Tại sao miền Trung lại là nơi bão đổ bộ vào nhiều nhất?

Hình ảnh Miền Trung gồng mình mỗi khi bão đến chắc hẳn không còn xa lạ gì đối với người dân cả nước nữa rồi. Những lúc như vậy, cả nước đều hướng về Miền Trung thân yêu, cầu mong cho mọi người bình an và tai qua nạn khỏi.

Cứ như vậy, từng cơn, từng cơn bão một lại đổ bộ vào Miền Trung, rồi từng năm, từng năm,.. mỗi lần bão về là một lần tan hoang cửa nhà…

Nhìn những hình ảnh người dân phải trèo lên nóc nhà, cố gắng sống qua ngày với từng chút lương thực ít ỏi, dưới chân thì mênh mông là nước và nhiều tài sản như là xe cộ, nhà cửa đều bị nhấn chìm trong biểnnước.

Tội nghiệp nữa là những con gia súc, gia cầm bị dòng nước cuốn trôi khiến ta không thể nào kìm nén được sự xót xa.

Thực tế là như vậy, nhưng có lúc nào bạn thắc mắc rằng tại sao Miền Trung của Việt Nam lại là nơi tập trung bão đi vào nhiều nhất, hay nói cách khác miền Trung là nơi hút bão nhất ở Việt Nam không?

Vâng, nếu như bạn cũng đang thắc mắc về điều này thì hãy để mình giải thích cho các bạn ngay trong bài viết ngày hôm nay nhé !

tai-sao-mien-trung-lai-hut-bao-nhu-vay (1)

I. Bão là gì?

Trước khi tìm hiểu tại sao bão lại “thích vào miền Trung” thì mình sẽ giúp các bạn biết được bão là gì, nó là thứ gì mà lại có sức phá hủy khủng khiếp lớn đến như vậy, bão được hình thành như thế nào và từ đâu?

Hiểu một cách đơn giản thì bão là một hiện tượng không khí xoáy tròn theo hình xoắn ốc và có độ bao phủ lớn từ vài trăm đến hàng ngàn km và có tốc độ gió rất mạnh. Người ta chia bão làm 3 loại, tùy thuộc vào tốc độ gió:

 • Loại 1Áp thấp nhiệt đới, nó có tốc độ gió dưới 63km/h, hay trên các dự báo thời tiết còn gọi là gió cấp 8.
 • Loại 2Bão nhiệt đới, loại này có sức gió khoảng 63-118 km/h, hay còn gọi là sức gió cấp 12.
 • Nếu sức gió rơi vào khoảng 118-213 Km/h thì được gọi là Bão to hay là Cuồng phong.
 • Loại 3, loại cuối cùng là Siêu bão, loại này có sức gió từ 213 km/h trở lên.

Đối với loại 3 này, Việt Nam đã phải hứng chịu một siêu bão mạnh nhất thế giới có tên là Haiyan hay là Hải Yến vào năm 2013. Khi đó tốc độ gió của siêu bão này đo được đã đạt mốc lớn nhất lịch sử là 315 km/h.

II. Bão được hình thành như thế nào?

Vậy thì bão được hình thành như thế nào? tại sao lại có hiện tượng nào? Vâng. Theo như mình tìm hiểu được thì một cơn bão được hình thành khi đó đầy đủ các điều kiện sau:

Đầu tiên là tại nơi hình thành bão, độ ấm của nước phải ít nhất là 26,5 độ C.

Tiếp theo là độ dày (độ sâu) của lớp nước đó phải trên 50m. Lúc này, khi nước biển đang ấm thì nó sẽ bốc hơi lên và mang theo độ ẩm. Thông thường cột hơi nước này sẽ cao khoảng từ 10 đến 15 km.

Theo lý thuyết, những hơi nước này sẽ bay lên theo phương thẳng đứng, nhưng thực tế thì lại khác. Do trái đất nghiêng và tự quay quanh trục của nó nên sẽ hình thành một lực, gọi là lực Coriolis khiến cho các cột hơi nước này sẽ bay lên và di chuyển theo hình xoắn ốc.

Dành cho những bạn nào chưa hiểu, chưa biết về lực Coriolis thì có thể hiểu đơn giản như sau: Ví dụ khi bạn treo quả bóng vào một sợi dây, và khi bạn xoay quả bóng thì sợi dây cũng bị xoắn lại, lúc này sợi dây đó cũng giống như các cột hơi nước vậy.

Và còn một điều thú vị nữa là ở 2 cực thì lực Coriolis sẽ mạnh nhất, và sẽ yếu dần khi tiến lại gần xích đạo.

Vì thế mà người ta đã khám phá ra một điều rằng từ vĩ độ 5 trở về xích đạo sẽ không có bão, do lực Coriolis quá yếu. Mà nó thường được hình thành ở nơi từ vĩ độ 5-20 ở 2 nửa bán cầu.

tai-sao-mien-trung-lai-hut-bao-nhu-vay (2)

Tóm lại, bão được hình thành do nước biển nóng lên, điều đó dẫn đến việc hơn nước bốc hơi, kết hợp với việc trái đất xoay tròn và nghiêng nên dẫn đến các luồng hơi nước xoắn ốc và tạo nên bão.

Khi lượng nước bốc hơi càng mạnh thì năng lượng của cơn bão càng nhiều, dẫn đến sức tàn phá của nó cũng lớn theo.

tai-sao-mien-trung-lai-hut-bao-nhu-vay (3)

Bão có phạm vi ảnh hưởng rất lớn, trung bình, những cơn bão bình thường sẽ có đường kính rơi vào khoảng 300-500 km. Đặc biệt, những cơn bão lớn từng được ghi nhận có đường kính lên tới 1000km.

Như vậy, nếu có bão đi vào thì nó sẽ ôm trọn cả Miền Trung của đất nước ta.

Tuy nhiên, trong cơn bão dù là lớn hay nhỏ thì luôn có những nơi mà bầu trời trong xanh, trời yên biển lặng mà không có một chút ảnh hưởng gì từ cơn bão.

Nơi đó gọi là mắt bão và nó thường có đường kính từ 50-60 km, nhưng xung quanh mắt bão lại là một con quái vật đang ra sức càn quét mọi thứ mà nó đi qua.

Người ta đo được rằng một cơn bão bình thường sẽ có năng lượng, sức mạnh mà nó tạo ra tương đương với 5 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã thả xuống Nhật Bản.

III. Tại sao bão lại thường đi vào Miền Trung

Như mình đã nói ở trên thì chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu được một phần rằng là tại sao bão lại đi vào Miền Trung rồi nhỉ. Nhưng cụ thể và rõ ràng hơn thì có 3 nguyên nhân chính như sau:

#1. Do lực Coriolis

Một lần nữa chúng ta lại phải nói về lực Coriolis, theo nguyên lý của lực này thì nếu cơn bão hình thành ở phía Bắc thì nó sẽ đi về bên phải, còn nếu hình thành ở phía Nam thì nó sẽ đi về bên trái.

Việt Nam của chúng ta lại nằm ở bán cầu Bắc và ở bên phải Biển Đông. Vì thế mà khi bão hình thành, nó sẽ luôn đi theo hướng vào Việt Nam.

tai-sao-mien-trung-lai-hut-bao-nhu-vay (4)

#2. Do vị trí địa lý

Như mình đã nói ở trên, bão thường hình thành ở vĩ độ 5-20o ở 2 nửa bán cầu, nhưng Miền Trung có vị trí địa lý từ Lâm Đồng đến Thanh Hóa nằm ở vĩ độ 10-20o Bắc.

=> Vì thế cũng dễ hiểu khi các trận lôi đình của biển cả lại thường đi vào Miền Trung Việt Nam.

#3. Do hiệu ứng Phơn (gió Lào)

Người ta thường nói Miền Trung đầy nắng và gió – quả là đúng không sai một tý nào. Nếu bạn nào sinh và ra lớn lên ở mảnh đất này thì chắc hẳn sẽ rõ.

Lúc nắng thì nắng nứt đất, cạn nước, còn lúc mưa thì mưa thối đất thối cát. Còn tại sao hiệu ứng Phơn lại gây ra bão ở Miền Trung thì bạn có thể hiểu như sau:

Bão hay gió nói chung đều có xu hướng thổi, di chuyển từ nơi có áp suất cao về nơi có áp suất thấp.

Và Miền Trung thì lại có gió Phơn hay còn gọi là gió Lào (gió khô nóng) khi cho không khí ở đây khô nóng và áp suất cũng thấp hơn nhiều so với 2 miền còn lại, vì thế nên Bão thường đi vào nơi đây nhiều hơn những nơi khác trên đất nước.

IV. Lời kết

Như vậy là mình đã giúp các bạn hiểu được bão là gì? bão được hình thành như thế nào? và tại sao bão lại thường xuyên đi vào Miền Trung rồi nhé.

Những bạn nào đang ở những nơi còn ngập lụt thì chú ý an toàn ha. Chúc cho Miền Trung sớm vượt qua thiên tai, hoạn nạn, và các bạn hãy cố lên nhé !

Đừng quên ghé thăm Blog Chia Sẻ Kiến Thức [dot] com để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé !

CTV: Đinh Tùng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.9/5 sao - (Có 9 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

3 comments

 1. bài viết hao hao kiến thức thú vị

 2. Chào bạn.
  Cảm ơn bạn đã chia sẻ kiến thức về sự hình hình một cơn bão thường gây ra ở miền Trung của nước ta.
  Hôm nào bạn làm một bài về nguyên nhân gây ra lũ lụt mà năm nào cũng diễn ra ở nước ta nhé.
  Cảm ơn bạn nhiều.

  • Cảm ơn bạn đã thao khảo bài viết, mình sẽ tìm hiểu và sẽ giải thích cho bạn trong 1 bài viết khác nhé.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop