iOS 14 phát hiện Zalo, TikTok ăn cắp dữ liệu: cụ thể thế nào?

iOS 14 đã ra mắt bản beta được một thời gian ngắn, hiện tại nó đang được cộng đồng người dùng iPhone test cực kỳ nhiều, vì trong phiên bản lần này đã có rất nhiều đổi mới.

Và trong quá trình test, ngoài các lỗi và tính năng mới ra, người dùng còn phát hiện ra một thứ rất đáng lo ngại: TikTok và Zalo có vẻ như đang cố gắng lấy cắp thông tin của người dùng.

Vậy cụ thể sự việc này là như thế nào? Nếu bạn cũng đang quan tâm thì hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn ở trong bài viết này nhé !

#1. Zalo, TikTok có lấy cắp dữ liệu?

Truyện kể rằng: ngày nảy ngày nay, một số người sử dụng các tác vụ cơ bản với một số app trên iOS 14 Beta, và họ thấy rằng các app này đang cố gắng đọc dữ liệu trong Clipboard của máy.

Để mình giải thích thêm cho các bạn dễ hiểu:

Clipboard là bộ nhớ tạm của máy, nó sẽ lưu trữ những hình ảnh, video, văn bản, đường link… mà bạn copy từ đâu đó, có thể là bộ nhớ, có thể là từ app khác, hoặc cũng có thể là ở trên mạng…. Vậy đó, nói chung là bạn cứ thực hiện lệnh copy là nó sẽ lưu trữ thông tin vào Clipboard trước tiên.

Vậy thì tại sao chỉ có iOS 14 mới phát hiện ra được điều này? Vâng, đó là vì trên hệ điều hành iOS 14 được trang bị một tính năng mới, tính năng hiển thị cảnh báo khi có một app nào đó truy cập vào Clipboard.

zalo-tiktok-an-cap-du-lieu-clipboard (3)

Một câu hỏi đặt ra là Zalo và TikTok đọc clipboard khi nào?

Đó là khi bạn mở phần comment của TikTok, hoặc là khi bạn soạn thư mới trên Zalo. Tuy nhiên, một số người dùng đã phân tích lệnh phần mềm trên iOS bằng máy Mac và kết quả cho ra khá bất ngờ: ít nhất thì chỉ TikTok đọc clipboard ngay khi khởi tạo.

Còn các game được thử song song với TikTok như Monument Valley thì không làm điều này. Ứng dụng Douyin, tức là bản TikTok nội địa Trung Quốc, cũng cho ra kết quả tương tự.

zalo-tiktok-an-cap-du-lieu-clipboard (2)

TikTok là một mạng xã hội chia sẻ video ngắn, một thương hiệu Made in China. Còn Zalo là ứng dụng liên lạc qua Internet made in Vietnam.

Đây là 2 app cần phải có kết nối Internet thì mới có thể hoạt động, có nghĩa là dữ liệu của bạn có thể bị đẩy về máy chủ của họ mà bạn không hề hay biết.

#2. Đây có là phải là điều cần lo lắng?

Có chứ. TikTok là của Tàu khựa mà !

Trên lí thuyết, các app hầu như không được phép truy xuất clipboard của máy, trừ khi người dùng thực hiện thao tác Paste trên nền app đó.

Nhưng một số app lại đọc luôn, không cần đợi thao tác người dùng để phục vụ một số tác vụ mà người dùng gọi là chấp nhận được.

Ví dụ: hầu hết các trình duyệt web trên smartphone đều có thể đọc trước những gì trong clipboard của bạn, và khi bạn bấm vào thanh địa chỉ, nó sẽ hiển thị như một đề xuất tìm kiếm. Bạn thấy điều này thật là tiện !

Khi bạn sao chép một số điện thoại nào đó => và vào các app kiểu như Viber hay Zalo, nó sẽ hiện đề xuất kết bạn với sđt đó. Bạn vẫn thấy thật là tiện.

Nhưng nó chỉ tiện khi mà các thao tác đó phù hợp với những gì bạn sắp làm thôi !

zalo-tiktok-an-cap-du-lieu-clipboard (1)

Bạn lo lắng khi trình duyệt web trên máy đọc được thứ gì đó không phải link từ clipboard của bạn, hay Zalo đọc thứ gì đó không phải là số điện thoại từ clipboard.

Vì nó đâu có biết bạn đã sao chép thứ gì để mà đọc? Zalo phải đọc thì mới biết bạn không sao chép link hay số điện thoại chứ, nhỉ?

Bạn không bao giờ tránh được việc Zalo đọc clipboard, và Zalo cũng không bao giờ tránh việc đọc những thứ không cần đọc trong clipboard. Bạn nên chấp nhận điều này !

Thế thì Zalo có thể tạm yên tâm, còn TikTok đọc làm gì?

Bên TikTok giải thích thế này: iOS 14 hiện cảnh báo liên tục như vậy là do họ đang có một tính năng chống spam ở trong App.

Các bạn có thể hiểu như thế này: TikTok đọc và đối chiếu comment với những thứ trong clipboard để đảm bảo người dùng không spam bằng cách comment nhiều lần với một nội dung từ clipboard.

Một câu trả lời chấp nhận được.

Nhưng mà ai biết TikTok làm những gì ở dưới nền đâu? Khi họ đọc được clipboard, họ có gửi nội dung đó đi hay không là việc của họ. Và nên nhớ, TikTok là một sản phẩm Made in China.

Người dùng iOS có vẻ khá nhạy cảm với việc này, trong khi người dùng Android thì thoải mái với vấn đề này hơn. Vì bên Android, có những ứng dụng bên thứ 3 còn chạy cả dưới nền để đọc clipboard cơ, tiêu biểu là thằng Snaptube.

Vừa copy cái link, nó nhảy từ dưới nền lên để đề xuất phương thức tải. Rất là tiện, nhưng cũng nhiều rủi ro. Nhưng mà dùng app bên thứ 3 thì phải chịu rủi ro thôi, vì bạn chấp nhận tính năng đó mà.

#3. Kết luận

Các bạn thấy sao về việc các app có thể đọc clipboard của người dùng? Android và iOS có nên siết chặt vấn đề này không? Mời các bạn comment để lại ý kiến ở bên dưới nhé !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 4 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

3 comments

  1. zalo cung là của tàu khựa

  2. Nguyễn Văn Huỳnh

    giờ đầy Apps ăn trộm dữ liệu để Ads thì sợ gì :v


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop