Apple thay đổi chính sách bảo hành: Hàng xách tay có còn đất sống?

Vâng ! Một tin rất buồn cho những anh em đang dùng các thiết bị iDevice (iPhone, iPad, MacBook, AirPods, iMac…) là hàng xách tay từ các thị trường nước khác, hoặc phổ biến hơn là toàn bộ các thiết bị iPhone Lock trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Chính sách bảo hành của Apple tại Việt Nam đã thay đổi, và cụ thể như nào, nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến người dùng ? các bạn hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé !

Đọc thêm:

#1. Chính sách mới của Apple đã thay đổi những gì ?

Chính sách bảo hành mới này của Apple áp dụng từ ngày 31 tháng 7 năm 2019 !

Chính sách tuy là mới nhưng mình nghĩ không hề vô lý chút nào cả, trung tâm ủy quyền của Apple tại Việt Nam đã xác nhận điều này.

Theo đó, các thiết bị không có hóa đơn xác nhận mua hàng chính hãng, sẽ không được hưởng chính sách bảo hành của trung tâm, và cả các chi nhánh khác nữa.

chinh-sach-bao-hanh-moi-cua-apple (1)

Và các thiết bị iDevice xách tay, chủ yếu là iPhone Lock sẽ không thể bảo hành qua trung tâm được. Bởi vì bản chất của hàng xách tay là một số lượng lớn các thiết bị tràn về Việt Nam theo một cách nào đó, mà cả mình và bạn đều không biết. Không có hộp, không có phụ kiện, và đương nhiên là không có cả giấy mua hàng chính hãng nữa.

Trước đây, mỗi thiết bị đều có một mã IMEI, và có thể sử dụng mã đó tra thông tin sản xuất của thiết bị, như nơi sản xuất, ngày sản xuất và thời hạn bảo hành. Nếu thiết bị còn hạn bảo hành, thì kể cả là hàng xách tay bạn vẫn có thể sử dụng dịch vụ bảo hành từ Apple ở bất cứ nơi đâu (nói chung là được bảo hành toàn cầu).

chinh-sach-bao-hanh-moi-cua-apple (2)

Và các bạn thấy đấy, giờ thì không !

Tuy nhiên, nếu như người mua có ảnh chụp hóa đơn trước đó, và nếu nó chính xác theo mã hoặc IMEI của thiết bị thì người mua vẫn được bảo hành từ trung tâm ủy quyền của Apple.

Những sản phẩm của Apple được các công ty nhập về chính hãng, hay chúng ta vẫn thường gọi là hàng công ty đấy, thì người dùng có thể sẽ không cần đến biên lai mua hàng, hay hóa đơn mua hàng mà vẫn được bảo hành đầy đủ. Vì các công ty nhập hàng chính hãng thì họ sẽ lưu lại hóa đơn của người mua và mã sản phẩm rồi.

Những hóa đơn hợp lệ theo chính sách mới của Apple đó là:

  • Hóa đơn khi bạn mua tại các cửa hàng hay đại lý bán lẻ.
  • Nếu như bạn mua hàng của Apple qua các trang thương mại điện tử (mua hàng trực tuyến) thì chỉ có hàng chính hãng Việt Nam mới được các trung tâm ủy quyền của Apple chấp nhận.

Ở Việt Nam, thì người dùng các thiết bị Apple chính hãng có thể đến các trung tâm bảo hành uỷ quyền của Apple như iService, FPT Service, Thakral One, Futureworld, NMS macsaigoneDigi.

#2. Tác hại của điều khoản mới này với người dùng hàng xách tay ?

Tác hại sẽ tới từ bên thứ 3, đó là các hàng sửa chữa điện thoại không ủy quyền của Apple.

Trừ khi bạn tìm được một cửa hàng nào đó có linh kiện chính hãng, tay nghề cao, máy móc, thiết bị đầy đủ, và trên hết là làm ăn uy tín thì thiết bị của bạn mới được an toàn. Nhưng điều đó là rất khó !

Chắc có lẽ bạn đã từng nghe về các loại linh kiện lởm nhập từ Tàu, từng nghe người ta bảo nhau máy này bị luộc đồ, máy kia bị luộc đồ, hay thậm chí có cả những người cầm chiếc máy lên cũng biết đó là máy đã qua sửa chữa hay chưa.

Đó chính là những rủi ro từ bên thứ 3. Khi bạn đưa một iDevice cho 1 quán điện thoại nào đó sửa, máy bạn sẽ đối mặt với những rủi ro như sử dụng linh kiện đểu, bị đánh tráo linh kiện máy, tay nghề của thợ còn non kém, và đương nhiên chiếc máy của bạn sẽ không thể bền về sau nữa… chúng ta không lấy gì ra làm đảm bảo được.

Đặc biệt với các thiết bị iPhone Lock, không có một cách nào để các bạn có thể bảo hành chính hãng được nữa. Bởi vì các thiết bị đó các bạn không phải là người mua trực tiếp, mà là hàng qua tay.

Kể cả hóa đơn mua hàng chính hãng, các bạn cũng phải ra nước ngoài, tìm đúng Store bán máy của bạn thì mới có thể cấp lại được. Chi phí sửa chữa iPhone chưa bao giờ là rẻ, và có lẽ mức tiền mà bạn tiết kiệm được khi lựa chọn các thiết bị Lock đã không còn đáng nữa rồi. Thậm chí còn có thể gặp rất nhiều rủi rỏ tiềm ẩn.

chinh-sach-bao-hanh-moi-cua-apple (3)

Chính sách mới này của Apple có thể làm nhiều người bất mãn. Tuy nhiên, như các bạn có thể thấy rõ một điều đó là Tivi, tủ lạnh, và 1 đống thiết bị điện tử khác đã áp dụng chính sách này từ lâu rồi, thì cớ sao iDevice lại không thể ?

Trên đây là chia sẻ của mình về chính sách bảo hành mới của trung tâm ủy quyền Apple tại Việt Nam, và những điều lo ngại về các thiết bị iDevice xách tay.

Các bạn cảm thấy chính sách mới của Apple có hợp lý không ? Hãy cho ý kiến cá nhân của các bạn ở phần comment bên dưới nhé !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop