Tiết kiệm dung lượng 3G/4G bằng App chính chủ Google Datally

Trong bối cảnh khi mà chi phí dành cho các gói mobile data ngày càng tăng. Trong khi các dịch vụ giải trí trên điện thoại thì ngày càng hấp dẫn. Ở Việt Nam, trung bình một gói Mimax cho Mobile Data có giá tầm khoảng 70K/tháng. Khi mà dung lượng cao hết thì gần như không làm được gì nữa.

Mình thường tìm cách để tiết kiệm một vài MB bằng cách sử dụng ít hơn hoặc đơn giản là tắt hoàn toàn dữ liệu di động. Bạn có thể không cần làm điều đó để bảo tồn dữ liệu di động của mình khi “ông lớn” Google tìm kiếm đã công bố một ứng dụng mới có tên Datally giúp người dùng theo dõi, kiểm soát và theo dõi việc sử dụng dữ liệu ứng dụng của họ.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách tiết kiệm dung lượng Mobile Data bằng ứng dụng do chính Google phát hành: Đó chính là Google Datally.

cach-tiet-kiem-dung-luong-3g-4g (1)

I. Cài đặt ban đầu với Google Datally

Thiết lập Google Datally khá dễ dàng. Nếu chưa cài đặt ứng dụng này thì bạn hãy truy cập Cửa hàng Google Play => tìm kiếm với từ khóa Datally => và nhấn Cài đặt. Hoặc là bạn nhấn vào liên kết này để tải về luôn !

Note: Hiện tại ứng dụng Google Datally hiện giờ chỉ có trên Android. Các bạn sử dụng hệ điều hành iOS thì chịu đợi nhé.

cach-tiet-kiem-dung-luong-3g-4g (1)

Sau khi cài đặt Google Datally xong, bạn chỉ cần bắt đầu bằng cách chấp nhận Điều khoản dịch vụ và Chính sách bảo mật của Google.

Nhấn Tiếp tục để bắt đầu. Lúc này ứng dụng sẽ hỏi quyền để thực hiện và quản lý các cuộc gọi, gửi – xem tin nhắn SMS và truy cập vị trí của thiết bị. Các bạn yên tâm, dù sao thì với uy tín của Google thì việc cấp mấy quyền này cho ứng dụng sẽ ổn thôi.

II. Thiết lập tiết kiệm dung lượng data với Google Datallyo

Hầu hết dữ liệu di động của chúng ta thường bị ngốn bởi các tiến trình chạy nền. Các tiến trình này chủ yếu được xử lý bởi các ứng dụng được cài đặt và truy cập bởi các dịch vụ tích hợp khác nhau như Lịch, Máy ảnh, Danh bạ, vv… Như mình thì mình sẽ ngay lập tức xóa ứng dụng mặc định Android nào mà không cần thiết để hạn chế chạy ngầm.

+ Bước 1: Khi thiết lập xong, bạn sẽ thấy tùy chọn Trình tiết kiệm dữ liệu. Sau khi bật tùy chọn Trình tiết kiệm dữ liệu, ứng dụng Datally sẽ yêu cầu bạn cho phép kết nối vì nó yêu cầu VPN để chặn dữ liệu. Thông qua cách này, nó sẽ thiết lập kết nối VPN. Nhấn vào tùy chọn Cho phép ở cuối màn hình của bạn.

Lưu ý: Thiết lập kết nối VPN cho phép Datally giám sát lưu lượng mạng. Để người dùng biết được điều này, biểu tượng ứng dụng sẽ xuất hiện trên thanh Statusbar khi VPN đang hoạt động. Nếu bạn đã từng học lập trình Android thì sẽ hiểu tại sao Google phải đặt biểu tượng ứng dụng khi VPN hoạt động.

+ Bước 2: : Datally hiển thị tổng thể dữ liệu di động được sử dụng theo khoảng thời gian thực, trong trường hợp của mình là 64,9MB. Nó cũng cho thấy mức tiêu thụ dữ liệu của YouTube, Instagram, Google Chrome, ..v.v.. Vì mình kết nối với Wi-Fi văn phòng của mình, mình đã tiết kiệm được khoảng 21% dữ liệu di động.

cach-tiet-kiem-dung-luong-3g-4g (2)

+ Bước 3: Nhấn vào biểu tượng khóa bên cạnh tên ứng dụng để cho phép hoặc chặn sử dụng dữ liệu di động. Nó cũng cung cấp tùy chọn để xem số lượng ứng dụng không thể truy cập dữ liệu di động.

III. Một cách khác để tiết kiệm dung lượng Mobile Data

Ngoài Trình tiết kiệm dữ liệu, Datally còn có một tính năng khác như là Tìm Wi-Fi.

Công cụ này hiển thị vị trí các điểm phát sóng Wi-Fi gần đó. Nhờ vậy, bạn có thể kết nối với các Wi-Fi này và tiết kiệm một lượng đáng kể dữ liệu di động.

Ngoài ra, bạn cũng nên giới hạn mức tiêu thụ dữ liệu của mình bằng cách thiết lập trong Setting: Settings => Mobile data usage và đặt giới hạn dữ liệu. Khi vượt quá, dữ liệu của bạn sẽ tự động bị tắt.

cach-tiet-kiem-dung-luong-3g-4g (3)

Hãy nhớ rằng: Việc kết nối với các điểm truy cập Wi-Fi công cộng có nguy cơ bị Hacker tấn công, và đánh cắp thông tin của bạn (Xem lý do ?) . Ngoài ra, việc chặn một số ứng dụng nhất định truy cập dữ liệu chạy nền cũng sẽ hạn chế chúng không tương tác với bạn thông qua các bản cập nhật và thông báo. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn thật khôn ngoan nhé !

Lời kết

OK, như vậy là mình vừa giới thiệu với các bạn ứng dụng Google Datally, giúp tiết kiệm dung lượng 3G/4G khi kết nối internet rồi nhé.

Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho những bạn hay phải di chuyển, cần phải tiết kiệm dung lượng Mobile một cách tối đa. Nếu bạn có ý tưởng khác thì comment bên dưới nhé !

Chúc các bạn thành công !

Guest Blog: Admin Vntalking.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop