Tại sao Apple ngó lơ khi nhiều hãng copy thiết kế của iPhone?

Từ rất lâu rồi, chúng ta đã thấy sự giống nhau của những thiết kế tới từ các hãng điện thoại Trung Quốc như Xiaomi, Huawei hay OPPO so với những chiếc máy iPhone mà Apple ra mắt hàng năm.

Sự giống nhau dễ nhìn thấy nhất là ở phần thiết kế, với viền kim loại, cụm loa đặt bên dưới, cụm camera kép đặt dọc, màn hình tai thỏ. Hay là phần mềm/ ứng dụng với những bộ icon giống iOS y như đúc.

Vậy tại sao Apple không lên tiếng về vấn đề này? Mời các bạn cùng mình tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé….

Đọc thêm:

#1. Kiện cáo các hãng Tàu không có lợi cho Táo khuyết?

Có một số thứ khiến Apple không nên, hay nói chính xác hơn là không có lợi khi kiện các hãng điện thoại Tàu, bởi vì:

Thị trường, phân khúc khác nhau: Thị trường mà các hãng smartphone Trung Quốc hướng tới là nội địa Trung Quốc, khu vực châu Á, Ấn Độ, ….là những thị trường ưa giá rẻ mà hàng thơm.

Và thị trường Apple hướng tới là thị trường Âu Mỹ, các nước phát triển hơn, với nhu cầu cao hơn. Vì vậy, việc các hãng Tàu copy iPhone không quá ảnh hưởng đến doanh số của iPhone.

apple-bị-sao-chep-thiet-ke (1)

Apple không coi các hãng Smartphone Trung Quốc là đối thủ chính: Có thể thấy rất rõ, đối thủ truyền kiếm của Apple là Samsung, chứ không phải là các hãng khác.

Hãy thử tưởng tượng, nếu Apple thắng kiện hãng điện thoại Xiaomi, điều gì sẽ xảy ra?

Vâng ! Xiaomi sẽ mất đi một người dùng, và số người dùng đó sẽ được chia đều cho các hãng còn lại, mà chẳng mấy ai trong số đó sẽ quay sang dùng iPhone, do hệ sinh thái Android và iOS khác nhau khá nhiều. Điều này cũng có nghĩa là Samsung sẽ là kẻ có lợi nếu vụ kiện đó thành công.

Kiện tụng cũng tốn nhiều tiền, nhưng chưa chắc Apple đã thắng: Nếu một vụ kiện 1 hãng Tàu lại được Apple tiến hành ở thị trường chính của những sản phẩm này là Trung Quốc, các bạn nghĩ liệu Apple có thể thắng kiện không? hay là họ sẽ thua kiện và mất đi khoản tiền lớn tới hàng triệu đô?

Đó là những lí do cơ bản nhất làm Apple không kiện các hãng Tàu.

#2. Cái bẫy mang tên iPhone

Các hãng điện thoại Android làm theo thiết kế của iPhone, để người dùng ít tiền có thể sử dụng những công nghệ được cho là thời thượng của iPhone, trên một chiếc máy rẻ hơn từ 2 đến 4 lần so với iPhone.

Điều này vô tình đưa các hãng ấy vào một cái bẫy mang tên iPhone.

apple-bị-sao-chep-thiet-ke (1)

Đầu tiên, dù muốn hay không, thì các hãng đó cũng đang quảng cáo không công cho Apple. iPhone mang thiết kế và công nghệ mà cả thế giới biết đến.

Chính vì thế mà việc sao chép chúng một cách công khai như vậy chẳng khác gì chứng minh độ xịn xò cũng như tầm ảnh hưởng rất lớn của iPhone cả.

Tiếp theo, đồ nhái thì vẫn là đồ nhái: Sự đồng bộ hài hòa đến tuyệt vời trên hệ sinh thái iOS của Apple thì mình đã nói rất nhiều lần rồi, và chỉ Apple biết những công nghệ họ đem lên iPhone có thể làm những gì, và dùng cho cái gì.

Các hãng Tàu đơn giản chỉ là đem nó lên các thiết bị của mình cho có thôi. Một cách hiển nhiên, những công nghệ ấy không thể hoạt động sâu và hiệu quả như những gì Apple làm được. Khi người dùng thấy được điều đó, họ lại có thêm lí do để chọn iPhone, thay vì các máy Andorid.

apple-bị-sao-chep-thiet-ke (2)

Các hãng điện thoại Tàu cũng đã nhận ra điều này, nên bạn có thể thấy kể từ năm 2019, các máy đầu bảng tới từ Trung Quốc đã trở nên hoàn toàn riêng, khác biệt hẳn với Apple. Đây là một động thái tốt, làm tăng sự đa dạng trong thị trường Smartphone của cả thế giới.

Các bạn thấy sao về vấn đề này ? Các bạn sẽ mua iPhone hay là mua một chiếc Android trông giống iPhone, với mức giá rẻ hơn rất nhiều?

Mời các bạn tham gia trả lời bằng cách bình luận ở phía bên dưới nhé!

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop