 13, thậm chí là có thể lên iPhone 14 khi nó ra mắt. Tiền thuê sẽ cần thanh toán theo tháng hoặc theo nhiều tháng.

co-nen-thue-iphone-cua-apple (1)

Tất nhiên, Apple sẽ lấy một vài thông tin chính chủ của bạn, ví dụ như số tài khoản thanh toán, căn cước công dân,…. và có những những can thiệp vào phần cứng hay phần mềm trên máy để đảm bảo thiết bị không bị ăn quỵt hay bị “bóc” lấy linh kiện.

Apple cũng trực tiếp cung cấp sản phẩm nhà mạng cho bạn, tức là iPhone lock thuê? Mình không chắc lắm, nhưng họ nói có thể giúp bạn chuyển nhà mạng dễ dàng.

Thường thì bạn sẽ thuê gì? Nhà, xe, acc Netflix, bàn ghế, chén đĩa cho các dịp lễ tết, … đúng chứ?

Và điểm chung của các món đồ đó là gì? Là giá quá cao để bạn có thể mua đứt ở thời điểm thuê, hoặc không cần thiết sử dụng nhiều tới mức chi tiền ra để mua đứt, phải không?

Cũng có nghĩa rằng Apple đang cố khẳng định rằng iPhone là một thứ hàng hóa có giá trị cao hoặc có nhu cầu sử dụng cao. Thuê cũng sẽ giống như cách để bạn tạm thời sở hữu một món đồ gì đó, dù cho không có toàn quyền quyết định với việc sử dụng hay chuyển nhượng nó.

Thuê sẽ là cách thức rẻ nhất để bạn có thể sở hữu và sử dụng một sản phẩm nào đó trong một khoảng thời gian nhất định. Ít ra thì bạn vẫn có thể sử dụng nó để phục vụ nhu cầu lúc cần thiết.

#2. Có nên thuê iPhone hay không?

Nếu là một tín đồ nhà táo, hay là một người muốn trải nghiệm sản phẩm trong thời gian ngắn, có lẽ bạn nên thử hình thức này.

Giá thuê thì như sau (1$ ~ 23.000VNĐ):

co-nen-thue-iphone-cua-apple (1)

Tức là bạn cần hơn 800k cho 1 tháng thuê iPhone 13 Mini 128GB, và hơn 1 triệu 700k cho iPhone 13 Pro Max 1TB.

Lấy ra ứng cử viên là chiếc iPhone 13 Mini. Bây giờ mình sẽ thử so sánh mức giá thuê, trả góp và mua thẳng theo số liệu “nhà táo” cung cấp nhé.

Giá chiếc iPhone 13 Mini min Rom (tức bản 128GB), Apple đang bán thẳng lên tới 700$.

Còn hình thức mua trả góp 24 tháng, bạn sẽ cần chi trả trung bình 29.12$/tháng. Mức giá này thậm chí nó còn rẻ hơn cái giá mà bạn cần bỏ ra để thuê mỗi tháng. Tiền thuê của bạn sẽ đạt giá trị của chiếc máy sau 20 tháng thuê.

Và sau 20 tháng đó, chiếc máy vẫn chẳng phải của bạn.

co-nen-thue-iphone-cua-apple (2)

Những phép tính đơn giản cũng đem lại đáp án rất rõ ràng cho câu hỏi: Có nên thuê iPhone để dùng lâu dài. Nếu bạn chỉ cần một chiếc máy sang, xịn, mịn, đáp ứng đủ nhu cầu cho một vài năm => đây chắc chắn không phải lựa chọn tốt cho bạn.

Nhưng nếu chu kỳ dùng máy của bạn là dưới một năm, hoặc bạn có ý định nâng cấp và gắn bó thường xuyên với nhà táo, bạn chỉ cần chi ra hơn một nửa giá trị chiếc máy để được nâng cấp thiết bị định kì hàng năm.

Ví dụ: Mình thuê iPhone 13 ngay từ khi nó ra mắt. 12 tháng sau, iPhone 14 hoặc 14 Mini ra mắt. Nếu nó nằm cùng phân khúc với iPhone 13, bạn sẽ rất dễ dàng để có thể nâng cấp thiết bị đang sử dụng.  Nó không lãi nhiều, mình cam đoan như vậy !

Ví dụ 20 triệu cho chiếc iPhone 13 ở thời điểm hiện tại. Bạn mua, bạn có quyền bán lại bất kỳ lúc nào bạn muốn. Sau 1 năm, nếu máy của bạn không xuống cấp quá nhiều, bạn vẫn có thể thu về từ 15 triệu sau khi bán. Như vậy chỉ cần bù thêm chỉ 5 triệu để hốt iPhone 14 khi mới ra mắt, dùng tiếp 12 tháng và đợi lên iPhone 15.

Như vậy với 20 triệu bạn bỏ ra mua iPhone 13 khi nó mới ra mắt, cùng với 5 triệu tiền nâng cấp lên iPhone 14 sau 1 năm sử dụng. Vậy thì cho tới thời điểm bạn bán iPhone 14, bạn đã bỏ ra 25 triệu để sử dụng iPhone 13 trong 12 tháng và iPhone 14 trong 12 tháng.

Còn với hình thức thuê máy, bạn cần phải trả 24 triệu để làm điều tương tự. Bạn lãi 1 triệu. Nhưng sau 3 năm, bạn lỗ 6 triệu. Tức là nếu thuê máy, bạn chỉ nên dừng lại ở chu kì 2 năm hoặc ngắn hơn.

Bên trên là phép tính với mức giá khấu hao do iPhone đã cũ là tương đối cao. Có nghĩa là nếu bạn giữ máy đủ tốt để mức khấu hao thấp hơn thì bạn thậm chí còn chẳng được lãi thêm tí nào từ hình thức thuê.

Tóm lại, hình thức cho thuê máy này của Apple có lẽ để hướng vào đối tượng là người sử dụng trải nghiệm hoặc để thúc đẩy nhu cầu sử dụng các gói dịch vụ của họ, như iCloud, Apple pay và Apple Music.

Túm lại: Kèo thuê này không thơm !

Còn bạn nghĩ sao về hình thức cho thuê iPhone của Apple? Liệu bạn có thử 🙂

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop