Một số câu hỏi và câu trả lời xoay quanh ứng dụng Bluezone

Như các bạn đều đã biết, thủ tướng Chính Phủ cùng với các bộ ban ngành liên quan đều đã đưa ra khuyến cáo để người dân cài đặt Bluezone rồi.

Và tính đến thời điểm hiện tại đã có gần 15 triệu lượt cài đặt rồi, mặc dù trước đó, khi mình viết bài Cài Bluezone giúp bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi Covid-19 mới chỉ có khoảng hơn 1 triệu lượt cài đặt.

Phải nói đây là một con số rất đáng mừng cho người dân Việt Nam, đã có hàng chục ca nhiễn virus F1, F2 được phát hiện thông qua ứng dụng Bluezone.

Nói chung, theo mình thấy thì dân mình ý thức cũng rất tốt đó chứ nhỉ 😀 Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nói lại, vẫn còn khá nhiều vấn đề liên quan tới Bluezone, mà những vấn đề này đang làm chậm tiến trình phổ biến Bluezone tại Việt Nam.

Chính vì thế mà ở trong bài viết này, mời các bạn hãy cùng mình giải quyết từng vấn đề một nhé, nếu bạn còn khúc mắc gì thì cứ comment phía bên dưới để anh em cùng trao đổi thêm nhé.

tim-hieu-ve-bluezone 1

Những câu hỏi về Bluezone và câu trả lời

Vấn đề 1: Thiết bị nào có thể cài đặt và sử dụng Bluezone?

Giải đáp: Hầu hết các smartphone hiện nay đều có thể cài được Bluezone, cụ thể là các máy chạy hệ điều hành Android hoặc iOS, những máy có hỗ trợ Bluetooth và GPS, có thể giữ đa nhiệm cho ứng dụng để chạy nền.

Một số thiết bị quá cũ để Bluezone có thể chạy ổn định như iPhone 6 trở về trước, máy Android có Ram dưới 1GB,… sẽ không thể cho kết quả chính xác nhất.

Khuyến cáo sử dụng các thiết bị mới ra mắt trong khoảng một vài năm trở lại đây, tránh mua điện thoại của các hãng cũ, hàng dựng..

Vấn đề 2: Ứng dụng Bluezone hoạt đông thế nào?

Giải đáp: Về cách thức hoạt động của Bluezone  thì mình đã mô tả rất chi tiết ở trong bài viết trước rồi, nếu bạn chưa đọc thì có thể xem lại bài viết này nhé !

cai-bluezone-de-chong-covid-19 (1)

Vấn đề 3: Máy điện thoại của bạn có luôn phải online (có kết nối 3G/4G/Wi-Fi) không?

Giải đáp: Không. Lịch sử di chuyển của bạn không hề được ghi lại, và lịch sử tiếp xúc sẽ được lưu trên máy. Bluetooth của máy có thể xác định lịch sử tiếp xúc mà không cần Internet.

Nhưng nếu bạn giữ cho máy có kết nối Internet thì vẫn là tốt nhất !

Vấn đề 4: Bluezone cụ thể là app nào trên các store của máy?

Giải đáp: Bạn có thể tìm trên PlayStore của Google hoặc AppStore của Apple ứng dụng có tên là: Bluezone – Khẩu Trang Điện Tử hay Bluezone – Contact Detection, hoặc là bạn có thể tải trực tiếp thông qua link bên dưới đây:

Vấn đề 5: Dùng app máy tụt pin rất nhanh, hay có dấu hiện nóng và lag máy.

Giải đáp: Vì smartphone của bạn phải bật Bluetooth và GPS thường xuyên và liên tục, ngoài ra, có thể một số app khác (ngoài Bluezone ra) cũng có thể đang sử dụng chúng. Bạn nên kiểm soát được các ứng dụng đó và điều chỉnh sao cho hợp lí nhé.

Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ có trên các smartphone đã quá cũ và cấu hình quá thấp thôi. Còn những máy tương đối một chút sẽ không bị ảnh hưởng mấy.

tim-hieu-ve-bluezone 2

Vấn đề 6: Một người dùng 2 máy, luôn mang theo, kết quả thu được từ app khác nhau khá nhiều với 2 máy đó, cụ thể là máy iOS và Android

Giải đáp: Bluetooth của iOS hoạt động hạn chế hơn so với Android nên sẽ có sự sai lệch nhất định. Ngoài ra, các chuẩn Bluetooth đã quá cũ cũng có thể gây sai lệch khi đem so sánh với các chuẩn Bluetooth mới hơn.

Vấn đề 7: Những app của BKAV là bạn không cài? Đơn giản là vì bạn không thích !

Giải đáp: Đây là vấn đề mình sẽ nói sau, nhưng app Bluezone này không chỉ có BKAV phát triển, mà đây là sự liên kết giữa Memozone, Mobifone và VNPT nữa, nên bạn đừng giữ cái tư tưởng anti mà bỏ qua lợi ích của chính mình và cộng đồng nh.

Vấn đề 8: Ứng dụng Bluezone có đánh cắp dữ liệu người dùng hay không?

Giải đáp: Không. Dạo này thời sự của VTV nhắc đi nhắc lại khá nhiều lần về vấn đề này.

Đầu tiên thì máy yêu cầu GPS do Google yêu cầu như vậy, để Bluetooth BLE có thể hoạt động, còn app không hề sử dụng tới quyền này.

Dữ liệu vị trí sẽ không bị ghi lại. Dữ liệu tiếp xúc được lưu trực tiếp trên máy, chỉ được đưa về máy chủ khi bạn được xác định dương tính CoViD 19, và nó cũng được xác định bằng các ID thay đổi ngẫu nhiên theo thời gian để các dữ liệu này khó bị đánh cắp và sử dụng hơn. Nên các bạn yên tâm rồi nhé.

Vấn đề 9: Tắt Bluetooth thì Bluezone còn có tác dụng gì không?

Giải đáp: Không, nhưng cái này tùy thuộc vào người dùng. Điều kiện lí tưởng nhất là toàn bộ máy đều có Bluezone và bật Bluetooth thì mới có thể phát hiện tối đa tiếp xúc trong cộng đồng.

Bluetooth trên các máy cũ nếu để thường xuyên thì chắc chắn tốc độ tụt pin nó sẽ nhanh hơn cả tụt quần. Nhưng những máy mới, sử dụng chip mới với chuẩn Bluetooth mới sẽ không gặp vấn đề này, nên tốt nhất là bạn cứ bật lên nhé.

Tạm thế đã. Cài Bluezone đi rồi thắc mắc tiếp nha các bạn (>‿♥)

Kết luận

Như vậy là mình vừa giải đáp xong cho các bạn một số câu hỏi xoay quanh ứng dụng Bluezone, một ứng dụng giúp phát hiện Covid-19 rồi ha.

Hãy tỉnh táo trước những thông tin sai lệch của dư luận, và đừng thờ ơ sự an toàn của chính bạn và cộng đồng nữa.

Bài viết này đã giải quyết được các thắc mắc của bạn chưa, hay bạn còn câu hỏi nào khác nữa? Nếu còn điều gì vướng mắc thì bạn cứ comment ở dưới bài viết này để anh em cùng giải quyết nhé !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop