iOS 13 và 14 Beta văng hầu hết mọi apps, điều gì đang xảy ra?

Chiều qua, tất cả các máy chạy hệ điều hành iOS 14 và iOS 13 (ở một vài version) đều đã bị văng gần như toàn bộ các Apps bên thứ 3, cứ vào là bị đá ra ngoài luôn, không thể thao tác được bất cứ gì cả. Sau khoảng vài tiếng, mọi thứ đã trở lại bình thường. Vậy điều gì đã xảy ra?

#1. Mô tả lỗi

Vào khoảng thời gian từ 3h chiều cho tới tối hôm qua, hầu hết các iPhone đều có triệu chứng như mình đã mô tả ở bên trên, tức là khi bạn vào bất cứ app thứ 3 nào cũng đều bị đá ra ngoài.

Điều này diễn ra với hầu hết các apps tải từ AppStore như: Facebook, Messenger, Instagram, các app ngân hàng, các game như Liên Quân Mobile và Call Of Duty Mobile.

Cụ thể, khi bạn bấm vào app, chúng sẽ hiện lên logo, hoặc hiện một chút gì đó lên, và chưa tới 1s sau, máy bạn bị đá ra ngoài màn hình Home.

Không có Animation trong quá trình bạn bị văng app, có nghĩa là hiện tượng này xảy ra là vì lỗi chứ không phải tính năng.

Hệ điều hành iOS 14 Beta 2, iOS 13.3.1, iOS 13.5, iOS 13.4.1 đều dính. Chưa thấy ghi nhận các phiên bản iOS thấp hơn 13 bị dính lỗi.

Mặc dù đã Reset, reboot, xóa đi cài lại app thì cũng không giúp bạn vào được các app đó.

Một số trò chơi offline kiểu như LIMBO hay Samorost 3, tức là những game offline hoàn toàn, không quảng cáo thì vẫn vào được bình thường..

Toàn bộ các máy Android và máy Windows vẫn chạy bình thường đối với các app tương tự.

Lỗi này xảy ra đối với các thiết bị trên toàn thế giới, khiến cho giải Liên Quân Mobile APL bị lùi lịch đấu, và Liên Quân cũng tạm đóng sever một lúc để kiểm tra. Khá là phiền phức ! Vậy nguyên nhân chính xác là gì?

vang-app-tren-ios-14 (2)

#2. Nguyên nhân bị lỗi văng app trên iOS là gì?

Theo một tài khoản trên Twitter, lỗi này xảy ra do xung đột giữa Facebook SDK và nền tàng hệ điều hành iOS.

Trước tiên, chúng ta hãy thử tìm hiểu xem SDK là gì đã nhé.

SDK (tên đầy đủ là Software Development Kit), là một bộ công cụ được dùng để các Developer phát triển một ứng dụng trên một nền tảng nào đó.

Ví dụ: Bạn muốn viết app cho iOS, bạn phải dùng iOS SDK. Huawei cũng đã phân phối HongMeng SDK đến cho các Developer để họ viết app cho HarmonyOS,…

Tương tự như vậy, mỗi nền tảng phần cứng và phần mềm thường sẽ có cho mình một bộ SDK riêng.

vang-app-tren-ios-14 (1)

Facebook cũng vậy. Có rất nhiều app và game sử dụng Facebook SDK để tạo ra lựa chọn đăng nhập với Facebook, hoặc liên kết với dữ liệu Facebook, hoặc cũng có thể là để hiện quảng cáo từ Facebook.

Khi Facebook SDK bị lỗi, các ứng dụng đầu tiên bị lỗi đương nhiên sẽ là Facebook và các app thuộc hệ thống của Facebook như Instagram hay Messenger.

Các game và app có liên kết đăng nhập bằng Facebook cũng sẽ bị lỗi tương tự, và các app có quảng cáo từ Facebook cũng như vậy.

Ngay từ khi app khởi tạo và phát hiện lỗi, nó sẽ crash ngay lập tức và máy của bạn sẽ bị đưa trở về màn hình chính.

Lỗi này đã được khắc phục sau đó vài tiếng và mọi thứ đã trở lại bình thường. Khá đen cho những bạn đã vội vàng đem máy đi sửa hay là đã reset lại.

vang-app-tren-ios-14 (1)

#3. Kết luận

Vậy nhé. Lỗi tại Facebook chứ không phải do hệ điều hành iOS nhà Táo đâu. Mấy ông Android đừng vội chỉ trích 😀

Qua vụ này cũng thì chúng ta mới có thể thấy được sự ảnh hưởng rộng rãi của Facebook tới kho app “to đùng” của iOS là như thế nào. Các bạn có bị ảnh hưởng bởi lỗi này không? Comment ý kiến ở bên dưới ha !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 3/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

2 comments

  1. Tôi cứ vào ứng dụng nào cũng bị văng ra ngoài mang hình Home có cả những ứng dụng không liên quan tới Facebook.
    Tôi đang dùng IPad hệ điểu hành iOS 14. Mọi người giúp tôi với ạ!!!

  2. Cho mình hỏi máy mình là iphone 6 đã jaibreak và mình đã lên ios 13 bằng fileza xong nó k vào đc app 1s là văng vẫn có logo app cho hỏi là bị như vậy có phải lỗi máy hay ios k a chứ em lo quá


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop