Hướng dẫn cách bấm dây mạng theo chuẩn A và chuẩn B cực dễ !


Bạn có phải là một kỹ thuật viên ? Nếu như đã là một Kỹ Thuật Viên trong một cơ quan, trường học, công ty.. thì việc bấm dây mạng là một điều tối thiểu bạn phải biết, tất nhiên là nó không có gì khó khăn cả nhưng với những người ít bấm thì việc nhớ vị trí các màu dây sẽ gặp đôi chút khó khăn.

Chính vì thế  trong bài viết này, blogchiasekienthuc.com sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách bấm dây mạng theo 2 chuẩn thông dụng nhất hiện nay đó là chuẩn T568A (gọi tắt là chuẩn A) và T568B (gọi tắt là chuẩn B). Và quan trọng là cách này sẽ rất dễ nhớ, kể cả một năm bạn mới bấm một lần vẫn vô tư 😀


Okey ! giờ chúng ta sẽ đi vào vấn đề chính. Để bấm dây mạng thì trước tiên bạn hãy chuẩn bị cho mình một số dụng cụ như sau:

 • Hạt mạng loại RJ45 ( 5k/1 hạt mạng)
 • Dây cáp mạng ( Tầm 3k/m. Tùy theo nhu cầu mà sử dụng dây dài hay ngắn để tiết kiệm nhé).
 • Kìm bấm mạng (Tầm 100k/ cái).

Đầu tiên mình sẽ cho các bạn xem sơ đồ và vị trí của các màu dây theo 2 chuẩn A và B để các bạn có cái nhìn tổng quát hơn.

cach-bam-day-mang-chuan-1
Sơ đồ vị trí màu dây của chuẩn T568A và chuẩn T568B

I. Có mấy kiểu bấm dây cáp mạng?

+ Đối với hạt mạng loại RJ45 thì chúng ta sẽ có 2 kiểu bấm đó là kiểu bấm cáp thằng (Straight through) và kiểu bấm cáp chéo (Crossover). Tức là như thế này:

 • Nếu như bạn bậm cả 2 đầu cùng 1 chuẩn, ví dụ như A – A hoặc B – B thì đó gọi là bấm thẳng.
 • Còn nếu như bạn bấm 1 đầu là chuẩn A, còn đầu còn lại là chuẩn B thì đó gọi là bấm chéo.

Khi nào thì dùng kiểu bấm thẳng và khi nào thì dùng bấm chéo?

+ Bấm cáp thẳng: Các bạn dùng kiểu này để kết nối từ máy tính đến Hub/Switch. Nối Switch đến router, nối Switch đến PC hoặc Server, nối hub đến PC hoặc server…. Tóm lại là bạn sử dụng kiểu bấm cáo thẳng để kết nối giữa các thiết bị khác loại.

—>> Lý do: Đầu nhận của bên này là đầu gửi của bên kia rồi, nên kiểu bấm thẳng sẽ dùng nối 2 thiết bị khác loại.

+ Bấm cáp chéo: Các bạn dùng kiểu này để nối 2 máy tính lại với nhau mà không dùng Hub/Switch. Nối Switch đến Switch, nối Switch đến hub, nối Hub đến Hub, nối Router đến rounter, nối PC đến PC, nối Router đến PC…Nói tóm lại là bạn sử dụng kiểu bấm cáp chéo để kết nối giữa các thiết bị cùng loại.

data-full-width-responsive="true"

—>> Lý do: Đầu nhận của bên này là đầu nhận của bên kia luôn nên phải đảo chéo lại để nó có thể gửi nhận đúng.

Phân loại thiết bị đồng cấp cho các bạn dễ hình dung hơn.

+ Hub, Repeater: Cùng loại.
+ Bridge, Switch: Cùng loại.
+ Router, PC : Cùng loại.

II. Hướng dẫn bấm dây mạng 8 sợi

Thông thường thì chúng ta sẽ sử dụng chuẩn B nhiều hơn, nên mình sẽ hướng dẫn các bạn bấm dây mạng theo chuẩn B trước nhé.

1. Bấm dây mạng theo chuẩn B

Bước 1: Sắp xếp vị trí màu dây

Đầu tiên các bạn sử dụng kìm bấm mạng để cắt lớp vỏ bọc bên ngoài đi. Các bạn sẽ thấy 4 cặp dây được soắn vào nhau như thế này.

cach-bam-day-mang-chuan-2

Tips: Các bạn xếp các cặp dây lần lượt theo màu: Da cam – Xanh Lá – Xanh Dương – Nâu. Chỉ cần nhớ quy luật này thì các bạn sẽ rất dễ làm và bấm nhanh nữa.

Giờ các bạn sẽ tách ra theo thứ tự như sau:

 1. Trắng cam
 2. Cam
 3. Trắng xanh lá
 4. Xanh lá
 5. Trắng xanh dương
 6. Xanh dương
 7. Trắng nâu
 8. Nâu

cach-bam-day-mang-chuan-3

Để bấm theo chuẩn B thì các bạn chỉ cần đổi vị trí dây thứ 4 cho dây thứ 6 là xong :D. Có nghĩa là vị trí chuẩn mà bạn cần sắp xếp sẽ như thế này:

cach-bam-day-mang-chuan-5

Bước 2: Cắt bằng đầu dây

OK rồi! Giờ thì xếp các sợi dây sát lại với nhau và vuốt thật thẳng ra. Sau đó sử dụng kéo của kìm mạng (gần chỗ tay cầm) và bấm các đầu dây sao cho thật bằng để chúng ta nhét nó vào hạt mạng. Mục đích của việc này là để tất cả các dây con đều chạm tới đáy của hạt mạng (tức là điểm đồng đó các bạn).

cach-bam-day-mang-chuan-6

Bước 3: Bấm dây

Bây giờ các bạn hãy đưa dây vào hạt mạng. Lưu ý là để úp hạt mạng xuống, tức là phía ghim cài hướng xuống dưới và đưa dây mạng vào.

cach-bam-day-mang-chuan-9

Tips: Các bạn để ý xem các dây con đã chạm tới điểm đồng của hạt mạng chưa nhé, nếu còn dây nào chưa chạm tới thì rút ra và cắt lại cho thật bằng.

cach-bam-day-mang-chuan-7

Cuối cùng, sử dụng kìm để bấm.

cach-bam-day-mang-chuan-8

Như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách bấm dây mạng theo chuẩn B rồi đó và quan trọng là cách nhớ vị trí các màu dây của chuẩn B này quá dễ đúng không :D. Giờ chúng ta sẽ chuyển sang chuẩn A nhé, các bạn sắp xếp dây của chuẩn A như hướng dẫn sau đây.

2. Cách bấm dây mạng theo chuẩn A

Chuẩn A bạn sắp xếp dây theo thứ tự như sau:

 1. Trắng xanh lá.
 2. Xanh lá.
 3. Trắng cam.
 4. Xanh dương.
 5. Trắng xanh dương.
 6. Cam.
 7. Trắng nâu.
 8. Nâu.

Tips: Để dễ nhớ hơn thì bạn hãy nhớ quy luật này: Xanh LáDa CamXanh DươngNâu => Dây 2 màu bao giờ cũng đứng trước. Sau đó cũng đổi dây thứ 4 cho dây thứ 6 là xong.

3. Kinh nghiệm rút ra?

Sau khi các bạn đã biết được cách bấm dây mạng theo 2 chuẩn A và B rồi thì bạn có rút ra được kinh nghiệm gì không? Mình thì thấy rằng không bao giờ 2 dây đơn màu nằm cạnh nhau, mà nó nằm xen kẽ theo kiểu Trắng X – X, Trắng xanh X – xanh X,……

III. Hướng dẫn bấm dây mạng 4 sợi

Vâng, trong nhiều trường hợp bạn chỉ muốn bấm sử dụng 4 sợi để bấm dây mạng thôi thì làm thế nào ? Rất đơn giản thôi bạn hãy làm theo hướng dẫn sau đây:

huong-dan-bam-day-mang-4-soi

Các bước bấm dây mạng thì mình đã hướng dẫn phía trên rồi, bây giờ quan trọng là cách sắp xếp vị trí dây cho đúng thôi.

Nhìn vào hình bên trên thì bạn đã hình dung ra rồi đúng thôi, chúng ta sẽ sử dụng chân số 1, 2, 3 và 6. Ở đây mình sẽ bấm chuẩn B nên thứ tự các dây sẽ lần lượt là:

 • Trắng cam (1)
 • Cam (2)
 • Trắng xanh lá (3)
 • Xanh lá (6)

Đầu còn lại bạn cũng bấm tương tự như vậy là xong nhé !

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn về cách bấm dây mạng theo chuẩn B và chuẩn A. Và sau bài viết này thì mình tin là các bạn đã nắm rõ được nguyên tắc lựa chọn kiểu bấm cáp thằng và bấm cáp chéo rồi đúng không. Nói gì thì nói, phải thực hành thì mới quen được chứ lý thuyết suông e rằng hơi khó nhớ 😀

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công!!!


Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

38 comments

 1. Một bài hướng dẫn tuyệt vời, cám ơn a rất nhiều. Em cũng là một KTV nhưng mới làm nên chưa có nhiều kỹ năng, đọc bài xong bài viết này của a em đã hiểu ra được rất nhiều vấn đề. Hi vọng sẽ học hỏi được nhiều hơn nữa từ a. Thanks

 2. Cám ơn bạn đã chia sẻ, cách bấm dây mạng theo chuẩn B của bạn mình thấy khá hay và dễ nhớ. Còn chuẩn A thì hơi khó nhớ 1 chút 😀

 3. Ủa! cái bấm thì mua ở đâu bạn! mình đi ra tiệm bấm mà hỏng hoài chán quá, có cách nào ko dùng bấm mà vẫn làm tại nhà được không?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Ra cửa hàng đồ điện tử, thiết bị mạng là có đầy mà bạn.

   • mình nối pc vs router theo 2 chuẩn đều kết nối được vậy theo chuẩn nào thì tốt nhất

    • Kiên Nguyễn Blog

     Kiểu nào cũng được nhé bạn, nhưng thường thì sử dụng chuẩn B vì nó dễ nhớ hơn 😀

 4. Hí hoáy buổi chiều ko dc giờ đọc song nghe bớt lo vì chót mua day 4 lõi về bấm ,chỉ sợ lại phải mua day 8 lõi

  • Kiên Nguyễn Blog

   4 sợi vẫn OK nhé bạn, không phải lo đâu 😀

   • Nguyễn Dương

    Mình xem ở trên youtube, KTV hướng dẫn sắp xếp dây từng cặp là trắng cam -cam- trắng xanh dương-xanh dương- trắng xanh lá- xanh lá- trắng nâu – nâu. Sáu đó đổi vị trí dây xanh lá với dây xanh dương. Bài viết của bạn lại xếp trắng xanh lá- xanh lá -trắng xanh dương – xanh dương rồi đổi vị trí xanh lá và xanh dương. Như vậy vị trí 2 dây trắng khác nhau như vậy có được ko?

 5. mình không lầm là bấm chéo là dây 1 -2 đổi với 3-6 mà. còn bấm thẳng thì đầu kia bấm sao thì đầu còn lại bấm y chang vậy thôi

  • Kiên Nguyễn Blog

   Sở dỹ có chuẩn A và chuẩn B là để sau này lỡ có hỏng dây thì người khác bấm lại mới chuẩn được 😀

 6. thank u bạn.

 7. em đứt dây mạ khó quá anh ạ, nó còn có lõi nhựa ngăn đều 4 dây lên lúc xếp khó quá mà mỗi lần đút lại cứ cong dây ,làm hoài ko đc từ bỏ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Đó là dây chịu lực, tốt thật nhưng khá là khó bấm. Bạn dùng kìm rút cái dây lõi trắng đó ra rồi xếp lại theo thứ tự nhé. Dây này mình còn khó chịu huống gì bạn 😀

 8. em vừa bấm lại dây mạng. bấm theo chuẩn B, y như đầu dây cũ. bấm xog vào mạng thi ok, nhưng lúc chơi game online thì bị giật lag, fps rất thấp, em mang máy về nhà bạn em cắm dây cáp khác thì lại chơi ok, k có hiện tượng gì. cho em hỏi là do em bấm sai hay sao ạ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Mạng nhà bạn em với mạng nhà bạn là 2 đường truyền khác nhau hoàn toàn mà bạn. Giật lag là do gói mạng mà bạn đang sử dụng thôi nhé.

 9. Cho mình hỏi nếu như từ cục modem ADSL mình câu qua cục húp và từ cục húp mình chuyển đi nhiu tivi thì mình bấm chéo hay bấm thẳng cảm ơn anh nhiu.nếu có face book thì cho e xin cho tiện liên lạc ah

 10. Nguyễn tâm

  Cho mình hỏi chút mình tự quy định màu được không bạn . Ví dụ như lục lam cam nâu. Nhưng thứ tự bấm vẫn giữ nguyên liệu có ảnh hưởng gì ko

  • Kiên Nguyễn

   Tự quy định được nhé bạn, nếu là chuẩn B thì miễn sao 2 đầu bấm giống nhau là được. Tuy nhiên, nên bấm theo đúng chuẩn để sau này có bị hỏng thì sẽ dễ bấm lại hơn.

 11. Xin chào. Minh muốn hỏi bạn 1 chút. Là mình có dây 4 lõi mình muốn lắp từ camera vào Switch mình muốn tự lắp o nhà nhug mình chưa lắp bao giờ xin hỏi là có dễ lắp ko và nếu được thì lắp và bấm dây như thế nào ạ. Xin cảm ơn

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn bấm theo chuẩn B là được nhé, bấm như trong bài hướng dẫn bên trên đó bạn.

 12. Trọng Hiếu

  Muốn bấm dây từ moden chính tới hộp mạng phụ thì bấm 1 đầu chuẩn a vs 1 đầu chuẩn b ạ

 13. Nguyễn Trung Kiên

  Dây mạng CAT5e có 4 lõi đầy đủ chống nhiễu với dây mạng CAT5 có 8 lõi không có chống nhiễu có gì khác nhau ko ad?

 14. Làm sale FPT 3 năm mà giờ mới biết bấm lan các bác ạ, bán thêm bộ phát toàn lôi ông anh đi cùng tiền chia đôi :))

 15. Cho e hỏi chút xíu. Vậy theo chuẩn B thì một đàu bấm theo A đàu kia bấm theo B hay cả hai đầu bấm như nhau?

 16. cho mk hỏi khi bấm dây nối 2 thiết bị mạng có cần bấm đúng chuẩn k ạ? vì sao ạ?

 17. Chi Nguyen Duong

  Chào em , choa nh hỏi chút anh di dây mạng trong tường để ra ổ cắm mạng rồi , giờ muôn tách cái dây đó trên trần để làm 1 ổ cắm mạng hoặc 1 jack sang 1 phồng khác thì phải làm như thế nào ? Nói cách khác từ 1 dây nguồn mạng giờ tác ra làm 2 . 1 vào ổ cắm cũ và 1 coi như nguồn vào phòng khác. ở cái ổ cắm hiện tại anh nối theo kiểu A . cám ơn em trước

  • nếu đầu ra dùng thiết bị mục đích giống nhau. thì a mua bộ chia 1 ra 2 ah.rồi bấm theo chuẩn nhất định kéo tới nơi mình sd

  • cách tốt nhất là mua 1 switch 5 port, giá thiết bị thì tầm khoảng 150-200k trở lại. Rồi lấy dây mạng gốc bạn cắm vào đó, đi tiếp 2 dây mạng cho 2 phòng riêng biệt 1 đầu dây cũng cắm vào thiết bị đó luôn. Các thiết bị mạng giờ không quan trọng bạn bấm chuẩn A hay B, bấm Thẳng hay Chéo, miễn sao 2 đầu dây mạng bạn bấm giống nhau là khi kết nối với thiết bị sẽ có tín hiệu thôi.

 18. mình muốn tự chạy mạng âm tường.hạt thì mình đấu chuẩn b.vậy đầu còn lại để cắm vào moden thì mình bấm theo chuẩn nào vậy?cảm ơn bạn!

 19. Anh cho em hỏi , thợ điện nhà em họ chạy dây sino dầu lõi 8 dây , trong đó có 4 dây trắng tinh giống hệt nhau thì bấm thế nào a

 20. Em là còn gái nên tập bấm dây mạng bị hỏng mấy cái cuối cùng cũng thành công. Trước toàn nhờ anh hàng xóm bấm hộ mà giờ anh ý chuyển đi chỗ khác rồi nên không biết tìm ai để nhờ bấm nên phải tự mình bấm lấy hihi


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *