[Tuts] Hướng dẫn tối ưu Windows 8/ 8.1 để chơi Game mượt nhất

Các bạn cũng có thể áp dụng cho Windows 7 và Windows 10 nhé !

Tối ưu hóa Windows 8 hoặc Windows 8.1 để chơi Game như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất ? Cách làm máy tính chạy mượt mà hơn, tăng FPS khi chơi Game. Nào !  hãy cùng Blogchiasekienthuc.com đến với bài viết hướng dẫn chi tiết ngay bên dưới đây nha các bạn.

Bản thân mình cũng là người dùng Windows 8.1 đã lâu (hơn 2 năm), mình cảm thấy đây là phiên bản được Microsoft rất trau chuốt. Mặc dù đã sử dụng qua phiên bản Windows 10 rồi nhưng cá nhân mình vẫn thích Windows 8 hơn. Hiện tại thì con Laptop 7tr (với cấu hình là 4G RAM + Graphic HD4000) của mình vẫn đang chạy hệ điều hành này.

toi-uu-windows-8-de-choi-game (1)

Mình là một người rất thích chơi Game, đặc biệt là các tựa Game Offline (Mình hay download Game tại trang khiphach.vn – chia sẻ cho bạn nào muốn tham khảo). Tuy nhiên, cấu hình máy tính của mình hơi cùi nên việc tối ưu Windows 8 là điều rất cần thiết để có thể giảm thiểu được việc Lag máy và tăng FPS.

Sau khi thử rất nhiều cách, nhiều phương pháp tối ưu máy tính thì mình đã đúc kết ra được một số kinh nghiệm và tất nhiên là sẽ chia sẻ hết trong bài viết này để các bạn tham khảo 😀

Có thể bạn đang tìm:

I. Thực hiện tối ưu Windows 8 để chơi Game

Để cho các bạn thấy sự hiệu quả của phương pháp tối ưu hệ điều hành Windows 8 mà mình sẽ thực hiện, thì mình sẽ chụp lại màn hình về hiệu suất trước và sau khi thực hiện nha.

Dưới đây là hình ảnh trước khi mình thực hiện, màn hình Task Manager hiển thị các thông số.

toi-uu-windows-8-de-choi-game (4)

Hiện tại thì máy mình đang bật trình duyệt web Google Chrome 6 Tab (có 1 tab Youtube), 1 Skype, 1 trình soạn thảo Word 2013 và nhiều cái linh tinh khác. Để xem sau khi tối ưu thì chúng ta sẽ có hiệu xuất về CPU, RAM có tốt hơn không nhé.

#1. Loại bỏ những hiệu ứng không cần thiết

Mặc định của Windows 8 nó sẽ kích hoạt hết những hiệu ứng giúp cho việc sử dụng trở nên ảo diệu hơn. Và tất nhiên những chức năng này hoạt động sẽ khiến cho máy của bạn trở nên “yếu đuối hơn”.

Để chơi Game thì cần gì phải hiệu ứng đẹp nhỉ, chỉ cần Game chạy mượt là OK rồi phải không nào :D. Bạn nào đồng tình thì làm theo các bước bên dưới nhé.

+ Bước 1: Vào màn hình Start hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + S => và gõ từ khóa View Advanced System Settings => sau đó chọn vào biểu tượng ngay dưới luôn.

Hoặc một cách mở khác đó là: Nhấn chuột phải vào This PC => chọn Properties => chọn Advanced system settings.

toi-uu-windows-8-de-choi-game (6)

+ Bước 2: Bạn chọn Tab Advance, ở trường Prerformance chọn vào ô Setting…

toi-uu-windows-8-de-choi-game (1)

Sẽ có một cửa sổ như bên dưới hiển thị ra. Ở đây bạn có thể thấy được 4 ô tùy chọn, mặc định là Let Windows…. Giờ muốn hiệu năng tốt nhất thì chọn vào ô Adjust for best Performance và nhấn Apply => OK là xong.

toi-uu-windows-8-de-choi-game (2)

#2. Tùy chọn các phần mềm khởi động cùng hệ thống

Khi cài đặt một vài chương trình thì có thể nó sẽ khởi động cùng hệ thống khi bạn bật máy. Điều này đôi khi không tốt khi chương trình đó bạn không thường xuyên sử dụng. Tắt nó đi sẽ làm cho máy nhẹ hơn rất nhiều.

+ Bước 1: Chuột phải vào thanh công cụ bên dưới màn hình và chọn Task Manager => sau đó bấm vào Tab Starup. Ở đây bạn sẽ thấy những phần mềm khởi động cùng hệ thống có tùy chọn Enabled.

toi-uu-windows-8-de-choi-game (7)

+ Bước 2: Bạn nhấn chuột phải vào chương trình bạn muốn tắt và chọn Disable là xong !

#3. Tắt những Service không cần thiết trên Windows 8

Đây là một phần rất quan trọng nhất trong bài viết tối ưu hóa Windows 8/8.1 để chơi Game này. Bạn nên chú tâm vào nha.

Trong hệ điều hành Windows thì mặc định chạy rất nhiều Service (Dịch vụ) mà bạn không bao giờ sử dụng đến. Tắt nó đi sẽ làm cho máy bạn chạy nhanh hơn rất nhiều. Vậy làm cách nào có thể tắt được:

+ Bước 1: Chọn chuột phải vào This PC ( Computer ) => và chọn Manage

toi-uu-windows-8-de-choi-game (5)

+ Bước 2: Nhấp đúp vào tùy chọn Services and Applications => Services. Một cửa sổ như bên dưới hiển thị ra. Những cái Running là dịch vụ mà Windows 8 đang chạy đấy.

toi-uu-windows-8-de-choi-game (8)

+ Bước 3: Chuột phải vào những dịch vụ không cần thiết và chọn Properties (Cái nào không cần thiết thì bạn đọc tiếp ở bên dưới nhé).

Một cửa sổ như hình bên dưới sẽ xuất hiện. Bạn nhấn vào Stop => và sau đó đổi tùy chọn ở ô Startup type lại thành Manual hoặc Disabled => Cuối cùng nhấn ApplyOK.

toi-uu-windows-8-de-choi-game (3)

Những dịch vụ không cần thiết của Windows 8

Các bạn tham khảo những tùy chọn bên dưới nhé. Mình đã có chú thích tương ứng về chức năng của từng cái rồi, cân nhắc có nên tắt không nha.

Application Experience: Cái này sẽ giúp bạn xử lý các vấn đề liên quan tới tương thích của ứng dụng khi cài đặt.

IP Helper: Cung cấp các dịch vụ về Ipv6. Hiện tại trên thế giới người ta mới chỉ sử dụng Ipv4 thôi nên không lo về cái này nhé.

Offline Files: Tính năng truy cập các file của mình trên mạng kể cả không online.

Print Spooler: Nếu bạn dùng máy in thì phải bật chức năng này. Nếu không thì tắt đi.

Program Compatibility Assistant Service: Cái này sẽ giúp bạn biết được khi cài các phần mềm phiên bản cũ liệu rằng có tương thích với máy hay không.

Portable Device Enumerator Service: Bạn sử dụng ổ cứng ngoài hoặc đồng bộ dữ liệu thì nên để nha. Còn không thì tắt đi.

Secondary Logon: Nếu máy tính của bạn có nhiều User người dùng khác nhau thì bật tính năng này. Còn không thì tắt đi.

Security Center: Trình quản lý về thông báo cho các thiết lập của tường lửa, chương trình diệt virus, bảo mật mạng… Nếu máy không có gì quan trọng thì tắt luôn.

Server: Bạn có chia sẻ file qua mạng LAN hay sử dụng máy in gì không ? Nếu không thì có thể tắt đi.

TCP/IP NetBIOS Helper: Hỗ trợ NetBIOS qua giao thức TCP/IP sử dụng để chia sẻ dữ liệu, máy in…

Windows Error Reporting Service: Khi chương trình gặp vấn đề hoặc không làm việc được thì dịch vụ này sẽ thông báo cho người dùng qua các Message Box.

Windows Image Acquisition: Bạn có sử dụng máy Scanner hay máy ảnh kết nối vào máy tính không ? Nếu không thì có thể tắt đi.

Windows Search: Dịch vụ này giúp bạn có thể tìm kiếm tệp tin, e-mail,… cho máy tính.

Windows Firewall: Giúp ngăn chặn các phần mềm độc hại. Bạn có thể không tắt, nhưng mình vẫn tắt Service này kk.

II. Kết quả sau khi tối ưu hóa Windows 8/ 8.1

Và với các bước đơn giản trên thì mình đã thành công trong việc tối ưu hóa Windows 8. Với một lựa chương trình vẫn mở như vậy mình đã giảm được 500MB RAM (từ 2.3GB xuống còn 1.7GB).

toi-uu-windows-8-de-choi-game (9)

Khi mình thử tắt Chrome và Word nữa thì RAM chỉ tiêu tốn 0.5GB mà thôi. Bạn thấy lợi hại chưa 😀

Như vậy bạn đã có thể vào chơi Game mà hiện tượng giật Lag sẽ giảm xuống và FPS tăng lên đáng kể rồi đấy.

III. [Bonus] Thêm 2 cách tối ưu hóa Windows 8 để chơi Game

Tiếp theo đây thì mình xin giới thiệu đến cho bạn thêm 2 cách có thể tăng tốc độ của Windows 8 để chơi Game nữa mà bạn có thể áp dụng. Mình cũng đã test qua 2 cách này rồi rất hiệu quả. Nếu kết hợp với những phương pháp trên nữa thì tuyệt vời.

#1. Dùng phần mềm dọn dẹp máy tính

Máy tính lâu ngày sử dụng sẽ chậm dần, nguyên nhân là do bộ nhớ bị phân mảnh, các file rác sẽ làm trì trệ việc xử lý của phần cứng. Do đó việc dọn dẹp là hết sức cần thiết.

toi-uu-windows-8-de-choi-game (2)

Bạn có thể sử dụng trình Disk Cleanup mặc định của Windows 8 nha. Có thể tham khảo qua bài viết: Hướng dẫn sử dụng Disk Cleanup trên Windows đúng cách nhất.

Sử dụng công cụ trả phí (Có bản dùng miễn phí): Systemcare của Iobit. Rất tốt, nhưng sau khi hoàn tất mọi quá trình rồi thì nên gỡ nó ra nhé.

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

#2. Dọn dẹp máy tính bằng thủ công

Về cách này thì mình không nói nhiều nữa, vì Admin đã có một vài viết đề cập rất chi tiết về vấn đề này rồi, bạn có thể tham khảo lại tại bài viết: Cách xóa file rác trên máy tính !

toi-uu-windows-8-de-choi-game (1)

Đọc thêm:

Lời kết

OK, và như vậy là mình đã chia sẻ xong cho các bạn cách tối ưu Windows 8 để chơi Game cực kỳ hiệu quả rồi nhé. Bài viết khá là dài phải không nào, nhưng nó rất đơn giản để thực hiện.

Chúc các bạn thành công. Thường xuyên theo dõi blogchiasekienthuc dot com để cập nhật thêm nhiều thủ thuật hay hơn nữa nhé.

Chúc các bạn thành công !

CTV: Lê Hữu Đức – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.6/5 sao - (Có 11 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

7 comments

 1. em nho a kien co mot bai viet noi la khong nen su dung nhung phan mem nhu the nay ma:
  https://blogchiasekienthuc.com/dan-cong-nghe/nen-dung-phan-mem-toi-uu-may-tinh-khong.html

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bài viết của Cộng Tác Viên bên mình nhé bạn, mỗi người có mỗi quan điểm và góc nhìn khác nhau mà. Mình tôn trọng ý kiến của CTV bên mình nên mình vẫn giữ nguyên bài viết.

 2. Mình có chút ý kiến cá nhân:

  Services không nên Disabled, chỉ Set manual để có thể chạy khi cần thiết

  Serrvice Application Experience không được đụng chạm, vì mình 1 lần disabled nó và đã gặp lỗi khá khó chịu. Dù gì nó cũng Manual nên không tiêu tốn quá nhiều tài nguyên.

  Nếu bạn thích thì có thể test File bat 1_click Tối ưu Service chỉ 34KB tại đây:
  https://drive.google.com/file/d/19kT9zv2aMYRbrytUOeHd7HstwPKwaCyh/view
  —————————————————————————————

  Tất cả đều an toàn và có thể tuỳ chỉnh tối ưu theo nhiều mức, có thể khôi phục mặc định nhé

  Thanks all !!!

 3. Thấy ngon lên hẵn luôn , được đấy ad

 4. huong dan cach cai win8,1 ban 32 bit di


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop