Chia sẻ cách học lập trình hiệu quả với mức giá rẻ

Không còn nghi ngờ gì nữa, nghề lập trình rõ ràng là một nghề của tương lai.

Nếu bạn làm tốt nghề này, bạn sẽ kiếm được rất rất nhiều tiền (lâu dài và bền vững.) Không những thế, công việc cũng rất sẵn, có nghĩa là bạn dễ dàng ứng tuyển được một vị trí phù hợp với năng lực của bạn.

Nhưng có điều, việc học lập trình khá là vất vả so với các bộ môn khác.

Bạn sẽ phải đầu tư khá nhiều thời gian vào việc học tập, không những thế, bạn phải cập nhật kiến thức liên tục, không phải học xong một khóa là bạn có thể sử dụng kiến thức đó đến cuối đời.

Bởi công nghệ thay đổi liên tục, ngôn ngữ lập trình bạn sử dụng hôm nay là hot, nhưng vài năm sau có thể nó đã trở nên lỗi thời. Vậy nên, lập trình là một ngành rất đặc thù, bạn phải có tính “tự học” rất cao thì mới có thể gắn bó và thành công được với nghề.

Nhưng những gì mà nghề lập trình mang lại cho bạn là xứng đáng so với công sức mà bạn bỏ ra.

hoc-lap-trinh-voi-muc-gia-re (1)

Một số địa chỉ mà các dev hay theo dõi, học tập (miễn phí và trả phí) như CodeGym, Lynda (Linkedin learning), Codecademy, Pluralsight, Treehouse, Upskill…

Mình biết có nhiều bạn đăng ký khóa học ở trên đây, nhưng bạn có để ý là mức giá của khóa học ở mỗi quốc gia/khu vực là khác nhau không?

Bạn có thể sẽ đăng ký được khóa học với mức giá rẻ hơn bằng cách sử dụng VPN để fake địa chỉ IP sang quốc gia đó. Bạn có thể dễ dàng thiết lập thiết bị của mình để nhận VPN miễn phí cho Firefox hoặc Chrome (tùy thuộc vào trình duyệt web mà bạn đang sử dụng).

Sử dụng VPN trong trường hợp này không những giúp bạn có thể đăng ký được khóa học với mức giá rẻ hơn mà còn giúp bạn an toàn hơn trên Internet, giúp bạn ẩn địa chỉ IP thực (ẩn danh) trên Internet.

Các khóa học lập trình chỉ là một ví dụ, còn rất nhiều phần mềm, ứng dụng và dịch vụ trực tuyến nữa cũng áp dụng định giá theo khu vực. Bạn có thể sử dụng VPN để mua bản quyền một cách rẻ hơn.

#1. Cách học lập trình rẻ nhất

Rõ ràng rồi. Học lập trình rẻ nhất là tham gia các khóa học miễn phí >.<

Free Code Camp

Bạn có thể học javascript tại đây (Javascript là một ví dụ về ngôn ngữ lập trình dễ học).

Rất nhiều kiến thức nền tảng hữu ích bạn có thể học được thông qua trang web này, qua đó bạn sẽ biết cách phát triển trang web cơ bản và xây dựng lên các modern frameworks
hiện đại mới nhất như Node.js

Thời gian ước tính để học xong chương trình là khoảng 800 giờ (33 ngày không ăn không ngủ :D)

#2. Làm thế nào để học lập trình nhanh và hiệu quả?

Sẽ không có con đường tắt, yếu tố chăm chỉ, kiên trì và có mục tiêu rõ ràng sẽ là yếu tố quyết định. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng những quy tắc sau đây để việc học được hiệu quả hơn.

hoc-lap-trinh-voi-muc-gia-re (2)

2.1. Tập trung vào các nguyên tắc cơ bản

Kiến thức nền (kiến thức cơ bản) là rất quan trọng, nó giúp bạn học tập và tư duy sâu sắc hơn.

Việc bạn bỏ qua các kiến thức cơ bản để đến ngay với các kiến thức được cho là “thực tế” sẽ khiến bạn khó khăn hơn trong quá trình học tập và làm việc. Đơn giản bởi vì bạn không hiểu được bản chất cốt lõi.

Vì vậy, nguyên tắc cơ bản là một phần then chốt rất quan trọng, quyết định rất nhiều đến quá trình học tập, làm việc sau này của các lập trình viên.

2.2. Học cách nhờ sự trợ giúp

Khi bạn đã làm hết cách mà không được, bạn đã nỗ lực rất nhiều mà chưa ra kết quả thì hãy chủ động “nhờ sự trợ giúp”.

Một mentor giỏi sẽ giúp bạn đi nhanh hơn, đúng hướng hơn, tiết kiệm thời gian cho bạn hơn.

#3. Làm thế nào để học cách code nhanh?

Những gì bạn nên làm là Hand coding (tức là code bằng tay) thay vì sử dụng generator (ví dụ như WYSIWYG). Có nghĩa là bạn sẽ phải gõ mọi thứ theo cách thủ công, tất cả mã code sẽ được nhập vào một trình soạn thảo văn bản (text editor) bằng tay.

Nghe có vẻ khá cũ nhưng nếu bạn muốn giỏi lập trình máy tính, kỹ năng này là rất quan trọng. Ưu điểm của cách này là giúp bạn trở thành lập trình viên giỏi hơn..

Một lợi thế của code bằng tay là footprint nhỏ hơn, điều này khiến các trang web và chương trình tải nhanh hơn, code “sạch” hơn, giảm kích thước trang, tăng khả năng đáp ứng của website..

Hầu hết các công việc thuê lập trình viên yêu cầu họ phải biết cách viết code bằng tay, vì một số generator có thể bị hạn chế về chức năng.

#4. Lời Kết

Học lập trình không phải là dễ nhưng cũng không phải quá khó. Hi vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn học lập trình tốt hơn, nhanh hơn, cùng với mức giá rẻ hơn. Chúc các bạn thành công !

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop