Trang chủ Thủ thuật internet Cách kiểm tra tốc độ internet mạng VNPT, FPT, Viettel chính xác

Cách kiểm tra tốc độ internet mạng VNPT, FPT, Viettel chính xác

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !
CHIA SẺ BÀI VIẾT LÊN:

Có rất nhiều công cụ giúp bạn test tốc độ đường truyền internet mà bạn đang sử dụng. Online cũng có mà phần mềm cũng có nhưng ở bài viết này, blogchiasekienthuc.com sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách kiểm tra nhanh tốc độ mạng bằng các trang web trực tuyến và bằng phần mềm IDM.

1. Speedtest

Đầu tiên phải kể đến trang test tốc độ đường truyền Speedtest, trang này có giao diện trực quan rất dễ sử dụng và cho chúng ta kết quả tương đối chính xác.Bước 1: Đầu tiên bạn truy cập vào địa chỉ này  và chờ một lát để trang web load xong toàn bộ dữ liệu.

kiem-tra-toc-do-internet-1
Kiểm tra tốc độ đường truyền internet

Lúc này trang web sẽ tự động dò tìm ISP của bạn đang ở vị trí nào, sau đó nó sẽ tìm đến một sever được đặt gần nơi ISP của bạn nhất để kiểm tra tốc độ đường truyền được chính xác nhất.

 • Bạn có thể lựa chọn Sever mà bạn muốn bằng cách dê chuột vào mũi tên xanh lá cây, lúc này sẽ xuất hiện các sever cho bạn lựa chọn. Nếu không biết chính xác thì tốt nhất nên để mặc định nhé.
 • Phía dưới dãy địa chỉ IP mà trang web cung cấp, bạn có thể xem là bạn đang sử dụng dịch vụ của nhà mạng nào. Ví dụ như trong hình của mình là “Viettel Corporation” tức là mình đang sử dụng mạng Viettel.

Bước 2: Nhấn BEGIN TEST để bắt đầu quá trình test.

Bước 3: Bạn đợi một lát để đợi kết quả trả về nhé, đây là tốc độ đường truyền internet mà mình đang sử dụng:

kiem-tra-toc-do-internet-2

Kết quả cho thấy là tốc độ download của mình là 12.29 Mbps và upload là 12.62 Mbps (do mình đang sử dụng cáp quang (FTTH) nên tốc độ download/upload tương đương nhau, còn các bạn đang sử dụng gói ADSL (cáp đồng) thì sẽ tốc độ download/upload sẽ chênh lệch nhau rất nhiều).

Trên thực tế thì mình đang sử dụng gói 15 Mbps của Viettel nhưng khi test thì chỉ được tầm hơn 12Mbps. Cái này còn phụ thuộc rất nhiều vào vị trí địa lý, nếu như bạn đang sử dụng máy tính đặt cách xa Sever thì kết quả trả về sẽ không được chính xác lắm.

Một vài yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ đường truyề internet của bạn như: Do hao hụt trên đường dây internet, do thời tiết ổn định tuyến cáp, do thời điểm truy cập hoặc có thể do máy tính bạn bị nhiễm virus

Tip: Để kiểm tra được chính xác tốc độ mạng của bạn thì nên test vào lúc 10h tối nhé.

Làm sao để biết tốc độ download/ upload là bao nhiêu?

kiem-tra-toc-do-internet-3

Các bạn để ý tốc độ download/upload ở trong trang speedtest mà chúng ta vừa sử dụng không? ở đây họ sử dụng đơn vị là Mbps. Mà thực tế khi bạn download thì sẽ tính đơn vị mà MBps.

Tìm hiểu về đơn vị Mbps và MBps

Hai đơn vị này chỉ khác nhau mỗi chữ “B” viết hoa và chữ “b” viết thường nhưng nó lại là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau đó. Thông thường nhà mạng sẽ gọi tốc độ mạng là Mbps (Mb/s), còn tốc độ download của IDM sẽ là MBps (MB/s) hay KBps (KB/s)

1 MB có nghĩa là 1 Megabyte
1 Mb có nghĩa là 1 Megabit
1MB = 210 KB (Kilobyte)
1KB = 210 Byte
1 Byte = 8 bit
Từ đó => 1 megabyte/s (1MBps) = 1024 Kilobytes/s (1024 KBps) = 1024*1024 Bytes/s = 1024*1024*8 bits/s

Một cách tính gần đúng thì chúng ta có thể coi 1 MB thì bằng 8Mb (1 megabyte = 8 megabit).

Đọc thêm bài viết:

Kết quả của tốc độ download/uploadTừ đó chúng ta có thể tính được tốc độ download/upload một cách dễ dàng rồi đúng không? Như ví dụ trong hình của mình thì:

 • Tốc độ download tối đa sẽ là 12.29 / 8 = 1.54 MB
 • Tốc độ upload tối đa sẽ là 12.62 / 8 = 1.58 MB

Tất nhiên đó là tốc độ tối đa và không phải lúc nào bạn cũng download  và upload được với tốc độ đó. Cái này còn phụ thuộc vào host bạn đang sử dụng nữa, có thể họ sẽ giới hạn tốc độ download/upload .

Để kiểm tra điều này có chính xác không thì bạn có thể tải nhạc MP3 hoặc Video bằng IDM ở trang mp3 zing, trang này cho phép tải tốc độ maxspeed nên kết quả tương đối chính xác.

2. Kiểm tra gói mạng dựa trên tốc độ download của IDM

Phần mềm hỗ trợ download IDM thì chắc hẳn máy tính nào cũng sử dụng đúng không :D, tiện thể ví dụ trên thì mình có thể làm ngược lại để có thể đoán được mình đang sử dụng gói mạng là bao nhiêu Mbps.

Như đã nói ở trên bạn tải ở các trang cho phép download với tốc độ max speed ví dụ như mp3 zing hoặc youtobe sau đó lấy tốc độ đó nhân (x) với 8 là ra.

Ví dụ mình tải được video với tốc độ tối đa là 470.423 KB thì chúng ta lấy 470.423 x 8 = ~ 4Mb. Thông thường nếu bạn dùng lắp mạng ADSL thì tốc độ download <10Mbps, và nếu lắp cáp quang (FTTH) thì tốc độ download thường >10Mbps, tùy theo gói mà bạn đăng ký sử dụng.

Vậy chúng ta có thể kết luận là đang sử dụng gói ADSL 5Mbps

idm

3. Speed.io

Một trang web test tốc độ internet nữa cũng rất hay đó là www.speed.io. Trang này cũng rất dễ sử dụng, chỉ cần nhấn vào “Start Speedtest” để bắt đầu quá trình test.

Test tốc độ mạng

Ngoài ra còn một số trang nữa cũng rất hay nữa mà các bạn có thể thử đó là MegaPath Speed Test, PingtestBandwidthPlace

Kiểm tra tốc độ mạng bằng điện thoại, ipad…

Cũng rất đơn giản thôi, nhưng thay vì truy cập vào trang web của họ để test thì bạn hãy tải ứng dụng của họ về để sử dụng trên các thiết bị di động sẽ tốt hơn.

+ Đối với hệ điều hành iOS (iPhone, iPad…) thì bạn vào App Store rồi tìm ứng dụng có tên là Speedtest rồi cài đặt vào điện thoại là xong.

+ Đối với hệ điều hành Android (Samsung, HTC…) thì các bạn vào cửa hàng trên CHplay rồi cũng tìm với tên Speedtest để tải ứng dụng về để cài đặt.

Còn đây là link downlown cho bạn nào ngại tìm 😀

Lời kết

Với các cách kiểm tra tốc độ mạng internet này mình hi vọng sẽ giúp các bạn kiểm tra được chính xác gói mạng mình đang sử dụng, tốc độ download/upload tối đa của mạng nhà mình được bao nhiêu..Chúc các bạn thành công!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Cách kiểm tra tốc độ internet mạng VNPT, FPT, Viettel chính xác
5 (1) vote

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là ” Người khác làm được thì mình cũng làm được “. Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn !
Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.17 comments

 1. Thành tích: 20 Bình luậnHung

  bạn ơi cho mình hỏi trên hộp wifi có ghi hỗ trợ dowload 2,5Gb/s vậy từng đó tải về một file bằng bao nhiêu kb/s vậy
  mà wifi của mình sao tải nhạc khoảng 800Mb thì 1200kb/s
  còn mà ddowwload phần mềm có dung lượng 2,3gb thì lại được 123kb/s vậy bạn

  • Thành tích: 8819 Bình luậnKiên Nguyễn Blog

   Mạng nào mà download hẳn 2,5 Gb vậy bạn 😀
   1Gb = 1.048.576 Kb nhé bạn.
   Việc tải file còn phụ thuộc vào server mà họ cho phép, nhiều trang họ sẽ giới hạn tốc độ tải nhé bạn. Ví dụ như Fshare chẳng hạn, nếu là tài khoản Free thì bạn chỉ có thể tải về với tốc độ tối đa là 200 – 300 Kb thôi, còn nếu bạn dùng tài khoản VIP thì tốc độ có thể lên vài MB/s

 2. Thành tích: 5 Bình luậnTiểu hổ

  Cho mình hỏi, mình mới lắp cáp quang Viettel gói Fast 20, khi download video trên youtube transfer rate thì dao động từ 112.000 -160.000 KB/s.
  Khi Speedtest.net thì hệ thống báo là Download speed: 1.09 Mbps , Upload speed: 5.97 Mbps.
  Như vậy là phù hợp chưa bạn. mình thấy có gì đó sai sai chăng ?! Mong bạn giải thích dùm.
  http://i.imgur.com/xcOzcU7.png
  http://i.imgur.com/extTXMI.png

  • Thành tích: 8819 Bình luậnKiên Nguyễn Blog

   Sao chậm vậy nhỉ ? mình cũng đang dùng gói Fat20 của Viettel nhưng tốc độ khá tốt. Đối với gói này thì tốc độ tối đa có thể đạt được là hơn 3MB/s
   Nhưng nếu tải ở Youtube thì mình hường > 1MB/s thôi. Của bạn hơn 110 Kb/s là chậm quá rồi.
   Speedtest cũng ảo nhỉ, bạn đang ở đâu mà chọn server ở HCM để check vậy ?

   • Thành tích: 5 Bình luậnTiểu hổ

    Mình ở Quang Trung, Gò Vấp
    Mình mới lắp mạng 2 hôm nay. xem video trên Youtube giật đứng hoài, băng thông yếu quá nó load video nào cũng 240p hết. tăng cao lên là giật ngay.
    Mình chưa có hỏi bên tổng đài viettel nữa. Thấy bài viết của bạn, mình xem thử nên test lại thấy lạ lạ. Lắp mạng mà còn thua đt phát wifi nữa bạn. Giờ làm sao hả bạn

    • Thành tích: 8819 Bình luậnKiên Nguyễn Blog

     Giờ gọi cho nhà mạng bảo họ kiểm tra lại giúp thôi bạn, chất lượng không xứng đáng với số tiền mình bỏ ra phải hỏi ngay chứ.

     • Thành tích: 5 Bình luậnTiểu hổ

      Cảm ơn Kiên nha.
      Mình gọi kỹ thuật rồi, người ta sẽ tới nhà khắc phục cho mình.

     • Thành tích: 5 Bình luậnTiểu hổ

      Kỹ thuật lại xem dùm mình rồi. Khi gắn dây mạng vào thì testSpeed thì ok lắm. đúng như mong muốn, còn khi sử dụng wifi thì lại bị tình trạng ấy, người ta nói do card mạng không dây của mình bị vấn đề. Vậy bạn cho mình hỏi, nếu card mạng bị hư thì đâu có sài được, còn ko bị thì tại sao nó lại lưng lửng vậy bạn. Có trường hợp vậy không ?. mình có thay card mạng được trên laptop không ?

     • Thành tích: 8819 Bình luậnKiên Nguyễn Blog

      Cũng có khả năng đó lắm, nhưng để chính xác hơn thì bạn có thể mang laptop đi kết nối vào một mạng khác xem tốc độ có khá hơn không là biết ngay mà. Hoặc là mượn 1 chiếc laptop khác để test wifi xem có đúng là gói 20MB không.

 3. Thành tích: 5 Bình luậnTiểu hổ

  Mình đã kiểm tra rồi. bữa giờ có tiến triển. Upload lên >12Mb nhưng mà chỉ số download lại <=1 thôi ah. các máy khác vào thì đúng chuẩn, khi mang ra wifi nhà khác thì máy mình speedtest lại đúng chuẩn gói mạng của người ta. không hiểu vì sao luôn. hix hix

  • Thành tích: 8819 Bình luậnKiên Nguyễn Blog

   Theo bạn mô tả thì gói mạng bạn dùng giống cáp đồng quá, bạn gọi lại cho kỹ thuật bên họ khiếu nại ngay thôi.

 4. Thành tích: 1 Bình luậnNguyễn Hoàng Vy

  23,1mbps là tính ra bnhieu Gb

 5. Thành tích: 4 Bình luậnQuân

  ping 49 download : 33,61 mbps upload : 37,08 mbps là mạng nhanh hay chậm vậy ạ ? mà ping cao thế kia là tốt hay xấu ạ @@

 6. Thành tích: 1 Bình luậnNguyễn Văn Công

  ping 3ms, upload 24.28Mbps, download 37.84Mbps mạng VNPT thì tốc độ đường truyền là bao nhiêu bạn? Xin cám ơn!

 7. Thành tích: 1 Bình luậnduong

  bài này đầy đủ từng cm
  cảm ơn


Một vài lưu ý trước khi comment :
Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn hãy vui lòng thực hiện phép tính bên dưới nhé, cám ơn! (^_^)