Uyển ngữ trong tiếng Anh (Euphemism) là gì? và cách sử dụng

Uyển ngữ trong tiếng Anh có vai trò như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng theo dõi nhé !

Liệu rằng trong Tiếng Anh cũng có những phép nói giảm, nói tránh như trong tiếng Việt hay không?

Chắn chắn với kho tàng ngôn ngữ phong phú như vậy thì không thể ngoại trừ mảng kiến thức về kiểu câu nói giảm, nói tránh trong tiếng Anh.

Chúng thực sự có những vai trò riêng trong việc biểu đạt trạng thái cảm xúc của người nói hay những điều cần phải né tránh trong cuộc sống. Vậy nên ở trong bài viết này mời các bạn hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn về uyển ngữ trong tiếng Anh nhé !

uyen-ngu-trong-tieng-anh-la-gi

#1. Uyển ngữ (Euphemism) là gì?

Cũng giống như trong tiếng Việt, uyển ngữ là một thuật ngữ ngôn ngữ học đặc trưng chỉ lối nói giảm, nói tránh. Lối nói này thường sử dụng ngoài đời sống khi cần phải bắt buộc nói vậy hoặc dùng trong văn bản viết, cần sự trang trọng, lịch sự và chính thức.

Có lẽ ở trên lớp thầy cô cũng ít khi đề cập đến mảng kiến thức này, nhưng thật sự đây là một phần nội dung hết sức quan trọng khi học Tiếng Anh, để giúp cho bài nói hay bài viết của bạn được sâu sắc và tinh tế hơn.

Nếu xác định là một người đi chinh phục đến cùng ngôn ngữ tiếng Anh thì cũng đồng nghĩa với việc phải trải qua một vài kỳ thi tiếng Anh quan trọng, vì thế bạn không thể không biết đến nội dung về uyển ngữ được.

Khi nói, thay vì sử dụng các từ ngữ thông thường có ý nghĩa trung lập thì bạn cần phải sử dụng một vài từ có ý nói giảm, nói tránh để làm câu văn tăng sức biểu đạt.

Uyển ngữ trong tiếng Anh mặc dù nghe cái tên có thể hơi khó hiểu, nhưng thực chất lại là mảng kiến thức khá dễ nhớ, dễ học và dễ tiếp cận. Chỉ có điều để uyển ngữ trở thành “vật bất ly thân” mỗi khi bạn “xuất chiêu” (nói hay viết tiếng Anh) thì cần phải rèn luyện thường xuyên để tạo được thói quen.

#2. Vai trò của uyển ngữ trong tiếng Anh

Như đã nói ở trên, uyển ngữ trong tiếng Anh có thể làm tăng sức biểu đạt, làm cho câu văn sâu sắc, súc tích và thêm phần tinh tế. Người chấm thi cũng đánh giá cao khả năng của bạn nếu có sử dụng uyển ngữ vào bài nói hay bài viết tiếng Anh.

Uyển ngữ chính là các từ hoặc cụm từ có nghĩa giống nhau, nhưng khác nhau về cấp độ thể hiện. Chẳng hạn như với từ “xấu” trong tiếng Việt, chúng ta có thể thay thế bằng “không được xinh lắm”, “không xinh”, “không được đẹp”. Uyển ngữ trong tiếng Anh cũng tương tự như thế đó !

Uyển ngữ có thể thể hiện các mục đích khác nhau tùy thuộc vào chủ đích của người nói. Bất kể uyển ngữ chỉ mục đích gì, chúng đều có một điểm chung là làm cho câu từ được mượt mà, uyển chuyển, không bị thô, cứng và thể hiện sự lịch sử của người nói, người viết hướng đến đối tượng cần truyền tải.

Chẳng hạn như có uyển ngữ làm giảm tính chất của từ, làm cho câu từ nhẹ đi, có uyển ngữ làm cho câu từ được lịch sự hơn, bớt thô hơn.

Vai trò của uyển ngữ còn được thể hiện trong các văn bản dịch thuật, chuyển đổi ngôn ngữ từ tiếng Việt sang tiếng Anh và ngược lại. Đây cũng được xem là một trong những tiêu chí giúp cho văn bản dịch của bạn được chuẩn xác, phù hợp với từng loại văn phong và hoàn cảnh.

Việc sử dụng uyển ngữ được phân chia theo cấp độ và tùy thuộc vào từng điều kiện khác nhau. Có những trường hợp nhất thiết buộc người dịch phải sử dụng uyển ngữ mà chúng ta lại không nắm rõ được những nội dung như thế này quả là một điều thật đáng tiếc.

Đơn giản là vì văn bản nào cũng đều tái hiện một cách chân thực các sự kiện, diễn biến trong đời sống hàng ngày nên có những sự kiện vui, buồn, hào hứng, trang trọng… khác nhau.

Vì lẽ đó nên những nhà dịch thuật trong tương lai cần thêm uyển ngữ vào tủ sách cần thiết và cần chọn mua những quyển sách tốt về uyển ngữ để làm “bí kíp” cho mỗi lần dịch.

Ngoài ra, các văn bản thông thường đôi khi người viết cũng đưa vào đó một số câu từ có biểu lộ những cấp độ khác nhau về sắc thái. Chính vì thế cần phải có đôi chút kiến thức về uyển ngữ mới có thể nhận biết được dòng nào, đoạn nào tác giả có sử dụng các uyển ngữ.

uyen-ngu-trong-tieng-anh-la-gi

#3. Một số ví dụ về Uyển ngữ Tiếng Anh

Có một vài uyển ngữ tiếng Anh thường được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày của người bản xứ, chúng ta có thể áp dụng như sau:

  • Uyển ngữ thể hiện cái chết (death, died): passed away, departed, kicked the bucket, bit the dust
  • Uyển ngữ thể hiện những người không nhà, vô gia cư (homeless): on the streets
  • Uyển ngữ thể hiện quan hệ tình dục (have sex): the birds and the bees, contact with somebody, sleep together, hide the sausage, go all the way
  • Uyển ngữ thể hiện tình trạng thất nghiệp (unemployed): between jobs
  • Uyển ngữ thể hiện người nặng cân hoặc vật nặng (heavy or overweight): big-boned
  • Uyển ngữ nói về nôn mửa (vomited): blow chunks

Đó là tất cả những gì về uyển ngữ trong tiếng Anh mà mình muốn chia sẻ đến các bạn trong bài viết này. Hi vọng rằng bạn có thể áp dụng uyển ngữ một cách linh hoạt vào bài nói, bài viết tiếng Anh của mình để đạt hiệu quả cao hơn nhé !

CTV: Yên Tử – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop