So sánh công nghệ 3D Touch và Haptic Touch trên iPhone

Trên iPhone 11 serie năm nay, Apple đã quyết định bỏ đi tính năng 3D Touch trên iPhone, và thay bằng một công nghệ khác có tên là Haptic Touch.

Tuy có vẻ ít người chú ý, nhưng 2 công nghệ này sẽ làm thay đổi cách sử dụng của tín đồ Apple. Vậy thì 2 công nghệ này là gì ? và chúng khác nhau như thế nào? Mời các bạn cùng với mình tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé !

Đọc thêm:

#1. Khái niệm về 3D Touch và Haptic Touch

3D Touch là tính năng nhận diện thao tác chạm trên màn hình iPhone, có khả năng nhận biết lực chạm (mạnh hoặc nhẹ) hay giữ, để đưa ra những phản hồi khác nhau. Tính năng này xuất hiện từ iPhone 6S, cho tới tận iPhome XS Max, và đến iPhone 11 serie thì nó đã bị thay thế.

Cụ thể thì khi bạn chạm nhẹ, máy sẽ phản ứng như bình thường: Lướt, mở ứng dụng, thực hiện thao tác như bình thường…. Còn khi bạn chạm một lực đủ mạnh, máy sẽ hiểu thị các cài đặt mở rộng hay các thao tác nhanh của ứng dụng đó.

Còn công nghệ Haptic Touch thì giống với đa số máy Android hiện nay, việc máy phản ứng với thao tác trên màn hình sẽ phụ thuộc vào thời gian chạm hoặc giữ.

Và khi bạn giữ đủ lâu, máy sẽ cho phép di chuyển các icon hay thực hiện các tác vụ nhanh của App đó, đồng thời rung phản hồi nhẹ. Đây là cải tiến của công nghệ Taptic Touch đã xuất hiện từ khá lâu.

so-sanh-3d-touch-va-haptic-touch (3)

#2. So sánh 3D Touch với Haptic Touch

iPhone đầu tiên có Haptic Touch là iPhone XR, tuy nhiên việc này là sự cắt giảm tính năng của một chiếc máy “giá mềm” nhà Táo, nên không ai để ý. Cho tới khi iPhone 11 Serie ra mắt, sự cắt giảm này mới thật sự được quan tâm.

Lí do mà Apple bỏ đi công nghệ 3D Touch trên iPhone XR thì đơn giản thôi: giảm chi phí sản xuất. Bởi 3D Touch yêu cầu một cảm biến lực dưới màn hình, và bạn thử tưởng tượng với số đơn vị bán ra nhiều máy như vậy thị họ đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền khi cắt giảm công nghệ đó.

so-sanh-3d-touch-va-haptic-touch (2)

Còn trên iPhone 11 serie, điều cắt giảm này có lẽ là vì họ đang có vấn đề về việc tích hợp cảm biến dưới tấm nền OLED.

Việc bỏ 3D Touch có thể đem tới thêm diện tích cho kích thước các cảm biến, cho pin hoặc 1 số bộ phận khác. Điều này sẽ có lợi cho cấu hình của những dòng iPhone về sau.

Còn nếu so sánh về tính năng thì cả 2 là như nhau. Tuy nhiên, 3D Touch cho người dùng khả năng thao tác nhanh hơn và là một trong những công nghệ mang tính tương lai hơn nhiều so với Haptic Touch.

Ví dụ: 3D Touch sẽ có 3 cách phản hồi với thao tác của bạn trên màn hình: Chọn, xem trước nội dung hoặc thao tác nhanh, còn với Haptic Touch thì bạn chỉ được chọn và xem trước, hoặc chọn và thao tác nhanh mà thôi.

Có một sự thật là chẳng mấy người dùng tới 3D Touch trên iPhone đời cũ, thậm chí nhiều người còn chẳng biết đến sự tồn tại của nó, nhưng khi nghe Apple bỏ đi tính năng này trên iPhone mới thì lại thấy tiếc. Lạ lùng thật sự ^^!

so-sanh-3d-touch-va-haptic-touch (1)

#3. Kết luận

Có những thứ khi bạn mất đi rồi mới thấy nó có ích và mới thấy tiếc nuối, ở đây mình đang nói tới công nghệ 3D Touch trên iPhone. Haptic Touch là sự thay thế tương đương với 3D Touch ở những tác vụ cơ bản, tuy nhiên lại là công nghệ kém sang hơn.

Trước đây, có khi nào bạn dùng đến 3D Touch không? Và bạn có tiếc khi Apple bỏ đi công nghệ 3D Touch trên iPhone không? Để lại comment về trải nghiệm của bạn ở phía dưới bài viết nhé !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop