Bạn cần phân biệt được Mbps với MBps và MB/s với Mb/s !

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó trên blog... thì bạn vui lòng thông báo với mình qua trang Liên Hệ nhé. Thanks !

Vâng ! Mbps, MBps, MB/s và Mb/s là những đơn vị thường xuyên được dùng trên máy tính và nó lại được quan tâm nhiều hơn khi chiếc máy tính đó được kết nối với mạng internet. Chắc hẳn bạn đã rất quen thuộc với những đơn vị trên rồi đúng không, bởi vì nó được sử dụng để đo lường, kiểm tra xem tốc độ internet nhà bạn có nhanh không ? tốc độ tải file là bao nhiêu, hay tốc độ copy file trên máy tính như thế nào….vân vân và vân vân. Nhưng mình tin chắc một điều rằng, đang có rất nhiều người đang bị nhầm lẫn giữa các đơn vị này và chưa hiểu thực sự bản chất của nó đâu.


Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua về các đơn vị này nhé, để tránh bị nhầm lẫn những điều căn bản này nữa.

phan-biet-MBps-Mbps-MB-Mb-2

Mbps, MBps, MB/s và Mb/s khác nhau như thế nào ?

Đọc thêm: 

Như các bạn thấy thì hai đơn vị này chỉ khác nhau mỗi chứ b (thường) và B (hoa) thôi, nhưng nó lại là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau đấy.

Thông thường khi kiểm tra tốc độ mạng thì nhà mạng họ thường sử dụng đơn vị là Mbps (Mb/s). Còn khi bạn download, ví dụ như sử dụng phần mềm tăng tốc IDM chẳng hạn thì nó sẽ sử dụng đơn vị là MBps (MB/s) hay KBps (KB/s).

So sánh MB với Mb và Mbps với MBps

 • 1 MB : Có nghĩa là 1 Megabyte
 • 1 Mb: Có nghĩa là 1 Megabit
 • 1 MBps: Có nghĩa là Megabyte per second (hay còn gọi là 1 Megabyte trên mỗi giây)
 • 1 Mbps: Có nghĩa là Megabit per second (hay còn gọi là 1 Megabit trên mỗi giây)

Mà Megabyte với Megabit thì khác nhau 1 trời 1 vực.

 • 1 MB = 1024 KB (kilobite) = 2^10 KB
 • 1Mb = 1024 B (byte) = 2^10 B

Ta lại có 1 Byte = 8 bit hay 1MB thì bằng 8Mb.

=> 1 MBps = 1024 Kilobytes/s = 1024*1024 Bytes/s = 1024*1024*8 bits/s = 2^10 * 2^10 * 8 Bit.

Tips: Dựa vào tốc độ download của IDM mà ta có thể tính được gói mạng mà bạn đang sử dụng. Mình lấy ví dụ khi bạn download bằng IDM, tốc độ tải file là 2 MB thì có nghĩa là bạn đang sử dụng gói mạng là 2 x 8 = 16 Mbps.

Ngược lại, nếu như bạn biết bạn đang sử dụng gói mạng là bao nhiêu thì bạn cũng có thể tính được tốc độ download max là bao nhiêu. Ví dụ nhà mình sử dụng gói mạng 20 Mb => tốc độ tối đa mà bạn có thể tải về là 20 Mb / 8 = 2.5 MB/s.

Note: Về cách tính tốc độ download và gói mạng đang sử dụng thì tất cả chỉ là tương đối thôi các bạn nhé, tức là nó sẽ nằm trong khoảng đó hoặc gần đó chứ nó không thể chính xác 100% đâu. Nó còn phụ thuộc vào vị trí địa lý mà bạn đang ở và Server bạn test nữa.


Lời kết

Như vậy là mình đã chia sẻ rất chi tiết cho các bạn về cách phân biệt MB với Mb và Mbps với MBps rồi đấy nhé. Qua bài viết này thì mình tin là bạn cũng có thể tự tính được tốc độ download tối đa mà gói mạng nhà bạn đang sử dụng một cách rất dễ dàng.

Okey ! Hi vọng một số thủ thuật nhỏ này sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

13 comments

 1. Bài viết này rất hay.e cảm ơn ad nhiều ạ

 2. PING: 2ms, DOWNLOAD speed :7.98mbps , UPLOAD speed:7.98mbps tốc độ như vậy là nhanh hay chậm vậy ?

 3. Đó giờ mình vẫn hay sử dụng lung tung giữa Mbps với MBps. Giờ mình mới hiểu được ý nghĩa của 2 giá trị này và có thể áp dụng cho website cung cấp khách hàng giữa tốc độ mạng và tốc độ download dữ liệu!!!

 4. cảm ơn bạn nhiều

 5. A cho em hỏi. E dùng cáp quang VNPT goi 30M. E test tốc độ download là 35.76 Mbps. Upload 33.09 Mbps. Như vay có đúng gói cước nhà mạng cam kết khong anh. Cảm ơn anh.

 6. Ví dụ nhà mình sử dụng gói mạng 20 MB => tốc độ tối đa mà bạn có thể tải về là 20 MB / 8 = 2.5 MB/s.

  chỗ này có viết nhầm ko AD, phải là gói 20Mbps=>suy ra tốc độ tối đa 20 Mb/8 =2.5 MB/s chứ nhỉ


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *