Bphone và Vsmart: Bên nào là “chất xám của người Việt” ?

Vẫn là câu chuyện xoay quanh cộng đồng Bfan và phần còn lại của thế giới. Ý kiến cho rằng: Bphone mang đậm chất xám của người Việt, còn Vsmart giống hàng Trung Quốc rẻ tiền?

Vậy theo bạn những quan điểm này là đúng đúng hay sai? mời các bạn hãy cùng thảo luận, đưa ra góc nhìn của bạn ở trong bài viết này nhé !

#1. Thế nào là chất xám?

Theo Wikipedia, chất xám là một thành phần chính của hệ thần kinh trung ương, bao gồm các Neurone tế bào thân, vùng kết thần kinh (sợi nhánh và sợi thần kinh trục có hoặc không có bao myelin), các tế bào thần kinh đệm (tế bào hình sao và tế bào thần kinh đệm ít gai), synapse (Phần kết nối giữa các neurone), và các mao mạch….

Nhức não quá, mà có vẻ hơi lạc đề rồi thì phải (•‿•)

Chất xám mà mình đang muốn nói tới ở đây là những giá trị thực tế, mà có thể nhìn thấy được từ nhiều khía cạnh: Từ thị trường, chiến lược kinh doanh, marketing, sản phẩm,… Hay cụ thể hơn, chúng ta đang bàn tới độ hiệu quả mà những gì họ làm được.

Ví dụ như này đi, mình biết làm toán. Chất xám của mình được người ta nhìn nhận và đánh giá qua kết quả của bài toán và nhiều yếu tố kèm theo, kiểu như điều kiện của ẩn, cách trình bày, cách giải, cách xét dấu,… vân vân và mây mây.

chat-xam-cua-bphone-vs-vsmart (1)

Và theo ý kiến của một số Bfan thì:

BKAV đang bỏ ra nhiều chất xám để R&D (nghiên cứu & phát triển), đưa đến cho người dùng những chiếc máy hiện đại nhất, cao cấp nhất… và mang đậm dấu ấn của người Việt nhất.

Còn Vsmart thì chỉ nhái lại máy của hãng Tàu (cụ thể Bfan đang ám chỉ Vsmart Live), họ mua dây chuyền sản xuất của nước ngoài rồi đem về nước bán và gọi đó là Made in Vietnam, họ cậy tiềm lực kinh tế sẵn có,…

Vậy các bạn nghĩ sao về những ý kiến bên trên? Theo bạn những ý kiến trên đã nhìn nhận một cách khách quan chưa? Còn đây là góc nhìn của mình…..

#2. Chất xám của BKAV và VinGroup

Phải công nhận tập đoàn BKAV có đội ngũ nghiên cứu & phát triển, sản xuất từ đầu đến cuối, tự tạo dựng chuỗi cung ứng, sản phẩm mang tính khác biệt, và toàn bộ đều do người Việt làm, nhưng chất lượng và giá thành thì chưa làm hài lòng được người Việt.

chat-xam-cua-bphone-vs-vsmart (3)

Còn VinGroup, liệu họ có chi nhiều chất xám cho thương hiệu Vsmart không, hay chỉ đơn giản là mua lại dây chuyền của BQ về rồi sản xuất tràn lan và cộp cái mác Made in Vietnam vào là xong?

Vâng ! Không hề. Bạn có thể nhìn vào thị trường để thấy điều này.

Không phải tự nhiên mà VinGroup họ có tiềm lực về kinh tế để có thể mua lại 51% thị phần của BQ, một OEM top 3 của Tây Ban Nha, để có thể sử dụng dây chuyền và chuỗi cung ứng của họ và sản xuất điện thoại cho người Việt. Có làm thì mới có ăn chứ nhỉ?

Tiếp đó, chất xám của họ thể hiện qua kết quả mà họ đạt được: Nhanh chóng chiếm top 3 thị phần Việt Nam và bán được 1,2 triệu máy chỉ trong vòng 1,5 năm.

Đó chính là chiến lược tuyệt vời của Vsmart, và họ đang làm rất tốt với chiến lược này. Không phải là người dùng cứ thấy máy rẻ là mua đâu. Dân trí Việt Nam giờ khác xưa nhiều rồi nha các bạn !

Vsmart thậm chí đã phải tung ra thị trường những chiếc máy còn rẻ hơn cả smartphone Tàu (như là của Redmi hay Realme), và mục đích là để lấy thị phần, lấy niềm tin người dùng.

Và một khi thị phần đã lớn mạnh, họ chỉ cần sản xuất máy và người dùng cứ thế mà mua thôi, chẳng cần quá đắn đo nữa.

Có thể nói chất xám của Vsmart được thể hiện ở những cái mà Bphone không có. Sản phẩm của họ cũng không phải là không hề chứa chất xám của người Việt.

Cứ cho là Vsmart Live là máy Tàu đi, nhưng chúng ta còn có nhiều chiếc máy khác nữa mà. Như Vsmart Active, Vsmart Bee, Vsmart Star, Vsmart Joy,.. những dòng máy này không hề giống với máy Tàu.

Đó có thể là từ đội ngũ R&D của BQ hồi trước, nhưng cũng có thể là từ những người Việt mới mà họ đã tuyển chọn được vào đội ngũ.

Dù sao thì BQ cũng là của Vsmart rồi, nên nói là họ tự R&D cũng chẳng sai. Ngoài ra, máy của Vsmart cũng có hệ điều hành VOS riêng, tùy biến trên Android gốc, bộ app dịch vụ của VinGroup,…

Nói tóm lại, sản phẩm của Vsmart không phải là không có chất xám. Chỉ là khi tư tưởng của người dùng khác nhau, người ta sẽ nhìn thị trường theo những góc độ khác nhau: bao quát, hoặc chỉ sản phẩm.

Còn về phía BKAV……………

BKAV Bphone thì có những gì? Họ có những chiếc máy khác biệt so với thị trường, có hệ điều hành BOS tùy biến sâu, có những tính năng và công nghệ riêng cho máy, có chống nước, có thiết kế riêng, có nguồn linh kiện tạo dựng từ con số 0. Đó là chất xám xủa Bphone !

Cái chất xám mà BKAV thể hiện được thì Vsmart vẫn chưa có, còn về thị phần, dây chuyền sản xuất của Vsmart là thứ Bphone chưa có.

Cả 2 thứ đó đều là từ chất xám của họ mà ra. Đừng so sánh chỉ trên một khía cạnh. Đừng cố tỏ ra rằng OEM mà bạn thích là nhất. Đừng cố tỏ ra thượng đẳng và cà khịa các fandom khác. Nếu không thì bạn sẽ có đủ gạch đá để xây cả biệt phủ đó (>‿♥)

chat-xam-cua-bphone-vs-vsmart (2)

#3. Kết luận

Như vậy, bạn có thể thấy rằng để đạt được những thứ như hiện tại, cả Bphone và Vsmart cũng đều phải bỏ chất xám ra mà thôi.

Đừng bao giờ so sánh chất xám của bên này hơn, hay bên kia hơn nữa, vì cho dù bạn có so sánh thế nào đi chăng nữa thì lượng chất xám mà họ bỏ ra cũng chẳng phải thứ mà bạn có thể đo đếm đâu, thế nhé !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4/5 sao - (Có 4 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop