Tại sao Sony bán thương hiệu Vaio mà không phải là Xperia?

Sony: Một ông lớn có mặt trong rất nhiều lĩnh vực như thiết bị điện tử, đồ công nghệ… và đã đạt được chỗ đứng rất cao trong những lĩnh vực đó, nhưng họ lại có vẻ đang khá thảm hại trên 2 mảng rất màu mỡ và tiềm năng hiện nay, đó là Smartphone và máy tính.

Hãng đã bán đi thương hiệu máy tính xách tay Sony Vaio của mình, tuy nhiên lại tiếp tục giữ lại thương hiệu Smartphone Xperia, dù mảng này thua lỗ tới gần 1 tỉ USD của Sony trong vòng một năm. Vậy lí do đó là gì? các bạn hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé !

Đọc thêm:

#1. Nhu cầu mua sắm Laptop khác với Smartphone

Mức giá của những chiếc Sony Vaio cũng trong tình trạng như chiếc smartphone Xperia: Giá quá cao mà chất lượng thì chỉ ở mức trung bình.

tai-sao-sony-ban-vaio-ma-khong-khai-tu-hay-ban-xperia (2)

Cấu hình hay công nghệ của Laptop Vaio không quá khác biệt, độ bền khá cao, sửa chữa dễ dàng, nhưng với sự đi xuống chung của thì trường Laptop thì Sony đã phải bán Vaio vì không có lãi.

Giá của một chiếc Laptop rẻ, có thể ngang với một chiếc điện thoại xịn. Tuy nhiên, với Smartphone, nếu chu kì thay máy của người dùng dao động từ 6 tháng cho tới 3 năm, thì laptop lại là 3 năm đến 5 năm.

Sự khác biệt là quá lớn, và đương nhiên thị trường Laptop kém sôi động hơn Smartphone là điều dễ hiểu.

#2. Làm điện thoại cho vui?

Không. Sony không rảnh thời gian như vậy !

Những chiếc smartphone của hãng giữ nguyên một thiết kế qua rất nhiều dòng, có thể kể đến những chiếc máy của năm nay như Xperia 1, 5, 8, 10 và 10 Plus, với thiết kế vuông vắn, tỉ lệ màn hình 21:9, và cảm biến vân tay ở cạnh bên.

Ngoài ra, Sony còn đi chậm về công nghệ so với các hãng khác nữa. Sony vẫn chưa có smartphone công nghệ 5G, chưa có cảm biến vân tay trong màn hình, chưa có tai thỏ, nốt ruồi hay camera thò thụt…

Đương nhiên, đội ngũ phát triển Xperia không phải bù nhìn. Họ biết những gì cần có để chạy đua Smartphone, nhưng họ không làm Xperia để chạy đua.

Sony Xperia 1 có những công nghệ nhiếp ảnh rất Pro, nhưng lại có chất lượng ảnh chụp thua kém các đối thủ khác. Những chiếc máy sử dụng cảm biến của Sony lại còn có thể chụp đẹp hơn cả Xperia.

tai-sao-sony-ban-vaio-ma-khong-khai-tu-hay-ban-xperia (3)

Hệ thống console PlayStation có những công nghệ hỗ trợ chơi game tuyệt vời. Tuy nhiên, Xperia lại không có.

Khả năng nghe nhạc của Sony cũng thua kém khá rõ rệt với máy nghe nhạc Walkman của hãng.

Cái chúng ta có thể nhìn thấy ở đây, đó là Sony không muốn Xperia làm ảnh hưởng tới các mảng kinh doanh khác của hãng.

Hay nói cách khác, Xperia là công cụ để Sony phô diễn những công nghệ nửa vời, chưa hoàn chỉnh, nhấn mạnh rằng: Các sản phẩm khác của họ còn có thể làm được hơn thế.

CEO Sony đã tuyên bố rằng, việc họ giữ lại Xperia là để đón đầu. Họ cho rằng Smartphone đang trở thành công cụ giải trí phổ biến nhất, thay vì TV hay máy nghe nhạc, nên họ muốn giữ lại mảng này.

tai-sao-sony-ban-vaio-ma-khong-khai-tu-hay-ban-xperia (1)

Và Xperia còn để Sony thử nghiệm 5G, khi mà hãng cũng cho rằng 5G sẽ sớm trở nên quan trọng với ngành sản xuất công nghệ.

Nhìn từ nhiều hướng, có quá nhiều lí do để Sony giữ lại mảng Smartphone, kể cả khi Xperia gây lỗ rất nhiều tiền cho hãng ( giàu quá mà).

Và những Fan của Sony cũng rất hài lòng với những gì hãng đang làm cho tới bây giờ. Dù sao thì mình vẫn mong Xperia có thể đứng lên trên thị trường Smartohone một lần nữa, để không làm phụ lòng các fan của Sony.

Các bạn có thích chiếc Sony Xperia không? Để lại comment của các bạn ở phía bên dưới bài viết nhé các bạn !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop